Tất tần tật về Google Adwords

Nếu là một người nhạy bén về xu thế thị trường, đặc biệt quan trọng còn kinh doanh thương mại trực tuyến thì chắc như đinh bạn đã từng nghe đến công cụ quảng cáo có sự hiệu suất cao và mức độ thông dụng xếp hạng trước năm của ông lớn tìm kiếm lúc bấy giờ, Google Adwords .
Chỉ cần tìm kiếm bất kỳ mẫu sản phẩm nào trên Google bạn sẽ thấy sự hiện hữu của những quảng cáo Adwords với dòng chữ in màu vàng điển hình nổi bật. Vậy thì đơn cử Google Adwords là gì mà được mọi người tung hô đến vậy ? Hiệu quả của nó ra làm sao ? Cách ĐK và hoạt động giải trí thế nào ? Có kinh nghiệm tay nghề chạy đặc biệt quan trọng gì không ?
Hãy cùng Sapo tìm hiểu tổng thể về công cụ này, xem nó có gì khác với Facebook Ads hay Google Adsense trong bài viết dưới đây .

Phần 1: Google Adwords là gì? Lợi ích thế nào?

1. Định nghĩa và các thuật ngữ trong Google Adwords

Theo Wikipedia, “Google Adwords là một dịch vụ thương mại của Google, cho phép khách hàng mua những quảng cáo bằng chữ hay hình ảnh tại các kết quả tìm kiếm hoặc các trang web do các đối tác Google Adsense cung cấp”.

Như vậy hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần là, bạn thuê Google hiển thị những quảng có chứa từ khoá tương quan đến ngành nghề hoặc website kinh doanh thương mại của mình. Chẳng hạn như bạn đang bán ứng dụng bán hàng, sau khi chạy Adwords thì người dùng tìm kiếm sẽ hiển thị như hình sau :

google adword

Các quảng cáo Google Adwords luôn được ưu tiên trong list hiệu quả tìm kiếm
Theo như những thống kê cho thấy, có đến 95,3 % người dùng Nước Ta sử dụng Google để tìm kiếm loại sản phẩm và dịch vụ, thử tưởng tượng quảng cáo của bạn tiếp cận đến 10 % số đó thôi đã mang đến hiệu suất cao kinh điển tới mức nào. Vậy nên sẽ chẳng ngoa nếu nói Google Adwords xếp hạng trước nằm trong list những công cụ tiếp thị trực tuyến số 1 lúc bấy giờ .
Trước khi đi sâu tìm hiểu về Google Adwords bạn cần biết một số ít thuật ngữ được sử dụng liên tục dưới đây :

 • CPC (cost-per-click): Đây thuật ngữ chỉ số tiền mà bạn phải trả mỗi khi có người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn. Số tiền này sẽ thay đổi tuỳ vào mức độ cạnh tranh, mật độ hiển thị và lĩnh vực kinh doanh. Như vậy bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào khác nếu quảng cáo của bạn xuất hiện mà không có click, một ưu điểm nổi bật của Google Adwords so với những hình thức khác.
 • Quality Score: Là điểm chất lượng của từ khoá mà bạn muốn quảng cáo, nếu số điểm này càng cao thì bạn càng giảm được nhiều chi phí đồng thời mức độ ưu tiên quảng cáo cũng tốt hơn. Vì nguyên nhân này mà Quality Score trở thành yếu tố rất quan trọng trong chiến dịch Google Adwords.
 • Minimum Bid: Là số tiền thấp nhất bạn phải trả cho mỗi click của người dùng.
 • CTR (click through rate): Là tỉ lệ nhấp chuột, một trong những điểm đánh giá của Google với quảng cáo của bạn. Nếu CTR cao thì tỉ lệ CPC sẽ cao hơn đối thủ và được ưu tiên hiển thị.

2. Lợi ích của Google Adwords

google adwords

Google Adwords là một trong những công cụ quảng cáo trực tuyến hiệu suất cao nhất

Đúng người, đúng thời điểm

Mọi người thường chỉ hiểu Marketing là quảng cáo tên thương hiệu, mẫu sản phẩm đến càng nhiều càng tốt mà không biết rằng những nhà tiếp thị chân chính không “ làm bừa ” như vậy, họ chỉ cần quảng cáo của mình đến đúng người, đúng thời gian là đủ. Vì những doanh nghiệp luôn có đối tượng người dùng người mua tiềm năng được xác lập từ trước, những kế hoạch kinh doanh thương mại đều phải nhắm đến đối tượng người tiêu dùng này .
Với Google Adwords thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể làm được điều đó. Thứ nhất, chỉ người thực sự có nhu yếu mới tìm kiếm từ khoá mà bạn đang quảng cáo. Thứ hai, Google được cho phép bạn tuỳ chọn hiện thị quảng cáo theo vùng, miền bất kể để tối ưu hoá ngân sách và khuynh hướng tiềm năng. Như vậy, ngoài mức độ phủ sóng thoáng rộng, tỉ lệ quy đổi người mua của bạn cũng sẽ tăng lên nhanh gọn, đây chính là thứ rất quan trọng với kinh doanh thương mại .

Quản lý chi phí quảng cáo dễ dàng

Có phải bạn đang tự hỏi, giả sử mà mỗi ngày hàng triệu người cùng click vào quảng cáo của tôi thì ngân sách chẳng phải sẽ lên đến số lượng khổng lồ sao. Đừng lo, ngoài chủ trương CPC – chỉ trả tiền khi có click, Google còn đưa ra tính năng số lượng giới hạn ngân sách .
Ví dụ bạn chỉ muốn ngày thời điểm ngày hôm nay bỏ ra 1 triệu đồng chạy quảng cáo thôi, vậy thì cứ hết 1 triệu đồng đó quảng cáo của bạn sẽ không còn hiển thị nữa, bạn không cần phải lo yếu tố “ vượt qua số lượng giới hạn ” .

Đưa ra báo cáo chính xác

Kể từ khi bạn tạo ra những chiến dịch quảng cáo trên Google Adwords rồi khởi đầu kích hoạt thì tính năng giám sát cũng hoạt động giải trí. Tại đây bạn hoàn toàn có thể theo dõi số lần nhấp chuột, số lần hiển thị, CPC trung bình hay theo dõi giá thầu ước tính trên trang đầu và tại những vị trí đầu trang. Những số liệu này rất quan trọng giúp bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận được hiệu suất cao của chiến dịch đó thế nào rồi kiểm soát và điều chỉnh ngân sách cho tương thích .

Phần 2: Hướng dẫn đăng ký và cài đặt Google Adwords

Bước 1: Tạo tài khoản Google Adwords

Vì cùng nằm trong mạng lưới hệ thống ứng dụng của Google nên bạn hoàn toàn có thể tận dụng Gmail của mình làm thông tin tài khoản Adwords cũng được. Còn nếu vẫn chưa có thì bạn truy vấn vào trang web Gmail. com để ĐK. Sau đó bạn đăng nhập vào trang Google. com / Adwords bằng thông tin tài khoản vừa tạo để thực thi thiết lập. Lúc này Google nhu yếu một số ít thông tin về doanh nghiệp của bạn .

google adword 4

Bước 2: Thiết lập chiến dịch đầu tiên

Để thiết lập chiến dịch quảng cáo tiên phong bạn phải trải qua 4 nội dung chính :

google adword 5

Đi vào đơn cử tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin ở từng mục

1. Ngân sách của bạn

Trong phần này Google sẽ nhu yếu bạn định mức tiêu tốn mỗi ngày, đơn vị chức năng tiền tệ tuỳ vào thông tin tài khoản thẻ Visa Master của bạn đang dùng loại nào và không hề biến hóa được. Nếu bạn sợ rằng số tiền này mình đặt là quá cao hay quá thấp thì cứ yên tâm, trong quy trình chạy chiến dịch bạn hoàn toàn có thể đổi khác sao cho tương thích .

google adword 6

2. Chọn đối tượng mục tiêu

Tại mục này Google cho bạn những tuỳ chọn để xác lập vị trí địa lý hiển thị của quảng cáo. Nếu muốn chọn những vị trí gần nơi muốn chạy quảng cáo bạn nhấp vào “ Lân cận ”, nếu muốn xoá thì nhấp “ Loại bỏ ”. Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể click vào tính năng “ Tìm kiếm nâng cao ” để chọn nhiều khu vực cùng lúc hoặc thêm / bớt bất kể khu vực nào bạn muốn .

google adword 7

3. Chọn mạng hiển thị

Ở đây Google đưa ra hai loại mạng cho bạn lựa chọn :

google adword 8

 • Mạng tìm kiếm: Là khi người dùng gõ từ khoá tìm kiếm trên trang chủ Google hoặc các đối tác khác của Google sẽ hiển thị ra quảng cáo của bạn.
 • Mạng hiển thị: Các quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị trên các website có cài đặt hệ thống Google Adsense dưới dạng Text hoặc Banner ảnh.

4. Từ khoá

google adword 9

Tại mục này bạn hoàn toàn có thể dựa vào 1 số ít gợi ý của Google để chọn từ khoá tối ưu nhất, tuy nhiên đây chỉ là thông tin lúc đầu, đổi khác được trong quy trình lên chiến dịch. Những gợi ý của Google xuất phát từ lượt tìm kiếm được ghi ngay bên cạnh .

5. Đặt giá thầu của bạn

google adword 10

Đây là mục để bạn lựa chọn giá tiền chi trả cho mỗi click của người dùng, bạn hoàn toàn có thể để Google tự động hóa đặt giá thầu hộ mình hoặc thiết lập bằng tay thủ công. Vì trong quy trình chạy chiến dịch sẽ có những biến hóa, nên để tuỳ ý kiểm soát và điều chỉnh giá thầu bạn nên lựa chọn chính sách thủ công bằng tay, bảo vệ tối ưu hiệu suất cao và ngân sách .

6. Viết quảng cáo của bạn

google adword 11

Tại đây sẽ có những mục nhỏ để bạn phong cách thiết kế quảng cáo của mình :

 • Trang đích: Có thể là trang chủ hoặc trang sản phẩm bạn muốn quảng cáo
 • Tiêu đề: Là tiêu đề quảng cáo, nên ngắn gọn, xúc tích và thật ấn tượng.
 • Văn bản quảng cáo: Là nội dung quảng cáo, chỉ nên truyền tải thông điệp chính.
 • Văn bản quảng cáo (tiếp tục): Là phần mở rộng cho nội dung chính trên.

Sau khi đã hoàn thành xong tổng thể những mục bạn nhấn Lưu và liên tục để chuyển sang bước sau đó .

Bước 3: Cài đặt thanh toán

Đây là mục rất quan trọng, tương quan đến việc thanh toán giao dịch ngân sách cho Google để chạy chiến dịch nên bạn cần phải cung ứng những thông tin thật, đúng chủ chiếm hữu .
tin tức thẻ giao dịch thanh toán ( ở đây là Visa Master ) bạn điền khá đầy đủ những thông tin sau : Mã thẻ ( 16 số ), Ngày hết hạn, Mã CVC ( 3 số cuối mặt sau thẻ ), Tên chủ thẻ .
Múi giờ : Các quảng cáo của bạn sẽ chạy theo thời hạn thực tuỳ vào múi giờ bạn chọn ở mục này nên cần phải đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm. Ở Nước Ta sẽ là GMT + 07 : 00 Thành Phố Hà Nội .

Bước 4: Kiểm tra thông tin

Đây là bước sau cuối để thiết lập thông tin tài khoản Google Adwords, bạn sẽ được xem lại những thông tin mình đã điền và kiểm tra một lượt. Sau đó bạn cần xác nhận chấp thuận đồng ý chủ trương của Google rồi nhấp vào “ Hoàn tất và tạo chiến dịch ” để sang phần tạo chiến dịch quảng cáo thực sự .

Như vậy chúng ta đã trải qua 4 bước để cài đặt tài khoản Google Adwords, lúc này bạn đã có thể tạo những chiến dịch tiếp thị của riêng mình. Cùng theo dõi phần 3 của bài viết để biết chi tiết hơn.

Phần 3: Hướng dẫn chạy chiến dịch Google Adwords

Bước 1: Tạo Nhóm quảng cáo

Trước tiên bạn vào mục “ Chiến dịch ”, chọn “ Chiến dịch số 1 ”, tại đây sẽ tập hợp nhiều nhóm quảng cáo khác nhau. Để thuận tiện theo dõi bạn hoàn toàn có thể đổi tên “ Chiến dịch số 1 ” thành tên khác tương thích hơn bằng cách nhấp chuột trực tiếp vào đó .
Để tạo Nhóm quảng cáo mới bạn nhấp vào mục màu đỏ “ + Nhóm quảng cáo ”, bạn sẽ được chuyển sang một trang khác để điền thông tin cho Nhóm quảng cáo này .

google adword 12

Bạn hoàn toàn có thể tuỳ ý đặt tên cho Nhóm quảng cáo mới này, sau đó chọn một trong số những mô hình quảng cáo sau : văn bản, tìm kiếm động, tương tác ứng dụng trên thiết bị di động hoặc chỉ cuộc gọi. Năm khung phía dưới là những thông tin của quảng cáo, gồm có :

 • Tiêu đề: tối đa 25 ký tự
 • Dòng mô tả 1: tối đa 35 ký tự
 • Dòng mô tả 2: tối đa 35 ký tự
 • URL hiển thị: Là địa chỉ website sẽ hiển thị trên website của bạn để khách hàng thấy.
 • URL đích: Là địa chỉ website mà khi khách hàng click vào sẽ nhảy sang trang sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang quảng cáo. Bạn cần nhớ là các Nhóm quảng cáo trong chiến dịch bắt buộc phải cùng một URL đích.

Tiếp theo là phần quan trọng nhất : Thêm Từ khoá vào Nhóm quảng cáo .

google adword 13

Tại phần này bạn cần điền vào khung đúng mực những từ khoá mà mình muốn chạy quảng cáo. Sau đó bạn chuyển sang mục “ Giá tối đa mỗi nhấp chuột ” để nhập giá thầu cao nhất của mình vào. Giả sử bạn định giá 10.000 đ thì bạn sẽ chỉ trả dưới 10.000 đ khi chạy quảng cáo cho bất kể từ khoá nào .
Sau khi đã điền xong thông tin của Nhóm quảng cáo, bạn chọn “ Lưu ” để chuyển sang bước tiếp theo .

Bước 2: Thiết lập từ khoá

Tại mục “ Từ khoá ” bạn sẽ thấy tổng thể những từ khoá của chiến dịch quảng cáo, để thiết lập từ khoá vừa chọn bạn vào Nhóm quảng cáo mới thiết lập, trong đó sẽ hiển thị những từ khoá bạn vừa thêm. Bạn sẽ phải lần lượt thiết lập Tình trạng và Giá CPC tối đa cho mỗi từ khoá .

google adword 14

Khi Click vào từ khoá sẽ hiện ra một trường với 3 lựa chọn khác nhau :

 • Đối sánh rộng: Có lưu lượng truy cập nhiều nhất, quảng cáo sẽ xuất hiện khi người dùng tìm kiếm chính xác từ khoá, các từ đồng nghĩa hay một số biến thể liên quan khác.
 • Đối sánh chính xác: Chỉ khi người dùng tìm kiếm chính xác từ khoá thì mới hiển thị.
 • Đối sánh cụm từ: Quảng cáo sẽ xuất hiện khi người dùng tìm kiếm những từ hoặc cụm từ gần giống với từ khoá gốc.

Tiếp theo là thiết lập giá thầu cho mỗi từ khoá :

google adword 15

Bạn trực tiếp nhấp chuột vào khung giá và điền số tiền mình muốn trả cho mỗi click. Sau khi bạn điền xong và lưu lại Google sẽ đưa ra một số ít thông tin :

 • Đủ điều kiện: Giá thầu đã được Google chấp nhận, quảng có sẽ được duyệt để chạy trong thời gian ngắn nhất.
 • Thấp hơn giá thầu trang đầu tiên – Ước tính giá thầu trang đầu tiên là…: Giá bạn đưa ra thấp hơn giá tối thiểu để từ khoá có thể hiện thị trên trang kết quả tìm kiếm đầu tiên. Lúc này bạn cần nâng giá lên từ từ cho đến khi xuất hiện thông báo “Đủ điều kiện”.
 • Khối lượng tìm kiếm thấp: Nghĩa là từ khoá bạn chọn có lượng tìm kiếm quá thấp, bạn cần chọn từ khoá khác. Hãy sử dụng chức năng “Công cụ lập kế hoạch từ khoá” để có danh sách các từ với lượng tìm kiếm lớn.

Sau cùng, hãy nhấp vào dòng trạng thái những từ khoá để kiểm tra lần cuối. Nếu Google báo “ Đang đợi xác định – Pending Review ” nghĩa là quảng cáo của bạn đang được kiểm tra, chiến dịch sẽ sớm được triển khai .

Bước 3: Thay đổi cài đặt chiến dịch

Trong quy trình chiến dịch quảng cáo đang chạy bạn hoàn toàn có thể biến hóa 1 số ít tuỳ chọn tại mục “ Cài đặt ” .

google adword 17

Sau khi chỉnh sửa những bạn cần nhớ chọn “ Lưu ” để giữ lại những đổi khác .
Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn những bạn tạo lập một chiến dịch quảng cáo Google Adwords mới, hãy liên tục theo dõi những phần tiếp theo để tìm hiểu thêm 1 số ít kinh nghiệm tay nghề chạy GA .

Phần 4: Bí quyết chạy Google Adwords kinh điển

1. Lựa chọn từ khoá tối ưu

Đối với Marketing Online thì “ từ khoá ” là một trong những yếu tố quyết định hành động đến sự thành bại của cả chiến dịch dù sử dụng kênh nào đi nữa. Với Google hay những công cụ tìm kiếm khác thì từ khoá lại càng quan trọng, chính bới toàn bộ những thuật toán của chúng đều tương quan đến từ khoá, dựa vào từ khoá để xếp hạng và ưu tiên .

google adword 18

Để chiến dịch Google Adwords đạt hiệu suất cao cao nhất phải tối ưu hoá từ khoá
Google Adwords là một công cụ có năng lực tiếp cận đến nhiều người mua cực kỳ nhanh gọn, nhưng mục tiêu chính của những nhà tiếp thị lại là tỷ suất quy đổi, càng cao càng tốt .
Muốn vậy thì từ khoá “ hot ” thôi chưa đủ, thậm chí còn là vô ích, hoàn toàn có thể mang đến lượng người truy vấn website lớn nhưng chẳng được mấy người mua thực sự. Vì vậy cần phải lựa chọn những từ khoá tối ưu, không cần quá nhiều mà nên đơn cử, hướng đến đúng nhu yếu của người mua .
Ví dụ bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo cho website kinh doanh thương mại Phần mềm quản trị bán hàng của mình ví dụ điển hình, nếu bạn chọn từ khoá “ Phần mềm quản trị bán hàng ” thì ngân sách cho mỗi click và mức độ cạnh tranh đối đầu đều thuộc mức cao, trừ phi bạn là triệu phú chơi Adwords không tiếc tiền đổ vào CPC .
Còn chưa kể rủi ro đáng tiếc khi chọn những từ khoá chung chung kiểu này, vì có nhiều người tìm kiếm chỉ vì muốn tìm hiểu thêm thông tin nên tỷ suất quy đổi sẽ rất thấp. Trong khi đó nếu bạn chọn từ khoá “ Phần mềm quản trị bán hàng không tính tiền tốt nhất ” ngân sách thấp bằng 50%, cạnh tranh đối đầu chỉ ở mức trung bình lại nhắm đúng nhu yếu của người mua mỗi khi họ tìm kiếm .
Muốn chọn được từ khoá tối ưu bạn phải xác lập trước tập người mua của mình và Dự kiến họ sẽ tìm kiếm những cụm từ thông dụng nào. Nếu người mua của bạn toàn người thích hàng hiệu cao cấp thì không hề dùng hậu tố “ giá rẻ ” hay “ không tính tiền ” được. Đây cũng là nguyên do mà nhiều người nói điều tra và nghiên cứu từ khoá là cả một thẩm mỹ và nghệ thuật .

2. Nội dung quảng cáo ấn tượng

Google được cho phép bạn được viết 70 kí tự cho tổng 2 phần diễn đạt quảng cáo Adwords, đây cũng là bài toán khó so với những nhà quảng cáo. 70 kí tự thường thì chỉ viết được từ 10 đến 15 từ, trong đó vừa phải chứa thông điệp tiếp thị, vừa phải thật mê hoặc để lôi cuốn người đọc .
Một mẹo nhỏ là hãy cố gắng nỗ lực đưa từ khoá chính vào phần diễn đạt này, như vậy Google sẽ nhìn nhận quảng cáo của bạn có chất lượng tốt hơn, CPC vì thế sẽ giảm đi và thứ tự ưu tiên thì tăng lên. Để gây ấn tượng hãy dùng những số lượng gây shock như “ khuyễn mãi thêm 200 % ” ví dụ điển hình, hoặc dùm cụm từ in đậm, viết hoa .

3. Tối ưu hoá link đích

google adword 19

Như đã nói ở những phần trên, Quality Score ( điểm chất lượng ) là một trong những yếu tố rất quan trọng của Google Adwords, ảnh hưởng tác động trực tiếp đến ngân sách click và hiển thị ưu tiên. Mà ngoài những yếu tố tương quan đến mẫu quảng cáo thì điểm chất lượng còn phụ thuộc vào phần đông vào website đích được link đến, thế nên bạn cần tối ưu những bài viết và hình ảnh trong trang này .
Việc tối ưu hoá link đích không chỉ nhằm mục đích đối phó với Google mà còn tác động ảnh hưởng tới tỷ suất quy đổi người mua, bao nhiêu Phần Trăm người truy vấn sẽ mua loại sản phẩm / dịch vụ của bạn đều nhờ vào vào chất lượng của trang này .
Sản phẩm cần trình diễn thế nào, những chương trình tặng thêm tổ chức triển khai ra làm sao, công cụ tương hỗ shopping và giao dịch thanh toán tích hợp những gì, … những yếu tố này bạn đều phải triển khai thật tốt trong quy trình phong cách thiết kế website bán hàng của mình .

4. Đặt giá thầu hợp lý

Có thể khẳng định một thực tế, trong Google Adwords càng nhiều tiền càng có lợi, nếu bạn đập vào mỗi từ khoá cả trăm nghìn cho một click thì tất nhiên quảng cáo của bạn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn.

Thế nhưng, đong đếm giữa doanh thu và ngân sách bỏ ra chưa chắc đã tương ứng, kẻ khôn ngoan phải biết chi ít mà hưởng nhiều, tối đa hoá hiệu suất cao đồng thời tối thiểu hoá ngân sách .
Muốn vậy, bạn phải biết cách đặt giá thầu hài hòa và hợp lý nhờ vào tính năng “ đặt giá thủ công bằng tay ” mà Google cung ứng. Thông thường, CPC trong thực tiễn khi nào cũng thấp hơn giá thầu từ 30 % – 50 %. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh giá thầu cho mỗi từ khoá trong quy trình chạy chiến dịch sao cho tương thích nhất .
Trên đây là 4 tuyệt kỹ chạy Google Adwords mà bạn cần phải biết để đạt được hiệu suất cao cao nhất cho chiến dịch quảng cáo của mình mà vẫn tiết kiệm ngân sách và chi phí được tối đa ngân sách .

Bài viết liên quan