Không thể thay đổi độ phân giải màn hình trong Windows 10 – Thủ Thuật

Đôi khi, chủ yếu là sau khi Cập nhật lên Windows hoặc cài đặt cạc đồ họa mới, bạn có thể không điều chỉnh được Độ phân giải màn hình trên PC của mình đang chạy trên Window 10. Đôi khi bạn không thể tìm thấy tùy chọn để thay đổi màn hình độ phân giải vì trình đơn thả xuống bị đóng băng hoặc nó luôn chuyển về độ phân giải cũ. Tệ hơn nữa, màn hình không hiển thị độ phân giải gốc. Trong bài đăng này, tôi đang nói về cách khắc phục sự cố, nếu bạn không thể thay đổi độ phân giải màn hình trong Windows 10.

Ngay trước khi bạn bắt đầu, hãy thử một số mẹo cơ bản. Mở Cài đặt nơi bạn đến thay đổi độ phân giải màn hình. Đi tới Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị. Bạn sẽ thấy một hộp kéo thả dưới nhãn Độ phân giải. Xem liệu bạn có thể thay đổi nó thành độ phân giải mà bạn muốn tốt hơn không. Đôi khi, do một số vấn đề, trình điều khiển màn hình tự động thay đổi độ phân giải màn hình. Nếu điều này không giải quyết được vấn đề của bạn, hãy thử các phương pháp khác.

Không thể thay đổi độ phân giải màn hình trong Windows 10

Lý do chính cho vấn đề này là do cấu hình sai trình điều khiển. Đôi khi Trình điều khiển không tương thích và họ chọn độ phân giải thấp hơn để giữ an toàn. Vì vậy, trước tiên hãy cập nhật trình điều khiển đồ họa hoặc có thể quay trở lại phiên bản trước.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách cài đặt Windows 10 (32bit và 64bit) chi tiết !-ThuThuat

Ghi chú: THỬ bản sửa lỗi này nếu chỉ của bạn ứng dụng bị mờ.

1]Cập nhật hoặc khôi phục trình điều khiển đồ họa:

  • Mở Trình quản lý thiết bị (WIN + X + M)
  • Mở rộng Bộ điều hợp hiển thị và chọn GPU được liệt kê ở đó.
  • Ghi lại OEM và Model no, và tải xuống trình điều khiển mới nhất từ ​​trang web của họ.
  • Chạy chương trình trình điều khiển mà bạn vừa tải xuống và cài đặt nó.
  • Nếu đó là tệp INF hoặc một số định dạng khác, bạn có thể nhấp chuột phải vào CPU và cập nhật trình điều khiển.
  • Nó sẽ yêu cầu bạn xác định vị trí tệp INF và sau đó cài đặt nó.

Cập nhật Rollback GrphicsDriver trong Windows 10

Trong trường hợp trình điều khiển của bạn đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất, bạn có thể thử quay lại trình điều khiển cũ. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu bạn có bản sao lưu cho trình điều khiển của mình trước khi cập nhật hoặc bạn có thể tìm thấy bản sao lưu trên trang web OEM.

2]Bật GPU Scaling

Nếu sở hữu một card đồ họa AMD hoặc NVIDIA, bạn có thể muốn kiểm tra tùy chọn chia tỷ lệ GPU. Nó cho phép chia tỷ lệ hình ảnh, vì vậy nó vừa với màn hình theo cả chiều dọc và chiều ngang, tức là không có viền đen.

AMD:

  • Mở cài đặt AMD Radeon của bạn
  • Nhấp vào ‘Hiển thị’
  • Tìm GPU Scaling ở đó và kích hoạt nó

Xem thêm:  Cách tạo ảnh đen trắng trên Windows PC – Thủ Thuật

NVIDIA:

Mở Control Panel NVIDIA. Ở đây bạn có hai lựa chọn:

a) Thay đổi độ phân giải hoặc tạo độ phân giải mới: Tại đây, bạn có thể tạo độ phân giải tùy chỉnh cho màn hình của mình nhưng giữ nguyên tốc độ làm mới.

Không thể thay đổi độ phân giải màn hình trong Windows 10

Bạn có thể kiểm tra trước khi hoàn thiện. Điều này hữu ích khi bạn biết độ phân giải cụ thể đã có ở đó, nhưng độ phân giải màn hình không được liệt kê ngay bây giờ.

b) Điều chỉnh kích thước màn hình: Bạn có thể chọn giữa Toàn màn hình, Tỷ lệ khung hình hoặc không chia tỷ lệ. Tỷ lệ có thể ở mức GPU hoặc chỉ màn hình. Đây là một chút cảnh báo. Mặc dù nó có thể không hiển thị bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào trong quá trình làm việc bình thường bao gồm cả phát lại video, nhưng bạn có thể thấy độ trễ đáng chú ý khi chơi trò chơi điện tử.

Thay đổi tỷ lệ khung hình trong màn hình Windows 10

Nếu sự cố của bạn chỉ giới hạn ở một ứng dụng cụ thể, bạn có thể muốn cấp cho ứng dụng đó quyền truy cập vào GPU. Đi tới Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị> Cài đặt Đồ họa.

Đây là những giải pháp khả thi duy nhất mà chúng tôi nhận thấy khi Windows 10 không cho phép bạn thay đổi độ phân giải của màn hình. Đôi khi, độ phân giải bị kẹt ở độ phân giải thấp hơn và không có cách nào để khắc phục. Nếu những điều này không giải quyết được vấn đề cho bạn, tôi sẽ đề xuất một điều cuối cùng trước khi cài đặt lại Windows. Tạo một tài khoản mới và xem nó có phù hợp với bạn không. Đôi khi, tài khoản bị hỏng và không thể sửa hồ sơ.

Xem thêm:  Lỗi cuộc gọi thủ tục từ xa không thành công cho các ứng dụng Windows Store – Thủ Thuật

Hãy cho chúng tôi biết nếu bất kỳ mẹo nào trong số này giúp ích cho bạn.

Khắc phục Không thể thay đổi độ phân giải màn hình trong Windows 10

  • Thẻ: Độ phân giải màn hình

BLog Thủ Thuật chúc anh em thành công!!!

Bài viết liên quan