Đa cấp là gì ? Cách nhận biết công ty đa cấp【Lừa Đảo】

Đa cấp là gì ? Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Mục lục:

  Đa cấp là gì ? hoạt động kinh doanh đa cấp là như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng đa cấp và kinh doanh đa cấp ở Việt Nam hiện nay đang biến thể với nhiều cách khách nhau làm cho người tiêu dùng hoang mang. Với bài viết ” Đa cấp là gì ? Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo ” dưới đây hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

  1

  Đa cấp là gì?

  Đa cấp là tên gọi của một kênh hay kế hoạch phân phối sản phẩm & hàng hóa trải qua một mạng lưới hệ thống gồm nhiều người tham gia và được chia thành những cấp, nhánh khác nhau .

  1. Đa cấp là gì?

  2

  Bán hàng đa cấp là gì ?

  Kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa cấp (tiếng Anh: Multi-Level Marketing) hoặc kinh doanh theo mạng lưới (Network Marketing) là một chiến lược tiếp thị để bán sản phẩm.

  Bán hàng đa cấp là hoạt động giải trí kinh doanh thương mại được pháp lý được cho phép. Mô hình này sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh. Trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và quyền lợi kinh tế tài chính khác từ hiệu quả kinh doanh thương mại của mình và của những người khác trong mạng lưới ( Khoản 1 Điều 2 Nghị định 40/2018 / NĐ-CP ) .

  Bán hàng đa cấp là gì ?

  Theo đó, bán hàng đa cấp có những đặc thù sau đây :

  ❶ Bán hàng đa cấp là một hình thức bán lẻ hàng hóa

  Công ty bán hàng đa cấp hoàn toàn có thể là công ty trực tiếp sản xuất và tiếp thị, kinh doanh nhỏ loại sản phẩm hoặc phân phối sản phẩm & hàng hóa do những công ty khác sản xuất. Công ty đa cấp kinh doanh bán lẻ sản phẩm & hàng hóa trải qua mạng lưới tiếp thị .

  ❷ Việc bán hàng được thực hiện bởi mạng lưới người tham gia với nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau: 

  Các doanh nghiệp thường bán hàng qua đại lý, shop hoặc ẩm thực ăn uống … Còn trong hoạt động giải trí bán hàng đa cấp, không có những đại lý, shop, ẩm thực ăn uống mà sản phẩm & hàng hóa được những nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc trình làng và bán cho người tiêu dùng .

  ❸ Người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng từ kết quả bán hàng của mình và của người khác trong mạng lưới do mình tổ chức:

  Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng thù lao từ 2 nguồn :

  • Hoa hồng trực tiếp được tính trên doanh thu bán hàng ;
  • Hoa hồng gián tiếp là khoản tiền thưởng khi kiến thiết xây dựng mạng lưới tiêu thụ của người tham gia bán hàng đa cấp .

  Như vậy, người bán hàng đa cấp sẽ giúp doanh nghiệp bán hàng và được trả hoa hồng chứ không phải là người tham gia góp vốn đầu tư để hưởng doanh thu .

  3

  Chiêu trò của các công ty đa cấp lừa đảo 

  Có một thực tiễn rất rõ ràng, đi cùng với những công ty đa cấp được cấp phép hoạt động giải trí một cách hợp pháp thì lúc bấy giờ vẫn còn sống sót những công ty ở dạng lừa đảo, và nếu như không biết cách phân biệt thì rất dễ rơi vào thực trạng tiền mất tật mang với những thủ đoạn lừa đảo của những công ty này. Dưới đây là 1 số ít tín hiệu nhận dạng bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

  Chiêu trò của các công ty đa cấp lừa đảo 

  ‣ Đầu tiên, những doanh nghiệp này đăng những nội dung quảng cáo trên phương tiện đi lại Internet ( như website về việc làm, zalo, facebook … ) về việc tuyển dụng nhân sự với những tiêu chuẩn rất chung chung, dễ phân phối nhưng lại “ rất mê hoặc ” về thu nhập, ví dụ như :Tuyển nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại : lương 10 triệu / tháng không cần kinh nghiệm tay nghề và bằng ĐH, thời hạn thao tác linh động ;Tuyển cộng tác viên trực tuyến : làm ca 4 tiếng / ngày thu nhập 6 triệu / tháng chưa kể hoa hồng …Đối tượng của những đoạn quảng cáo này hướng đến thường là những người đang tìm kiếm việc làm hoặc những bạn sinh viên muốn đi làm thêm ;‣ Khi nộp hồ sơ xin việc, những ứng viên được hẹn phỏng vấn nhưng thực ra để những nhân viên cấp dưới của doanh nghiệp tiếp cận hỏi han về thực trạng mái ấm gia đình, làm thân và lấy sự tin yêu của người đang tìm việc .Tiếp đến, những nhân viên cấp dưới này vẽ vời một tương lai tươi đẹp thu nhập hàng trăm triệu một tháng cùng những chuyến du lịch, đào tạo và giảng dạy tại quốc tế làm cho những ứng viên ham thích và muốn tham gia .Sau đó, nhân viên cấp dưới tuyển dụng bằng nhiều những giải pháp kể cả dụ dỗ và ép buộc người xin việc nộp những khoản tiền rất lớn với nhiều nguyên do ( như phí huấn luyện và đào tạo kiến thức và kỹ năng bán hàng, mua tài liệu kinh doanh thương mại … ) hoặc bị nhu yếu mua một gói loại sản phẩm khởi đầu để góp vốn đầu tư hay “ gia nhập ” doanh nghiệp ;‣ Sau khi đã nộp tiền, người tham gia / người được tuyển dụng hoàn toàn có thể nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để khuyến khích họ tuyển thêm người khác hoặc chính họ liên tục nộp thêm tiền có vị trí kinh doanh thương mại với mức hoa hồng cao hơn .Thực chất việc làm của họ chỉ là tuyển được thêm người, bán sản phẩm & hàng hóa với mức giá cao vô lý hoặc nộp thêm nhiều tiền nữa lên cấp bậc. Nếu không làm những những việc làm trên thì họ cũng không nhận thêm được bất kể những khoản thu nhập nào .Trường hợp muốn khiếu nại về những khoản phí đã nộp, nạn nhân thường không có những chứng từ thanh toán giao dịch với doanh nghiệp, những biên lai hay phiếu thu nộp tiền đều không có dấu của doanh nghiệp .

  4

  Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

  ❶ Người tham gia phải đặt cọc, mua hàng hoặc đóng tiền

  Khi được mời tham gia một doanh nghiệp bán hàng đa cấp, chú ý quan tâm nếu phải bỏ ra một khoản tiền để đặt cọc, mua hàng thì cần phải thận trọng .Việc tiêu dùng hoặc bán sản phẩm & hàng hóa của doanh nghiệp là tùy thuộc nhu yếu, năng lực của bản thân người tham gia, công ty không được nhu yếu người tham gia phải mua một số lượng sản phẩm & hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp .Nhiều công ty bán hàng đa cấp bất chính sống sót nhờ số tiền những người mới gia nhập bỏ ra mua hàng. Khi không tuyển thêm được người hoặc khi người được tuyển không mua hàng, công ty sẽ rất khó để sống sót .

  ❷ Chỉ tập trung tìm kiếm người tham gia vào hệ thống

  Công ty cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận “ hoa hồng ” từ việc ra mắt người khác tham gia vào mạng lưới hệ thống mà không phải từ việc mua, bán sản phẩm & hàng hóa của người được ra mắt đó .Một công ty bán hàng đa cấp chân chính, việc tuyển dụng sẽ không mang lại quyền lợi nếu những người được tuyển dụng không bán hàng. Bởi vì chỉ có bán hàng mới giúp sản phẩm & hàng hóa được tiêu thụ, mang về lệch giá cho doanh nghiệp, và từ đó nhà phân phối được trả hoa hồng .

  ❸ Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn

  Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng, phân phối sản phẩm & hàng hóa, không phải là một hình thức góp vốn đầu tư, do đó phải xem xét khi nghe những lời hứa hẹn mê hoặc về doanh thu .Người tham gia chỉ có thu nhập khi bán được sản phẩm & hàng hóa và những người trong cùng mạng lưới hệ thống bán được sản phẩm & hàng hóa .

  ❹ Không cho trả hàng trong thời hạn 30 ngày: 

  Theo khoản 1 Điều 47 Nghị định 40, người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả lại sản phẩm & hàng hóa đã mua từ công ty đa cấp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hàng .Nếu công ty không được cho phép người tham gia bán hàng đa cấp trả lại sản phẩm & hàng hóa đã mua thì cần xem xét thận trọng .

  ❺ Không có giấy phép bán hàng đa cấp

  Bán hàng đa cấp là một hoạt động giải trí kinh doanh thương mại đươc pháp lý được cho phép. Tuy nhiên nhiều công ty tận dụng điều này để làm biến chất của quy mô kinh doanh thương mại đa cấp này. Với những công ty không được cấp giấy phép bán hàng đa cấp thì tuyệt đối bạn không nên tham gia với bất kể lời đề xuất hợp tác nào .

  Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

  Người tham gia mạng lưới hệ thống bán hàng đa cấp vừa là người mua, cũng vừa là một nhân viên cấp dưới của công ty đó. Tuy nhiên những công ty kinh doanh thương mại đa cấp này không phải trả lương cho thành viên mà vẫn bán được mẫu sản phẩm .

  5

  Các công ty đa cấp được cấp phép hiện nay tại Việt Nam

  Hiện nay, chỉ có 22 doanh nghiệp bán hàng đa cấp đang hoạt động giải trí theo pháp luật của Nghị định số 40/2018 / NĐ-CP ( list những doanh nghiệp bán hàng đa cấp luôn được update trên website : vcca.gov.vn ). Tên 22 doanh nghiệp bán hàng đa cấp lúc bấy giờ gồm có :1. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên TM Mỹ Lợi2. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Homeway Nước Ta3. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Nhượng Quyền Toàn Thắng4. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Phong Cách Sống Kim Cương Nước Ta5. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Người Lái Xe Mặt Trời Nước Ta

  6. Công ty TNHH Best World Việt Nam

  7. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn MTV New Image Việt Nam8. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên TM Dịch Vụ Hoằng Đạt9. Công ty TNHH Siberian Health Quốc Tế10. Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam11. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Perfect Global ( Nước Ta )12. Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam13. Công ty TNHH Elken International Việt Nam14. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Nu Skin Enterprises Việt Nam15. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn TM Lô Hội16. Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Liên Kết Việt Nam17. Công ty TNHH Thiên Sư Nước Ta18. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Unicity Marketing Nước Ta19. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Gcoop Nước Ta20. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Amway Nước Ta21. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Seacret22. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Oriflame Nước Ta .Các tổ chức triển khai hay doanh nghiệp khác ( không có tên trong 22 doanh nghiệp nêu trên ) có tín hiệu hoạt động giải trí kinh doanh thương mại đa cấp trái phép khi chưa được cấp giấy ghi nhận ĐK hoạt động giải trí bán hàng đa cấp. Cục CT&BVNTD khuyến nghị người dân KHÔNG tham gia những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại theo phương pháp đa cấp trái phép để hạn chế tối đa những rủi ro đáng tiếc, thiệt hại về vật chất và pháp lý .

  6

  Lợi ích của bán hàng đa cấp.

  Trên thực tiễn, quy mô bán hàng đa cấp không những không hề xấu mà còn được công nhận là phương pháp kinh doanh thương mại mang lại hiệu suất cao cao .

  Trong mô hình kinh doanh truyền thống, sản phẩm được đưa tới tay người tiêu dùng với quy trình như sau:

  Nhà sản xuất => Nhà Phân Phối => Đại lý cấp 1 => Đại lý cấp 2 => Cửa hàng bán lẻ => Người tiêu dùng 

  mũi tên Với mô hình kinh doanh truyền thống sản phẩm đến người tiêu dùng thường bị đội giá lên rất nhiều vì phải qua nhiều khâu trung gian.

  Nhưng với mô hình kinh doanh đa cấp, thời gian và chi phí để sản phẩm đến tay người tiêu dùng đơn giản hơn rất nhiều:

  Nhà sản xuất => Người tiêu dùng

  Còn với quy mô kinh doanh thương mại đa cấp mẫu sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng giảm bớt những khâu trung gian. Chình vì thế ngân sách mẫu sản phẩm sẽ rẻ hơn rất nhều .

  Tóm lại: Với hình thức bán hàng đa cấp chân chính thì không những mang lại lợi ích cho người bán hàng mà còn mang lại lợi ích cho người tiêu dùng rất nhiều.

  7

  Phân biệt bán hàng đa cấp chân chính và bất chính?

  Để vấn đáp thắc mắc ” Bán hàng đa cấp có tốt không ” ? Bạn cần phân biệt được bán hàng đa cấp chân chính và bán hàng đa cấp bất chính sau đây !

  Bán hàng đa cấp chân chính

  Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, triển khai đúng công dụng bán hàng, cần phải phân phối những tiêu chuẩn cơ bản sau :

  dấu tích xanh Có sản phẩm tốt:

  Sản phẩm ở đây là một sản phẩm & hàng hóa / dịch vụ nào đó phải bảo vệ chất lượng, mang đến giá trị sử dụng thực sự cho người tiêu dùng. Đặc biệt, giá thành tương thích với giá trị của loại sản phẩm .( VHP chúng tôi đang phân phối loại sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ ” Đón đầu biến hóa 2.0 ” ưu việt số 1 trên thị trường do Công ty bảo hiểm nhân thọ FWD, một công ty đi đầu trong công nghệ 4.0 cung ứng : www.fwd.com.vn )

   Đào tạo nhà phân phối tốt:

  Nhà phân phối là những người giúp doanh nghiệp trình làng và bán hàng cho người tiêu dùng. Do đó, muốn thực thi tính năng bán hàng một cách tốt nhất, doanh nghiệp bán hàng đa cấp cần phải đào tạo và giảng dạy kỹ càng cho nhà phân phối của mình để họ hiểu về loại sản phẩm và có kỹ năng và kiến thức bán hàng tốt .

   Bán hàng là chính yếu, tuyển dụng là thứ yếu:

  Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính trước hết phải là doanh nghiệp triển khai việc bán hàng một cách thực sự. Và bán hàng là hoạt động giải trí chính, tiềm năng ở đầu cuối là bán được nhiều hàng nhất .Hoạt động bán hàng đa cấp được thực thi qua mạng lưới hệ thống nhà phân phối. Do đó song song với việc bán hàng, doanh nghiệp cũng phải tuyển dụng và kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống nhà phân phối .Tuy nhiên, việc bán hàng phải được chú trọng số 1. Việc tuyển dụng cũng chỉ nhằm mục đích ship hàng cho tiềm năng bán hàng. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính phải sống sót dựa trên lệch giá từ hoạt động giải trí bán hàng .

  Bán hàng đa cấp bất chính – lừa đảo

  Song song với những công ty đa cấp chính thống, sống sót rất nhiều mạng lưới hệ thống đa cấp bất chính, hay còn gọi là “ hình tháp ảo ”. Trong đó, doanh thu không thực sự được xuất phát từ trình làng loại sản phẩm mà từ việc tuyển dụng những thành viên mới. Chúng là lừa đảo, những kẻ đã gây ra tiếng xấu cho “ đa cấp chân chính ” ở Nước Ta mình .Các công ty hình tháp ảo, sử dụng thuật ngữ “ đa cấp ” ám chỉ việc những người khởi xướng và phát động mạng lưới hệ thống ( nằm ở đỉnh tam giác – kim tự tháp ) tận dụng và bóc lột những thành viên bên dưới ( đáy tam giác ) .

  dau-nhan-do Sản phẩm không tốt:

  Thường là những mẫu sản phẩm kém chất lượng, không có giá trị sử dụng. Giá bán rất cao, không tương ứng với giá trị thực. Thậm chí là loại sản phẩm ảo, không hề nhìn thấy hoặc không sống sót .

   Tuyển dụng là hoạt động chính:

  Vì loại sản phẩm là kém chất lượng hoặc không có thực, nên hoạt động giải trí của “ đa cấp bất chính ” chỉ là hoạt động giải trí tuyển dụng. Tuyển dụng đem lại nguồn thu cho thành viên của mạng lưới hệ thống .

   Người tham gia phải đóng tiền:

  Khi tham gia vào phải đóng một khoản tiền nào đó. Đôi khi chúng lấy cớ là khoản này dùng để mua loại sản phẩm, hay phí hoạt động giải trí, hay tiền đặt cọc, … Thực chất, tiền thu từ người tuyến dưới sẽ là thu nhập của người tuyến trên .

   Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn:

  Người tuyến trên sẽ vẽ ra một thiên đường thu nhập trong mơ để chiêu dụ người khác tham gia làm tuyến dưới. Nào là không cần làm vẫn có tiền, thu nhập thụ động từ những cấp dưới. Rồi nào là doanh thu khủng, làm giàu cấp tốc chỉ sau một thời hạn ngắn …

  8

  Kết luận : Bán hàng đa cấp có tốt không ?

  Với những thông tin rất chi tiết cụ thể về đa cấp là gì ? bán hàng đa cấp là gì ? quyền lợi của bán hàng đa cấp ? những chiêu trò lừa đảo cũng như những tín hiệu phân biệt những công ty đa cấp lừa đảo, phân biệt kinh doanh thương mại đa cấp chân chính và kinh doanh thương mại đa cấp bất chính .‣ Để vấn đáp cho thắc mắc ” Bán hàng có đa cấp có tôt không ” ?

  • Nếu các bạn kinh doanh đa cấp được pháp luật cho phép và hoạt động kinh doanh đa cấp một cách chân chính thì với mô hình kinh doanh này sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích.

  • Nếu bạn kinh doanh thương mại đa cấp trái phép hoạt động giải trí một cách bất chính thì quy mô kinh doanh thương mại đa cấp này sẽ mang đến những hậu quả và rủi ro đáng tiếc không tốt cho chính bạn và mái ấm gia đình và xã hội .

  ‣  Chúng tôi Trung tâm mua sắm Trần Đình hy vọng mang đến cho các bạn thông tin hữu ích ở trên về vấn đề đa cấp, thực trạng bán hàng đa cấp ở Việt Nam hiện nay sẽ giúp phòng tránh được nhiều nguy cơ cho mình và gia đình.

  ‣ Cảm ơn những bạn đã dành thời hạn để đọc bài viết này ! Đừng quên san sẻ đến thông tin này đến người thân trong gia đình bè bạn và mọi người xung quanh. Chúc bạn sức khỏe thể chất, thành công xuất sắc trong đời sống !

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.