Cách xử lý màn hình laptop bị tối để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Màn hình máy tính khi sử dụng hoàn toàn có thể bị lỗi dẫn đến không đủ ảnh sáng phân phối cho bạn thao tác hiệu suất cao. Làm cách nào để giải quyết và xử lý nhanh yếu tố này ? Mời bạn đọc ngay bài viết sau .

Màn hình laptop bị tối ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

– Mắt bạn sẽ bị khô, chảy nước mắt hay có cảm xúc rát mắt do phải tập trung chuyên sâu nhìn màn hình không đủ ánh sáng và ít chớp mắt. Nếu thao tác lâu thế này, bạn sẽ gặp thực trạng mỏi mệt mắt, mất năng lực tập trung chuyên sâu .

Mắt bị khô, chảy nước mắt khi nhìn màn hình tối.

– Bệnh mất ngủ sẽ tìm đến bạn do ánh sáng bức xạ từ màn hình laptop gây ra. Ánh sáng này là ánh sáng màu xanh gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của bạn.

Màn hình tối sẽ gây mấy ngủ cho bạn.

– Đặc biệt, bạn sẽ có năng lực cao mắc những bệnh về não như giảm trí nhớ trầm trọng, bệnh pakison và làm tăng rủi ro tiềm ẩn về những bệnh xơ cứng chính bới khung hình ở trong tia bức xạ lâu năng lực phòng vệ của não sẽ mất đi tính năng .

Màn hình tối làm tăng nguy cơ mất trí nhớ.

6 nguyên nhân gây ra tình trạng màn hình laptop bị tối và cách khắc phục

– Laptop đang ở chế độ Power Saving Mode: đây là do bạn đã cài chế độ này hoặc máy có chế độ mặc định hoặc có thể là do chế độ mặc định tiết kiệm pin khi laptop sử dụng pin mà không dùng dây nguồn nữa. Bạn cần chỉnh lại chế độ phù hợp là được. Cách làm như sau:

Nhập power settings vào khung Search trên Start Menu để mở cửa sổ Power Options, hoặc là kích chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh Taskbar góc phải bên dưới màn hình, chọn Power Options. Bạn lựa chọn chế độ Balanced là chế độ được đề xuất.

Chỉnh để bỏ chế độ tiết kiệm điện.

Bạn tiếp tục nhấn vào Choose when to turn off the displayChange when the computer sleeps tìm và click chọn tùy chọn Dim the display để chỉnh sửa cài đặt của giá trị Dim the display thành Never rồi click chọn Save changes.

Chỉnh Dim the display.

– Phần cứng gặp vấn đề: laptop của bạn đang bị lỗi phần cứng, nếu không điều chỉnh được mà màn hình càng bị mất ánh sáng nhiều hơn thì nên thay màn hình laptop mới. Cách khắc phục như sau:

Bạn có thể thử kết nối màn hình bên ngoài với laptop và kiểm tra xem màn hình có bị mờ hay không. Nếu thấy tình trạng mờ vẫn còn, có thể vấn đề nằm ở các cài đặt phần mềm hoặc phát sinh do phần cứng. Bạn cần mang laptop đến các trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

– Tùy chỉnh chế độ sáng màn hình chưa đúng: chế độ màn hình tự mờ là vì bạn cài đặt để tiết kiệm Pin máy khi sử dụng tuy nhiên sau đó lại không cài đặt trở lại hoặc có thể ai đó đã cài đặt mặc định như thế. Cách xử lý như sau:

Bạn chỉ cần chỉnh lại chế độ khác là được. Hãy vào Control Panel -> Appearance and personalization -> Display -> Adjust Brightness, tùy chỉnh độ sáng màn hình theo ý muốn.

Chỉnh độ sáng màn hình phù hợp.

Nếu máy có phím tắt trên bàn phím, bạn hoàn toàn có thể dùng kiểm soát và điều chỉnh độ sáng bằng những phím này, với ký hiệu phân biệt là mặt trời, có 2 phím là tăng và giảm nằm cạnh nhau .

Chỉnh độ sáng trực tiếp trên bàn phím

– Màn hình laptop gặp trục trặc: khi màn hình quá hạn sử dụng, từng bị rơi, bị yếu sau một thời gian hoạt động dài sẽ dẫn tới tình trạng màn hình laptop bị tối, không nhìn rõ được nữa. Bạn cần mang laptop đến ngay trung tâm bảo hành để thay màn hình mới.

Màn hình bị lỗi cần thay mới.

– Tần số quét màn hình không chính xác: thường tần số quét từ 50, 60, 70, 75Hz tùy từng loại màn hình sẽ đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu không đúng tần số quét, bạn sẽ không nhìn rõ nét những gì hiển thị trên màn hình. Bạn chỉnh bằng cách kích chuột phải trên Destop -> Screen resolation -> Advanced settings -> Monitor và thiết đặt lại phù hợp.

Chỉnh tần số quét phù hợp.

– Đèn cao áp của màn hình bị lỗi: laptop thường sáng tốt ở độ sáng 1000 cd/m2. Khi độ sáng này giảm xuống dưới 1000 cd/m2 làm màn hình nhìn rất tối dù bạn đã điều chỉnh ánh sáng hết cỡ. Nguyên nhân là do đèn cao áp của màn hình bị lỗi, chập chờn hay hỏng hóc đâu đó dẫn đến giảm độ sáng. Bạn nên đem máy xách tay đến trung tâm bảo hành để thực hiện sửa chửa, thay thế.

Ngoài ra nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính để ship hàng cho nhu yếu học tập và vui chơi, chơi game với hiệu năng can đảm và mạnh mẽ, hãy tìm hiểu thêm ngay một vài dòng mẫu sản phẩm “ best-seller ” từ Nguyễn Kim sau đây nhé :
Laptop Dell phong cách thiết kế tân tiến, màn hình Full HD sắc nét, bàn phím có độ nảy tốt như :

Laptop HP có ổ cứng SSD lên đến 512GB cho tốc độ phản hồi, mở máy, mở ứng dụng nhanh nổi bật là:

Bài viết liên quan