Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm Unikey gõ tiếng Việt cho máy tính

Unikey từ lâu đã được biết đến như bộ gõ tiếng Việt phổ cập và tối ưu. Phần mềm cung ứng nhiều kiểu gõ khác nhau, cung ứng nhu yếu sử dụng của mọi người dùng .

Không chỉ vậy, Unikey còn cung cấp chức năng chuyển đổi giữa các bảng mã, kiểm tra chính tả hay cho phép gõ tắt… Vậy làm cách nào để tải cài đặt phần mềm Unikey gõ tiếng Việt cho máy tính? Với hướng dẫn dưới đây, mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết ngay!

Đôi nét về phần mềm gõ tiếng Việt Unikey

UniKey phần mềm gõ tiếng việt mã nguồn mở được Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích sử dụng tại các cơ quan quan nhà nước và trường học. Nó hoàn toàn tương thích với hệ điều hành Windows từ đời mới nhất cho đến Window XP… hay các hệ điều hành khác như Linux …

tai cai dat bo go tieng viet unikey 1

Unikey được cấp phép và ghi nhận là bộ gõ tiếng Việt đạt tiêu chuẩn vương quốc

Trước khi tải cài đặt phần mềm Unikey gõ tiếng Việt cho máy tính, bạn nên làm quen với giao diện và tính năng của nó:

Giao diện của bộ gõ Unikey

Cho đến nay, bộ gõ Unique đã sinh ra nhiều phiên bản. Trong đó, phiên bản tiên phong là 3.6, thông dụng nhất là 4.2 và mới nhất là 4.3 RC4 .
Nhìn chung, những phiên bản này đều có giao diện đơn thuần, thích hợp cao với hầu hết những hệ quản lý. Cách quản trị, thiết lập bộ gõ cũng như sử dụng cũng không quá khó khăn vất vả, mang lại sự thuận tiện cho người dùng .
Mọi tính năng của bộ gõ được thiết lập và kiểm soát và điều chỉnh trên một bảng điều khiển và tinh chỉnh duy nhất. Khi để ở chính sách thu nhỏ, người dùng chỉ hoàn toàn có thể nhìn thấy 3 thiết lập chính là Lựa chọn bảng mã, tổng hợp phím và kiểu gõ. Chính nhờ sự tinh giản về giao diện này, bạn trọn vẹn không cảm thấy rối mắt mà vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh những tính năng cơ quản và có ích nhất. Đây cũng là lợi thế khiến Unique được yêu dấu hơn hẳn so với những bộ gõ tiếng Việt khác như GoTiengViet hay VietKey .

tai cai dat bo go tieng viet unikey 2

Giao diện của bộ gõ Unikey
Nếu bạn muốn khám phá thêm về những tùy chọn có ứng dụng này, hãy chọn chính sách lan rộng ra ( Advanced ). Tại đây cung ứng hạng mục kiểm soát và điều chỉnh hạng sang và phức tạp hơn .

Tính năng của bộ gõ UniKey 4.3 (Bản mới nhất)

Ngay từ khi mới ra đời, Unikey đã mang đến cho người sử dụng nhiều bảng mã gõ tiếng Việt như Unicode, TCVN3 ( ABC ), BK HCM2, Vietware-X, VNI Windows, BK HCM1 … Tuy nhiên, do một số ít bảng mã không thông dụng nên họ đã lược giản và chỉ sử dụng 2 mã Unicode dựng sẵn và TCVN3 ( ABC ) tương thích với mọi người dùng .
Bên cạnh tương hỗ bộ mã tiếng Việt, Unique còn mang đến nhiều tính năng hữu dụng khác như :

  • Công cụ đắc lực cho lập trình viên: Người dùng có thể gõ các ký tự đặc biệt bằng phương pháp mã hóa Unicode đặc biệt (NCR Decimal, Unicode C String, NCR Hexadecimal, X UTF-8, UTF-8 Literal, NCR Hex)
  • Hỗ trợ bảng mã tiếng Việt cho Microsoft (Vietnamese locale CP 1258) được dùng trong form nhập liệu, lập trình Visual Basic cho Word, Excel, Access…
  • Hỗ trợ kieeur tiếng Việt phổ biến, bao gồm: VIQR, TELEX, VNI, kiểu Microsoft và kiểu tự định nghĩa. Tùy vào vùng miến, tính chất công việc mà người dùng sẽ có thói quen sử dụng bộ mã khác nhau. Trong đó, người miền Bắc lại có thói quen dùng Telex, trong khi VNI lại thông dụng hơn ở miền Nam.

1 tai cai dat bo go tieng viet unikey 3

Các bộ mã tiếng Việt được Unikey tương hỗ

Cách tải cài đặt phần mềm Unikey gõ tiếng Việt cho máy tính

Cách tải cài đặt phần mềm Unikey gõ tiếng Việt cho máy tính rất đơn giản, không có gì phức tạp. Tuy nhiên, đối với những người không rành về công nghệ hay lần đầu tiên sử dụng sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Bởi vậy, Tin Học Văn phòng sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước tải cài đặt phần mềm Unikey gõ tiếng Việt cho máy tính như sau:

Hướng dẫn cách tải phần mềm gõ tiếng Việt Unikey

Việc tiên phong bạn cần làm là tải ứng dụng Unikey về máy tính :
– Bước 1 : Truy cập trang chủ Unikey
Có nhiều nguồn tải Unikey, nhưng tốt nhất để bảo vệ bảo đảm an toàn và nhanh gọn, bạn nên truy vấn vào trang website chính thức của nhà tăng trưởng ứng dụng theo đường link : Unikey. org
– Bước 2 : Download
Trên màn hình hiển thị trang chủ hiển thị tab Download điển hình nổi bật màu xanh kèm theo những phiên bản hiện có. Việc bạn cần làm là chọn phiên bản tương thức với thiết bị máy tính đang sử dụng .

Do hiện nay, người dùng chủ yếu sử dụng hệ điều hành Windows 8 trở lên nên sẽ giới thiệu bạn cách cài đặt phiên bản 4.2 RC4 bởi độ tương thích cao. Nếu bạn sử dụng hệ điều hành từ windows 7 trở xuống, nên chọn Unikey 4.0 RC2. Tuy nhiên, nhìn chung cách tải cài đặt phần mềm Unikey gõ tiếng việt cho máy tính từ đơn giản nhất như 3.63 hay mới nhất là 4.3 cũng đều giống nhau. Do đó bạn không cần quá lo lắng.

Đây là đường link tải Unique với bộ cài cho máy tính 32 bit và 64 bit :

tai cai dat bo go tieng viet unikey 4

Chọn phiên bản Unikey tương thích với thiết bị máy tính

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Unikey

– Bước 1 : Giải nén bộ cài
Sau khi quy trình tải triển khai xong, bạn click đúp chuột trái vào file đuôi. EXE và giải nén. Chọn ngôn từ sử dụng cho bộ cài và OK để mở setup .

tai cai dat bo go tieng viet unikey 5

Chọn ngôn từ và nhấn OK để hoàn tất
– Bước 2 : Chọn thư mục setup
Ở bước tiếp theo, ứng dụng sẽ hiện lên hành lang cửa số điều hướng đường link của bộ cài ứng dụng Unikey trên máy tính. Thông thường, những ứng dụng sẽ được cài mặc định ở ổ C theo đường dẫn C : \ Program File ( x86 ) \ Unikey. Tuy nhiên, để tiện cho việc sử dụng, bạn hoàn toàn có thể đổi khác đích đến bằng cách click vào Browse để đổi vị trí. Để chuyển sang bước tiếp theo chọn Next .

tai cai dat bo go tieng viet unikey 6

Nhấn Next để chuyển sang bước tiếp theo
– Bước 3 : Tạo đường dẫn ở desktop
Trong quy trình sử dụng, để tiện cho việc bật ứng dụng, bạn nên tạo đường dẫn của nó trên màn hình hiển thị desktop. Bạn chỉ cần tích vào ô Create a desktop và nhấn next để sang bước tiếp theo .

tai cai dat bo go tieng viet unikey 7

Tích vào ô Create a desktop để tạo đường dẫn nhanh trên màn hình hiển thị desktop
– Bước 4 : Bắt đầu setup
Sau khi đã thiết lập và thực thi những bước cơ bản trên, bạn chọn Install để bộ cài khởi đầu tiến trình thiết lập .

tai cai dat bo go tieng viet unikey 8

Click Install để setup khởi đầu chạy
– Bước 5 : Kết thúc quy trình thiết lập
Unique có có khối lượng rất nhỏ, do đó chỉ khoảng chừng 1 phút là quy trình setup hoàn toàn có thể hoàn tất. Lúc này, hành lang cửa số mới sẽ hiện lên thông tin quy trình thiết lập đã thành công xuất sắc. Bạn chỉ cần click chuột vào Finish để hoàn tất tiến trình .

tai cai dat bo go tieng viet unikey 9

Hoàn tất quá trình cài đặt Unikey

Vậy là tôi đã hướng dẫn cho bạn đọc cách tải cài đặt phần mềm Unikey gõ tiếng Việt cho máy tính. Nhìn chung, các phiên bản Unikey đều khóa giống nhau về giao diện, cách cài đặt và sử dụng. Nên nếu bạn muốn tải phiên bản đi nữa đều có thể áp dụng và thực hiện theo các bước trên. Hãy thử và kiểm chứng nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *