Hướng dẫn cách tính tổng một cột trong Excel chính xác và hiệu quả

Tính tổng với hàm SUM đã trở thành công thức hàm kinh điển và quá quen thuộc đối với những người làm việc thường xuyên trên Excel. Vậy bạn có biết cách nào khác để tính tổng một cột trong Excel nữa không? Trong bài viết này, Gitiho sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách tính tổng của một cột trong Excel nhé.

Gitiho đã đính kèm bài tập thực hành thực tế về tính tổng một cột trong Excel. Bạn bấm vào nút ” Tài liệu đính kèm ” ở đầu bài để tải về và cùng thực hành thực tế theo hướng dẫn dưới đây nhé !

5 cách tính tổng một cột trong Excel 

Cách 1 : Tính tổng một cột trong Excel trải qua thanh trạng thái

Excel có một lựa chọn rất nhanh khi cần tính tổng trong một cột. Chỉ cần “ bôi đen ” để chọn vùng có chứa tài liệu cần tính tổng. Sau đó nhìn xuống thanh trạng thái của Excel, bạn sẽ thấy mục SUM ở góc dưới cùng bên phải và đây chính là tổng của vùng tài liệu cần tính .

image cach tinh tong mot cot trong excel 1

Với cách này, bạn chỉ hoàn toàn có thể biết được tổng của vùng tài liệu cần tính mà không hề sao chép cũng như sẽ không hiển thị những chữ số .

Xem thêm: Hướng dẫn tính tổng những ô chứa công thức trong Excel

Cách 2 : Tính tổng một cột trong Excel bằng AutoSum

Nếu muốn tính tổng số những số trong một cột của bảng tính Excel và giữ tác dụng trong bảng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hàm AutoSum. Nó sẽ tự động hóa cộng những số và hiển thị tổng số trong ô đã chọn .

Bước 1: Mở bảng tính có phần dữ liệu mà bạn tính tổng một cột trong Excel. Sau đó bấm chọn ô trống đầu tiên bên dưới cột cần tính tổng.

image cach tinh tong mot cot trong excel 2

Bước 2: Điều hướng đến thẻ Formula, sau đó bấm nút AutoSum ở góc trên cùng bên trái.

image cach tinh tong mot cot trong excel 3

Bước 3: Lập tức Excel sẽ tự động thêm hàm = SUM và chọn phạm vi các số trong cột cần tính tổng.

image cach tinh tong mot cot trong excel 4

Bước 4: Cuối cùng bạn nhấn phím Enter trên bàn phím để xem cột tổng cộng trong Excel.

image cach tinh tong mot cot trong excel 5

Đây cũng là một cách rất nhanh để tính tổng số những số trong một cột tự động hóa. Cách này sẽ giữ lại hiệu quả tổng hợp trong bảng tính, được cho phép bạn sao chép để sử dụng theo nhu yếu .

Xem thêm: Làm thế nào tính tổng doanh số theo từng tuần trong Excel?

THVP

Cách 3 : Sử dụng hàm SUM thủ công để tính tổng một cột trong Excel

Bạn cũng hoàn toàn có thể nhập trực tiếp hàm SUM vào vị trí cần tính tổng. Việc nhập trực tiếp sẽ được cho phép bạn chọn vị trí đúng mực những ô cần tính, thay vì để Excel chọn tự động hóa cả vùng tài liệu theo mặc định .

Bước 1: Trong bảng tính có dữ liệu cần tính tổng, bấm chọn vào ô trống dưới cùng của các số trong một cột muốn tính tổng trong Excel

image cach tinh tong mot cot trong excel 6

Bước 2: Nhập hàm =SUM vào ô đã chọn này.

image cach tinh tong mot cot trong excel 7

Bước 3: Bây giờ, dùng chuột để chọn phạm vi có các số muốn tính tổng và nhấn Enter trên bàn phím.

image cach tinh tong mot cot trong excel 8
Ngay lập tức tác dụng tính tổng trải qua hàm SUM của cột tài liệu được chọn sẽ hiển thị ở ô sau cuối của cột đã chọn .image cach tinh tong mot cot trong excel 9

Cách sử dụng hàm SUM này rất tiện lợi nếu bạn có một cột với rất nhiều số liệu cần tính tổng. Tuy nhiên cần quan tâm rằng khi sử dụng hàm SUM nó cũng sẽ tính tổng ngay cả với những giá trị trong những hàng bị ẩn và được lọc .

Xem thêm: Tính tổng vào bảng tính không dùng công thức trực tiếp trên Excel

EXG01 1

Cách 4 : Sử dụng hàm Subtotal trong Excel để chỉ tính tổng Excel theo những ô đã lọc

Trường hợp bạn cần tính tổng một cột trong Excel, trong đó có cả số liệu của những ô đã bị ẩn tại nhiều vị trí thì sử dụng hàm Subtotal để tính tổng sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hàm này khi tính tổng trong Excel sẽ chỉ thao tác với những ô hiển thị của bảng tính .

Bước 1: Đầu tiên cần phải sử dụng bộ lọc để lọc số liệu cần tính toán. Bằng cách bấm vào bất kỳ ô nào trong cột dữ liệu, sau đó chuyển đến thẻ Data và bấm nút Filter của nhóm tính năng Soft & Filter.

image cach tinh tong mot cot trong excel 10

Bước 2: Bạn sẽ thấy mũi tên xuất hiện trong các tiêu đề cột. Bấm vào mũi tên bên cạnh tiêu đề chính xác để thu hẹp vùng dữ liệu cần tính.

image cach tinh tong mot cot trong excel 11

Bước 3: Bỏ chọn Select All và chỉ đánh dấu vào hạng mục có số liệu cần tính để lọc theo. Sau đó bấm OK để xem kết quả.

image cach tinh tong mot cot trong excel 12

Bước 4: Quay trở lại bảng số liệu, bạn đặt trỏ chuột ở ô cuối cùng của cột cần tính tổng, sau đó điều hướng đến thẻ Formula rồi bấm nút AutoSum ở góc trên cùng bên trái.

image cach tinh tong mot cot trong excel 13
Như bạn thấy, tác dụng hiển thị sẽ chỉ tính tổng của những ô được lọc, còn những ô khác sẽ tự động hóa được ẩn đi và sẽ không được cộng giá trị vào ô tổng sau cuối .
Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm Subtotal trong Excel, những bạn hoàn toàn có thể đọc thêm bài viết :

Cách 5 : Tính tổng một cột trong Excel dựa trên một tiêu chuẩn

Tất cả những giải pháp được đề cập ở trên sẽ được cho phép bạn tính tổng của hàng loạt cột. Nhưng trong trường hợp bạn chỉ muốn lấy tổng của những giá trị thỏa mãn nhu cầu một tiêu chuẩn thì hoàn toàn có thể thuận tiện thực thi với công thức SUMIF hoặc SUMIFS .

Ví dụ: Giả sử bạn có bảng dữ liệu như hình dưới đây và chỉ muốn tính tổng của các giá trị lớn hơn 500.

image cach tinh tong mot cot trong excel 14
Công thức tính trong trường hợp này sẽ là :

=SUMIF(B2:B11,”>500″,B2:B11)

Với công thức SUMIF, bạn hoàn toàn có thể sử dụng điều kiện kèm theo là số hoặc là văn bản đều được .

Ví dụ: Giả sử bạn có bảng dữ liệu như hình dưới đây và chỉ muốn tính tổng giá trị của người thực hiện là Mark.

image cach tinh tong mot cot trong excel 15
Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cột A làm khoanh vùng phạm vi tiêu chuẩn và Mark làm tiêu chuẩn và công thức sẽ cung ứng cho bạn tổng giá trị mà Mark đã thực thi .
Công thức dưới đây sẽ cho bạn hiệu quả :

=SUMIF(A2:A11,”Mark”,B2:B10)

Để khám phá thêm về hàm SUMIF trong Excel, những bạn hoàn toàn có thể đọc thêm bài viết :
Cách sử dụng SUMIF trong Excel – công thức và những ví dụ đơn cử

Kết luận

Như vậy, chúng mình đã hướng dẫn cho bạn về hàm SUM và 5 cách tính tổng một cột trong Excel được sử dụng rất thông dụng nhất. Hàm này liên tục được sử dụng trong việc làm văn phòng, đặc biệt quan trọng là trong nhiệm vụ kế toán. Vì vậy để nâng cao kỹ năng và kiến thức cũng như giúp thao tác hiệu suất cao hơn với Excel, bạn đọc hoàn toàn có thể ĐK khóa học Excel dành cho ngành kinh tế tài chính, kế toán của Gitiho bạn nhé .

Khóa học cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, các mẹo và các thủ thuật Excel cho người làm trong ngành kế toán hay tài chính. Hoàn thành khóa học, bạn có thể xử lý tốt các đầu việc liên quan đến tính toán dữ liệu trên Excel. Bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội tốt trong công việc như thăng tiến hay nâng lương nhờ trang bị thêm kỹ năng mới.

Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Đánh giá bài viết này

Tài liệu kèm theo bài viết

Bài tập về hàm tính tổng trong Excel.xlsxTải xuống

Bài viết liên quan