Vợ trùm ma túy ‘El Chapo’ lĩnh án ba năm tù

Emma Coronel Aispuro, vợ trùm ma túy nổi tiếng Mexico ‘ El Chapo ‘, bị một thẩm phán Mỹ phán quyết ba năm tù vì tội buôn ma túy và rửa tiền .Bản án được đưa ra hôm 30/11 tại một TANDTC liên bang ở Washington, Mỹ, nhẹ hơn so với mức 4 năm tù được những công tố viên đề xuất. Thẩm phán Rudolph Contreras cho biết bên cạnh ba năm tù, Emma Coronel Aispuro sẽ phải trả 1,5 triệu USD theo một thỏa thuận hợp tác bồi thường được nhất trí trước phiên xét xử .Các công tố viên và luật sư bào chữa cho Coronel cho biết bị cáo 32 tuổi không tham gia vào hoạt động giải trí làm ăn chính của Sinaloa, một trong những băng đảng buôn ma túy lớn nhất và đấm đá bạo lực nhất Mexico do Joaquin Guzman, hay còn gọi là ” El Chapo “, quản lý từ năm 1989 đến năm trước .Emma Coronel Aispuro, vợ trùm ma túy Mexico El Chapo, tại New York, Mỹ, hồi tháng 2/2019. Ảnh: Reuters.

Emma Coronel Aispuro, vợ trùm ma túy Mexico “El Chapo”, tại New York, Mỹ, hồi tháng 2/2019. Ảnh: Reuters.

” Vai trò trên trong thực tiễn của bị cáo không đáng kể. Bị cáo không phải thủ lĩnh, người tổ chức triển khai, cấp trên hay nắm vị trí quản trị nào. Thay vào đó, cô ta là mắt xích trong mạng lưới hệ thống rất to lớn của một tổ chức triển khai tội phạm “, công tố viên Anthony Nardozzi nói trước tòa, đồng thời chú ý quan tâm Coronel từng đóng vai trò chủ chốt giúp chồng mình trốn khỏi một nhà tù của Mexico .

Tuy nhiên, Nardozzi cho biết Coronel “đã lựa chọn chịu trách nhiệm vì hành động của mình” ngay sau khi bị bắt. Thẩm phán Contreras cũng ghi nhận rằng Coronel mới ở tuổi thiếu niên khi kết hôn với “El Chapo”, đồng thời tỏ thái độ sẵn sàng nhận tội sau khi bị bắt hồi tháng 2.

Coronel, một cựu hoa khôi Mexico, đã gửi lời xin lỗi trước tòa. ” Tôi bày tỏ sự hối hận thực sự về tổng thể những tổn hại mà tôi hoàn toàn có thể đã gây ra. Tôi đang phải gánh chịu hậu quả từ nỗi đau mà tôi đã gây ra cho mái ấm gia đình mình “, cô cho hay, đồng thời xin phép tòa để được nuôi hai con gái sinh đôi 9 tuổi của mình .

Sau khi tuyên án, thẩm phán Contreras chúc Coronel may mắn. “Tôi hy vọng bạn sẽ nuôi dạy cặp song sinh trong một môi trường khác với những gì bạn từng trải qua”, thẩm phán nói.

Coronel, người mang hai dòng máu Mỹ và Mexico, kết hôn với ” El Chapo ” hồi năm 2007 và có hai con gái sinh đôi. ” El Chapo ” bị bắt ở Mexico năm 1993 và hai lần vượt ngục thành công xuất sắc vào năm 2001 và năm trước. Năm năm nay, Mexico bắt được trùm ma túy này và dẫn độ sang Mỹ, nơi y bị phán quyết tù chung thân vào tháng 7/2019 .

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *