Patanjali Yoga Là Gì? Các Bước Tập Luyện Patanjali Yoga?


Patanjali yoga là gì là một câu hỏi mà nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về yoga đã đặt ra. Đây thực tế là một trường phái yoga cổ điển và còn hay được gọi là Kinh Yoga rất nổi tiếng được truyền lại từ hàng ngàn năm trước.

Patanjali Yoga Là Gì? Các Bước Tập Luyện Patanjali Yoga?

Bạn Đang Xem: Patanjali Yoga Là Gì? Các Bước Tập Luyện Patanjali Yoga?

Patanjali yoga do Patanjali sáng lập và được gọi là Kinh yoga

1. Patanjali yoga là gì?

Để biết Patanjali yoga là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về Patanjali – người sáng lập ra trường phái này. Theo nhiều tài liệu để lại thì Patanjali là sư tổ của bộ môn yoga. Ông chính là người đã giúp truyền bá và đưa yoga trở thành một bộ môn tập luyện phổ biến. Chính ông là người đã sáng lập ra trường phái yoga mang tên mình và thường được gọi là Kinh Yoga. Tất cả mọi triết lý và các trường phái yoga sau này đều lấy Patanjali yoga làm nền tảng.

Vậy thực tế Patanjali yoga là gì mà lại có vai trò quan trọng như vậy? Về bản chất, Patanjali yoga được xây dựng dựa trên kinh thánh với nền tảng triết lý là cho đi và nhận lại. Chính sự kết hợp của Patanjali yoga đã biến tôn giáo trở thành một khoa học bởi chúng được áp dụng vào các triết lý và tư thế trong bài tập của mình. Cũng chính vì điều này, Patanjali yoga đã trở thành kinh điển và đóng vai trò nền tảng, gốc rễ của mọi trường phái yoga khác.

Xem Thêm: Làm thế nào để sửa lỗi Error establishing a database connection

Patanjali yoga còn có nhiều tên gọi khác như Ashtanga yoga hoặc Raja yoga. Các động tác yoga của trường phái này mạnh mẽ, cô đọng, súc tích và hàm chứa tất cả mọi khía cạnh của yoga. Các bài tập này cũng có tính phức tạp cao mà chỉ những người tập yoga chuyên nghiệp hoặc những bậc thầy lão luyện mới có thể thực hiện. Chính vì điều này mà nếu hỏi một người bất kỳ rằng Patanjali yoga là gì thì chưa chắc họ đã trả lời được.

Patanjali Yoga Là Gì? Các Bước Tập Luyện Patanjali Yoga?

Patanjali yoga có tính phức tạp cao và thích hợp với những người tập yoga chuyên nghiệp

2. Các bước tập luyện của Patanjali yoga là gì?

Là một trường phái yoga cổ xưa và được coi là nền tảng của mọi trường phái yoga khác, vậy các bước luyện tập của Patanjali yoga là gì?

Như đã nói ở trên, Patanjali yoga được xây dựng dựa trên kinh thánh. Sự kết hợp này mang đến một nét riêng biệt không thể trộn lẫn của trường phái yoga kinh điển này. Các tư thế của Patanjali yoga tập trung vào hơi thở và mang tính thống nhất cao, chuyển động nhanh, thể hiện toàn bộ những triết lý luyện tập của yoga. Trong đó, để luyện tệp Patanjali yoga chúng ta phải trải qua 8 bước bao gồm: Giới, luật, tư thế, luyện khí, hấp thu, tập trung, hành thiền, định. Cụ thể như sau:

  • Giới(yama): Nếu đã từng biết hoặc tìm hiểu xem Patanjali yoga là gì chúng ta sẽ nghe nhắc đến bước đầu tiên này. Theo đó, giới theo Patanjali yoga được coi là yếu tố quan trọng nhất của yoga. Chúng bao gồm các nguyên tắc đạo đức của người thực hiện yoga với thế giới bên ngoài  như: chân thành, không sử dụng bạo lực, không tham lam vật chất, không ham muốn những gì không thuộc về mình… Patanjali yoga coi đây là những phẩm chất cơ bản cần có của người tập yoga.
  • Luật(Niyama): Đây cũng là những phẩm chất đạo đức theo Patanjali yoga nhưng khác với giới, ở bước luật này người tập yoga sẽ tập luyện cách để hướng vào bên trong bản thân mình, xây dựng lên một con người trong sạch. Sự trong sạch này của Patanjali yoga là gì? Đó là sự tinh khiết của tâm hồn và thể chất, cái tâm sáng suốt và được thanh lọc.
  • Tư thế(asana): Đây là một trong những bước được người tập yoga của mọi trường phái trải nghiệm nhiều nhất. Việc thực hiện các tư thế trong yoga giúp chúng ta đạt được một sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái.

Patanjali Yoga Là Gì? Các Bước Tập Luyện Patanjali Yoga?

Xem Thêm: “minh tinh” là gì? Nghĩa của từ minh tinh trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt

Asana là bước thứ ba trong Patanjali yoga

  • Luyện khí(Pranayama): Đây còn gọi là bước kiểm soát hơi thở trong Patanjali yoga. Vậy luyện khí trong Patanjali yoga là gì? Đây là một hình thức mà chúng ta chỉ tập trung kiểm soát hơi thở, bao gồm nguồn khí bên trong và bên ngoài cơ thể. Có thể coi đó là nguồn khí của con người với vũ trụ.
  • Hấp thu(Pratyahara): Kiểm soát toàn bộ các giác quan sao cho chúng ta hoàn toàn tập trung vào bên trong, tránh được những yếu tố gây xao nhãng và phiền toái từ bên ngoài.
  • Tập trung( Dharana): Bước tập trung của Patanjali yoga là sự kết hợp của bước tư thế và luyện khí. Mục tiêu của bước này là giúp cơ thể được khỏe mạnh nhờ lưu thông khí huyết và tập trung vào hiện tại, tránh sự phân tâm.
  • Hành thiền( Dhyana): Giai đoạn hành thiền là bước tập luyện cao nhất của sự tập trung trong Patanjali yoga. Tâm trí lúc này yên tĩnh và không có bất kỳ một suy nghĩ nào. Chúng ta đều hiểu rằng đây là điều rất khó và vì vậy, không mấy người đạt đến trạng thái này ngay cả khi đã biết Patanjali yoga là gì và thực hiện tập luyện theo trường phái này.
  • Định(Samadhi): Bước cuối cùng trong Patanjali yoga cũng là đỉnh cao nhất mà mọi người thực hiện hành thiền đều mong muốn đạt được. Lúc này, mọi giác quan đều thiếp đi nhưng tâm trí thì thức tỉnh. Đây có thể gọi là trạng thái xuất thần.

Ngày nay, Patanjali yoga ít được luyện tập hơn những trường phái yoga khác bởi tính phức tạp và yêu cầu cao trong mỗi bước. Bên cạnh đó, mỗi người tập yoga cũng hầu như chỉ bắt đầu từ bước thứ 3 asana trở đi chứ không chú trọng nhiều đến hai bước đầu tiên. Tuy nhiên, với những người thực sự yêu thích và tập luyện yoga lâu năm, Patanjali yoga vẫn là một đỉnh cao hoàn mỹ mà ai cũng muốn với tới.

Đến đây, chúng ta đã hiểu được cơ bản Patanjali yoga là gì. Tuy đây không phải là một trường phái yoga phổ biến tại Việt Nam nhưng vẫn được rất nhiều người yêu thích và tìm hiểu. Không biết với những chia sẻ trên đây của tập đoàn thể thao Elipsport, bạn đã có hứng thú hơn với trường phái Patanjali yoga này chưa? Ngoài việc tập yoga thì sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ cơ và máy tập thể dục đạp xe cũng là một cách nâng cao sức khỏe và giải phóng căng thẳng cho tinh thần rất tốt đấy, chúng đều là những bài tập thể dục tại nhà không đòi hỏi những triết lý và kỹ thuật cao siêu, bạn có thể thử ngay xem sao. 

“Đẹp dáng, sáng da” tinh thần khoẻ mạnh là những lợi ích tuyệt vời của việc tập yoga. Cuộc sống thì luôn bận rộn và nhiều đổi thay và đặc biệt gia đình chúng ta mỗi người một sở thích luyện tập khác nhau nên chúng ta cần đa dạng cách luyện tập để kết hợp nhiều phương pháp tập luyện tại nhà cùng các thành viên gia đình sẽ giúp giảm béo, body săn chắc khoẻ mạnh cùng người thân yêu với Máy tập ELipsport như:  máy chạy bộ tại nhà, hay ghế massage toàn thân Elip để thư giãn, giảm stress, ngủ sâu giấc lấy lại năng lượng ngày mới.

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Nguồn: https://webtintuc247.com
Danh Mục: Hỏi Đáp

Bài viết liên quan