Phần mềm phiên bản dùng thử hoạt động như thế nào & biết khi nào thì dừng? – Thủ Thuật

Phần mềm dùng thử hoặc là Phần mềm dùng thử, là phần mềm máy tính có thể chạy trong một khoảng thời gian giới hạn trước khi hết hạn và ngừng hoạt động. Ý tưởng đằng sau khái niệm này là người dùng có cơ hội dùng thử và sau đó quyết định xem họ có muốn mua phiên bản đầy đủ của nó hay không. Nó thực sự là một mẫu phần mềm gốc hoạt động trong một khoảng thời gian giới hạn. Nó có thể có hoặc không có tất cả các tính năng của phần mềm gốc. Trong cả hai trường hợp, nó sẽ ngừng hoạt động sau khi hết thời hạn. Bài viết này nói về cách hoạt động của một phần mềm phiên bản dùng thử.

Phần mềm phiên bản dùng thử hoạt động như thế nào

Có nhiều phương pháp được các lập trình viên sử dụng để biết khi nào thời gian dùng thử của một phần mềm đã trôi qua. Trong thời gian trước đó, một số thứ cơ bản như kiểm tra ngày hệ thống đã được thực hiện. Nhưng qua một thời gian ngụy biện đã đi vào. Vì không có hai lập trình viên nào luôn nghĩ giống nhau nên không thể có một phương pháp nhất định nào được giải thích trong bối cảnh này.

Tạo các mục đăng ký ẩn

Một số phần mềm dùng thử đưa vào sổ đăng ký Windows về thời điểm nó được cài đặt, cùng với thời gian cài đặt. Phần mềm, khi được khởi chạy, sẽ so sánh ngày và giờ đã ghi trong sổ đăng ký với ngày và giờ trên máy tính. Nếu giá trị thứ hai lớn hơn, phiên bản dùng thử của phần mềm hoặc phần mềm dùng thử, như nó được gọi, sẽ ngừng hoạt động. Nhưng đây là phương pháp dễ dàng nhất có thể được sử dụng bởi bất kỳ phần mềm dùng thử nào. Các mục nhập như vậy không được tạo ở những nơi rõ ràng dưới tên rõ ràng, mà thay vào đó là ‘ẩn’

Xem thêm:  Các tiện ích mở rộng Chrome, Firefox và Edge tốt nhất cho lập trình viên mà bạn nên biết (2022) – Thủ Thuật

Vì các lập trình viên cũng biết rằng có thể dễ dàng quét sổ đăng ký với phần còn lại của chương trình và cài đặt lại để sử dụng, họ có thể thêm một số mục đăng ký ẩn hơn trông không liên quan đến phần mềm dùng thử. Điều đó có nghĩa là, khi bạn cài đặt phiên bản dùng thử của một phần mềm, nó có thể tạo ra một vài mục đăng ký như HK_LOCAL_MACHINE hoặc HK_CLASSES_ROOT mà thông thường, không người dùng nào sẽ nhìn vào. Hơn nữa, tên của các khóa sẽ không liên quan đến chương trình nên ngay cả khi người dùng đang tìm ra các khóa để xóa, họ cũng không biết liệu khóa có thuộc phiên bản dùng thử của phần mềm hay không. Bằng cách đó, các lập trình viên có thể ngăn chặn việc cài đặt lại phần mềm dùng thử đang hoạt động.

Phần mềm dùng thử sử dụng các tệp hệ thống và ẩn

Một số lập trình viên tạo tệp ẩn hoặc tệp hệ thống liên quan đến phiên bản dùng thử của phần mềm và đặt nó vào thư mục System32 hoặc vào thư mục chứa trình điều khiển. Chúng thậm chí có thể là tệp 0 byte hoặc tệp trống. Nếu họ thêm một phần mở rộng là .sys hoặc .ini, người dùng sẽ suy nghĩ kỹ trước khi chỉnh sửa tệp. Người dọn rác cũng sẽ bỏ qua chúng.

Hơn nữa, các tệp có thể được mã hóa và nếu người dùng cố gắng thực hiện bất kỳ thay đổi nào, phiên bản dùng thử hoàn toàn ngừng hoạt động do thao tác của các tệp liên quan. Trong trường hợp này, khi chương trình được cài đặt, nó sẽ tạo ra một số tệp ở các vị trí khác nhau, đặc biệt là những tệp liên quan đến hoạt động của Windows. Dựa trên dữ liệu được ghi vào các tệp này, chương trình có thể phát hiện xem thời gian dùng thử vẫn còn hay đã hết hạn. Đây là một giải thích khác về cách hoạt động của các phiên bản phần mềm dùng thử.

Xem thêm:  Cách tự động xóa Lịch sử tìm kiếm trên YouTube trên PC/Laptop – Thủ Thuật

Đọc: TrashReg cũng sẽ xóa các khóa đăng ký Trialware lỗi thời.

Sử dụng phần mềm dùng thử Địa chỉ MAC máy tính

Trong trường hợp này, địa chỉ của máy tính được lưu vào máy chủ của công ty xuất bản phần mềm cùng với các chi tiết khác như dữ liệu và thời gian và có thể là ảnh chụp nhanh của ổ chứa các tệp ẩn. Các tệp ẩn này đã được giải thích trong phần trên. Bộ nhớ này của Địa chỉ MAC của máy tính hoặc điện thoại thông minh giúp phần mềm dùng thử quyết định hai điều. Đầu tiên, nếu thời gian dùng thử đã hết. Và thứ hai, nó nói với công ty máy tính rằng nếu người dùng đang cố gắng cài đặt một phiên bản phần mềm dùng thử khác trên cùng một máy.

Ví dụ: người dùng có thể tải xuống Phiên bản dành cho Sinh viên của Microsoft Office xuống máy. Địa chỉ của máy được lưu vào máy chủ của Microsoft. Sau thời gian dùng thử 90 ngày, nếu người dùng cố gắng tải xuống và cài đặt Phiên bản Microsoft Office dành cho sinh viên khác vào cùng một máy, Microsoft sẽ biết điều đó và ngăn cài đặt.

Phương pháp này ngăn không cho cài đặt lại phiên bản dùng thử của phần mềm đang hoạt động, ngay cả khi người dùng định dạng Ổ đĩa cứng của họ. Địa chỉ MAC của máy tính hoặc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng được đăng ký với máy chủ của nhà xuất bản sẽ cho chương trình biết rằng nó đã được cài đặt một lần trên chương trình. Hạn chế có thể là nếu người dùng cố gắng cài đặt lại chương trình sau một định dạng ngay cả trước khi thời gian dùng thử của phần mềm dùng thử hết hạn, họ có thể không cài đặt lại được bản sao đang hoạt động.

Xem thêm:  Top 5 phần mềm chỉnh sửa GoPro hàng đầu cho Windows 10 [Miễn phí] – Thủ Thuật

Bạn có thể đặt lại phần mềm dùng thử và sử dụng nó mãi mãi không

Có nhiều cách được thảo luận trên Internet nói rằng điều này là có thể. Chắc chắn có thể có nhiều cách, nhưng ngày nay, các nhà phát triển rất thông minh, họ bao gồm tất cả các cơ sở để đảm bảo rằng người ta không thể đặt lại phần mềm dùng thử. Trong mọi trường hợp, bẻ khóa phần mềm dùng thử hoặc thiết lập lại nó, để mở rộng việc sử dụng, là điều gì đó không hợp pháp và do đó sẽ không được thảo luận ở đây.

Nếu bạn có bất cứ điều gì để thêm, vui lòng làm như vậy trong phần bình luận.

Phần mềm phiên bản dùng thử hoạt động như thế nào

BLog Thủ Thuật chúc anh em thành công!!!

Bài viết liên quan