Học sinh quan hệ tình dục sớm: Ai sẵn sàng đưa con bao cao su?

Học sinh quan hệ tình dục sớm: Ai sẵn sàng đưa con bao cao su? - ảnh 1

Mới đây, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế quốc tế ( WHO ) tổ chức triển khai hội thảo chiến lược trực tuyến công bố báo cáo giải trình ” Khảo sát hành vi sức khỏe thể chất học sinh toàn thế giới tại Nước Ta năm 2019 ”. Thông tin đáng quan tâm từ nhóm nghiên cứu và điều tra cho thấy tỷ suất quan hệ tình dục trong học sinh giảm nhẹ, nhưng tỷ suất quan hệ tình dục trước 14 tuổi tăng gấp 2 lần, từ 1,45 % ( năm 2013 ), tăng lên 3,51 % ( năm 2019 ) .

Câu chuyện ở cả nông thôn, thành thị

Nói với PV Thanh Niên, Lương Thị Khánh Huyền, 22 tuổi, trưởng dự án Bất Động Sản khởi nghiệp với doanh nghiệp xã hội Teenmoms, thắng lợi cuộc thi “ Bệ phóng sáng tạo độc đáo thiết kế xã hội ” 2021, cho biết trong quy trình khảo sát tại những địa phương để làm dự án Bất Động Sản, nhóm cô đã nắm được tình hình rất nhiều học sinh từ 13, 14 tuổi đã quan hệ tình dục lần tiên phong. Con số này tăng ở cả thành thị và nông thôn trong thời hạn qua .
Theo Khánh Huyền, việc học sinh có xu thế quan hệ tình dục sớm hơn hoàn toàn có thể lý giải những bạn không được giáo dục giới tính khá đầy đủ. Việc xã hội tân tiến, hội nhập, thông tin được tiếp cận trên internet thoáng đãng hơn khiến nhiều người trẻ có tư tưởng thoáng, cởi mở nhưng không trong khuôn khổ. Trẻ bị quấy rối tình dục, bị xâm hại cũng là một yếu tố rất nhức nhối .

Nguyễn Minh Trang, người sáng lập kênh giáo dục giới tính SexEdu By Trang, cũng thành thật chia sẻ cô không thấy bất ngờ trước những con số thống kê về tỷ lệ học sinh quan hệ tình dục lần đầu. Thực tế, trong quá trình làm việc cô không xa lạ với những câu hỏi của nhiều bạn học sinh.

Học sinh quan hệ tình dục sớm: Ai sẵn sàng đưa con bao cao su? - ảnh 2

“ Nhiều học sinh gửi tin nhắn cho tôi nói những em cảm thấy rất tội lỗi khi mình đã sex trước 18 tuổi, giờ đây những em phải làm thế nào. Tôi nghĩ giờ đây yếu tố học sinh có xu thế quan hệ tình dục sớm khó mà tránh được, vì giờ đây những bạn ấy xài điện thoại thông minh mưu trí có khi còn giỏi hơn mình. Các bạn luôn tò mò, lại được tiếp xúc với những yếu tố liên quan giới tính, tình dục nhanh hơn, thuận tiện hơn. Do đó, nếu không được giáo dục đâu là những cái nên xem thì rất khó để những em không lạc lối ”, Minh Trang san sẻ .

16 tuổi quan hệ tình dục được chưa?

Một số bạn đọc gửi quan điểm phản hồi cho rằng lúc bấy giờ trẻ tăng trưởng nhanh hơn, dậy thì sớm, nên chăng hạ độ tuổi trưởng thành xuống, coi bạn trẻ 16 tuổi là đã trưởng thành ?
Tuy nhiên, Khánh Huyền cho biết cô không ủng hộ quan điểm này. Theo Khánh Huyền cơ thể trẻ vị thành niên ở độ tuổi 16 chưa tăng trưởng tổng lực, những hệ lụy xảy ra khi mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không bảo đảm an toàn tác động ảnh hưởng quá lớn để sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất, niềm tin của những bạn gái, tăng rủi ro tiềm ẩn vô sinh .
“ Hạ độ tuổi để công nhận một người trưởng thành được phép quan hệ tình dục không phải là một giải pháp. Ở đây, tất cả chúng ta cần giáo dục giới tính sớm hơn và đúng đắn hơn cho học sinh. Để những em hiểu những hệ lụy của việc quan hệ tình dục sớm trước 18 tuổi, khi những em chưa đủ trưởng thành về tâm sinh lý, dễ hiểu sai về những giải pháp phòng tránh thai, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nạo phá thai bừa bãi và dễ bị những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ”, Huyền nói .

Học sinh quan hệ tình dục sớm: Ai sẵn sàng đưa con bao cao su? - ảnh 3

Cô cũng nhấn mạnh vấn đề : “ Từ lớp 7, 8, rất nhiều học sinh đã tự mày mò tìm hiểu và khám phá về giới tính, tình dục. Thay vì để những em tự mày mò, khám phá những thông tin hoàn toàn có thể xô lệch, người lớn cần cho những em một con đường để đi đúng hướng. Tôi muốn nhấn mạnh vấn đề tới những bạn trẻ rằng quan hệ tình dục là một lựa chọn của mỗi cá thể nhưng hãy nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình về nó, để hiểu thế nào là tình dục bảo đảm an toàn ” .
\ n

Đồng tình với quan điểm này, Nguyễn Minh Trang cho biết tất cả bài viết, podcast, video giáo dục giới tính của cô đều đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ rằng dấu mốc trưởng thành là 18 tuổi.

“ Trước 18 tuổi, những bạn chưa có tâm ý chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho những hành vi của mình ”, cô nói .
“ Trước 18 tuổi, những bạn sẽ có rất nhiều những thưởng thức mà sau đó mình không thể nào có được. Nên hãy để khoảng chừng thời hạn trước 18 tuổi là khoảng chừng thời hạn làm những điều đó. Trước khi chuẩn bị sẵn sàng quan hệ tình dục với ai đó, bạn cần phải có khá đầy đủ kiến thức và kỹ năng, có kỳ vọng trong việc mình quan hệ tình dục, hiểu về những giải pháp phòng tránh thai, những bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục ( STI ) là gì … Tất cả những điều này không phải một sớm một chiều để biết được, ngay cả những bạn trên 18 tuổi vẫn còn lo ngại, do dự, huống chi những em học sinh dưới 18 “, người sáng lập kênh SexEdu By Trang cho hay .

Học sinh quan hệ tình dục sớm: Ai sẵn sàng đưa con bao cao su? - ảnh 4

Theo gia chủ kênh giáo dục giới tính có hàng trăm ngàn lượt theo dõi, thay vì bàn chuyện hạ độ tuổi của người trưởng thành, hãy làm thế nào để giáo dục giới tính cho trẻ sớm hơn .
Có thể những bạn 10 – 12 tuổi sẽ học về bản dạng giới, 12 – 13 tuổi sẽ bàn về khuynh hướng tính dục. Nhiều bạn 10, 11 tuổi lúc bấy giờ đã dậy thì, có kinh nguyệt. Các em nên được học về kinh nguyệt, sự tăng trưởng bộ phận sinh dục …

Cha mẹ đã sẵn sàng đưa bao cao su cho con?

Theo Khánh Huyền, cha mẹ phải là những người bạn, biết lắng nghe, san sẻ, thấu cảm, từ đó mới hoàn toàn có thể giáo dục giới tính cho con cháu hiệu suất cao. Đừng có tâm ý đổ lỗi cho con, khiến những con sợ hãi, không thổ lộ .
Còn Minh Trang cho biết, để làm bạn với con, cha mẹ hãy cởi mở trước. “ Chuyện đơn thuần tiên phong, là đừng nói dối ‘ con chui ra từ nách ‘ nữa. Tùy theo độ tuổi, hãy tiếp xúc với con tốt hơn, hoàn toàn có thể mở màn từ việc ‘ cha mẹ yêu nhau, thương nhau rồi có con ‘ ‘ ‘, cô bộc bạch .

“Bạn có sẵn sàng nói chuyện với con về cách xem phim 18+ đúng đắn? Trẻ thường tự tò mò trên mạng. Và một bộ phim xu hướng bạo lực, cưỡng hiếp, loạn luân… đều có thể ảnh hưởng khủng khiếp tới niềm tin của con cái bạn về tình dục. Hay bạn có sẵn sàng đưa bao cao su cho con? Tôi cho rằng ngày nào bố mẹ chưa sẵn sàng đưa bao cao su cho con thì ngày đó còn rất khó nói chuyện với con về tình dục an toàn”, Minh Trang thẳng thắn.

Em nên làm gì nếu lỡ quan hệ tình dục trước 18 tuổi?

Minh Trang nhiều lần nhận được câu hỏi ấy từ những em học sinh. Câu vấn đáp Trang khuyên những em là “ Dừng lại ” .
“ Các em học sinh có cả cuộc sống còn lại. Đừng chỉ vì 1 lần quan hệ tình dục trước 18 tuổi mà tự buông bản thân trôi đi và làm cho nó tệ hơn. Các em đừng vì cảm xúc xấu hổ, ngại ngùng vì tôi đã sex trước 18 tuổi mà đánh mất bản thân mình. Khi những em vấn đáp được câu hỏi “ tôi là ai ”, vững vàng hơn, hiểu giá trị một con người được thiết kế xây dựng như thế nào những em sẽ hiểu làm thế nào để bảo vệ chính mình. Kể cả đã quan hệ tình dục hay chưa khi trước 18 tuổi, thì bạn cũng cần hiểu biết để bảo vệ chính mình ”, Minh Trang nói .

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *