Những điều chưa biết về chiếc Cúp C1 châu Âu

TP – Chiếc cúp C1 châu Âu trao cho đội vô địch tại Roma, Italia vào rạng sáng 28/5 tới được làm theo mẫu mới, do một chuyên gia tên Jorg Stadelmann, sống tại Berne, Thuỵ Sĩ sáng tạo ra.

Những điều chưa biết về chiếc Cúp C1 châu Âu

Rạng sáng 28/5 tới, tại Roma, sẽ diễn ra trận chung kết tranh cúp C1 châu Âu giữa Manchester United (MU) của Anh với Barcelona của Tây Ban Nha.

Bạn Đang Xem: Những điều chưa biết về chiếc Cúp C1 châu Âu

Cả hai câu lạc bộ này đều đã trở thành nhà vô địch quốc gia của mùa bóng này.

Chưa biết điều gì sẽ diễn ra, ai là nhà vô địch mới, nhưng quanh chiếc cúp này cũng đầy thú vị.

Xem Thêm: Lịch thi đấu Cúp C1 Châu Âu, Lịch bóng đá Châu Âu vòng Play Off

Cúp C1 châu Âu cao 62 cm, nặng 7,5 kg và trị giá 6.800 euro.

Chuyên gia kim hoàn làm nên chiếc cúp này đánh giá: “Chiếc cúp bạc không hẳn là tác phẩm nghệ thuật nhưng chắc chắn tất cả những ai yêu thích bóng đá đều muốn một lần sờ tay vào nó”.

Chiếc cúp hiện nay là chiếc thứ sáu, được làm từ năm 2006. Luật của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) cho phép cúp trở thành tài sản riêng của câu lạc bộ nào năm lần giành cúp hoặc ba lần liên tiếp giành được cúp này.

Căn cứ vào tiêu chuẩn trên thì Real Madrid, Ajax Amsterdam, Bayern Munich, AC Milan và Liverpool là những câu lạc bộ hiện sở hữu những chiếc cúp C1 trong phòng truyền thống của họ.

Chiếc cúp sẽ trao cho đội vô địch tại Roma sắp tới làm theo mẫu mới, so với chiếc cúp đầu tiên được trao cho Real Madrid năm 1966. Chiếc cúp mới được Tổng thư ký UEFA Hans Bangerter thuê một chuyên gia tên Jorg Stadelmann, sống tại Berne, Thuỵ Sĩ sáng tạo ra.

Stadelmann nhớ lại: “Tổng thư ký UEFA lúc đó rất say sưa với mẫu cúp mới. Ông hứng khởi bình luận ‘Người Bungari sẽ rất thích dáng của đáy cúp. Nhưng người Tây Ban Nha lại thích hình dáng thân cúp và người Italia, người Đức sẽ thích cái tổng thể rất hài hoà của cúp. Tôi tin chắc, mẫu mới của cúp này sẽ được tất cả những người yêu bóng đá say mê”.

Xem Thêm: Nhận định, soi kèo Slavia Praha vs Ferencvaros, 0h ngày 11/8

Chuyên gia cho biết thêm: “Tôi nhớ mãi ngày cha con tôi hoàn thành cúp đúng vào 28/3/1966. Đây cũng là ngày cưới của tôi và tôi quyết định đưa vợ đi tuần trăng mật tại thành phố Thiên Thần Los Angeles, Mỹ.

Đây là tuần trăng mật ý nghĩa nhất trong cuộc đời tôi, bởi sau 340 giờ, hai cha con đã hoàn thành cúp bạc.

Thu Hằng

Nguồn: https://webtintuc247.com
Danh Mục: Cup C1

Bài viết liên quan