Thuỷ Tiên và loạt nghệ sĩ Việt còn lại gì sau những ồn ào từ thiện?

Sau vụ lùm xùm chậm trễ giải ngân tiền từ thiện cứu trợ lũ lụt cho miền Trung của nghệ sĩ Hoài Linh, khán giả ngày càng quan tâm hơn đến chuyện sao kê, giải trình chi tiết của các nghệ sĩ luôn tích cực với công tác từ thiện như Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng đối với khoản tiền được quyên góp. 

Mới đây, công chúng liên tục nhắc đến những cái tên như Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên phải giải trình khoản quyên góp mà mình nhận được. Cụ thể, Đàm Vĩnh Hưng bị “tố” đang “ôm” số tiền từ thiện lên đến 96 tỉ đồng mà không sao kê chi tiết với công chúng. Còn vợ chồng Thuỷ Tiên – Công Vinh cũng nhiều lần livestream tuyên bố sau khi hết dịch sẽ thực hiện sao kê 177 tỉ đồng từ thiện miền Trung. 

[external_link_head]

Niềm tin nơi công chúng bị lung lay

Trước khi vướng phải loạt ồn ào từ thiện, Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên đều là những ngôi sao chiếm được nhiều cảm tình của công chúng. Riêng Thuỷ Tiên, hình ảnh cô ngâm mình nhiều giờ dưới dòng nước lũ để phân phát từng gói đồ đến cho người dân miền Trung đã khiến nhiều khán giả thương mến. Tuy nhiên, việc liên tục tìm các lý do để lý giải cho chuyện chậm giải ngân đã khiến Thuỷ Tiên ngày càng mất điểm trong mắt công chúng. 

[external_link offset=1]

Không chỉ Thủy Tiên, Trấn Thành cũng là nhân vật bị “tố” trong ồn ào từ thiện lần này. Không giải thích, không đôi co nhưng cũng không sao kê số tiền kêu gọi từ thiện, Trấn Thành đang dần đánh mất hình ảnh trong lòng khán giả và có nguy cơ ảnh hưởng tới danh tiếng trước đây anh từng gây dựng. 

Thuỷ Tiên và loạt nghệ sĩ Việt còn lại gì sau những ồn ào từ thiện?
Mới đây, Đàm Vĩnh Hưng thông báo xin phép được bảo mật mọi thông tin về tài khoản ngân hàng để phục cho công tác điều tra, khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng. Nam ca sĩ cho rằng, doanh nhân Phương Hằng đã vu khống chuyện từ thiện của mình. Ảnh: The Voice 2015.

Nghệ sĩ khi làm từ thiện là một hành động tốt đẹp khi họ tận dụng sức ảnh hưởng, uy tín của mình để thực hiện những buổi từ thiện đúng đắn, vì cộng đồng. Tuy nhiên, khi nghệ sĩ đã nhận những khoản tiền của công chúng gửi gắm cho mục đích từ thiện, trách nhiệm của họ là phải trao số tiền đó đến đúng nơi, đúng người và kịp thời nhất có thể. Chính vì thế, công chúng đã vô cùng bức xúc khi nghệ sĩ Hoài Linh chậm giải ngân số tiền cứu trợ miền Trung, bởi nam nghệ sĩ đã bỏ qua tính kịp thời của việc làm từ thiện. 

Sai lầm trong việc làm từ thiện không chỉ khiến uy tín, hình ảnh của nghệ sĩ giảm sút trong mắt công chúng, mà còn làm mất đi niềm tin của công chúng dành cho nghệ sĩ. Có lẽ sau khi vượt qua mọi ồn ào, rất khó để các nghệ sĩ có thể được ghi nhận thêm nữa khi niềm tin của công chúng đã không còn. 

Bài học quý giá cho việc làm từ thiện 

Tránh vướng phải lùm xùm như nhiều nghệ sĩ, vợ chồng Lý Hải – Minh Hà từng khiến công chúng đồng tình khen ngợi. Cụ thể, cặp vợ chồng đã chủ động đăng tải thông tin chi tiết kèm 216 trang giấy có đủ sao kê, chứng từ sau chuyến từ thiện miền Trung dù không ai yêu cầu. 

[external_link offset=2]

Mới đây, dự thảo Bộ quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ mà Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chuẩn bị ban hành có nội dung đáng chú ý. Theo đó, nghệ sĩ cần có trách nhiệm minh bạch trong các hoạt động xã hội, tích cực đóng góp cho cộng đồng, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng. Có lẽ việc sao kê minh bạch mọi giấy tờ, nguồn chi, tiêu là điều mà công chúng quan tâm nhất trong việc làm từ thiện của nghệ sĩ. Việc này không chỉ củng cố lòng tin của công chúng đối với nghệ sĩ mà còn thể hiện trách nhiệm của nghệ sĩ đối với những hoạt động xã hội. Đây cũng là bài học lớn dành cho các nghệ sĩ đối với việc làm từ thiện về sau. 

Thuỷ Tiên và loạt nghệ sĩ Việt còn lại gì sau những ồn ào từ thiện?
 Vợ chồng Thuỷ Tiên – Công Vinh vẫn miệt mài hỗ trợ người dân TP.HCM trong đợt bùng dịch vừa qua. Ảnh: NVCC.

Cũng phải khẳng định, mọi hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ đều ít nhiều xuất phát từ cái tâm của họ. Từ thiện chưa bao giờ là việc làm dễ dàng, vì vậy, công chúng nên có sự ghi nhận nhiều hơn đối với tấm lòng của các nghệ sĩ. Tuy nhiên, nếu đã mở rộng quy mô từ thiện, nghệ sĩ cần chuẩn bị một kế hoạch chi tiết và sao kê minh bạch những khoản chi tiêu của quỹ, phục vụ công tác từ thiện một cách đúng đắn, tức thời.

* Luật sư nói về quy định sao kê tài khoản: 

[external_footer]

Bài viết liên quan