Google Ads và những kiến thức cơ bản về Google Ads

Google Ads còn có tên gọi khác là Google Adwords. Đây là một dịch vụ quảng cáo trả phí thuộc sở hữu của Google. Nó là một hoạt động nằm trong kênh quảng cáo và bạn sẽ trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột hay còn gọi là Pay-per-click (PPC). Hoặc bạn sẽ thanh toán cho Google cho các lần bạn xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm (CPM)

Google Ads là gì?Google Ads – Kênh quảng cáo phổ biến nhất hiện nay

Google Ads là gì?

Trong quá trình khách hàng tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ tương ứng thì Google Ads là sẽ giúp bạn thu hút được các lượt tìm kiếm của các đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Việc thu hút các lượt tìm kiếm giúp bạn tăng độ phổ biến, tăng lượt truy cập của trang web, nhận thêm các tin nhắn, cuộc gọi và tăng thêm doanh số cho doanh nghiệp

Thông qua những thiết bị di động mưu trí và máy tính, Google được cho phép bạn tạo link và san sẻ giữa những đối tượng người tiêu dùng tiềm năng. Tại thời gian mà người mua đang tìm kiếm thông tin những mẫu sản phẩm và dịch vụ mà bạn phân phối trên công cụ tìm kiếm của Google thì doanh nghiệp của bạn sẽ được Open trên trang tác dụng của công cụ tìm kiếm ( SERP ). Đây là cách Google Ads giúp mang bạn tới với những người mua tiềm năng mà bạn hướng tới .

Thêm vào đó, Google Ads cũng cho phép doanh nghiệp của bạn có thể điều chỉnh quảng cáo để phù hợp với ngân sách. Quảng cáo của bạn trên Google Ads sẽ chạy trong mức giới hạn của bạn hoặc nó sẽ được tạm dừng hoặc ngừng chi tiêu tại một thời điểm bất kỳ. 

👉👉👉 Xem thêm: SEO là gì? Cơ hội nghề nghiệp nào cho các SEOer hiện nay

Các dạng quảng cáo Google Ads

Quảng cáo tìm kiếm Google Search

Quảng cáo tìm kiếm Google Search là hình thức quảng cáo tìm kiếm, dựa vào các từ khóa tìm kiếm của người dùng để đưa ra những gợi ý quảng cáo có liên quan tới từ khóa mà bạn đã cài đặt. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận đúng tập khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp nhanh và gần nhất.
Các quảng cáo bạn đã cài đặt sẽ được Google cho hiển thị tại những vị trí ưu tiên:

Các dạng quảng cáo Google AdsQuảng cáo tìm kiếm Google Search

Google Display Network (GDN)

Google Display Network là hình thức quảng cáo giúp bạn tiếp cận khách hàng thông qua các banner được cài đặt hiển thị trên các website nằm trong mạng lưới hợp tác của Google như 24h, Vnexpress, Vietnamnet, Dantri ….

Google Display Network có mức độ phủ sóng thoáng rộng, lên tới hàng triệu những website lớn nhỏ
Quảng cáo sẽ đảm nhiệm tới những người mua trải qua những thói quen sử dụng những loại sản phẩm Google của người mua. Các banner mà người mua nhìn thấy sẽ là về những thứ người mua chăm sóc, tìm kiếm. Vì vậy, Google Display Network sẽ gợi lên sự tò mò, hứng thú của người mua so với loại sản phẩm và dịch vụ của bạn .
Các dạng quảng cáo Google AdsTiếp cận khách hàng thông qua Google Display Network

Video Youtube Ads

Youtube là một loại sản phẩm cực kỳ thành công xuất sắc của Google. Đây là ứng dụng chiếm hữu phần đông người dùng và là mạng lưới san sẻ video lớn nhất lúc bấy giờ .
Ứng dụng này hiển thị nội dung quảng cáo trong những video hoặc trang có nội dung tương quan .

Các định dạng Video Ads bao gồm 

 • Quảng cáo hoàn toàn có thể bỏ lỡ
 • Quảng cáo không hề bỏ lỡ
 • Quảng cáo mày mò video
 • Quảng cáo ngoài luồng
 • Quảng cáo Bumper ads .

Gmail Ads

Gmail cũng là một nền tảng thuộc sở hữu của Google. Gmail Ads thích hợp với sản phẩm và dịch vụ tầm trung và cao cấp hơn. Ta có thể thường bắt gặp gmail ads về các sản phẩm như bất động sản, bảo hiểm, các khóa học, du lịch nghỉ dưỡng… Gmail Ads sẽ tiếp cận với bạn thông qua 2 hình thức phổ biến như thông qua mail tự nhiên hoặc xuất hiện trong tab Social và Promotion.

Các dạng quảng cáo Google AdsTiếp thị khách hàng thông qua Gmail Ads

Google Shopping Ads

Hiện nay, khuynh hướng mua và bán hàng trực tuyến ngày càng phổ cập và đang là xu thế quảng cáo cho những doanh nghiệp, cá thể có website trực tuyến .

Google Shopping Ads là nền tảng mà Google xây dựng với tham vọng sẽ là trở thành trang thương mại điện tử mang lại trải nghiệm tìm kiếm và mua hàng có thể cạnh tranh với Ebay, Amazon,..  

Tiếp thị lại với Remarketing List

Remarketing List là list tiếp thị, sử dụng những đoạn mã đã thêm vào website hoặc ứng dụng của bạn tích lũy thông tin những khách truy vấn website hoặc ứng dụng .
Khi tạo list, bạn sẽ thiết lập những trường hợp khách truy vấn hoặc người dùng sẽ được thêm vào list là những người đã ghé thăm website của bạn, có sử dụng app của bạn, đã ghé qua kênh Youtube của bạn, … và nhiều những mục thiết lập khác. Nhưng chắc như đinh những người nằm trong list tiếp thị sẽ là những đối tượng người dùng tiềm năng và là lượng traffic tiềm năng hơn rất nhiều so với những người chưa từng tương tác .
Chúng ta được phép triển khai những chiến dịch tiếp thị lại trên Google Ads để theo dõi, thôi thúc quy trình mua hàng của người mua tiềm năng .

Chi phí chạy quảng cáo Google Ads

Quảng cáo Google Ads là mô hình quảng cáo dựa trên mạng lưới hệ thống đấu thầu giá mà bạn sẽ đấu thầu số tiền giá thầu tối đa mà bạn hoàn toàn có thể trả cho một lần nhấp vào quảng cáo của bạn. Bạn có ba tùy chọn để đặt giá thầu : CPC, CPM hoặc CPE .

 • CPC: Chi phí mỗi lượt click vào website

 • CPM: Chi phí cho 1000 lượt quảng cáo hiển thị

 • CPE: Chi phí cho mỗi lượt tham gia bạn phải trả khi ai đó thực hiện một hành động được xác định trước với quảng cáo của bạn.

Các ngân sách cho mỗi hành vi là không cố định và thắt chặt. Các ngân sách được Google thống kê giám sát dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như nghành nghề dịch vụ, phân loại dịch vụ .

 • Với nghành nghề dịch vụ mẫu sản phẩm và dịch vụ hạng sang như BĐS Nhà Đất, trang sức đẹp, du lịch … thì bạn sẽ phải giao dịch thanh toán ngân sách quảng cáo cao hơn .
 • Giá thầu của bạn càng cao, vị trí của bạn càng tốt .
 • Chất lượng trang đích cũng tác động ảnh hưởng tới ngân sách bạn phải trả khi quảng cáo. Landing page của bạn được tối ưu hóa càng tốt, được xếp hạng cao thì sẽ có ngân sách càng rẻ .
 • Kết quả quảng cáo : Google tính giá phân phối dựa vào tỷ suất nhấp chuột, time on page, số quy đổi. Bên cạnh đó nếu bạn là người mới, Google sẽ có gói giá khuyến nghị được đề xuất kiến nghị cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh thủ công bằng tay gói thầu này theo nguyện vọng khi theo dõi .

Vì sao Google Ads hiệu quả?

Google Ads là nền tảng quảng cáo hoàn toàn có thể nắm rõ nhu yếu của người mua nhất lúc bấy giờ. Bởi Google đang là công cụ tìm kiếm phổ cập nhất lúc bấy giờ và nhu yếu của người mua được Google tích lũy trải qua những từ khóa tìm kiếm và cả hoạt động giải trí sử dụng trên những tiện ích khác như : Youtube, Gmail, …
Khách hàng tiềm năng mà quảng cáo của bạn hướng tới sẽ là những người đang tìm kiếm những loại sản phẩm đơn cử hoặc có nhu yếu đơn cử cho 1 yếu tố nào đó .

Nên bắt đầu với loại quảng cáo nào?

Với những người mới mở màn, có 2 mô hình quảng cáo mang lại hiệu suất cao mà bạn nên chọn là :

 • Google Search Ads
 • Google Display Network

Bạn nên phối hợp 2 hình thức quảng cáo lại với nhau để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách. Trước tiên, bạn nên sử dụng Google Search Ads sau đó sử dụng Google Display Network tiếp thị lại list người mua tiềm năng .
Với những doanh nghiệp có tiềm lực ngân sách lớn dành cho Marketing, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn chạy quảng cáo mạng hiển thị để phủ sóng diện rộng, tăng độ phổ cập tên thương hiệu .

Vì sao Landing Page quan trọng trong Google Ads?

Landing page là trang đích tiềm ẩn thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến người mua khi họ click vào quảng cáo .
Đối với những mẫu sản phẩm hữu hình, người ta thường dùng landing page giống như 1 shop trực tuyến. hoặc coi nó như 1 loại sản phẩm cụ khi người mua tìm kiếm từ khóa loại sản phẩm. Landing page tương thích cho những Google Shopping Ads của những mẫu sản phẩm đắt tiền, doanh thu cao. Hoặc so với những dịch vụ thì sẽ được thiết kế xây dựng những landing chuyên nghiệp, góp vốn đầu tư gọn gàng, kỹ lưỡng .
Các quyền lợi của việc landing page được tối ưu là :

 • Giúp tối ưu chiến dịch tốt hơn vì những hành vi người dùng trên landing page của bạn sẽ được google giám sát
 • Tăng tỷ suất quy đổi vì khi bạn tạo thiết kế xây dựng được 1 landing page chuyên nghiệp, bạn sẽ mang lại sự tin cậy và ngày càng tăng sự đáng tin cậy từ người mua .

Nhờ vậy, landing page sẽ giúp bạn tăng lệch giá và tăng lượng người truy vấn sử dụng loại sản phẩm .

👉👉👉 Xem thêm về: Lớp học Digital Marketing

Quality Score, Adrank và cách Google xếp hạng quảng cáo

Google có sử dụng thuật toán để xếp hạng những quảng cáo trên những trang hiệu quả của Google. Vậy nên để có thứ hạng tốt bạn cần tối ưu hóa để mọi thứ tương thích với tiêu chuẩn. Để tối ưu hóa thì cần khám phá về hai thuật ngữ là :

 • Điểm chất lượng : Quality Score
 • Điểm xác lập vị trí quảng cáo của bạn : Adrank

Quality Score

Đây là thuật ngữ chỉ thang nhìn nhận của Google với chất lượng của quảng cáo. 3 tiêu chuẩn để Google nhìn nhận chất lượng của quảng cáo là :

 • CTR : Tỷ lệ nhấp chuột vào quảng cáo của bạn
 • Ad Relevance : Độ tương quan của quảng cáo với nhu yếu của người mua .
 • Landing Page : chất lượng trang đích .

Adrank

Ad Rank là giá trị được sử dụng để xác định vị trí quảng cáo của bạn (nơi quảng cáo được hiển thị trên một trang so với các quảng cáo khác) và liệu quảng cáo của bạn có hiển thị hay không. Xếp hạng quảng cáo được tính bằng cách sử dụng số tiền giá thầu, chất lượng quảng cáo tại thời điểm đấu giá của bạn (bao gồm tỷ lệ nhấp dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích), ngưỡng xếp hạng quảng cáo, tính cạnh tranh của phiên đấu giá, bối cảnh tìm kiếm của người đó (ví dụ: vị trí, thiết bị, thời gian tìm kiếm của người đó, bản chất của các cụm từ tìm kiếm, các quảng cáo và kết quả tìm kiếm khác hiển thị trên trang cũng như các tín hiệu và thuộc tính khác của người dùng) và tác động dự kiến ​​của các tiện ích mở rộng và các định dạng quảng cáo khác.
Giá trị này được tính theo công thức: 

Quality Score, Adrank và cách Google xếp hạng quảng cáoCông thức tính Ad Rank của Google AdsCPC Bid : Giá thầu tối đa mà bạn chuẩn bị sẵn sàng chi trả

Quality Score: Điểm chất lượng.

Cách Google xếp hạng quảng cáo

Google xếp hạng quảng cáo dựa theo điểm Ad Rank của website của bạn. Điểm của web bạn được nhìn nhận càng cao thì bạn sẽ có được vị trí cao trên bảng xếp hạng .
Để đạt được điểm Ad Rank cao thì bạn phải có giá thầu cao. Nếu bạn không hề đặt ra mức ra thầu cao thì bạn phải góp vốn đầu tư vào nâng cao Quality Score. Như vậy, ta sẽ có 2 cách để nâng cao xếp hạng quảng cáo :

 • Nâng bid lên giá cao nhất bạn hoàn toàn có thể
 • Nâng chất lượng quảng cáo lên cao : Tối ưu hóa trang đích của bạn, kiến thiết xây dựng nội dung chất lượng, mang lại giá trị cho người mua .

Google Ads và SEO

Google Ads và SEO đều là các dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm website phổ biến nhất hiện nay, và đều có chung với mục đích tìm kiếm số lượng lớn các khách hàng mục tiêu.
Về định nghĩa, Google Ads đã được cập nhật ở trên. SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hay bạn có thể hiểu nó là một hình thức tối ưu website, giúp cải thiện vị trí xuất hiện của bạn trên bảng xếp hạng quảng cáo của Google ads. Mỗi loại hình dịch vụ điểm mạnh và điểm yếu nên để xác định được đâu sẽ là loại hình  phù hợp hơn với doanh nghiệp, mục đích bạn hướng tới, FPT Skillking sẽ đi vào phân tích điểm mạnh điểm yếu của từng loại hình dịch vụ:

 • Về Google Ads:

Điểm mạnh : Nếu website của bạn được tối ưu hóa tốt, google sẽ giúp bạn ra hiệu quả nhanh, mang lại doanh thu tốt .
Điểm yếu : Bạn cần có kế hoạch và kế hoạch chạy quảng cáo tốt, nếu không sẽ mất nhiều ngân sách để duy trì Google Ads

 • Về SEO:

Điểm mạnh : Mọi truy vấn bạn thu được từ SEO đều không phải trả phí
Điểm yếu : Quá trình tăng xếp hạng quảng cáo bằng marketing tốn nhiều thời hạn và sức lực lao động. Nếu không làm tốt sẽ tốn công vô ích, không cải tổ được .

Vậy nên, không thể khẳng định được loại hình dịch vụ nào tốt hơn mà bạn cần tìm ra loại hình dịch vụ phù hợp với ngân sách và trình trạng của doanh nghiệp của bạn. Nếu chưa thành thạo kỹ năng bạn có thể tham khảo khóa học SEO thực hành chuẩn quốc tế tạo nền tảng chắc chắn cho học viên từ vị trí mới bắt đầu cho đến chuyên viên, mở ra cơ hội hoàn toàn mới được trải nghiệm chương trình giảng dạy chất lượng quốc tế.

Google Shopping Ads: Xu hướng quảng cáo

Google Shopping hay quảng cáo shopping Google là hình thức quảng cáo Open tiên phong của Google được cho phép hiển thị những loại sản phẩm tương quan dựa theo từ khóa tìm kiếm của người dùng trên tác dụng tìm kiếm. Điều này đem đến cho người mua sự so sánh và lựa chọn loại sản phẩm tương thích .

Google Shopping Ads mang tới cho bạn tập khách hàng mục tiêu chính xác và có mức độ liên quan cao với những gì khách hàng tìm kiếm khiến đơn giản hóa quảng cáo của bạn và quá trình mua sắm, lựa chọn của khách hàng. Nếu phát triển đúng, thì Google Shopping Ads chắc chắn sẽ giúp bạn thu về nhiều lợi ích, tài nguyên.
Để tham gia vào quảng cáo mua sắm của Google thì website của bạn cần đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Có những chủ trương đổi trả
 • E-commerceWeb thuộc mô hình
 • Website được cho phép người mua sử dụng phương pháp thanh toán giao dịch trực tuyến
 • Web có chứng từ bảo mật thông tin SSL

Bắt đầu với Google Ads ở đâu?

Để tiếp cận với Google Ads, trước khi đi vào thực hành thực tế bạn nên khám phá một số ít kỹ năng và kiến thức đã có sẵn. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin qua kênh Support của Google hoặc bài viết của một số ít website uy tín hay là những khóa học trực tuyến về Digital Marketing như FPT Skillking .

Thiết lập Google AdWords trong 8 bước cho người mới bắt đầu

Để khởi đầu sử dụng Google Ads, bạn cần phải có một kế hoạch chi tiết cụ thể. Để một người dùng truy vấn vào website của bạn và trở thành người mua ngay lần truy vấn đầu tiền là rất khó. Bởi vì quy trình bán hàng trực tuyến phải trải qua việc kiến thiết xây dựng và duy trì niềm tin, độ an toàn và đáng tin cậy với người mua .
Có 1 số ít tiềm năng để bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm khi mở màn sử dụng Google Ads như :

 • Tăng lệch giá
 • Tăng số lượng truy vấn, người dùng ĐK thông tin tài khoản trên website
 • Tạo list tiền năng, list tiếp thị lại
 • Tăng độ nhận diện tên thương hiệu
 • … .

Sau khi xác lập được tiềm năng, bạn mở màn thiết lập thông tin tài khoản Google Ads :

1. Đăng ký

 • Để sử dụng những nền tảng của Google, bạn cần có thông tin tài khoản Gmail .
 • Bạn truy vấn vào trang củaGoogle Adwords Website. Bạn chọn “ Đăng ký ” và điền không thiếu những thông tin theo hướng dẫn .
 • Sau đó, bạn sẽ được điều hướng sang trang tạo chiến dịch mới .
 • Tại đây bạn mở màn set những yếu tố như ngân sách ( Budget ), người mua tiềm năng ( Target audience ), giá thầu ( Bid ) và tạo bản sao cho quảng cáo .

2. Set Your Budget – Đặt ngân sách

 • Gia hạn ngân sách là bước quan trọng nhất trong list việc bạn cần làm khi thiết lập quảng cáo. Việc đặt hạn mức mỗi ngày sẽ giúp bạn không bị vượt quá hạn mức ngân sách trong quy trình chạy quảng cáo .
 • Chi tiêu mỗi ngày của bạn sẽ phụ thuộc vào vào số lượng khách truy vấn vào trang đích. Nếu bạn là một người mới, bạn nên chọn số lượng trung bình để mở màn .
 • Khi xác lập được ngân sách, bạn hãy lựa chọn loại tiền tệ. Hãy nhớ lưu lại những thông tin đã setup, trước khi chuyển sang bước tiếp theo .

3. Chọn Target Audience

 • Tại bước xác lập người mua tiềm năng, bạn lựa chọn những khu vực, vị trí địa lý cho người mua tiềm năng của mình. Bước này giúp bạn khoanh vùng khu vực vị trí địa lý quảng cáo của bạn sẽ Open. Bằng việc sử dụng những lựa chọn nâng cao, bạn sẽ có quyền truy vấn vào khu vực “ bán kính tiềm năng ” .

4. Chọn Network

 • Quảng cáo Google Ads có hai mạng lưới chính cho người dùng đó chính là Google Search Network và Google Display Network. Tùy vào những mục tiêu chạy quảng cáo và ngân sách của doanh nghiệp thì bạn sẽ lựa chọn sử dụng mô hình quảng cáo tương thích .

5. Chọn Keywords (từ khóa)

 • Để kích hoạt quảng cáo Open trang quảng cáo, bạn được phép chọn khoảng chừng từ 15 đến 20 từ khóa .
 • Bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn những từ khóa bằng cách nhập từ khóa để kiểm tra mức độ phổ cập của từ khóa trên thanh “ Search popularity ” .
 • Lựa chọn những từ khóa có tương quan tới người mua tiềm năng và nên chú trọng vào chất lượng những từ khóa hơn là số lượng .

6. Đặt giá thầu

 • Vì Google Ads vận dụng quy mô đặt giá đấu thầu nên nó sẽ ảnh hưởng tác động trực tiếp tới vị trí quảng cáo của bạn .
 • Ngân sách chi tiêu giá thầu sẽ là số tiền tối đa mà bạn hoàn toàn có thể chi trả cho mỗi người click vào quảng cáo của bạn .

7. Viết quảng cáo

 • Nội dung của quảng cáo là phần quan trọng nhất. Bạn cần thiết kế xây dựng một quảng cáo chất lượng và mê hoặc đủ để lôi cuốn người dùng đến và ở lại tại quảng cáo của bạn .
 • Có 1 số ít tips cho bạn trong quy trình kiến thiết xây dựng nội dung quảng cáo là :
 • Về nội dung : Content ngắn gọn, truyền tải được thông điệp. Tiêu đề mê hoặc, lôi cuốn. Nội dung quảng cáo có chứa những lời lôi kéo hành vi, dẫn dắt và thôi thúc người mua tới với mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn .
 • Cấu tạo của quảng cáo : Chú ý bảo vệ tiêu đề và miêu tả của bạn đều đạt chuẩn và có rất đầy đủ nội dung .

8. Tạo quảng cáo Google Ads

 • Sau khi kết thúc quy trình thiết lập 7 bước trên, bạn hãy lưu lại thông tin và liên tục triển khai xong bước cuối. Trả lời những câu hỏi về thông tin giao dịch thanh toán và phân phối thêm những thông tin về doanh nghiệp với Google. Nếu sử dụng hết ngân sách đã được thiết lập trước bạn sẽ phải tri thả thêm ngân sách sau đó .

👉👉👉 Tìm hiểu thêm về: Học Digital Marketing ở đâu? Gợi ý một số địa chỉ học uy tín

Những lưu ý khi chạy Google AdWords

 • Lựa chọn những mô hình quảng cáo tương thích với từng tiềm năng doanh nghiệp hướng tới .
 • Tìm ra những mô hình quy đổi tương thích nhất với doanh nghiệp bằng cách thử nghiệm triển khai chạy nhiều những chiến dịch cùng lúc .
 • Để tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức thì bạn nên nhóm các quảng cáo trong cùng một chiến dịch lại và sẽ chia sẻ cùng cài đặt ngân sách.

 • Theo dõi những chiến dịch trên Google Ads kỹ lưỡng những từ đó nên nhìn nhận chiến dịch quảng cáo của bạn có đang hoạt động giải trí tốt không để kịp thời đưa ra những giải pháp kiểm soát và điều chỉnh thích hợp .
 • Nên chú ý quan tâm tới điểm chất lượng của quảng cáo của bạn. Chú ý tới những yếu tố làm tác động ảnh hưởng tới điểm chất lượng như chất lượng landing page, mức độ tương quan của từ khóa .. Cố gắng nâng cao điểm chất lượng Google .

Bài viết trên FPT Skillking đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích liên quan tới Google Ads. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về Google Ads và các hoạt động liên quan tới Digital Marketing vui lòng liên hệ website FPT Skillking để nhận được hỗ trợ sớm nhất. 

Bài viết liên quan