Svchost.exe là gì? Cách xử lý lỗi svchost.exe chi tiết

5/5 – ( 6 bầu chọn ) Svchost. exe là gì ? Cách kiểm tra, giải quyết và xử lý những yếu tố lỗi do tệp svchost.exe bạn nên biết.

svchost.exe là gì?

Tập tin svchost.exe (Dịch vụ Host) là một quá trình hệ thống quan trọng được cung cấp bởi Microsoft trong hệ điều hành Windows. Trong các trường hợp bình thường, tệp svchost không phải là vi-rút mà là một thành phần quan trọng đối với một số dịch vụ Windows.

svchost.exe được viết tắt bởi: stands for shared service processes or service host.

Tệp svchost.exe tiêu chuẩn lưu ở đâu?

Tệp này nằm trong c:\windows\system32 hoặc c:\winnt\system32 (tùy thuộc vào phiên bản Windows) và cũng có thể nằm trong thư mục dllcache.

Tệp svchost.exe tiêu chuẩn lưu ở đâu

Chức năng của svchost.exe

Mục đích của svchost.exe là dịch vụ máy chủ lưu trữ. Windows sử dụng nó để nhóm lại những dịch vụ cần truy vấn vào cùng những DLL để chúng hoàn toàn có thể chạy trong một tiến trình, giúp giảm nhu yếu về tài nguyên mạng lưới hệ thống của chúng. Vì Windows sử dụng quá trình Máy chủ dịch vụ cho rất nhiều tác vụ, nên thường thấy svchost.exe sử dụng RAM tăng lên trong Task Manager. Bạn cũng sẽ thấy nhiều trường hợp svchost.exe chạy trong Task Manager vì Windows nhóm những dịch vụ tựa như lại với nhau, ví dụ điển hình như những dịch vụ tương quan đến mạng. svchost.exe là một tiến trình dịch vụ được san sẻ được cho phép nhiều dịch vụ Windows san sẻ một tiến trình duy nhất. Chia sẻ một tiến trình duy nhất giúp Windows giảm mức sử dụng tài nguyên tổng thể và toàn diện. Bằng cách kiểm tra Task Manager Windows của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều dịch vụ Windows hoàn toàn có thể chạy dưới svchost.exe.

Phần mềm nào sử dụng Svchost.exe?

Quá trình svchost.exe bắt đầu khi Windows khởi động, sau đó kiểm tra tổ hợp HKLM của sổ đăng ký (trong SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Svchost) cho các dịch vụ mà nó sẽ tải vào bộ nhớ.

Svchost. exe hoàn toàn có thể được nhìn thấy đang chạy trong Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows XP và Windows 2000. Svchost.exe là gì? Cách xử lý lỗi svchost.exe chi tiếtMột số dịch vụ sử dụng svchost.exe trên win 10 Một vài ví dụ về những dịch vụ Windows sử dụng svchost.exe gồm có :

 • Windows Update
 • Background Tasks Infrastructure Service
 • Plug and Play
 • World Wide Web Publishing Service
 • Bluetooth Support Service
 • Windows Firewall
 • Task Scheduler
 • DHCP Client
 • Windows Audio
 • Superfetch
 • Network Connections
 • Remote Procedure Call (RPC)

Vì sao máy tính có nhiều quy trình svchost.exe đang chạy trong Task Manager?

Hệ quản lý và điều hành hoàn toàn có thể chạy nhiều phiên bản của quá trình SvcHost, tùy thuộc vào số lượng dịch vụ cần chạy. Mỗi dịch vụ chạy bên trong quá trình SvcHost đang san sẻ quá trình, giúp giảm lượng tài nguyên ( RAM ) được sử dụng trên máy tính. Thường thấy 3 hoặc 4 svchost.exe trong tab Quy trình của Task Manager.

Cách kiểm tra svchost.exe có phải là Virus không?

Không liên tục, nhưng bạn không cần phải kiểm tra, đặc biệt quan trọng nếu bạn không biết tại sao svchost.exe lại chiếm hết bộ nhớ trên máy tính của bạn. Bước tiên phong để xác lập xem svchost.exe có phải là vi-rút hay không là xác lập dịch vụ mà mỗi phiên bản svchost.exe đang tàng trữ. Vì bạn hoàn toàn có thể có nhiều phiên bản svchost.exe đang chạy trong Task Manager, bạn phải khám phá sâu hơn một chút ít để xem mỗi quy trình thực sự đang làm gì trước khi quyết định hành động xóa quy trình svchost hay vô hiệu dịch vụ đang chạy bên trong.

Đối với win 10, win 8

Nếu bạn có Windows 10 hoặc Windows 8, bạn hoàn toàn có thể “ mở ” từng tệp svchost.exe từ Task Manager.

 1. Mở Task Manager.
 2. Chọn tab Processes.
 3. Cuộn xuống phần Windows processes và tìm mục nhập Service Host: < tên dịch vụ >.
 4. Nhấn và giữ hoặc nhấp chuột phải vào mục nhập và chọn Open file location.

1 svchost exe la gi cach xu ly loi svchost exe openCách kiểm tra svchost.exe win 10 Nếu vị trí mở ra không phải là một trong hai đường dẫn sau, là nơi Windows tàng trữ những bản sao xác nhận của svchost.exe, bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm vi-rút :

%SystemRoot%\System32\svchost.exe
%SystemRoot%\SysWOW64\svchost.exe

Đường dẫn thứ hai là nơi chứa những dịch vụ 32 – bit chạy trên máy 64 – bit. Không phải toàn bộ những máy tính đều có thư mục đó. Quay lại Task Manager, chọn mũi tên ở bên trái mục nhập để lan rộng ra mục nhập. Nằm ngay dưới phiên bản svchost.exe là mọi dịch vụ mà nó đang tàng trữ.

Đối với win 7 hoặc thấp hơn

Đối với những phiên bản Windows khác như Windows 7, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng Task Manager để xem tổng thể những dịch vụ được svchost.exe sử dụng nhưng nó không được trình diễn rõ ràng như trong những phiên bản mới hơn. Bạn hoàn toàn có thể làm điều đó bằng cách bấm chuột phải vào một phiên bản svchost.exe trong tab Processes, chọn Go to Services, sau đó đọc qua list những dịch vụ được lưu lại trong tab Services. Một lựa chọn khác là sử dụng tasklist lệnh trong Command Prompt để nhổ ra một list tổng thể những dịch vụ được sử dụng bởi toàn bộ những trường hợp svchost.exe. Để làm điều đó, hãy mở Command Prompt và nhập lệnh sau :

tasklist /svc | find “svchost.exe”

svchost exe la gi cach xu ly loi svchost exe cmdCách kiểm tra svchost.exe win 7, 10 bằng cmd Một tùy chọn khác mà bạn có ở đây là sử dụng toán tử chuyển hướng để xuất hiệu quả của lệnh sang tệp văn bản hoàn toàn có thể dễ đọc hơn. Nếu bạn không xác lập được thứ gì đó trong list, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn có vi-rút. Nó chỉ hoàn toàn có thể là một dịch vụ mà bạn không nhận ra nhưng rất quan trọng so với những hoạt động giải trí thiết yếu của Windows. Trên trong thực tiễn, có lẽ rằng có hàng tá dịch vụ “ tìm vi-rút ” trọn vẹn bảo đảm an toàn.

Tại sao Svchost.exe lại sử dụng nhiều bộ nhớ?

Giống như bất kỳ quy trình nào, svchost.exe yêu cầu bộ nhớ và sức mạnh của bộ xử lý để chạy. Hoàn toàn bình thường khi thấy svchost.exe sử dụng bộ nhớ tăng lên, đặc biệt là trong thời gian một trong các dịch vụ sử dụng Service Host đang được sử dụng.

Một nguyên do lớn để svchost.exe sử dụng nhiều bộ nhớ ( và thậm chí còn cả băng thông ) là nếu có thứ gì đó đang truy vấn internet, trong trường hợp đó “ svchost.exe netsvcs ” hoàn toàn có thể đang chạy. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu Windows Update đang hoạt động giải trí để tải xuống và setup những bản vá lỗi cũng như những bản update khác. Các dịch vụ khác được sử dụng trong netsvcs svchost.exe gồm có BITS ( Dịch Vụ Thương Mại truyền tải mưu trí trong nền ), Lịch biểu ( Bộ lập lịch tác vụ ), Chủ đề và iphlpsvc ( Trình trợ giúp IP ). Một điều bạn hoàn toàn có thể làm để ngăn quy trình svchost hút quá nhiều bộ nhớ hoặc 1 số ít tài nguyên mạng lưới hệ thống khác, là dừng những dịch vụ đáng trách. Ví dụ : nếu svchost.exe đang làm chậm máy tính của bạn do Windows Update, hãy ngừng tải xuống / setup những bản update hoặc tắt trọn vẹn dịch vụ. Hoặc hoàn toàn có thể Disk Defragmenter đang chống phân mảnh ổ cứng của bạn, trong trường hợp này Service Host sẽ sử dụng nhiều bộ nhớ hơn cho tác vụ đó. Tuy nhiên, trong những trường hợp thông thường, svchost.exe không nên tàng trữ tổng thể bộ nhớ mạng lưới hệ thống. Nếu svchost.exe đang sử dụng lên đến 90 – 100 Xác Suất RAM, bạn hoàn toàn có thể đang giải quyết và xử lý bản sao ô nhiễm, không chính hãng của svchost.exe. Nếu bạn nghĩ đó là những gì đang xảy ra, hãy liên tục đọc để tìm hiểu và khám phá cách xóa vi rút svchost.exe.

Cách tắt dịch vụ Svchost.exe

Điều mà hầu hết mọi người hoàn toàn có thể muốn làm với quy trình tiến độ svchost là xóa hoặc vô hiệu một dịch vụ đang chạy bên trong svchost.exe vì nó sử dụng quá nhiều bộ nhớ. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn muốn xóa svchost.exe vì nó là vi-rút, hãy làm theo những hướng dẫn này vì nó sẽ hữu dụng cho việc tắt dịch vụ trước khi nỗ lực xóa nó.

Đối với win 7:

Đối với Windows 7 và những phiên bản Windows cũ hơn, việc sử dụng Process Explorer sẽ thuận tiện hơn. Nhấp chuột phải vào tệp svchost.exe và chọn Kill Process. Hoặc Disabled / Stop. svchost exe la gi cach xu ly loi svchost exe disable

Đối với win 10 hoặc 8:

 1. Mở Task Manager.
 2. Xác định dịch vụ bạn muốn tắt.
 3. Bấm chuột phải vào mục Task Manager cho dịch vụ bạn muốn tắt và chọn Stop.

svchost exe la gi cach xu ly loi svchost exe stop Nếu bạn không thấy tùy chọn dừng dịch vụ, hãy bảo vệ rằng bạn đang chọn chính dịch vụ đó chứ không phải dòng “ Máy chủ dịch vụ ”. Nếu dịch vụ không dừng vì chương trình đang chạy, hãy thoát nó. Nếu không hề, bạn hoàn toàn có thể phải gỡ thiết lập ứng dụng. Bạn hoàn toàn có thể xác định rằng nó đã bị tắt hoặc vô hiệu vĩnh viễn, bằng cách xác định cùng một dịch vụ trong chương trình Thương Mại Dịch Vụ ( tìm kiếm services.msc từ menu Bắt đầu ). Để ngăn nó chạy lại, hãy bấm đúp vào dịch vụ từ list và biến hóa kiểu Khởi động thành Tắt.

Làm thế nào để xóa bỏ một vi rút Svchost.exe

Bạn không hề xóa tệp svchost.exe thật khỏi máy tính của mình vì nó quá quan trọng và không hề thiếu trong một tiến trình, nhưng bạn hoàn toàn có thể xóa những tệp trá hình. Nếu bạn có tệp svchost.exe nằm ở bất kể đâu ngoại trừ trong thư mục \ System32 \ hoặc \ SysWOW64 \ đã đề cập trước đó, thì việc xóa bảo đảm an toàn 100 %. Ví dụ : nếu thư mục Downloads của bạn chứa tệp Service Host hoặc có tệp trên Máy tính để bàn hoặc trên ổ đĩa flash, thì rõ ràng là Windows không sử dụng tệp đó cho những mục tiêu tàng trữ dịch vụ quan trọng, trong trường hợp đó, bạn hoàn toàn có thể xóa tệp đó. Tuy nhiên, vi rút svchost.exe có lẽ rằng không dễ xóa như những tệp thường thì. Làm theo những bước sau để vô hiệu vi-rút :

Bước 1. Nhấp chuột phải vào quy trình svchost.exe trong Task Manager và chọn Open file location.

Chúng ta sẽ không làm bất kỳ điều gì với hành lang cửa số đó, thế cho nên hãy để nó mở. Hãy nhớ rằng nếu thư mục mở ra là một trong những thư mục Hệ thống được đề cập ở trên, thì tệp svchost.exe của bạn là sạch và không bị xóa. Tuy nhiên, hãy đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm đọc tên tệp ; nếu nó được viết tắt ngay cả một vần âm của svchost.exe, bạn chắc như đinh không giải quyết và xử lý tệp hợp pháp được Windows sử dụng.

Bước 2. Nhấp chuột phải vào cùng một quy trình svchost.exe và chọn End task.

Nếu cách đó không hiệu quả, hãy mở Process Explorer và bấm chuột phải vào tệp svchost.exe, sau đó chọn Kill Process để tắt nó.

Bước 3. Nếu có các dịch vụ được lồng trong tệp svchost.exe, hãy mở chúng trong Task Manager như đã giải thích ở trên và dừng từng dịch vụ đó lại.

Bước 4. Mở thư mục từ Bước 1 và thử xóa tệp svchost.exe giống như bạn làm với bất kỳ tệp nào khác, bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn Delete.

Bước 5. Cài đặt một số công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp khác và thực hiện quét toàn bộ hệ thống để xóa quá trình svchost.

Khởi động lại máy tính của bạn nếu tìm thấy thứ gì đó. Nếu vi-rút svchost.exe không được cho phép bạn thiết lập chương trình trên máy tính của mình, hãy tải xuống trình quét vi-rút di động vào ổ đĩa flash và quét từ đó.

Bước 6. Sử dụng chương trình chống vi-rút đầy đủ để quét vi-rút.

Sử dụng chương trình chống vi-rút có năng lực khởi động không lấy phí để quét máy tính của bạn trước khi Windows khởi động. Những điều này rất có ích khi những trình quét khác không thành công xuất sắc vì vi-rút svchost.exe không hề chạy trừ khi Windows đang chạy và công cụ AV hoàn toàn có thể khởi động chạy bên ngoài Windows.

Cách xử lý svchost.exe chiếm nhiều bộ nhớ win 7, win 8, win 10

Bước 1: Click chuột phải vào thanh công cụ task bar ở cuối màn hình hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl, Alt, Del và chọn Start Task Manager.

Bước 2: Chọn thẻ Process, nhấn vào Show processes from all users để xem các svchost.exe đang chạy, dung lượng CPU, RAM mà nó sử dụng.

Đối với những svchost.exe ngốn nhiều dung lượng, bạn có thể bấm chuột phải, chọn End Process để kết thúc dịch vụ này.

svchost exe la gi cach xu ly loi svchost exe endtask

Hoặc có thể kết thúc những tiến trình đơn lẻ bên trong mà không cần phải kết thúc tất cả dịch vụ chạy bởi một svchost.exe bằng cách bấm chuột phải vào svchost.exe ngốn bộ nhớ, chọn Go to Service (s).

Lúc này, tổng thể những tiến trình chạy trong svchost.exe đó sẽ hiện ra. Chỉ cần xem tiến trình nào không thiết yếu thì bạn bấm chuột phải, chọn Stop Service.

Cách khắc phục lỗi svchost.exe sử dụng nhiều CPU vĩnh viễn

Cách 1: Kiểm tra và dọn dẹp máy tính, cài đặt phần mềm diệt virus tốt.
Cách 2: Cập nhật Windows, có thể giải quyết rất nhiều vấn đề bạn gặp phải với máy tính.
Cách 3: Vô hiệu hóa service gây ra việc sử dụng CPU cao: Task Manager / Go to services / svchost.exe
Cách 4: Xóa nhật ký Windows Event Viewer: Windows Logs / Application > Clear log.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

CóKhông

Bài viết liên quan