Rò rỉ DNS là gì và cách ngăn chặn rò rỉ DNS – Thủ Thuật

Bảo mật và tính toàn vẹn của dữ liệu là mối quan tâm lớn trong không gian mạng. Với sự gia tăng số lượng các cuộc tấn công mạng, điều quan trọng là phải điều chỉnh và kiểm tra hệ thống xử lý dữ liệu để xác minh các biện pháp bảo mật để duyệt web an toàn. Các trình duyệt ngày nay được xây dựng với kiến ​​trúc bảo mật đặc biệt và cung cấp các tài nguyên cụ thể như tiện ích bổ sung và plugin để tăng tính bảo mật cho web. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về Rò rỉ DNS đây là sự cố lớn với cấu hình mạng và tìm cách khắc phục và ngăn chặn sự cố rò rỉ DNS trong Windows 10.

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về vai trò của DNS.

DNS là gì

Như chúng ta đã biết Tên miền được sử dụng như thế nào trong các trình duyệt để tìm các trang web trên internet, nói một cách đơn giản Tên miền là một tập hợp các chuỗi ký tự mà con người có thể dễ dàng đọc và ghi nhớ. Trong khi con người truy cập các trang web bằng tên miền, máy móc truy cập các trang web với sự trợ giúp của địa chỉ IP. Vì vậy, về cơ bản để truy cập vào bất kỳ trang web nào, cần phải chuyển đổi tên miền có thể đọc được của con người thành địa chỉ IP có thể đọc được của máy.

Máy chủ DNS lưu trữ tất cả các tên miền và địa chỉ IP tương ứng. Bất cứ khi nào bạn duyệt đến một URL, trước tiên bạn sẽ được chuyển hướng đến máy chủ DNS để khớp tên miền với địa chỉ IP tương ứng và sau đó chuyển tiếp yêu cầu đến máy tính cần thiết. Ví dụ: nếu bạn nhập URL có nội dung www.gmail.com, hệ thống của bạn sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ DNS. Sau đó, máy chủ khớp với địa chỉ IP tương ứng cho tên miền và định tuyến trình duyệt đến trang web từ xa. Nói chung, các máy chủ DNS này do Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn cung cấp.

Tóm lại, DNS Server là kho chứa các tên miền và địa chỉ Giao thức Internet tương ứng.

Đọc: Hijacking DNS là gì.

Rò rỉ DNS là gì

Trên Internet, có rất nhiều điều khoản để mã hóa dữ liệu được truyền giữa hệ thống của bạn và trang web từ xa. Ồ, chỉ mã hóa nội dung thôi là chưa đủ. Giống như mã hóa nội dung, không có cách nào để mã hóa địa chỉ người gửi cũng như địa chỉ của trang web từ xa. Vì những lý do kỳ lạ, lưu lượng truy cập DNS không thể được mã hóa, điều này cuối cùng có thể để lộ tất cả hoạt động trực tuyến của bạn cho bất kỳ ai có quyền truy cập vào máy chủ DNS.

Có nghĩa là, mọi trang web mà người dùng truy cập sẽ được biết đến chỉ bằng cách giành quyền truy cập vào nhật ký DNS. Các nhà cung cấp. Tóm lại, giống như ISP, bất kỳ ai có quyền truy cập vào máy chủ DNS theo cách hợp pháp hoặc bất hợp pháp đều có thể theo dõi tất cả hoạt động trực tuyến của bạn.

Để giảm thiểu vấn đề này và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, công nghệ Mạng riêng ảo (VPN) được sử dụng để tạo kết nối ảo và an toàn qua mạng. Thêm và kết nối hệ thống của bạn với VPN có nghĩa là tất cả các yêu cầu DNS và dữ liệu của bạn được chuyển đến một đường hầm VPN an toàn. Nếu yêu cầu DNS bị rò rỉ ra khỏi đường hầm bảo mật, truy vấn DNS bao gồm thông tin như địa chỉ người nhận và địa chỉ người gửi sẽ được gửi qua một đường dẫn không an toàn. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khi tất cả thông tin của bạn được chuyển đến nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn cuối cùng tiết lộ địa chỉ của tất cả các máy chủ lưu trữ trang web mà bạn truy cập.

Đọc: Ngộ độc bộ nhớ cache DNS là gì?

Nguyên nhân gây ra rò rỉ DNS trong Windows 10

Nguyên nhân phổ biến nhất của rò rỉ DNS là do cấu hình cài đặt mạng không đúng. Hệ thống của bạn trước tiên phải được kết nối với mạng cục bộ, sau đó thiết lập kết nối với đường hầm VPN. Đối với những người thường xuyên chuyển đổi Internet từ điểm phát sóng, WiFi và bộ định tuyến, hệ thống của bạn dễ bị rò rỉ DNS nhất. Lý do là khi bạn kết nối với mạng mới, hệ điều hành Windows thích máy chủ DNS được lưu trữ bởi cổng LAN thay vì máy chủ DNS được lưu trữ bởi dịch vụ VPN. Cuối cùng, máy chủ DNS được lưu trữ bởi cổng LAN sẽ gửi tất cả địa chỉ đến các nhà cung cấp dịch vụ Internet tiết lộ hoạt động trực tuyến của bạn.

Ngoài ra, một nguyên nhân chính khác của việc rò rỉ DNS là thiếu hỗ trợ địa chỉ IPv6 trong VPN. Như bạn biết rằng địa chỉ IP4 đang dần được thay thế bằng IPv6 và world wide web vẫn đang trong giai đoạn chuyển đổi từ IPv4 đến IPv6. Nếu VPN của bạn không hỗ trợ địa chỉ IPv6 thì ban đầu mọi yêu cầu địa chỉ IPv6 sẽ được gửi đến kênh để chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6. Việc chuyển đổi địa chỉ này cuối cùng sẽ vượt qua đường hầm bảo mật VPN tiết lộ tất cả các hoạt động trực tuyến dẫn đến rò rỉ DNS.

Cách kiểm tra xem bạn có bị ảnh hưởng bởi rò rỉ DNS hay không

Kiểm tra rò rỉ DNS là một công việc khá đơn giản. Các bước sau đây sẽ hướng dẫn bạn thực hiện kiểm tra rò rỉ DNS đơn giản bằng kiểm tra dịch vụ trực tuyến miễn phí.

Để bắt đầu, hãy kết nối máy tính của bạn với VPN.

Tiếp theo, hãy truy cập trang web dnsleaktest.com.

Nhấp vào Kiểm tra tiêu chuẩn và chờ kết quả.

Hệ thống của bạn đang bị rò rỉ DNS nếu bạn thấy thông tin máy chủ liên quan đến ISP của mình. Ngoài ra, hệ thống của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi rò rỉ DNS nếu bạn thấy bất kỳ danh sách nào không nằm trong dịch vụ VPN.

Cách sửa lỗi rò rỉ DNS

Hệ thống Windows rất dễ bị rò rỉ DNS và bất cứ khi nào bạn kết nối với internet, cài đặt DHCP sẽ tự động xem xét các máy chủ DNS có thể thuộc về Nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Để khắc phục sự cố này thay vì sử dụng cài đặt DHCP, hãy thử sử dụng máy chủ DNS tĩnh hoặc là dịch vụ DNS công cộng hoặc bất cứ điều gì được đề xuất bởi Mở dự án NIC. Máy chủ DNS của bên thứ ba như DNS bảo mật của Comodo, OpenDNS, Cloudflare DNS, v.v., được khuyến nghị nếu Phần mềm VPN không có bất kỳ máy chủ độc quyền nào.

Đến thay đổi cài đặt DNS mở Control Panel và đi tới Network and Sharing Center. Hướng đến Thay đổi cấu hình bộ chuyển đổi trên bảng điều khiển bên trái và định vị mạng của bạn và Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng. Lựa chọn Tính chất từ menu thả xuống.

Rò rỉ DNS là gì và cách ngăn chặn rò rỉ DNS - Thủ Thuật

Định vị và tìm kiếm Giao thức Internet Phiên bản 4 trong cửa sổ, sau đó nhấp vào nó và sau đó đi đến Tính chất.

Rò rỉ DNS là gì

Bấm vào nút radio Sử dụng các địa chỉ máy chủ DNS sau.

Nhập Pgiới thiệuĐịa chỉ thay thế cho các máy chủ DNS mà bạn muốn sử dụng.

Nếu bạn muốn sử dụng Google Open DNS máy chủ, hãy làm theo các bước sau

  • Tìm máy chủ DNS ưa thích và nhập 8.8.8.8
  • Xác định vị trí máy chủ DNS thay thế và nhập 8.8.4.4.

Rò rỉ DNS là gì và cách ngăn chặn rò rỉ DNS - Thủ Thuật

Bấm vào đồng ý để lưu các thay đổi.

Một lưu ý liên quan, bạn nên sử dụng phần mềm giám sát cho VPN, mặc dù nó có thể làm tăng chi phí của bạn, nhưng nó chắc chắn sẽ cải thiện quyền riêng tư của người dùng. Ngoài ra, điều đáng nói là việc thực hiện kiểm tra rò rỉ DNS thường xuyên sẽ vượt qua nhiều tập hợp như một biện pháp phòng ngừa.

Rò rỉ DNS là gì và cách ngăn chặn rò rỉ DNS - Thủ Thuật

BLog Thủ Thuật chúc anh em thành công!!!

Xem thêm:  #1 Phần mềm Proxy miễn phí tốt nhất cho Windows 10

Bài viết liên quan