Khai thác nhiều hơn sức mạnh của Firefox với Greasemonkey Scripts – Thủ Thuật

Nếu bạn đang sử dụng Firefox trên PC Windows của mình, bạn có thể nhận được nhiều hơn những gì các nhà phát triển web đã tạo cho bạn trên các trang web của họ. Greasemonkey là một tiện ích mở rộng người dùng giúp bạn tùy chỉnh cách bạn xem các trang web trên Firefox của mình. Nó là một phần mở rộng giúp duyệt tăng cường bằng cách cho phép người dùng cài đặt các tập lệnh thực hiện các thay đổi nhanh chóng đối với nội dung trang web sau hoặc trước khi trang được tải trong trình duyệt.

Để sử dụng nó, bạn không cần phải biết JavaScript – có hàng tá tập lệnh có sẵn trên Internet mà bạn có thể sử dụng để tùy chỉnh giao diện trang web trên Firefox của mình. Ví dụ: nó có thể quét trang web để tìm các từ kỹ thuật và cung cấp cho bạn ý nghĩa của chúng khi bạn di con trỏ qua nó. Bài viết này nói về Greasemonkey là gì và cách tìm các tập lệnh Greasemonkey phù hợp với nhu cầu của bạn.

Greasemonkey là gì

Chúng ta đã nói về Greasemonkey trong đoạn trên. Về cơ bản, nó là một phần mở rộng cho trình duyệt Firefox. Nó cho phép bạn thay đổi cách các trang web hoạt động khi bạn mở chúng trong trình duyệt của mình. Trình duyệt phải là Firefox hoặc thứ gì đó dựa trên mã Firefox.

GHI CHÚ: Không phải tất cả các trình duyệt sử dụng mã Mozilla sẽ hỗ trợ Greasemonkey. Ví dụ, TOR thì không, nhưng EPIC thì có thể.

Các tiện ích mở rộng bắt đầu chạy khi bạn tải một trang web hoặc khi bạn rời khỏi trang web – dựa trên cách tập lệnh người dùng được lập trình để mang lại cho bạn hiệu suất mong muốn. Greasemonkey có sẵn để tải xuống trong cửa hàng tiện ích mở rộng của Firefox cũng như trên các trang web như softensonic. Nếu bạn đang sử dụng Firefox, phương pháp tốt nhất và an toàn nhất là tải xuống Greasemonkey từ cửa hàng. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được phần mềm giả mạo có thể làm hỏng hoặc hack máy tính của bạn.

Cách sử dụng Greasemonkey Scripts

Cài đặt các tập lệnh Greasemonkey dễ dàng hơn bạn tưởng. Cũng giống như bạn thêm bất kỳ tiện ích mở rộng nào hoặc bất kỳ phần mềm nào, khi bạn tìm thấy tập lệnh Greasemonkey, hãy nhấp vào nút cài đặt đối với nó hoặc bất kỳ đâu trên trang. Nếu có thể, bạn cũng có thể kéo và thả tập lệnh vào trang web hiện tại mà bạn muốn áp dụng tập lệnh.

Bạn cũng có thể tạo các tập lệnh của riêng mình. Nhấp vào nút xuống bên cạnh greasemonkey, nhấp vào tạo tập lệnh mới và viết mã của bạn vào hộp văn bản thứ hai. Sau đó, bạn có thể chỉ định các trang web mà bạn không muốn chạy tập lệnh, bằng cách nhập URL của chúng – một trang trên mỗi dòng – vào hộp Loại trừ. Lưu ý rằng bạn chỉ có thể sử dụng Javascript để tạo các tập lệnh Greasemonkey.

Nhưng hãy nhớ một điểm quan trọng – luôn tải xuống và sử dụng các tập lệnh từ các nguồn mà bạn hoàn toàn tin tưởng!

Tìm tập lệnh người dùng Greasemonkey ở đâu

Một số tập lệnh có trên trang web Greasemonkey: www.greasespot.net

Có một kho lưu trữ khổng lồ cho các tập lệnh người dùng Greasemonkey tại: www.userscripts.org

Khi cài đặt các tập lệnh Greasemonkey, hãy đảm bảo rằng chúng đến từ hai trang web trên. Nếu bạn thấy tập lệnh trên các trang web của bên thứ ba, hãy cố gắng tránh xa trừ khi bạn hoàn toàn tin tưởng vào các trang web.

Cách tắt tập lệnh Greasemonkey trên các trang web nhất định

Để chuyển Greasemonkey mà không xóa nó khỏi Firefox, chỉ cần nhấp vào biểu tượng con khỉ xuất hiện ở phía bên trái. Biểu tượng Greasemonkey có hai phần: một phần là mặt khỉ và phần còn lại là danh sách thả xuống được biểu thị bằng phím xuống. Để chuyển đổi sử dụng và không sử dụng Greasemonkey, hãy nhấp vào biểu tượng mặt khỉ.

Một tùy chọn khác là mở tab Tiện ích mở rộng và tắt nó từ đó. Sau đó, bạn có thể kích hoạt nó khi bạn muốn sử dụng nó.

Greasemonkey: Tài nguyên hữu ích

  1. Câu hỏi thường gặp: http://wiki.greasespot.net/FAQ
  2. Thông tin khắc phục sự cố: http://wiki.greasespot.net/Troubleshooting_(Users)
  3. Để chia sẻ tập lệnh: http://wiki.greasespot.net/User_Script_Hosting

Bạn có thể kiểm tra mã nguồn của GreaseMonkey trên GitHub.

Bây giờ hãy xem 5 hữu ích này Tập lệnh GreaseMonkey của YouTube.

Khai thác nhiều hơn sức mạnh của Firefox với Greasemonkey Scripts - Thủ Thuật

BLog Thủ Thuật chúc anh em thành công!!!

Xem thêm:  #1 Sử dụng cấu hình khởi động ban đầu chuyển sang màu xám trong Windows 10

Bài viết liên quan