Quạt Laptop kêu to là sao để khắc phục hiệu quả?

Laptop sau một thời hạn dài sử dụng thường sẽ gặp 1 số ít yếu tố như quạt laptop kêu to không bình thường hoặc phát ra tiếng rè khiến bạn cảm thấy không dễ chịu. Tuy nhiên bạn cần phải biết được nguyên do và cách khắc phục yếu tố này trước khi tác động ảnh hưởng sang những bộ phận khác. Qua bài viết này cũng sẽ chỉ cho bạn một số ít cách khắc phục, giúp bạn hoàn toàn có thể sửa máy tính tại nhà .

1. 4 nguyên nhân quạt laptop kêu to

Như bạn đã biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt laptop kêu to. Nhưng dưới đây là một số những nguyên nhân chính được Saco Inc tổng hợp:

1.1 Do bụi bẩn bám lâu ngày 

Đây được xem là nguyên do thông dụng nhất nếu bạn chưa vệ sinh laptop của mình một cách liên tục. Bụi bẩn sẽ bám vào cánh quạt khiến quạt bị nặng và gây mất cân đối. Không những vậy, nếu bụi bám vào nhiều hoàn toàn có thể trùm kín khe tản nhiệt. Từ đó, quạt cũng phải hoạt động giải trí tối đa hiệu suất và phát ra tiếng to, không dễ chịu .

Quạt Laptop kêu to là sao để khắc phục hiệu quả?

1.2. Quạt bị khô dầu, keo tản nhiệt hết

Nếu bạn sử dụng lap lâu mà chưa thay keo tản nhiệt thì đây cũng là một trong những nguyên do khiến máy nóng. Nếu hết keo thì quạt tản nhiệt hoạt động giải trí nhiều hơn. Nếu quạt bị khô dầu cũng hoàn toàn có thể là một trong những nguyên do khiến lap phát ra âm thanh không dễ chịu .

1.3. Quạt bị gãy hoặc bị hỏng

Quạt laptop kêu to hoàn toàn có thể do bị gãy hoặc bị hỏng do nhiều nguyên do như do quy trình luân chuyển không đúng cách hoặc không có túi chống sốc khiến những phần khác va đập nhau. Nếu bạn để laptop trên nệm để sử dụng cũng sẽ khiến laptop không thoát được nhiệt. Trong quy trình tháo lắp không đúng cách cũng sẽ dẫn đến quạt kêu to .

1.4. Laptop có những phần mềm độc hại 

Nếu Laptop của bạn bị nhiễm virus sẽ có nhiều chương trình chạy ngầm. Vậy nên, máy phải xử nhiều dữ nhiều nên dẫn đến nóng máy và quạt sẽ thao tác nhiều. Nếu quạt thao tác hết hiệu suất để tản nhiệt cho máy, sẽ đến lúc không hề “ chống đỡ ” được và dẫn đến quạt kêu to .

2. Cách khắc phục hiện tượng quạt Laptop kêu to và nóng

Quạt Laptop kêu to là sao để khắc phục hiệu quả?

2.1. Vệ sinh laptop định kỳ

Việc vệ sinh laptop định kỳ từ khi mua laptop khoảng chừng 2 năm 1 lần. Tuy nhiên nếu bạn làm trong thiên nhiên và môi trường nhiều bụi bẩn thì nên vệ sinh 1 năm 1 lần. Không những vệ sinh quạt tản nhiệt mà bạn cần phải thay keo tản nhiệt CPU và bôi dầu bôi trơn vào trục quạt để quạt hoạt động giải trí không thay đổi .

2.2. Diệt virus nếu laptop bị nhiễm

Máy bạn chậm và tiếp tục tự động hóa thiết lập những ứng dụng không có nguồn gốc thì hoàn toàn có thể máy bạn đã nhiễm virus. Để kiểm tra, bạn hãy nhấn tổng hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở được hành lang cửa số Task Manager, từ đó bạn hoàn toàn có thể xem được % CPU của những ứng dụng đang chạy .Thông thường 1 số ít ứng dụng độc sẽ chiếm CPU cao do hoạt động giải trí cùng lúc, bạn nên gỡ những ứng dụng này càng sớm càng tốt. Hoặc bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng diệt virus có bản quyền để diệt và tìm .

2.3. Thay quạt tản nhiệt mới

Quạt laptop kêu to nguyên nhân một phần do quạt bị hư hỏng, không còn cách nào khác là bạn nên mua mới thay thế. 

2.4. Sử dụng đế tản nhiệt

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại để tản nhiệt cho laptop. Khi shopping để tản nhiệt bạn cần quan tâm lựa chọn đế tản nhiệt tương thích như lựa chọn tên thương hiệu, trên mặt đỡ laptop cần có gờ để tránh trơn trượt, đế tản nhiệt phải được giữ khoảng cách hài hòa và hợp lý từ mặt bàn đến laptop .

2.5. Nâng cấp phần cứng cho laptop

Nâng cấp phần cứng cũng là một trong những cách khắc phục quạt laptop kêu to. Bạn cần kiểm tra và nâng cấp theo đời máy sao cho phù hợp, tránh việc nâng cấp lên những phiên bản cao, máy hoạt động nhiều cũng sẽ dẫn đến quá tải. 

Trên đây là 1 số ít những thông tin Saco Inc muốn phân phối đến bạn, nhằm mục đích giúp bạn hiểu được nguyên do cũng như cách khắc phục quạt laptop kêu to .

Bài viết liên quan