Khắc phục lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 10, win 7

Trong quá trình sử dụng máy tính, một số người dùng gặp phải lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 10, win 7. Sự cố này có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân như driver bị hỏng, cấu hình pin không chính xác hoặc cũng có thể do màn hình máy tính của bạn đang hỏng. Vậy cách khắc phục trường hợp này như thế nào, HapoDigital sẽ giới thiệu cho các bạn ở bài viết sau đây.

Cách giải quyết và xử lý tiên phong khi bạn gặp trường hợp này đó là bạn nên triển khai là kiểm tra update lại Win. Nếu thanh trượt độ sáng hệ điều hành quản lý của bạn không hoạt động giải trí, khi đó bạn cần update lại những tính năng chính .Để thực thi điều chỉnh độ sáng màn hình, trong Start những bạn chọn Windows update để kiểm tra update. Cuối cùng bạn setup và khởi động lại máy tính của mình là xong .

Adapter màn hình trên máy tính có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề và ngăn thanh trượt độ sáng màn hình của bạn hoạt động bình thường. Trong trường hợp này hãy vô hiệu hóa Adapter và chọn kích hoạt lại theo các bước lần lượt dưới đây nhé

Bước 1. Click vào icon Start và sau đó chọn Device Manager để mở Device Manager .Bước 2. Nhấn vào mũi tên bên cạnh để lan rộng ra lựa chọn Display Adapters trong Device Manager, tiếp theo click chuột phải vào adapter màn hình và chọn Disable Device .Bước 3. Trên màn hình sẽ có hộp thoại xác nhận hiện ra, bạn click vào Yes và màn hình của bạn hoàn toàn có thể tắt rồi bật lại sau vài giây .Bước 4. Tiếp tục mở lại adapter màn hình một lần nữa và click chuột phải vào đó chọn Enable Device để kích hoạt lại .

Driver màn hình không tương thích cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 10. Mặc dù Windows 10 thường sẽ cài đặt driver thích hợp cho adapter màn hình nhưng bạn vẫn nên thử kiểm tra lại để xem có vấn đề gì không nhé.

Bước 1. Đầu tiên mở Device Manager, lan rộng ra tùy chọn Display Adapters, sau đó click chuột phải vào adapter màn hình. Trên hành lang cửa số menu hiện ra, chọn Update Driver .

Không chỉnh được độ sáng màn hình win 10

Bước 2. Lúc này Windows sẽ hỏi bạn muốn tìm kiếm driver trực tuyến hay muốn update driver từ máy tính của bạn. Bạn hãy chọn tìm kiếm driver trực tuyến nhé .

Không chỉnh được độ sáng màn hình win 10

Sau khi lựa chọn xong, Windows của bạn sẽ tự động hóa tìm kiếm driver trực tuyến, tải xuống và thiết lập trên máy tính của bạn .

Quá trình cài đặt sau khi kết thúc xong bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu khởi động lại máy tính. Bạn khởi động lại và kiểm tra xem còn lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 10 không nhé.

Nếu thực thi rồi mà lỗi vẫn không khắc phục được thì bạn thử thực thi theo những bước dưới đây :
Bước 1. Chuột phải vào nút Start ở góc bên trái màn hình, chọn Device Manager để mở cửa sổ Device Manager .
Bước 2. Trên hành lang cửa số Device Manager, bạn kéo xuống tìm và lan rộng ra tùy chọn Display Adapters .
Bước 3. Bạn kích chuột phải vào driver thiết lập trên máy tính, sau đó chọn “ Update driver software ” trên menu mới Open .
Bước 4. Khi Windows nhu yếu bạn lựa chọn tìm kiếm driver trực tuyến hay muốn update driver từ máy tính, click chọn “ Browse my computer for driver software ” .
Bước 5. Cửa sổ tiếp theo hiện ra, bạn nhấn chọn “ Let me pick from a list of drivers on my computer ” .

Không chỉnh được độ sáng màn hình win 10

Bước 6. Tích vào tùy chọn “ Show compatible hardware ”, sau đó click “ Microsoft basic display adapter ” từ menu rồi bạn chọn Next là xong .

Không chỉnh được độ sáng màn hình win 10

Hệ điều hành quản lý của bạn giờ đây sẽ mở màn sử dụng Microsoft Basic Display Adapter thay cho driver hiển thị dành riêng cho adapter. Tuy nhiên bạn phải quan tâm việc sử dụng driver này sẽ số lượng giới hạn công dụng tương quan đến adapter màn hình của bạn. Bạn hoàn toàn có thể sẽ gặp phải yếu tố về hiệu suất và cũng hoàn toàn có thể không chuyển sang độ phân giải cao hơn. Nếu bạn thấy thanh trượt độ sáng hoạt động giải trí thông thường điều đó có nghĩa rằng yếu tố nằm ở những driver màn hình khác. Vì vậy, bạn cần update hoặc setup lại chúng cho tương thích .

Cách 4: Cài đặt lại driver màn hình

Nếu bạn đã thử cách trên nhưng vẫn không khắc phục được yếu tố, hãy thử thiết lập lại driver cho adapter màn hình .
Bước 1. Mở Device Manager, chọn lan rộng ra Display Adapters, click chuột phải vào adapter màn hình rồi chọn Uninstall Device .

Không chỉnh được độ sáng màn hình win 10

Bước 2. Khởi động lại máy tính và Windows 10 sẽ tự động hóa thiết lập lại driver trong khi khởi động lại .

Không chỉnh được độ sáng màn hình win 10

Nếu không được, hãy quay trở lại Device Manager sau đó click vào tab kích hoạt trên thanh menu, chọn Scan for Hardware Changes để Windows 10 thiết lập lại driver .

Cách 5: Chạy trình khắc phục sự cố nguồn

Một trong những lý do xảy ra lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 10 cũng có thể là do cài đặt nguồn điện cấu hình không đúng. Để kiểm tra vấn đề này, bạn hãy sử dụng trình quản lý khắc phục sự cố Windows 10.

Trong menu Start gõ tìm kiếm troubleshoot settings. Click vào Open và sau đó kéo xuống trong hành lang cửa số Troubleshoot Settings để tìm Power, click vào đó và sau đó chọn Run the Troubleshooter .

Cách 6: Điều chỉnh độ sáng từ Power Options

Nếu bạn không chỉnh được độ sáng của mình, rất hoàn toàn có thể bạn đang gặp phải lỗi trong Windows 10. Để khắc phục lỗi này bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thiết lập từ Power Options .
Phương pháp này hoạt động giải trí trên laptop và cũng hoàn toàn có thể được sử dụng trên Windows 7 hay Windows 8 .
Bước 1 : Điều hướng đến Power Options :
– Tìm kiếm Control Panel trong khung Search .
– Thay đổi chính sách xem thành Category, sau đó nhấp vào lựa chọn Hardware and Sound .
– Click chọn Power Options .
Bạn cũng hoàn toàn có thể thực thi nhấp chuột phải vào hình tượng Power trên thanh tác vụ, sau đó chọn Power Options .
Bước 2 : Nhấp vào link Change plan settings bên cạnh power plan mà bạn đã chọn .

Bước 3: Tiếp tục hãy nhấp vào liên kết Change advanced power settings, bạn có thể tìm thấy liên kết này ở gần cuối cửa sổ.

Bước 4 : Kéo xuống cho đến khi bạn thấy lựa chọn Display, lan rộng ra tùy chọn bằng cách nhấp vào hình tượng bánh răng .
Bước 5 : Click vào hình tượng bên cạnh tổng thể những tùy chọn sau để lan rộng ra chúng :

  • Display brightness
  • Dimmed display brightness
  • Enable adaptive brightness

Bước 6 : Thực hiện xong những đổi khác bạn nhấn nút Apply, muốn đóng hành lang cửa số này bạn nhấn OK .
Bước 7 : Cuối cùng bạn chỉ việc khởi động lại máy tính của mình .

Cách 7: Kích hoạt driver màn hình mặc định

Trong vài trường hợp một số chương trình bên thứ ba có thể cài đặt driver thay thế cho thiết bị màn hình chính. Việc này có thể dẫn đến hiện tượng xung đột với chức năng chính của Windows 10 và gây ra lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 10. Bạn chỉ cần trở lại driver mặc định là có thể khắc phục được vấn đề này.

Cụ thể, bạn truy vấn vào Device Manager, lan rộng ra lựa chọn Monitors, click chuột phải vào Generic PnP Monitor, chọn Enable Device trong menu rồi sau đó thoát ra và khởi động lại máy tính. Bạn quay lại kiểm tra xem còn lỗi không nhé .

Cách 8: Xóa thiết bị ẩn trong PnP Monitors

Phương pháp này chỉ hoạt động giải trí cho PnP Monitors, nên nếu bạn đang sử dụng một trong những tùy chọn đó, hãy làm theo những bước dưới đây để hoàn toàn có thể khắc phục lỗi :
Bước 1 : Nhấn tổng hợp phím Windows + R để mở cửa sổ hộp thoại Run .
Bước 2 : Nhập “ devmgmt.msc ” vào hộp thoại Run, nhấn OK để mở Device Manager .
Bước 3 : Tại menu Device Manager, nhấp vào View rồi chọn Show hidden devices. Nếu như bạn đã bật tính năng này thì hãy liên tục để nó được kích hoạt .
Bước 4 : Nhấn lan rộng ra Monitors bằng cách nhấp vào hình tượng mũi tên .
Bước 5 : Nhấp chuột phải vào mọi thiết bị ẩn ( trông mờ hơn thông thường ) và chọn Uninstall device .
Bước 6 : Khởi động lại máy tính của bạn và thử điều chỉnh độ sáng .

Cách 9: Sửa lỗi ATI thông qua Registry Editor

Một số người dùng card đồ họa ATI nói rằng Catalyst có một lỗi khiến nó không hề trấn áp độ sáng của màn hình, trong đó nhiều nhất là phiên bản Catalyst 15.7.1 được báo cáo giải trình về lỗi này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lỗi này không hề Open trên những phiên bản khác .
Nếu bạn là người dùng ATI và đã setup Catalyst, chiêu thức này hoàn toàn có thể giúp ích nếu bạn không hề điều chỉnh độ sáng của mình :
Bước 1 : Nhấn giữ tổng hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run .
Bước 2 : Nhập “ RegEdit ” và nhấn OK. Registry Editor sẽ mở ra .
Bước 3 : Trong Registry Editor, bạn điều hướng theo đường dẫn sau :
” HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ ControlSet001 \ Control \ Class \ { 4 d36e968 – e325-11ce-bfc1-08002be10318 } \ 0000 ”
Bước 4 : Nhấp đúp vào MD_EnableBrightnesslf2 để biến hóa Value thành 0 và lặp lại điều tựa như với KMD_EnableBrightnessInterface2 .
Bước 5 : Sau đó, tất cả chúng ta liên tục điều hướng đến một đường dẫn khác :
HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Control \ Class \ { 4 d36e968 – e325-11ce-bfc1-08002be10318 } \ 0001 –
Bước 6 : Nhấp đúp vào MD_EnableBrightnesslf2 và đổi khác Value thành 0. Lặp lại thao tác tựa như với KMD_EnableBrightnessInterface2 .
Bước 7 : Đóng Registry Editor và chọn khởi động lại máy tính .

Cách sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình Win 7

Đồi với Windows 7, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng thanh trượt Brightness ( chỉ vận dụng trên Laptop ) để tăng giảm độ sáng màn hình với những bước thực thi sau :
Bước 1 : Click chuột hình tượng Power Options trên khung mạng lưới hệ thống ( System Tray ). Biểu tượng này gần tương tự như giống như hình tượng pin của laptop. Nếu trên khay mạng lưới hệ thống không hiển thị hình tượng Power Options, trên Start Menu thì những bạn mở Control Panel, sau đó chọn Power Options .
Bước 2 : Nhấn chọn đường dẫn đến link Adjust màn hình hiển thị brightness để mở lại hành lang cửa số Power Options .
Bước 3 : Bạn sử dụng thanh trượt ở dưới khung màn hình để điều chỉnh màn hình độ sáng tùy ý. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tăng độ sáng màn hình khi môi trường tự nhiên nhiều sáng, hoặc giảm để lê dài tuổi thọ pin Laptop của mình .
Nếu máy tính của bạn bị dính lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 7, bạn cần phải khắc phục lỗi bằng cách Phục hồi lại Brightness Slider ( thanh trượt độ sáng ) bị mất .
Cách Phục hồi như sau :
Bước 1 : Bạn chọn Start Menu rồi nhập “ devmgmt.msc ” trên khung tìm kiếm, nhấn Enter để mở bộ công cụ Device Manager. Tại đây bạn hoàn toàn có thể theo dõi, trấn áp và điều chỉnh toàn bộ phần cứng thiết lập trên thiết bị của bạn. Thanh trượt Brightness Slider hoàn toàn có thể bị mất do lỗi ứng dụng hoặc do lỗi Driver ở đây, bạn hoàn toàn có thể trấn áp trên mục Monitor nằm trong đây .
Bước 2 : Trên màn hình bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy list những mục khác nhau gồm có Display adapters, Disk drives, Keyboards … Click vào mũi tên bên cạnh để lan rộng ra tùy chọn Monitor .
Bước 3 : Chọn chuột phải vào Monitor chọn Properties. Bạn liên tục chọn tab Driver .
Bước 4 : Click chọn Uninstall để gỡ driver chỉnh độ sáng màn hình laptop win 7. Lúc này trên màn hình sẽ Open một cửa số mới, bạn thực thi tích vào hộp Delete the driver software for this device, chọn OK để xác nhận .
Bước 5 : Bạn chờ khoảng chừng vài phút để gỡ setup driver chỉnh độ sáng màn hình laptop win 7. Tiếp đến, trong list của Device Manager bạn sẽ thấy nó được refresh lại. Lúc này trên màn hình bạn sẽ thấy mục Monitor biến mất .
Bước 6 : Tiếp tục click chọn nút Scan for hardware changes ở trên cùng của Device Manager – nút nhỏ hình vuông vắn có hình ảnh một kính lúp ở phía trước hình tượng laptop. Qua đó, nó sẽ quét đi những phần cứng mới được trên mạng lưới hệ thống setup của bạn .

Bước 7: Xác nhận Monitor trên danh sách mới. Sau khi Device Manager thay đổi, nó sẽ cài đặt tự động lại Driver cơ bản trên màn hình laptop như độ sáng của bạn để khôi phục gốc lại thanh trượt Brightness Slider. Tiếp tục chạy khởi động lại máy tính.

Cuối cùng bạn tìm thanh trượt Brightness Slider đã được Phục hồi chưa để điều chỉnh độ sáng màn hình win 7, hoàn tất sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 7 .

Mình vừa hướng dẫn xong cho bạn cách sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình win 10, win 7. Hy vọng thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn thực hiện thành công.

Cảm ơn bạn đã chăm sóc !

Bài viết liên quan