Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes chi tiết từ A-Z

Ở trên chiếc iPhone của bạn đang có rất nhiều các dữ liệu quan trọng? Vậy thì để bảo vệ chúng khỏi các rủi ro, ngay sau đây mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes chi tiết nhất.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Tại sao nên backup dữ liệu iPhone bằng iTunes thay vì iCloud ?

Thông thường theo mặc định thì iPhone của bạn sẽ tự động backup dữ liệu lên iCloud, tuy nhiên bạn vẫn sẽ rất cần đến các bản sao lưu iTunes cục bộ, vì bạn có thể lưu trữ chúng ở bất kỳ đâu (trên máy tính, USB, hay dịch vụ lưu trữ đám mây,…) và phù hợp khi bản sao lưu của bạn có dung lượng lớn. Còn đối với backup lên iCloud thì Apple chỉ cung cấp cho bạn 5GB dung lượng miễn phí, nếu muốn sử dụng nhiều hơn bạn cần phải mua thêm các gói dung lượng iCloud.

Tại sao nên backup dữ liệu iPhone bằng iTunes thay vì iCloud?

Ngoài việc bạn nên backup iPhone bằng iTunes để bảo vệ dữ liệu của mình, bạn cũng nên thực hiện điều này khi cần chuyển sang dùng một chiếc iPhone mới, hoặc bạn muốn cài đặt thử nghiệm phiên bản iOS beta. Các bản sao lưu iTunes cục bộ hoàn thiện hơn và có tốc độ khôi phục nhanh hơn các bản sao lưu iCloud.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, nhiều người dùng iPhone vẫn rất ưa thích backup dữ liệu iPhone bằng iCloud vì tính thuận tiện của nó, không cần dây cắm và dữ liệu luôn được update mới liên tục.

Hướng dẫn cách backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Tất nhiên để khởi đầu, bạn cần có ứng dụng iTunes. Nếu bạn sử dụng máy tính chạy Windows, bạn cần tải về bộ cài iTunes từ Microsoft Store hoặc Trang web chính thức của Apple. Còn với máy tính Mac, iTunes đã được thiết lập sẵn trong mạng lưới hệ thống.

Update: Các phiên bản macOS hiện đại không còn có iTunes nữa, tuy nhiên cách thực hiện vẫn gần như tương tự. Còn nếu bạn đang sử dụng các phiên bản macOS cũ hơn hoặc máy tính Windows, iTunes vẫn hoạt động như bình thường.

Đầu tiên bạn cần tắt tính năng tự động tiến hành backup iPhone mỗi khi cắm dây kết nối trước, trên thanh công cụ phần mềm iTunes bạn nhấn chọn “Edit” > “Preferences…”.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Lựa chọn tab “ Devices ”, sau đó tích chọn vào mục “ Prevent iPods, iPhones, and iPads from syncing automatically ”.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Giờ bạn hãy liên kết iPhone với máy tính bằng cáp Lightning-to-USB, đây chính là loại dây cáp bạn thường dùng để sạc điện thoại cảm ứng. Bạn cũng hoàn toàn có thể triển khai tựa như cho iPad và iPod Touch.

Mở khóa iPhone và bạn sẽ thấy lời nhắc “ Tin cậy Máy tính này ”, nhấn vào nút xác nhận rồi nhập mật mã iPhone của bạn. Điều này sẽ được cho phép máy tính hoàn toàn có thể truy vấn vào dữ liệu trên iPhone.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Còn nếu đã từng liên kết iPhone của bạn với iTunes rồi, bạn sẽ không thấy những lời nhắc này nữa. Sau khi liên kết thành công xuất sắc, trên ứng dụng iTunes bạn sẽ thấy một biểu tượng hình chiếc điện thoại thông minh nhỏ gần thanh công cụ. Hãy nhấn vào nó.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Ở thanh menu bên trái bạn nhấn chọn mục “ Summary ”, cuộn chuột xuống dưới tìm phần “ Backups ”, rồi tích chọn mục “ This Computer ” để iTunes sẽ lưu bản sao lưu dữ liệu iPhone vào máy tính.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Trước khi tiếp tục, bạn nên đảm bảo rằng các bản sao lưu iPhone bằng iTunes của mình sẽ được mã hóa. Điều này đảm bảo rằng chúng được bảo vệ bằng mật khẩu, người khác sẽ cần có mật khẩu bạn cung cấp để có thể truy cập được. Và cũng chỉ có các bản sao lưu được mã hóa mới có thể chứa các thông tin tài khoản đã lưu, thông tin Apple Health và dữ liệu HomeKit của bạn. Các bạn backup không được mã hóa không bao gồm những thứ đó.

Bạn tích chọn mục “ Encrypt local backup ” để kích hoạt tính năng mã hóa những bản sao lưu iTunes cục bộ.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Nhập mật khẩu để bảo vệ bản sao lưu iPhone của bạn và bảo vệ rằng bạn phải nhớ mật khẩu này. Nếu quên nó, bạn sẽ không hề khôi phục dữ liệu từ bất kể bản sao lưu iTunes nào đã được mã hóa.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Bạn sẽ thấy iPhone sáng lên và nhu yếu bạn mở khóa màn hình hiển thị để xác nhận. Ngay sau đó, iTunes khởi đầu tạo bản sao lưu, quy trình này nhanh hay chậm tùy thuộc vào lượng dữ liệu trên iPhone của bạn.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Đợi tới khi triển khai xong, bạn xem bên dưới mục “ Latest Backups ” sẽ thấy thời hạn triển khai những bản sao lưu gần đây nhất.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Và để tạo thêm những bản sao lưu iTunes mới trong tương lai, bạn chỉ cần nhấn vào nút “ Back Up Now ” trong khi iPhone vẫn đang được liên kết với máy tính.

Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu iPhone từ những bản sao lưu iTunes

Bạn sẽ phải tắt tính năng “ Tìm iPhone ” trước khi thực thi khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu iTunes. Để thực thi, bạn đi tới phần “ Cài đặt ” > “ ID Apple ” > “ Tìm ” > “ Tìm iPhone ” và nhấn tắt bỏ tính năng này đi.

Hướng dẫn tắt Tìm iPhone

Hướng dẫn tắt Tìm iPhone

Giờ để khôi phục bản sao lưu iTunes, hãy cắm dây cáp liên kết iPhone với máy tính và khởi chạy iTunes. Tương tự bạn lại tìm tới mục “ Backups ” trong ứng dụng iTunes, nhấn chọn nút “ Restore Backup … ” để khôi phục bản sao lưu vào iPhone của bạn.

Hướng dẫn tắt Tìm iPhone

Cuối cùng nhấn nút xác nhận “ Restore ”, bạn chú ý quan tâm không ngắt liên kết iPhone với máy tính cho tới khi quy trình khôi phục dữ liệu hoàn tất.

Hướng dẫn tắt Tìm iPhone

Hướng dẫn xem thông tin những bản sao lưu iTunes

Để xem thông tin những bản sao lưu được lưu trong iTunes, bạn hoàn toàn có thể vào phần “ Edit ” > “ Preferences … ” trên thanh công cụ.

Hướng dẫn tắt Tìm iPhone

Nhấn chuyển qua tab “ Devices ”, bạn sẽ thấy list toàn bộ những bản sao lưu iTunes được tàng trữ cục bộ, và tất yếu là bạn hoàn toàn có thể xóa bớt những bản sao lưu cũ ở đây để giải phóng dung tích cho máy tính của mình.

Hướng dẫn tắt Tìm iPhone

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn backup dữ liệu iPhone bằng iTunes”, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt đẹp ! ! !

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

4.8 / 5 – ( 5 bầu chọn )

Bài viết liên quan