Marvel – từ bên bờ phá sản tới đế chế phim số một thế giới

Hãng Marvel vực dậy thần kỳ sau 20 năm, trở thành đế chế phim đa dạng và phong phú nhất, mang lại lệch giá khổng lồ trong lịch sử vẻ vang điện ảnh .Avengers : Age of Ultron sau hai tuần ra đời thu về hơn 875 triệu USD tiền vé – trở thành phim chạy khách thứ hai trong năm. Thành công của tác phẩm này giúp toàn loạt phim Marvel hay còn gọi là Vũ trụ điện ảnh Marvel ( Marvel Cinematic Universe ) trở thành ” loạt phim chạy khách nhất mọi thời đại “. Tổng doanh thu 11 phim Marvel hiện đạt 7,8 tỷ USD toàn thế giới, cao hơn một triệu USD so với loạt chạy khách thứ hai – Harry Potter. Trong vòng năm năm tới, hãng không ngừng lan rộng ra với hàng loạt dự án Bất Động Sản bom tấn, đánh vào thị hiếu của người theo dõi .
Dù vậy trong lịch sử dân tộc hình thành và tăng trưởng, Marvel từng đương đầu với rủi ro tiềm ẩn phá sản .

Hãng truyện tranh bên bờ phá sản

Thành lập từ năm 1939, Marvel khởi đầu được biết đến như hãng chuyên sản xuất truyện tranh và những loại sản phẩm hình ảnh tương quan – Marvel Comics. Trong bốn thập kỷ sau đó, mẫu sản phẩm phim của hãng không gây chú ý quan tâm. Phim Marvel thường phát vào cuối tuần trên sóng những kênh truyền hình Bắc Mỹ. Hãng gần như luôn phải cạnh tranh đối đầu với công ty số 1 khu vực lúc bấy giờ – DC Comics ( xây dựng năm 1934 ) .
Thập kỷ 1980, mẫu sản phẩm điện ảnh duy nhất của Marvel là Howard The Duck ( Vịt Howard ). Phim thua lỗ nặng khi ra rạp năm 1986. Nhiều dự án Bất Động Sản chuyển thể truyện tranh siêu nhân lên màn ảnh cũng thất thu. Nguyên nhân được nhà nghiên cứu Sean Howe đưa ra trong sách Marvel Comics : Untold Stories là : công nghệ tiên tiến phim ảnh chưa tăng trưởng và kinh phí đầu tư đưa những siêu anh hùng lên phim quá cao .
82482906-c952d55e-4eaa-41a-9591-14311457
” Captain America ” – tác phẩm truyện tranh được chuyển thể thành phim thập niên 1940. Đây cũng là series phim duy nhất chạy khách của hãng Marvel suốt 50 năm sau đó .
Giữa thập niên 1990, khi công nghệ tiên tiến điện ảnh trưởng thành, hoàn toàn có thể tái hiện sôi động dàn siêu anh hùng truyện tranh Marvel lên phim, thì hãng đứng bên bờ phá sản. Năm 1993, thị trường truyện tranh Bắc Mỹ ở vào thế cung vượt cầu. Doanh thu bán loại sản phẩm của Marvel sụt giảm hơn 70 % khiến công ty mắc nợ nghiêm trọng. Cổ phiếu của hãng trị giá 35,75 USD trong năm 1993 xuống còn 2,38 USD vào năm 1996. Năm 1998, để sống sót, Marvel phải sáp nhập vào công ty truyện tranh ToyBiz, lấy tên mới là Marvel Entertainment. Avi Arad, một giám đốc của ToyBiz, được ban quản lý công ty mẹ chỉ định làm Giám đốc điều hành quản lý mảng phim .
Sau khi nhìn nhận tình hình, Avi Arad quyết định hành động bán bản quyền sản xuất nhân vật truyện tranh gốc của họ cho những studio lớn để hưởng hoa hồng. Hãng phim Fox đã mua dự án Bất Động Sản X-Men, Sony mua dự án Bất Động Sản Spider-Man còn New Line mua bộ ba phim Blade. Tuy vậy, Marvel không thu được nhiều doanh thu theo cách làm này. Trong khi hai bom tấn Spider-Man ( 2002 ) và ( 2004 ) mang về cho hãng Sony hơn 3 tỷ USD, Marvel chỉ nhận 62 triệu USD tiền lời .
Cuối thế kỷ 20, chớm sang thế kỷ 21, Hollywood đua nhau sản xuất phim siêu anh hùng. Theo đà, Marvel lại bán rẻ cho những studio nhiều dự án Bất Động Sản về những nhân vật truyện tranh. Khi đó, Tổng giám đốc Marvel – Kevin Feige – đã đưa ra quyết định hành động mang tính sống còn một lần nữa : ” Đã tới lúc chúng tôi tự làm phim của mình ” .

Đế chế phim số một thế giới

Năm 2002, Marvel Entertainment mở trường quay mang tên Marvel Studios. Không bán bản quyền nữa, Marvel Studios tự sản xuất phim dựa trên gần 100 nhân vật siêu anh hùng truyện tranh mà họ phát minh sáng tạo trong hơn 70 năm. Dự án được chọn khởi động kỷ nguyên Marvel tự sản xuất phim là Iron Man .

“Các nhân vật của Marvel liên kết chặt chẽ với nhau. Vì thế, nếu Iron Man trở thành thảm họa, chúng tôi cũng phải từ bỏ những dự án phim về các nhân vật còn lại”, Kevin Feige chia sẻ. Iron Man được xem là canh bạc lớn và mạo hiểm. Lý do bởi cốt truyện Iron Man xoay quanh một siêu anh hùng ít biết, vai chính được giao cho tài tử Robert Downey Jr – khi đó mang tiếng là “trai hư” ở Hollywood và lần đầu nhận vai chính trong một bom tấn. Bộ phim được làm bởi đạo diễn uy tín nhưng ít nổi tiếng là Jon Favreau.

Tuy vậy, Iron Man gây chấn động phòng vé và tiếp thị quảng cáo Bắc Mỹ cũng như quốc tế khi ra đời năm 2008. Bộ phim thu về hơn 585 triệu USD và được giới trình độ ca tụng nồng nhiệt. Nhà phê bình A. O. Scott của tờ The New York Times đánh giá và nhận định : ” Iron Man là một phim siêu anh hùng hay đột biến ” .
82466906-5558802e-2c8b-4d0-4129-14311457
” Iron Man ” là phim tiên phong hãng Marvel sản xuất độc lập và là tác phẩm tiên phong trong loạt ” Vũ trụ điện ảnh Marvel ” .
Thành công cải tiến vượt bậc của Iron Man là bước đi tiên phong vững chãi trong hành trình dài Marvel tạo dựng ” Vũ trụ điện ảnh Marvel “. Các tác phẩm được trình làng sau Iron Man gồm The Incredible Hulk ( 2008 ), Thor ( 2011 ), Captain America : The First Avenger ( 2011 ) đều có phong thái thống nhất. Trong mỗi phim có nhân vật đa chiều, không khí vui nhộn và hình ảnh mãn nhãn .
Tới năm 2012, siêu anh hùng trong ngoài hành tinh Marvel tập hợp trong bom tấn thứ sáu của hãng mang tên The Avengers. Bộ phim đóng vai trò mấu chốt kết thúc chặng một trong quy trình tăng trưởng Vũ trụ điện ảnh Marvel và thu về 1,5 tỷ USD, trở thành phim chạy khách thứ ba lịch sử vẻ vang điện ảnh, sau Avatar và Titanic .
Từ năm 2013 tới nay, Vũ trụ điện ảnh Marvel được củng cố thêm với Iron Man 3 ( 2013 ), Thor : The Dark World ( 2013 ), Captain America : The Winter Soldier ( năm trước ). Cùng đó, những siêu anh hùng mới được trình làng trong những bom tấn Guardians of the Galaxy ( năm trước ) và Avengers : Age of Ultron vừa ra đời. Tháng bảy tới, nhân vật siêu anh hùng Người Kiến sẽ ” đổ xô ” màn bạc trong Ant-Man, kết thúc tiến trình tăng trưởng thứ hai .
211ox9s-9227-1431145762.jpg
Các siêu anh hùng của Marvel đã đươc lên lịch để đến với người theo dõi trong năm năm tới .
Từ nay đến 2019, siêu anh hùng Marvel sẽ thống trị những mùa hè với tối thiểu chín phim gồm Captain America : Civil War ( năm nay ), Doctor Strange ( năm nay ), Guardians of the Galaxy 2 ( 2017 ), Spider-Man ( 2017 ), Thor : Ragnarok ( 2018 ), Captain Marvel ( 2018 ), Inhumans ( 2019 ), Avengers : Infinity War .

Joss Whedon, đạo diễn hai tập Avengers và là cố vấn sáng tạo cho cốt truyện chung của toàn loạt Marvel, chia sẻ: “Vũ trụ điện ảnh Marvel độc đáo ở điểm, đây là một phim mở rộng về bề ngang. Phim Harry Potter chỉ có một nhân vật. James Bond cũng chỉ gồm một nhân vật. Nhưng loạt siêu anh hùng của Marvel gồm hàng loạt nhân vật song song. Mỗi phim trong toàn loạt đều liên quan mật thiết về cốt truyện với nhau. Bạn phải xem phim này mới hiểu phim kia. Điều này cũng giúp quảng bá phim cực hữu ích”.

Kevin Feige khẳng định chắc chắn : ” Mỗi nhân vật của Marvel có tính cách riêng. Thor rất khác với Captain America. Captain America lại rất độc lạ Iron Man. Khi bạn quy tụ những nhân vật này vào cùng một phim, bạn có một câu truyện tổng hợp rất phong phú và rực rỡ ” .
Vũ trụ điện ảnh Marvel giờ đây đã được lan rộng ra đến mức mà những nhà làm phim khó tưởng tượng trước được. Sức phát minh sáng tạo không ngừng và giật mình giúp Marvel là hãng phim ăn nên làm ra nhất lúc bấy giờ .

Vũ Văn Việt

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *