Bí danh (phim truyền hình) – Wikipedia tiếng Việt

Bí danh (Alias) là một bộ series phim của Mỹ, được sáng lập bởi J. J. Abrams và trình chiếu trên kênh truyền hình ABC từ ngày 30 tháng 9 năm 2001 đến ngày 22 tháng 5 năm 2006 với tất cả năm phần. Diễn viên chính của bộ phim là Jennifer Garner với vai Sydney Bristow, một điệp viên hai mang của CIA, cô gái với nhiều bộ mặt để hoàn thành các nhiệm vụ của mình.

Các đặc vụ chính trong bộ phim này thường là tìm kiếm và giành lấy những cổ vật của Milo Rambaldi, một nhân vật hư cấu có tài chế tác giống như Leonardo da Vinci và tài tiên tri giống Nostradamus .Bộ phim này đã được phát sóng trên kênh VTV3 Đài truyền hình Nước Ta trong năm 2007 .

Nhân vật chính[sửa|sửa mã nguồn]

Tóm lược nội dung[sửa|sửa mã nguồn]

Bảy năm trước khi phần 1 bắt đầu, Sydney Bristow là một sinh viên đại học chưa tốt nghiệp. Một người nào đó đã mời cô làm việc cho SD-6, tự nhận là một chi nhánh của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ. Sydney đã nhận lời mời và chính thức trở thành thành viên của SD-6 với vai trò một đặc vụ hành động. Cô đã kể cho người yêu đã đính hôn của mình rằng cô là một điệp viên. Avrin, giám đốc SD-6 biết được liền sai người thủ tiêu anh ta với mục đích bảo vệ bí mật của tổ chức.

Cùng lúc đó, Jack Bristow, cha của Sydney nói với cô rằng SD-6 thực ra không phải là một nhánh của CIA mà là một phần của một liên minh gồm 12 tổ chức triển khai quân địch của Hoa Kỳ chuyên kinh doanh vũ khí. Sydney đã quyết định hành động tham gia CIA để trở thành điệp viên hai mang, để giúp CIA hủy hoại SD-6. Một thời hạn sau cô cũng biết rằng cha mình cũng là gián điệp của CIA trong SD-6 .Sydney sống dưới 3 lớp vỏ : một cô gái thông thường, một điệp viên CIA, một điệp viên SD-6 và phải luôn tìm cách xua tan sự hoài nghi của hai người bạn thân. Tippi đã tìm hiểu về cái chết của tình nhân Sydney và định cho đăng một bài báo về SD-6. Lẽ ra anh ta đã phải chết nhưng ở đầu cuối đã được Sydney cứu bằng cách ” tự hủy hoại đời ” : nghiện ma túy .Các tập phim :
Phần 2 mở màn với sự ra mắt về Irina Derevko, mẹ ruột của Sydney Bristow, cũng là điệp viên hai mang cho KGB và bị coi là ” quân địch của nước Mỹ “. Bà đã trở thành nhân vật TT của phần, sau đó đã quy hàng để hợp tác với CIA hủy hoại SD-6. Tuy lòng trung thành với chủ của bà vẫn bị hoài nghi nhưng thực sự 1 số ít thông tin có ích mà bà cung ứng đã giúp Sydney triển khai xong tốt những đặc vụ của mình. Về phần Sydney, cô vẫn từng bước phá hoại SD-6 một cách khá thành công xuất sắc, nhất là sau khi tích lũy được 1 số ít thông tin tình báo quan trọng từ trận chiến với một điệp viên bay của SD-6. Cô cũng tới CIA, tổ chức triển khai mẹ của mình một cách liên tục hơn, tiềm năng theo đuổi vẫn là giám đốc Sloane cùng với liên minh của ông ta, Julian Sark và những cổ vật chế tác của Rambaldi. Marcus Dĩon và Marshall Flinkman, hai người bạn thân của Sydney tại SD-6 cũng đã khởi đầu phát hiện ra chân tướng hai mặt của cô, Hai người sau này cũng đã chuyển sang CIA .Ở nửa phần cuối của phần 2, Sydney phát hiện ra rằng Francie Calfo, bạn thân nhất của mình đã bị ám sát và sửa chữa thay thế bởi Allison Doren, một người đàn bà trông rất giống Francie nhờ sự chỉnh hình. Cô ta có trách nhiệm trinh thám và moi một số ít thông tin từ Sydney và Will Tippin. Phần hai kết thúc với việc Will bị ám sát và Sydney trải qua một trận tử trận với Allison. Cô thức dậy ở Hồng Kông và mới nhận ra rằng mình đã mất tích được 2 năm và Michael Vaughn, người cô đem lòng yêu đã tìm được một tình yêu mới và kết hôn .Các tập phim :
200px Julia thorn Sydney Bristow – Julia Thorn

Phần 3 bắt đầu 2 năm sau sự kiện Sydney bị mất tích và coi như đã chết. Những bằng chứng về DNA trong một xác bị cháy đã xác nhận cái chết của cô với gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, sự thật là Sydney đã bị bắt cóc bởi một tổ chức khủng bố được gọi là The Covenant (Hiệp Ước). Tổ chức này đã xoá trí nhớ của cô và làm cho cô tin rằng cô là một sát thủ với cái tên Julia Thorne. Cuối cùng, tự nhiên, Sydney đã có được ký ức về 2 năm bị xoá khi cô cố gắng để quên những hành động mà cô đã bị ép phải làm khi cô là Julia, và để chắc chắn rằng một trong những cổ vật của Rambaldi sẽ không bao giờ tìm thấy được. Khi Sydney tỉnh lại, cô bắt đầu điều tra về sự mất tích của mình, trong khi tái hoà nhập với CIA, và ở đó, cô phải đối mặt với những thực tế là Arvin Sloan đã trở thành một nhà hoạt động nhân đạo nổi tiếng của thế giới sau khi được ân xá và Vaughn đã kết hôn với một điệp viên của NSC tên là Lauren Ree. Sau này Reed bị lộ là một thành viên của The Covenant và là người yêu của Julian Sark. Tổ chức NSC đóng vai trò như một tổ chức chính phủ nắm giữ sức mạnh không bị kiểm soát với Guantanano và một cơ sở giam giữ cùng những ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của CIA và bị khống chế bởi những động cơ đáng ngờ. Sydney sau đó đã khám phá ra rằng mẹ cô ấy và Arvin Sloan có một đứa con chung, kết quả của một biến cố trong 20 năm trước đó. Sydney đã xác nhận em gái của mình, Nadia và cứu cô ấy từ lưỡi hái tử thần của tổ chức The Covenant. Cuối phần này, Sydney tiếp tục nhiệm vụ của mình và đụng độ với Lauren. Sau khi đánh nhau, Lauren bắt đầu chế nhạo Sydney bằng cáoh nói cô ấy có những thông tin về quá khứ của Sydney. Khi Vaughn xuất hiện, Sydney chạy tới anh ấy và để cho Lauren 1 cơ hội phản công. Vaughn bắn Lauren và cô ấy chết, nhưng trước khi chết, cô ấy đã đưa cho Sydney số tài khoản an ninh nơi Sydney có thể tìm thấy thông tin về quá khứ của mình.

Các tập phim :
Phần 4 khởi đầu với việc Sydney phát hiện ra một tài liệu gây sửng sốt mang tên : ” Dự án SAB-47 “. Nó được thừa nhận được cho phép Jack Bristow phán quyết tử hình mẹ của Sydney, người đã sắp xếp một hợp đồng bí hiểm lên cuộc sống của Sydney ( Rõ ràng điều đó giống như là một cái gì đó trong sự trở lại nước để che đậy cho sự xuất phát bị tận dụng của Diễn viên Lena Olin từ những phần trước ). Ở trang 1 đã nhắc tới Sydney như là vật thể hành vi của 1 dự án Bất Động Sản đã khởi đầu từ 17 tháng 4 năm 1975, hoàn toàn có thể có sự tương quan đến dự án Bất Động Sản Giáng sinh và cũng sắp xếp Jack là người đứng đầu thực sự của The Covenant, vừa là hậu duệ của Rambaldi .Sydney tham gia vào Trụ sở hành vi đen tối của CIA theo khuôn mẫu của SD-6 và được quản lý và điều hành bởi Arvin Sloane. Chi nhánh mới này được gắn với tên gọi là APO ( Authorized Personnlel Only : Chỉ những người được thừa nhận ). Thành viên của APO ( toàn bộ đều được chính tay Sloane lựa chọn ) hầu hết đều là những nhân vật Open ở những phần trước, gồm có Jack, Vaughn, những tập sự trước kia của Sydney ( và giám đốc thứ ba của CIA ) Marcus Dixson, thiên tài máy tính và kĩ thuật Marshall Flinkman và bạn tốt nhất của Vaughn Eris Weiss ( được đưa về sau khi được giải cứu bởi Sydney và Vaughn, người mà trước đây được tin là đã rời khỏi CIA ), con gái của Sloane, em cùng mẹ khác cha của Sydney Nadia Santos ở đầu cuối cũng quay trở lại gia nhập APO .Trong suốt phần này, kẻ trá hình Arvin Sloane, được xác nhận một cách buồn cười là Arvin Sloane đã có được kĩ thuật để thực thi biến cố đã được tiên đoán của Rambaldi. Sử dụng Omnifarm, Sloane thực đã đầu độc nước uống của quốc tế bằng chất hóa học gây nên ảo giác về tự do và sự yên tĩnh, tuy nhiên những cảm xúc này hoàn toàn có thể bị đảo ngược bởi thiết bị Mueller. Em gái thứ ba của Derevko Elena đã kiến thiết xây dựng một thiết bị Mueller khổng lồ ở Sovogda, Nga. Đây là thứ tinh chỉnh và điều khiển những nhân viên cấp dưới tình báo trở nên điên cuồng. Sydney, Jack, Irina, Nadia và Vaughn nhảy dù trên không xuống để hủy hoại thiết bị đó và giết chết Elena. Nhưng Nadia bị nhiễm nước nhiễm bệnh và bị điên. Cô ấy đánh nhau với Sydney cho đến khi Sloane buộc phải bắn con gái của chính mình. Nadia sau đó bị hôn mê trong khi những cách chữa trị được tìm kiếm và Irina lại trốn thoát một lần nữa. Phần này kết thúc với việc Sydney và Vaughn đính hôn. Trong một chuyến đi tới Santa Barbara, Vaughn bật mý một bí hiểm giật mình : tên thực sự của anh ấy không phải là Micheal Vaughn, sự gặp gỡ tiên phong của họ không phải là vô tình và lòng trung thành với chủ của anh ấy hoàn toàn có thể không thuộc về CIA. Trước khi Vaughn hoàn toàn có thể bật mý nhiều thông tin mới hơn, một chiếc xe đã đâm xe của họ và phần 4 kết thúc .
Trước khi phần 5 mở màn, Vaughn bị bắt cóc, Sydney biết rằng Vaghn bị hoài nghi là điệp viên hai mang và vụ va chạm hoàn toàn có thể là sự che giấu cho nguồn gốc của anh ấy. Vaughn sau đó đã trốn thoát và lý giải cho Sydney rằng tên thật của anh ấy là Andre ‘ Michaux. Vaughn bật mý anh ấy đang tìm hiểu một hoạt động giải trí bí hiểm được biết như thể ” nhà tiên tri Five “, thứ có điểm tương quan đến bố của anh ấy. Trong suốt trách nhiệm tìm lại quyển sách nhà tiên tri Five, Sydney nhận được 1 cuộc gọi từ bác sĩ, với vài tin tức không đúng lúc : cô ấy có mang ( sự tăng trưởng này được tạo ra để xử lý thực trạng có mang thật của Diễn viên-chúc mừng Jennifer Garner ). Sau đó, Vaughn bị bắn và rõ ràng là bị chết dưới sự chỉ huy của Gordon Dean. 4 tháng sau, khi Sydney đang liên tục tìm hiểu về vụ ám sát Vaughn, cô ấy thao tác với một trinh sát Renee ‘ Rienne để tò mò bí hiểm bên trong của nhà tiên tri Five. Trong khi lần theo dấu vết của Gordon Dean và tổ chức triển khai tội phạm của hắn : ” The Shed ” đã được ngụy trang như một Trụ sở hành vi của CIA, rất giống với SD-6 .Hai thành viên mới gia nhập APO để thay thế sửa chữa Wiess, người đã chuyển tới Washington DC cho một việc làm mới và Nadia, người vẫn còn hôn mê, Thomas Grace là 1 điệp viên trẻ nóng nảy với những phương pháp thao tác không chính đáng và thường xung đột với Sydney, Rachel Gibson là một nhân viên máy tính, người mà giống Sydney, bị lừa là cô ấy đang thao tác cho CIA thực sự và hoạt động giải trí như một gián điệp trong The Shed như Sydney đã từng ở SD-6 trước khi The Shed bị hủy hoại bởi Dean .Trong một thủ đoạn phụ đang diễn ra, Arvin Sloane theo sự ám ảnh của bản thân, tìm cách chữu trị cho Nadia. Sloane dã bị bỏ tù cho hành vi này trong suốt phần 4. Tuy nhiên, Sloane đã được phóng thích sau khi hội đồng xử án được quản lý bởi Dean. Trong sự trao đổi cho tự do của mình, Sloane đã thao tác cho Dean như một gián điệp tại APO .

Không biết về vai trò mới của Sloane, Jack đồng ý để Sloane gia nhập APO và sử dụng sự cầu viện để tìm kiếm phương pháp chữa trị cho con gái của ông ta. Cuối phần này, sự thật được phơi bày, mục đích sau cùng của Sloane là mang lại sự bất tử cho con gái của mình. Tuy nhiên, ông ta lại mãi mãi bị mắc kẹt trong hầm mộ của Rambaldi vì vết thương nặng. Jack hi sinh chính mình để trả thù những nỗi đau mà Sloane gây ra cho Sydney trong suốt thời gian qua. Khi Sydney lần theo dấu vết của Sark và The Horizon từ Hồng Kông, cô đã tìm thấy Irina. Sau trận đấu cuối cùng giữa họ, Irina đã bị Sydney đá vào tấm kính trần nhà Nơi mà The Horizon rơi vào Irina đã cố lấy The Horizon nhưng đã bị vỡ kính và chết.

Lượt phim kết thúc là một viễn cảnh lóa lên về tương lai sau vài năm. Sydney và Vaughn nghỉ việc, với đứa con thứ hai của họ tên là Jack để tưởng niệm bố của Sydney. Con gái Isebelle của họ đã biểu lộ năng lực để triển khai xong bài kiểm tra của CIA và chứng tỏ những kĩ năng bẩm sinh như Sydney để trở thành 1 điệp viên lý tưởng vào lứa tuổi đó .Nếu bộ phim lê dài đến phần 6, Jennifer Garner sẽ để một cánh cửa mở cho Rachel Gibson thay thế sửa chữa Sydney .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Bài viết liên quan