Vì sao đội tuyển Việt Nam liên tục bị VAR chiếu cố?

Trước Oman, lại một lần nữa, Việt Nam gặp rắc rối với các quyết định của trọng tài. Cả 3 bàn thắng của Oman trong rạng sáng nay đều có sự vào cuộc của công nghệ VAR và toàn bộ các quyết định đều được phán xử theo hướng có lợi cho đội chủ nhà.

Quen hành xử như V-League nên Việt Nam đã bị VAR soi kỹ? - Bóng Đá

 Hai quả phạt đền của Việt Nam đến từ cùng một kịch bản.

NHM Việt Nam có bực không khi chứng kiến cảnh đó? Chắc chắn là có! Nhưng phải thẳng thắn thừa nhận, cách chơi bóng của chúng ta đã bị lạc hậu so với nhiều đối thủ. Nói đúng hơn, môi trường chưa chuyên nghiệp ở V-League đã dẫn đến thất bại trong ngày hôm nay. 

Đầu tiên, hãy nói đến hai tình huống phạt đền ở mỗi hiệp đấu. Nó gần như là một kịch bản được lặp lại hai lần vậy. Cũng là một đường bóng bổng rót vào vòng cấm địa của Việt Nam, rồi một cầu thủ áo trắng bị chới với, sau đó có một động tác vung tay khá thừa thải khiến đội bạn nằm sân.

Có thể xem, nó là một tình huống điển hình của mà các trung vệ Việt Nam hay gặp trong các trận đấu ở V-League. Thông thường, các lỗi như thế này sẽ bị bỏ qua và bởi trọng tài không phải lúc nào cũng có thể theo sát diễn biến trận đấu nếu không có VAR. Có điều, những tiểu xảo ấy khi ra sân chơi quốc tế, đều bị soi rất kỹ. Và bao nhiêu cái gọi là “khôn lanh” của hậu vệ Việt Nam bỗng chốc trở thành điểm yếu của họ. 

Giờ đây, có lẽ không sớm thì muộn, VAR cũng phải được đưa vào các trận đấu ở V-League, để hạn chế bớt những pha phạm lỗi khá thô như của Duy Mạnh hay của Hồ Tấn Tài. Chỉ khi nào các cầu thủ được đào tạo lại về tư duy chơi bóng, cũng như từ bỏ những mánh lới, Việt Nam mới có thể cạnh tranh sòng phẳng với những đội tuyển ở nhóm đầu châu Á. 

Quen hành xử như V-League nên Việt Nam đã bị VAR soi kỹ? - Bóng Đá

 Văn Toản hơi thiếu kinh nghiệm để chống lại những tình huống như thế này.

Mặt khác, trong bàn thua thứ 2 của tuyển Việt Nam, thêm một lần các học trò của ông Park Hang Seo tỏ rõ sự non nớt. Khi mà đã có VAR thì chỉ cần một pha nhảy lên rồi ngã xuống của thủ thành Văn Toản là trọng tài có thể không công nhận bàn thắng của Khaldi. Đáng tiếc, chúng ta đã phản ứng quá hiền trong khu vực 5m50. Không có những cú thúc vai, hay cự cãi để trọng tài phải can thiệp. Kết quả thì như một bình luận viên đã nhận định, chúng ta thua từ một quả đá phạt góc được dàn xếp như thể đang ở thế kỉ 19 vậy.

VAR 4 lần vào cuộc trong trận đấu này và chúng ta chịu bất lợi 3 lần. Đây không phải trải nghiệm mới mẻ. Ở các trận gặp Saudi Arabia hay Australia, Việt Nam đều đã vấp phải những vấn đề tương tự. Cái gì lặp lại đến lần thứ 3 thì không thể nói nó xảy ra ngẫu nhiên được nữa. Việt Nam đang bị VAR “soi kỹ”. Đó là sự thật. Và để thoát ra cái sự ức chế này, chúng ta phải tự tiến bộ lên về mặt nhận thức mà thôi.

NHM Việt Nam ăn mừng HCV SEA Games:

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.