Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Biên tập bởi Tấn Thạnh

Đăng 1 năm trước

129.070

Laptop sau 1 thời gian dài sử dụng thường gặp phải vấn đề về quạt là bỗng nhiên kêu to bất thường hoặc phát ra tiếng rè gây khó chịu. Bạn cần phải biết được nguyên nhân và phải khắc phục ngay trước khi nó dẫn đến những lỗi linh kiện nghiêm trọng hơn.

1Nguyên nhân quạt laptop kêu to và rè.

Có rất nhiều nguyên do gây ra thực trạng quạt laptop kêu to và rè, nhưng sau đây là những nguyên do chính được Điện máy XANH ghi nhận bởi rất nhiều người dùng hay gặp thực trạng này :

Bụi bẩn bám lâu ngày vào quạt và các bộ phận của quạt

Lỗi này là được xem là lỗi thông dụng nhất, nếu bạn chưa vệ sinh laptop của mình liên tục thì sẽ dẫn đến bụi bám vào cánh quạt làm quạt nặng cánh, gây mất cân đối .
Ngoài ra, bụi bám vào nhiều hoàn toàn có thể bịt kín khe tản nhiệt của quạt, từ đó, quạt phải hoạt động giải trí tối đa hiệu suất nên phát ra tiếng kêu to và rè rè không dễ chịu .

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Quạt bị khô dầu và hết keo tản nhiệt CPU

Nếu bạn đã sử dụng laptop lâu rồi mà chưa thay keo tản nhiệt cho CPU thì đây là nguyên do chính làm cho máy nóng, bởi khi keo tản nhiệt hết thì quạt tản nhiệt của bạn phải hoạt động giải trí nhiều hơn .
Quạt bị khô dầu cũng hoàn toàn có thể là nguyên do khiến laptop phát ra âm thanh không dễ chịu .

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Quạt bị hư hay bị gãy cánh

Quạt laptop bị hư do nhiều nguyên do :

  • Có thể do quá trình vận chuyển không đúng quy cách, không có túi chống xốc làm các phần cứng khác và quạt va đập nhau.
  • Để laptop trên nệm sử dụng khiến laptop không thoát được nhiệt.
  • Trong quá trình tháo lắp quạt không đúng cách làm nhiệt bị thổi ngược vào trong máy.

Quạt bị gãy cánh nên quay không đều, từ từ quạt và những bộ phận tiếp xúc trở nên lỏng lẻo, gây Open những âm thanh lạ, to hơn so với thông thường .

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop bị nhiễm các phần mềm độc hại

Khi bị nhiễm virut, laptop bạn sẽ có nhiều chương trình đang chạy ngầm và máy phải giải quyết và xử lý rất nhiều dẫn đến máy nóng lên, điều này khiến quạt sẽ thao tác hết hiệu suất để “ giải nhiệt ” cho CPU, đến lúc rất là thì sẽ phát ra âm thanh cầu cứu người dùng .

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

2Cách khắc phục đúng và hiệu quả nhất.

Vệ sinh laptop định kỳ

Từ khi mua laptop mới, khoảng hơn 2 năm các bạn nên vệ sinh laptop 1 lần, nếu bạn làm trong môi trường nhiều bụi bẩn thì con số này là 1 năm, nhất là phần quạt tản nhiệt. Đồng thời thay luôn keo tản nhiệt CPU và thêm dầu bôi trơn vào trục để quạt ổn định hơn.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu có kinh nghiệm tay nghề bạn cũng hoàn toàn có thể tự mình thực thi việc làm này tại nhà, còn không bạn hoàn toàn có thể đến TT chuyển nhượng ủy quyền của hãng hoặc đến Điện máy XANH để được tương hỗ gửi lên hãng kiểm tra không tính tiền .

Thay quạt làm mát nếu quạt hư

Trong trường hợp quạt bị hỏng thì không còn cách nào khác là các bạn phải mua mới để thay thế. Giá quạt laptop mới trung bình dao động trong khoảng 500 nghìn đồng tùy vào hãng.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Kiểm tra lại máy có bị nhiễm virus không

Nếu máy bạn rất chậm và liên tục tự thiết lập những ứng dụng không rõ nguồn gốc thì hoàn toàn có thể máy bạn đã bị nhiễm virus rồi đấy .

Đầu tiên bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở cửa sổ Task Manager. Sau đó xem % sử dụng CPU của các ứng dụng đang chạy.

Mở Task Manager

Thường 1 số ít ứng dụng ô nhiễm sẽ chiếm CPU khá cao do chúng hoạt động giải trí cùng 1 lúc, bạn nên gỡ bỏ những ứng dụng này nhanh nhất hoàn toàn có thể .

Đồng thời bạn nên sử dụng thêm các phần mềm diệt virus như Windows Defender để tìm và diệt virus, không truy cập các trang web độc hại, tránh sử dụng các phần mềm crack và nên sử dụng hệ điều hành Windows bản quyền.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Sử dụng thêm đế tản nhiệt rời

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đế tản nhiệt cho laptop, với nhiều mẫu mã và giá tiền khác nhau. Khi shopping đế tản nhiệt rời bạn cần chú ý quan tâm đến tính hiệu suất cao cho laptop của bạn với một số ít chú ý quan tâm sau :

  • Lựa chọn những thương hiệu uy tín, chất lượng tốt như: Coolcold, Wincom, Coorel,…
  • Ở trên mặt đỡ laptop phải có gờ để tránh trơn trượt laptop khi sử dụng.
  • Đế tản nhiệt phải giữ khoảng cách hợp lí từ mặt bàn với laptop để thoát nhiệt hiệu quả nhất, thông thường chiều dày của đế tản nhiệt sẽ rơi vào khoảng 2.5 cm.
  • Hệ thống quạt tản nhiệt phải có khả năng hút nhiệt tốt từ laptop ra. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở đế tản nhiệt hoạt động, sau đó chạm vào mặt dưới và xung quanh đế, nếu thấy càng mát ở lòng bàn tay thì quạt càng thoát nhiệt tốt.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Kiểm tra lại các phần mềm đang được chạy

Trên máy Windows, nhấn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Task Manager và nhấp vào nút More Details. Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy nhấn Ctrl + Space và tìm kiếm Activity Monitor.

Điều này hoàn toàn có thể khiến máy tải xuống một chương trình như Core Temp ( Windows ) hoặc Temp Monitor ( Mac ) để xem CPU của bạn có bị nóng không .

Nếu bạn không làm bất cứ điều gì chuyên sâu vào lúc này, việc sử dụng CPU của bạn sẽ ở mức thấp trong Task Manager, thông thường ít hơn 20%.

Kiểm tra phần mềm đang được chạy

Nếu máy tính của bạn không hoạt động giải trí và CPU của bạn đang tiêu tốn 100 % nguồn năng lượng, hãy xem qua list đó để xem chương trình nào đang gây ra điều đó. Có lẽ một ứng dụng đang chạy nền mà bạn quên mất hoặc máy bạn bị nhiễm ứng dụng ô nhiễm sử dụng tài nguyên của PC mà bạn không biết .
Nếu tiếng ồn của quạt chỉ khi bạn chạy những chương trình nặng như chơi game hoặc quy đổi một tệp video lớn thì chương trình đến lúc bạn nên xem xét kỹ hơn về phần cứng .

Tạo không gian thoáng cho máy hoạt động

Nếu không có không khí để lưu thông xung quanh PC của bạn, máy sẽ trở nên nóng hơn mức thiết yếu, khiến cho quạt của bạn hoạt động giải trí hết hiệu suất để làm mát máy .

Tạo không gian thoáng cho máy hoạt động

Nếu bạn đang sử dụng laptop, đừng đặt máy lên trên gối hoặc mặt phẳng sang trọng và quý phái khác, điều này chặn những lỗ thông hơi được cho phép không khí đi vào và ra khỏi máy tính .
Bất cứ điều gì cản trở luồng không khí sẽ làm quá nóng PC của bạn, đẩy quạt của bạn quay mạnh hơn và gây ra tiếng ồn để đạt được nhiệt độ cân đối .

Cài đặt chương trình quản lý quạt của máy

Một số máy tính chạy quạt hầu hết thời hạn, điều này đặc biệt quan trọng thông dụng nếu bạn không thực thi bất kể điều khiển và tinh chỉnh nào cho phần cứng làm mát .

Nếu quạt của bạn được cắm vào bo mạch chủ của máy tính, bạn có thể điều khiển chúng bằng cách sử dụng bo mạch chủ BIOS. Vào menu BIOS bằng cách nhấn một phím khi máy tính khởi động, thường là DEL, F2 hoặc một phím khác. Sau đó, tìm phần mềm giám sát phần cứng máy.

Cài đặt chương trình quản lý quạt của máy

Mỗi BIOS có một chút ít khác nhau, vì thế bài viết không hề hướng dẫn bạn những bước đúng mực. Một số BIOS sẽ chỉ phân phối những setup quạt ở chính sách cao và thấp, trong khi những BIOS khác hoàn toàn có thể phân phối những kiểm soát và điều chỉnh mức độ được cho phép bạn đặt vận tốc quạt khác nhau như nhiệt độ CPU.
Nếu BIOS của bạn không có bất kể tùy chọn tinh chỉnh và điều khiển quạt nào, hãy tải xuống máy một chương trình như SpeedFan để tương hỗ setup quạt. Đối với card đồ họa, MSI Afterburner hoàn toàn có thể giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh những setup quạt của máy khi bạn chơi một game nặng .

Như vậy, tất cả chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu và khám phá về nguyên do quạt laptop kêu to và rè không bình thường và cách khắc phục tương ứng. Nếu bạn có vướng mắc xin vui mừng để lại lời nhắn để Điện máy XANH tương hỗ bạn tốt nhất nhé !

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *