Máy tính lag: Nguyên nhân và cách khắc phục

user
Huệ Thanh – vào ngày 16/03/2021
13212 Bình luận

Trên thực tiễn, yếu tố máy tính hay laptop bị lag luôn xảy ra giật mình trên Windows khi chơi game, xem video, khởi chạy chương trình … Nghiêm trọng hơn là máy tính liên tục bị đơ và điều này gây ức chế, không dễ chịu với người dùng .Việc nhận diện máy tính bị lag hoàn toàn có thể sẽ gồm có những biểu lộ khác nhau, gồm có :

  1. Các chương trình mở chậm.
  2. Lưu tài liệu hoặc chuyển đổi tài liệu mất nhiều thời gian hơn.
  3. Windows khởi động rất chậm.
  4. Đồ họa nhấp nháy, giật hình và tốc độ khung hình giảm.
  5. Hệ điều hành mất nhiều thời gian để tải hoặc tắt.
  6. Trò chơi hoặc ứng dụng bị giật hình, nhấp nháy và trễ.
  7. Tốc độ tải xuống/tải lên của kết nối Internet giảm.
  8. Lỗi ghi dữ liệu thường xuyên.
  9. Thông báo lỗi Windows xuất hiện
  10. Máy in hoặc các thiết bị ngoại vi khác được kết nối với máy tính hoạt động không bình thường

Nguyên nhân máy tính lag 

CPU có hiệu năng kém

Máy tính lag – Nguyên nhân và cách khắc phục

CPU đã cũ, quá nóng hoặc không đủ nhanh hoàn toàn có thể gây ra việc quá tải CPU và dẫn đến việc máy tính bị trễ. Nói một cách đơn thuần, CPU có hiệu năng càng tốt thì máy tính càng chạy nhanh. Do đó nếu những máy tính sử dụng những CPU đã cũ hoặc bị quá tải hoặc vận tốc giải quyết và xử lý chậm là một trong những nguyên do chính, cốt lõi dẫn đến hiện tượng kỳ lạ máy tính lag .

RAM bị hỏng hoặc không đủ

RAM bị hỏng hoặc không đủ bộ nhớ RAM cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến hiệu năng máy tính, gây lỗi khởi động lại ngẫu nhiên, lỗi màn hình hiển thị xanh … Điều đó cũng đồng nghĩa tương quan với việc bộ nhớ mạng lưới hệ thống không hề giải quyết và xử lý những quy trình và dịch vụ khi thiết yếu. Kết quả là máy tính bị lag. Trong trường hợp này, hãy thử thay thế sửa chữa RAM bị hỏng hoặc bổ trợ thêm bộ nhớ cho máy tính để cải tổ thực trạng này .

Card đồ họa đã cũ

Máy tính lag – Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu máy tính bị lag khi chơi game, một trong những yếu tố chính là yếu tố về card đồ họa. Đối với thưởng thức chơi game, card đồ họa là phần cứng quan trọng nhất vì cả việc kết xuất đồ họa 3D và đo lường và thống kê vật lý trong game đều được thực thi nhờ card đồ họa. Chơi game trên máy tính với card đồ họa thấp, máy tính của bạn rất dễ bị giật lag. Trong trường hợp này nếu card đồ họa hiện tại đã cũ thì cần phải tăng cấp ngay .

Windows chạy trên ổ cứng cũ

Tốc độ của ổ cứng quyết định hành động thời hạn tải nên nếu bạn đang chơi game show trên máy tính sử dụng ổ cứng cơ học truyền thống cuội nguồn HDD, tất yếu máy tính sẽ bị lag, thậm chí còn là bị đơ khi bạn chơi những game show yên cầu vận tốc .

Máy tính lag – Nguyên nhân và cách khắc phục

Vì vậy nên tăng cấp từ ổ HDD lên SSD vì Windows chạy trên những ổ HDD luôn chậm hơn so với ổ SSD. Bên cạnh đó, nếu được thông số kỹ thuật ổ SSD đúng cách sẽ góp thêm phần tăng cường đáng kể vận tốc chơi game và xử lý được yếu tố máy tính bị lag cũng như ngừng hoạt động .

Ổ cứng bị hỏng

Nếu có yếu tố gì xảy ra với ổ cứng ( đặc biệt quan trọng là ổ đĩa mạng lưới hệ thống ), máy tính của bạn hoàn toàn có thể chạy rất chậm, thậm chí còn ngừng hoạt động và không khởi động được. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra ổ cứng để xem yếu tố máy tính bị lag và ngừng hoạt động là do ổ đĩa bị hỏng logic hay không ( Bad Sector là nổi bật ). Sau đó hoàn toàn có thể sửa lỗi .

Máy tính lag – Nguyên nhân và cách khắc phục

Để thực hiện, hãy mở Command Prompt và sử dụng lệnh chkdsk.exe để kiểm tra lỗi logic hoặc hư hỏng vật lý đối với ổ đĩa cứng. 

Chỉ cần gõ từng lệnh một: chkdsk x: / f hoặc chkdsk x: / r (trong đó x là ký tự ổ đĩa bạn muốn kiểm tra).

Hệ điều hành không được nâng cấp 

Nếu hệ quản lý và điều hành của máy tính không được tăng cấp định kỳ, hoàn toàn có thể có 1 số ít chương trình và công cụ đã được setup không còn thích hợp. Kết quả là máy tính bị lag bất thần ngay cả khi đó là máy tính mới .

Cách khắc phục máy tính lag

Cách 1: Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng

Khi mua máy tính mới, có thể có nhiều phần mềm, ứng dụng được cài đặt sẵn và theo thời gian máy tính của chúng ta càng cũ thì những phần mềm, ứng dụng lại càng nhiều hơn. Chưa kể có nhiều phần mềm và ứng dụng sử dụng rất ít, thậm chí là chỉ sử dụng một vài lần, bên cạnh đó còn có những ứng dụng có thể chạy ngầm nhưng bạn không biết.

Máy tính lag – Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngay cả khi máy tính có RAM lớn thì việc chạy nhiều chương trình cùng lúc hoàn toàn có thể làm chậm quy trình giải quyết và xử lý và khiến máy tính bị lag. Do đó, cần phải đóng những chương trình này hoặc mở Task Manager để xem những ứng dụng nào không thiết yếu đang chạy và tắt chúng. Sau đó gỡ bỏ những ứng dụng, ứng dụng không còn sử dụng .

Cách 2: Xóa các tệp tin tạm thời

Khi duyệt web, tổng thể lịch sử dân tộc duyệt web vẫn nằm sâu trong máy tính. Tương tự như vậy, việc thiết lập và chạy những ứng dụng, ứng dụng … thì hệ điều hành quản lý sẽ tạo ra những tệp tin trong thời điểm tạm thời được tàng trữ trong thư mục Windows Temp .

Để giải phóng dung lượng trên hệ thống nhằm tránh tình trạng giật lag của máy tính, bạn có thể chọn xóa các tệp tin thời đó bằng Disk Cleanup. Mở My Computer hoặc This PC và kích chuột phải vào phân vùng hệ thống (thường là phân vùng ổ C) rồi chọn Properties. Trong hộp thoại hiển thị, chọn thẻ General và bấm nút Disk Cleanup

1 don dep o dia cung

Dưới danh sách Files to Delete, kích tùy chọn Temporary Files rồi bấm nút OK và xác nhận xóa tệp file tạm bằng cách bấm nút Delete Files. Bằng cách này, bạn có thể giải phóng bộ nhớ và khắc phục sự cố máy tính lag khi chơi trò chơi ở một mức độ nhất định.

Cách 3: Thường xuyên tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ đĩa

toi uu hoa o cung

Về cơ bản, đây là một cách để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng ổ cứng. Để thực hiện, bạn vào My Computer hoặc This PC, kích chuột phải vào ổ C và chọn Properties. Trong cửa sổ Properties hiển thị, chọn thẻ Tools và bấm nút Optimize để bắt đầu tối ưu hóa ổ đĩa.

Cách 4: Nâng cấp hệ điều hành thường xuyên

Cập nhật mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể sẽ rất có ích để xử lý một số ít yếu tố như máy tính bị lag trong Windows. Vì vậy hãy bảo vệ tăng cấp hệ điều hành quản lý tiếp tục .

Trình điều khiển đã cũ

Nếu trình tinh chỉnh và điều khiển ( driver ) của những thiết bị phần cứng đã lỗi cũ thì những sự cố phần cứng hoặc ứng dụng cũng sẽ thường xảy ra trên máy tính. Trong những trường hợp như vậy sẽ dẫn đến sự cố máy tính bị lag. Vì vậy hãy bảo vệ cập nhật trình tinh chỉnh và điều khiển những thiết bị kịp thời để giảm độ trễ máy tính .

Sự cố kết nối Internet

Internet ngày càng trở nên quan trọng hơn nhưng nếu tín hiệu yếu, đường truyền không không thay đổi, những yếu tố về cổng liên kết hoặc ngắt liên kết, vận tốc tải xuống thấp luôn xảy ra hoàn toàn có thể khiến máy tính bị lag. Điều này hầu hết xảy ra khi hệ quản lý cố gắng nỗ lực update hoặc gửi tài liệu đến TT tài liệu và ứng dụng đã setup đang tải xuống hoặc tải lên tài liệu trong nền .

Máy tính bị nhiễm virus

Máy tính hoàn toàn có thể thuận tiện bị nhiễm virus ngay cả khi bạn đã thiết lập chương trình chống virus cho Windows. Ngày nay, virus và ứng dụng gián điệp hoặc ứng dụng ô nhiễm là nguyên do đa phần gây ra những sự cố máy tính gồm có cả yếu tố máy tính bị lag .

Do đó nếu nhận ra máy tính bỗng nhiên chạy chậm lại hoặc bị lag thì một trong những giải pháp khắc phục là hãy chạy phần mềm chống virus để quét toàn bộ máy tính và loại bỏ virus nếu có. Sau đó, kiểm tra xem máy tính có còn bị lag hay không.

Ngoài ra, thông số kỹ thuật sai hoặc tường lửa chất lượng thấp cũng hoàn toàn có thể khiến máy tính bị lag. Nếu bạn hoài nghi một chương trình bảo mật thông tin khiến máy tính bị lag, hãy thử trong thời điểm tạm thời tắt tường lửa hoặc trình quét virus / ứng dụng ô nhiễm đó và xem liệu thực trạng lag có còn hay không .

Nguồn cung cấp không đủ hoặc trục trặc

Trong nhiều trường hợp, nguồn điện không đủ hoặc bị trục trặc hoàn toàn có thể dẫn đến máy tính bị lag. Vì vậy hãy bảo vệ rằng nguồn điện đủ để cho máy tính chạy, dù điều này rất hiếm khi xảy ra .Trên thực tiễn, có nhiều nguyên do khác dẫn đến sự cố máy tính bị lag gồm có trục trặc thiết bị ngoại vi khác, sự cố card âm thanh … Do đó tùy vào hiện tượng kỳ lạ đơn cử mà máy tính những bạn gặp phải để chọn giải pháp khắc phục sao cho tương thích. Chúc những bạn thành công xuất sắc ! .

Bài viết liên quan