Sơ lược quá trình hình thành, phát triển

Để có được hình dạng nhỏ bé như ngày nay, máy tính đã phải trải qua những giai đoạn kéo dài hàng thập kỷ. Mời bạn đọc cùng Sforum tìm hiểu về lịch sử máy tính.

Trong đời sống tân tiến, máy tính là một đồ vật vô cùng quan trọng, góp thêm phần vào mọi nghành. Để có được một thiết bị văn minh và nhỏ gọn như ngày thời điểm ngày hôm nay, những nhà khoa học đã phải dày công điều tra và nghiên cứu trong suốt hơn 200 năm .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 800px-MacIntosh_Plus_img_1317 Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Lịch sử máy tính luôn là một chủ đề hay để chúng ta khám phá. Hãy cùng Sforum tìm hiểu lịch sử phát triển máy tính qua các bước tiến theo từng thập kỷ.

Lịch sử máy tính

1800 đến trước 1930: Máy tính sơ khai, bắt đầu lịch sử máy tính

Chiếc máy tính tiên phong trên quốc tế mang tên Difference Engine được phong cách thiết kế bởi Charles Babbage vào giữa những năm 1800. Tuy nhiên, dự án Bất Động Sản đã không thành công xuất sắc trong suốt cuộc sống của nhà khoa học này .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Babbage_Difference_Engine_1-scaled Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Dù vậy, những bản thiết kế máy tính hoàn hảo của ông vẫn được tàng trữ và giữ nguyên. Đến năm 2002, quốc tế đã sản xuất một thiết bị dựa trên bản thiết kế của Charles với ý nghĩa tưởng niệm người cha khai sinh của máy tính .Mặc dù chiếc máy tính cơ học tiên phong này không có nhiều điểm chung với máy tính ngày này nhưng đã ghi lại một khởi đầu quan trọng trong lịch sử máy tính và mở đường cho 1 số ít công nghệ tiên tiến tương lai .

1930: Cột mốc mới cho cỗ máy có khả năng tính toán

Năm 1936, nhà khoa học Konrad Zuse đã tạo ra thiết bị được gọi là máy tính lập trình tiên phong mang tên Z1. Ông đã sử dụng và lắp ráp những linh phụ kiện như tấm sắt kẽm kim loại, ghim và phim cũ để tạo ra một cỗ máy hoàn toàn có thể cộng trừ thuận tiện .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 1024px-Zuse_Z1-2 Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Thật tiếc khi những quy mô thuở sơ khai của ông đã bị tàn phá trong Thế chiến II. Zuse là nhà khoa học tạo ra máy tính kỹ thuật số tiên phong .

Những năm 1940: Máy tính “khổng lồ” xuất hiện

Cũng trong Chiến tranh Thế giới thứ II, John Mauchly đã tạo ra máy tính mang tên ENIAC được ca tụng là “ rô bốt toán học ” để giúp quân đội hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích đạn đạo bằng năng lực đo lường và thống kê hàng ngàn yếu tố mỗi giây .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất ENIAC-scaled Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Cỗ máy này có size rất lớn và nặng 30 tấn, cần phải sử dụng một căn phòng với diện tích quy hoạnh lên tới gần 140 mét vuông mới hoàn toàn có thể chứa đủ 40 tủ, 6,000 công tắc nguồn và 18,000 ống chân không của thiết bị .

1950: Máy tính được sử dụng cho nghiên cứu khoa học và kỹ thuật

Vào năm 1954, cỗ máy mang tên JOHNNIAC đã được sinh ra và trở thành một công cụ quan trọng của những nhà nghiên cứu RAND. Máy tính đã dần được thu gọn kích cỡ khi chỉ còn nặng hơn 2 tấn với 5,000 ống chân không. Thiết bị này đã hoạt động giải trí trong khoảng chừng 13 năm trước khi bị tháo dỡ .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 1200px-Johniac_411106583 Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Những năm 1960: Máy tính để bàn đầu tiên được lên kệ

Tính đến năm 1965, máy tính chỉ là thiết bị được dành riêng cho những nhà toán học và kỹ sư trong phòng thí nghiệm. Nhưng sự ra đời của Programma 101 đã biến hóa mọi thứ khi chiếc máy tính để bàn này là một công cụ mà ai cũng hoàn toàn có thể sử dụng .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 4828251_Programma_101 Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Programma 101 chỉ có khối lượng khoảng 30kg và sở hữu kích thước bằng một chiếc máy đánh chữ, có 37 phím và một máy in được tích hợp sẵn. Phát minh này của người Ý đã mở ra ý tưởng về máy tính cá nhân tồn tại đến ngày nay.

Những năm 1970: Máy tính cá nhân dần trở nên phổ biến

Thiết bị Xerox Alto được tạo ra vào những năm 70 đã trở thành máy tính cá thể hoàn toàn có thể in tài liệu và gửi email. Điều đáng quan tâm là phong cách thiết kế của máy đã gồm có chuột, bàn phím và màn hình hiển thị. Chính phong cách thiết kế này đã ảnh hưởng tác động đến dòng loại sản phẩm của Apple trong thập kỷ tiếp theo, khi mà cả quốc tế biết đến lịch sử một thời Steve Jobs .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Xerox_Alto_computer Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Xeros Alto được phong cách thiết kế thân thiện với toàn bộ độ tuổi để mọi người đều hoàn toàn có thể sử dụng máy tính cá thể .

Những năm 1980: Macintosh của Apple ghi dấu trong lịch sử máy tính

Khi Steve Jobs ra mắt chiếc máy tính Macintosh tiên phong vào năm 1984, tạp chí Consumer Reports đã gọi thiết bị này là màn trình diễn kỹ thuật tuyệt vời. Giống như Xeros Alto, Macintosh có bàn phím, chuột và màn hình hiển thị size 9 inch .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Original-Macintosh-1984-PSD-Mockup Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Với khối lượng 10 kg và mức giá 2,495 USD, thiết bị này được mọi người hào hứng tiếp đón vì giao diện hành lang cửa số và hình tượng thích mắt .

Những năm 90: Lịch sử máy tính iMac bắt đầu

iMac G3 được ra đời vào năm 1998 sau khi Steve Jobs quay trở lại Apple năm 1997. Chiếc máy tính này nhanh gọn được biết đến với bộ vỏ màu xanh trong suốt ấn tượng. iMac G3 đã được trang bị cổng USB, bàn phím và chuột. Đây cũng chính là thời gian những nhà phân phối dần tôn vinh tính di động của máy .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iMac-G3-2 Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Apple đã bán được tới 800,000 máy tính trong 5 tháng tiên phong, thoát khỏi rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng. Và đây cũng là lần tiên phong mà Apple sử dụng tiền tố “ i ” cho những mẫu sản phẩm của mình. Theo “ Nhà Táo ”, i mang ý nghĩa là internet, thay đổi ( innovation ) và đậm cá tính ( individuality ) .

Sau năm 2000, máy tính xách tay ngày càng trở nên phổ biến

Vào năm 2008, Steve Jobs đã lấy chiếc MacBook Air tiên phong từ trong phong bì khiến người theo dõi tại Macworld của Apple đã phải sửng sốt vì máy tính xách tay lại hoàn toàn có thể mỏng mảnh đến như vậy .

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất MacBook-Air-2008 Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Với độ dày chỉ khoảng chừng 2 cm, MacBook Air đã biến hóa lịch sử máy tính và ngành công nghiệp này mãi mãi. Apple đã vô hiệu ổ CD, chỉ trang bị cho máy cổng USB và jack cắm tai nghe. Vào thời gian đó, giá của thiết bị là 1,799 USD .Và cho đến ngày thời điểm ngày hôm nay, máy tính đã có đủ hình dạng, kích cỡ và có cả màn hình hiển thị cảm ứng hay thậm chí còn siêu gọn nhẹ như máy tính bảng .

Tạm kết về lịch sử phát triển máy tính 

Để có thể trở nên hiện đại như ngày hôm nay, máy tính đã trải qua một lịch sử rất dài. Và đây cũng là minh chứng cho sự sáng tạo của con người, không bao giờ có giới hạn.

Trên đây chỉ là một chút ít sơ lược về lịch sử máy tính .. Sforum kỳ vọng bạn đọc hoàn toàn có thể hiểu thêm phần nào về một trong những thiết bị thông dụng và quan trọng nhất lúc bấy giờ .

  • Xem thêm các bài viết: Thủ thuật máy tính win 10.

[commentS][ commentS ]

Bài viết liên quan