Từ khóa Google Ads là gì? Cách từ khóa Google Ads hoạt động

Từ khóa là gì?

Từ khóa Google Ads là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để khớp quảng cáo của bạn với những cụm từ mọi người đang tìm kiếm .
Việc chọn từ khóa đúng mực hoàn toàn có thể giúp bạn tiếp cận những người mua mà bạn muốn. Giúp tăng tỷ suất tương tác và cải tổ điểm chất lượng từ khóa của bạn. Việc chọn đúng từ khóa cũng giúp tối ưu ngân sách quảng cáo của bạn .

Cách từ khóa hoạt động

Để quảng cáo của bạn Open khi mọi người tìm kiếm mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, từ khóa bạn chọn cần phải khớp với những từ hoặc truy cụm từ tìm kiếm của người dùng ( hay còn gọi là truy vấn tìm kiếm ) .

Khi khách hàng tìm kiếm một cụm từ khớp với từ khóa của bạn, quảng cáo của bạn có thể tham gia vào một phiên đấu giá để xác định xem quảng cáo có được hiển thị hay không.

giá thành cho mỗi từ khóa sẽ khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng của từ khóa, tính cạnh tranh đối đầu của bạn trong đấu giá và những yếu tố khác .
Mỗi phiên đấu giá những nhà quảng cáo sẽ cạnh tranh đối đầu nhau bằng chỉ số ad rank ( xếp hạng quảng cáo ). Ad Rank sẽ được tính bằng số tiền tối đa bạn chi trả cho từ khóa nhân với điểm chất lượng của từ khóa đó. Nếu ad rank của bạn cao nhất quảng cáo của bạn sẽ Open ở vị trí tiên phong trong tác dụng tìm kiếm. Và những nhà quảng cáo có ad rank thấp hơn sẽ lần lượt sắp xếp những vị trí phía sau .

Điểm chất lượng từ khóa Google Ads

Điểm chất lượng từ khóa là chỉ số ước tính dựa trên tỷ suất nhấp dự kiến ( CTR ), mức độ tương quan của quảng cáo và thưởng thức trang đích. Quảng cáo có chất lượng cao hơn hoàn toàn có thể dẫn đến giá thấp hơn và vị trí quảng cáo cao hơn .

 • Điểm chất lượng được đánh giá theo thang điểm từ 1 – 10
 • Bạn có thể cải thiện điểm chất lượng bằng cách tối ưu từng thành phần: tỷ lệ nhấp dự kiến (CTR), mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích.

Đối sánh từ khóa Google Ads

Loại đối sánh tương quan từ khóa giúp trấn áp những tìm kiếm nào trên Google hoàn toàn có thể kích hoạt quảng cáo của bạn .

Cách đối sánh từ khóa hoạt động

Sau khi người dùng nhập truy vấn tìm kiếm trên thanh tìm kiếm của Google, một phiên đấu giá sẽ bắt đầu. Lúc này đối sánh từ khóa sẽ thông báo với Google truy vấn tìm kiếm này có kích hoạt từ khóa của bạn trong phiên đấu giá hay không? 

Trong Google Ads có 4 loại đối sánh tương quan :

 • Đối sánh rộng
 • Đối sánh chỉnh sửa rộng
 • Đối sánh cụm từ
 • Đối sánh chính xác

Chúng ra sẽ cùng khám phá về định nghĩa và cách những đối sánh tương quan hoạt động giải trí trong phần sau và ví dụ để bạn hiểu rõ hơn .

Đối sánh rộng

Đối sánh rộng là gì?

Đối sánh rộng là loại đối sánh tương quan mặc định được gán cho toàn bộ những từ khóa của bạn. Quảng cáo hoàn toàn có thể hiển thị trên những nội dung tìm kiếm có gồm có lỗi chính tả, từ đồng nghĩa tương quan, tìm kiếm có tương quan và những biến thể có tương quan khác .
Ví dụ :

 • Từ khóa của bạn: laptop dell
 • Truy vấn kích hoạt được từ khóa: laptop xách tay, mua laptop dell, máy tính dell
 • Truy vấn không kích hoạt được từ khóa: mua máy tính hp, máy tính asus, máy tính hp i7

Mẹo sử dụng đối sánh rộng

Thông thường đối sánh tương quan rộng được sử dụng để tìm kiếm những truy vấn tìm kiếm mới của người dùng mà tất cả chúng ta không nghĩ ra. Với truy vấn tìm kiếm mới này chúng ra sẽ dữa vào số liệu tracking quy đổi như : tracking quy đổi form, tracking nhấp vào hotline, tracking chat để xác lập. Truy vấn nào có giá trị tất cả chúng ta sẽ thêm vào làm từ khóa, truy vấn nào không mang về giá trị tất cả chúng ta sẽ thêm vào từ khóa phủ định để hạn chế hiển thị cho những truy vấn tựa như về sau .
Sử dụng đối sánh tương quan chỉnh sửa rộng để trấn áp nhiều hơn so với so khớp rộng. Bằng cách thêm dấu “ + ” trước mỗi từ của từ khóa như : + quảng + cáo + google + ads. Lúc này truy vấn tìm kiếm của người bắt buộc phải có 4 từ có dấu “ + ” phía trước thì từ khóa của bạn mới kích hoạt tham gia phiên đấu giá .

Đối sánh chỉnh sửa rộng

Đối sánh chỉnh sửa rộng là gì?

Tương tự như tùy chọn đối sánh tương quan rộng, ngoại trừ việc đối sánh tương quan chỉnh sửa rộng chỉ hiển thị quảng cáo cho những nội dung tìm kiếm gồm có những từ mà trước đó có dấu cộng “ + ” ( + mũ của nữ ) hoặc những biến thể gần đúng của cụm từ có dấu “ + ”. Không quan trọng thứ tự từ trong cụm từ khóa .

Cách hoạt động

Đối sánh chỉnh sửa rộng đảm bảo rằng quảng cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị khi nội dung tìm kiếm của một người có bao gồm các từ mà bạn đã đánh dấu bằng dấu cộng “+”.

Đối sánh chỉnh sửa rộng cũng đủ điều kiện kèm theo để phân phát trên những biến thể gần giống của hàng loạt từ khóa, ngoài việc sử dụng những biến thể gần giống cho những cụm từ riêng không liên quan gì đến nhau. Đối sánh chỉnh sửa sẽ khớp với những cụm từ tìm kiếm bất kể thứ tự từ. Nghĩa là vị trí của những từ trong cụm từ hoàn toàn có thể đổi chỗ
Ví dụ :

 • Từ khóa của bạn: +khách +sạn +sài +gòn
 • Truy vấn tìm kiếm kích hoạt từ khóa: giá khách sạn ở sài gòn, thuê khách sạn tại sài gòn
 • Truy vấn tìm kiếm không kích hoạt từ khóa: giá khách sạn quận 1, thuê nhà nghỉ tại sài gòn, thuê căn hộ tại sài gòn

Đối sánh cụm từ

Đối sánh cụm từ là gì?

Đối sánh cụm từ là dạng từ khóa mà khi sử dụng bạn hoàn toàn có thể hiển thị quảng cáo của mình cho những người mua đang tìm kiếm từ khóa đúng chuẩn và những biến thể gần giống của từ khóa đúng chuẩn của bạn, với những từ bổ trợ trước hoặc sau từ khóa của bạn. ( Nói đơn thuần đối sánh tương quan cụm từ sẽ được kích hoạt khi truy vấn tìm kiếm chứa từ khóa của bạn mà không làm biến hóa thứ tự từ trong từ khóa. )
Ví dụ :

 • Từ khóa của bạn: “Giày quần vợt”
 • Truy vấn kích hoạt từ khóa: giày quần vợt da màu đỏ, mua giày quần vợt giảm giá, giày quần vợt màu đỏ
 • Truy vấn không kích hoạt từ khóa: giày để chơi quần vợt, dây giày chơi quần vợt.

Cách đối sánh cụm từ hoạt động

Với so khớp cụm từ, quảng cáo của bạn hoàn toàn có thể Open khi mọi người tìm kiếm cụm từ đúng chuẩn của bạn, thậm chí còn nếu chúng gồm có một hoặc nhiều từ trước hoặc sau cụm từ đó. Và quảng cáo của bạn sẽ không Open nếu có ai đó nhập thêm một từ ở giữa từ khóa của bạn .

Để sử dụng đối sánh tương quan cụm từ bạn cần thêm dấu “ ” phủ bọc từ khóa của bạn như ví dụ ở trên .

Đối sánh chính xác

Đối sánh đúng chuẩn là dạng từ khóa đặc biệt quan trọng, từ khóa chỉ kích hoạt khi người dùng nhập truy vấn tìm kiếm đúng mực với từ khóa của bạn .
Ví dụ :

 • Từ khóa của bạn: [Giày quần vợt]
 • Truy vấn kích hoạt từ khóa: giày quần vợt, giay quan vot
 • Truy vấn không kích hoạt từ khóa: giày quần vợt nam, mua giày quần vợt, mua giày quần vợt.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đối sánh tương quan đúng chuẩn để số lượng giới hạn những người xem quảng cáo của bạn chỉ những người tìm kiếm từ khóa đúng chuẩn hoặc những biến thể gần giống của từ khóa đúng chuẩn. Đây là những người có năng lực chăm sóc nhiều nhất đến những gì bạn phân phối .

Để sử dụng đối sánh tương quan đúng chuẩn bạn thêm dấu ngoặc vuông [ ] bào quan từ khóa như ví dụ ở trên .

Các loại chủ đề từ khóa

Từ khóa thường chia làm 3 dạng chủ đề chính, từ khóa tên thương hiệu và từ khóa mẫu sản phẩm và dặc tính loại sản phẩm dịch vụ mà bạn muốn quảng cáo .
các loại từ khóa google ads
Thương hiệu những từ khóa có chứa tên thương hiệu mẫu sản phẩm, dịch vụ của bạn .

 • Từ khóa có gắn tên thương hiệu của bạn
 • Đối thủ: Những từ khóa có chưa thương hiệu sản phẩm dịch vụ của đối thủ.

Sản phẩm những từ khóa chứa những mẫu sản phẩm đơn cử của dòng mẫu sản phẩm, loại mẫu sản phẩm dịch vụ .

 • Vấn đề: Những từ khóa người dùng tìm kiếm khi phát sinh các vấn đề có liên quan đến sản phẩm dịch vụ.
 • Giải pháp: Những từ khóa người dùng tìm kiếm về cách giải quyết các vấn đề có liên quan đến sản phẩm.

Đặc tính sản phẩm/dịch vụ:

 • Giá
 • Địa điểm
 • Hành động
 • Thuộc tính

Tóm tắt

Digit Matter kỳ vọng với bài viết này, bạn đã nắm được những kỹ năng và kiến thức cơ bản của từ khóa Google Ads và cách nó hoạt động giải trí .
Nếu bạn cần hướng dẫn và tương hỗ thêm, đừng ngại để lại thông tin liên hệ. Các chuyên viên Google Ads Digit Matter sẽ tương hỗ giải đáp theo form thông tin bên dưới .

Tham khảo các bài viết khác

Bài viết liên quan