Cách giải hệ phương trình 5 an

Bạn đang xem: giải hệ phương trình 5 ẩn online Tại Tác Giả

Giải Hệ Phương Trình Tuyến Với n Phương Trình Và n Ẩn SốKhi học về Ma Trận, ta thường gặp loại bài toán giải hệ phương trình tuyến với n phương trình và n ẩn số. Trong phần này trình làng thí dụ một số ít cách giải hệ phương trình tuyến và dùng tiện ích GraphFunc trực tuyến để kiểm đáp án cho mỗi thí dụ. ( Tiện ích GraphFunc có chính sách giải hệ phương trình tuyến với n phương trình và n ẩn số. Để sử dụng tiện ích này trực tuyến hãy bấm vào đây ) .

Thí dụ 1 . Giải hệ phương trình hai ẩn số

*

Giải :

Nhân hai vế ( 1 ) cho 2 và lấy ( 1 ) ( 2 ), ta có :*.Thếvào ( 1 ), ta t ́ m.Vậy hệ phương trình cho nghiệm :.

Bước   kế tiếp dùng GraphFunc (có   giao diện tiếng Việt) để kiểm chứng .   (Nếu bạn bấm vào đường dẫn GraphFunc này mà thấy một hình   chữ nhật trống mầu xám, máy bạn cần phải tải JRE   (Java Runtime Environment) trước khi sử dụng tiện ích trực tuyến này)

Bạn bấm vào  GraphFunc   và từ thanh kéo Chức Năng bạn chọn mục  Giải PT Tuyến.  Một cửa sổ được hiển thị với giá trị ban đầu là giải phương trình bốn ẩn số.  Trong thí dụ này hệ có hai phương trình và hai ẩn số, do đó, bạn cần cho số  2  vào ô vuông sau chữ  Ẩn Số Phương Trình, rồi bấm vào nút  Chọn  để phần mềm GraphFunc hiển thị hai phương trình và hai ẩn số.  Đoạn bạn điền hệ số lấy từ hai phương trình (1) và (2) ở trên vào các ô nhỏ ở phía trước các ẩn số X1 và X2 trên cửa sổ.  Xem  Hình 1 .  Sau khi điền các hệ số xong, bạn bấm nút  Giải  và đáp án được hiển thị ở ô vuông lớn phía dưới nút này.  Kết quả x1 = -15 và x2 = -11.

Hình 1 .

Lưu ý : Nếu bạn có hệ phương trình theo ẩn số x, y và z, th́ bạn có thể đổi ẩn số thành x1, x2 và x3.

Đang xem : Giải hệ phương trình 5 ẩn onlineXem thêm : Câu 1, 2, 3, 4 Trang 83 Vở Bài Tập Toán Lớp 3 Trang 83 Tập 2

Thí dụ 2. Giải hệ phương trình  ba ẩn số

Giải :

Lấy (2) trừ (1) và (1) trừ (3), ta được:

Nhân hai vế ( 4 ) cho 2 và nhân hai vế ( 5 ) cho 5, ta có :*Cộng hai phương trình ( 6 ) và ( 7 ) ta được :*.Thế giá trịvào ( 5 ), ta có :*.Thế giá trịvào ( 1 ), ta có :*Vậy.

Dùng   GraphFunc để kiểm chứng.

Làm theo hướng dẫn của  Thí Dụ 1 nhưng có một điều khác biệt trong thí dụ này là bạn chọn ba ẩn số.  Bạn điền các hệ số phương trình vào trong các ô nhỏ ở phía trước các ẩn số X1, X2, X3 trên cửa sổ và bấm nút  Giải  để cho ra kết quả được hiển thị như  Hình 2 .

*

Hình 2 .

Vậy GraphFunc tương hỗ tính năng giải hệ phương tuyến nhiều ẩn số mà không có số lượng giới hạn. Ví dụ giải hệ phương trình tuyến với 30 ẩn số hoặc 100 ẩn số hoặc nhiều ẩn số hơn nữa đều được .01/06/2007Xem thêm : Cách Sửa Màn Hình Máy Tính Bị Phóng To Đơn Giản, Cách Sửa Lỗi Màn Hình Máy Tính Phóng To Đơn Giản

lingocard.vn.

Trở về GraphFunc

Copyright 2005- http://toantructuyen.lingocard.vn. All rights reserved. Contact us.
Ghi rõ nguồn “http://toantructuyen.lingocard.vn” khi bạn đăng lại thông tin từ website này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình

Video liên quan

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *