Cách sửa lỗi CPU 100% Win 10

user
Nguyễn Minh Tình – vào ngày 03/09/2014
32 Bình luận

Nguyên nhân gây ra CPU 100% trên Win 10

Đầu tiên tất cả chúng ta cần phải làm rõ yếu tố rằng Win 10 không hề nặng, tức cả về giao diện lẫn dung tích khi so với những phiên bản trước như Win 8, Win 7, … Nếu máy bạn vẫn hoàn toàn có thể cài được Win 10 thì hãy cứ dùng thông thường, bởi nếu CPU ( vi giải quyết và xử lý, chip ) yếu thì phiên bản nào cũng sẽ bị giật lag .Thứ hai là đến từ việc CPU phải gánh quá nhiều tác vụ nhưng lại không giải quyết và xử lý kịp, ví dụ như bạn mở quá nhiều ứng dụng nặng, bật quá nhiều tab Chrome .

Thứ ba là do quạt tản nhiệt bên trong dùng một thời gian dài bám bụi quá nhiều, dẫn đến tốc độ quay bị giảm và không thể làm mát được CPU.

Bạn đang đọc: Cách sửa lỗi CPU 100% Win 10

Thứ tư là keo tản nhiệt trên CPU đã hết, khi bị khô sẽ khiến cho tuổi thọ CPU bị giảm và không hoạt động giải trí được hết hiệu suất như ở mức nhiệt độ thông thường .Thứ năm là do ứng dụng crack, virus ô nhiễm chiếm quá nhiều tài nguyên CPU .Biểu hiện rõ nhất của lỗi CPU 100 % trên Win 10 là thiết bị của bạn bỗng dưng nắng nóng, ứng dụng treo cứng, nặng hơn là ” rồ ” lên những tiếng như động cơ rất inh tai, quạt quay mạnh và khí nóng phả ra rất nhiều .Tham khảo : Cách sửa lỗi Full Disk trên Windows 10

Cách sửa lỗi CPU 100% Win 10

Cách thì có rất nhiều, nhưng ở đây tất cả chúng ta chia ra làm hai loại đó là xử lý trong thời điểm tạm thời và triệt để nhất về lâu về dài. Dưới đây là một vài gợi ý hữu dụng bảo vệ sẽ giúp cho CPU máy tính của bạn hoạt động giải trí tốt hơn :

1. Biện pháp triệt để: Tra keo tản nhiệt, vệ sinh phần cứng, quét virus, cài lại Win

Đây chính là những phương pháp triệt để nhất. Việc tra keo tản nhiệt mới cho CPU sẽ giúp nhiệt độ điều hoà tốt hơn, FPS chơi game ổn định và trải nghiệm tổng thể được tăng lên đáng kể. Dù là laptop hay PC thì sau khoảng 1 năm sử dụng bạn nên tra lại keo cho CPU một lần, nhưng hãy nhớ chọn loại keo tốt nhé (VD: Thermal Grizzly Conductonaut, Cooler Master MasterGel Maker) 

Vệ sinh máy thì hoàn toàn có thể làm tiếp tục hơn, khoảng chừng 1-2 tuần một lần bằng chổi lông, bộ thổi bụi và một chiếc máy sấy lạnh để đẩy hết bụi đã quét ra ngoài .Còn việc quét virus và cài lại Win, bạn cũng nên làm hai chiêu thức này nếu vệ sinh máy và tra keo tản nhiêt không xử lý được hết. Ở đây bạn hoàn toàn có thể dùng Windows Defender cài sẵn luôn .

sua loi cpu 100 win 10 4

Một quan tâm quan trọng khác, không đặt máy lên chăn gối hay những thiên nhiên và môi trường nhiều bám bụi để sử dụng, bởi nó sẽ khiến nhiệt độ của CPU tăng lên nhanh gọn và dẫn đến những triệu chứng đã kể bên trên .

2. Biện pháp xử lý tạm thời

Cách 1: Ngay khi máy đứng, bạn hãy nhấn tổ hợp phím CTRL + ALT + DELETE, sau đó chọn vào dòng Task Manager. Lúc này một cửa sổ mới hiện ra, nhấn vào tab Processes, kéo chuột xuống xem chương trình nào chiếm nhiều tài nguyên CPU nhất, ấn vào đó rồi chọn vào nút End Task (*).

sua loi cpu 100 win 10 5

Cách 2: Ở trên Windows 10, các thông báo cũng sẽ chiếm lấy một phần xử lý không nhỏ của CPU và RAM, do đó nếu không quá quan trọng thì bạn nên tắt đi. Thao tác như sau:

 • Truy cập vào Settings.

1 sua loi cpu 100 win 10 6

 • Nhấn vào System.

sua loi cpu 100 win 10 7

 • Chọn vào Notifications & Actions và bỏ tick V ở dòng Get tips, trick, and suggestions as use Windows.

sua loi cpu 100 win 10 8

Cách 3:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + S.

sua loi cpu 100 win 10

 • Nhập lệnh msconfig > nhấn Enter để chọn dòng System Configuration.
 • Tick chọn dòng Diagnostic startup.

sua loi cpu 100 win 10 1

 • Nhấn Apply.
 • Nhấn OK.
 • Nhấn Restart.

sua loi cpu 100 win 10 3

 • Sau khi máy khởi động xong, nếu các driver không hoạt động thì hãy làm lại theo đúng hướng dẫn trên nhưng chọn vào dòng Normal startup.

sua loi cpu 100 win 10 2

Thao thác này sẽ giúp cho Windows phát hiện toàn bộ những lỗi đang tồn dư và tự động hóa sửa lỗi, từ đó giúp máy hoạt động giải trí không thay đổi hơn .

Lưu ý:

(*) Khi nhấn End Task, các dữ liệu có thể sẽ không được lưu lại do ứng dụng bị buộc ngừng hoạt động.

Như vậy là xong, bạn nên thử những giải pháp trong thời điểm tạm thời trước để xem có sửa lỗi CPU 100 % Win 10 được không, rồi sau đó mới thử giải pháp triệt để. Nếu thấy hữu dụng hãy san sẻ lên mạng xã hội cùng biết nhé, chúc bạn thành công xuất sắc !

Xem thêm:

Biện pháp sửa lỗi triệt để

1. Tra keo tản nhiệt mới cho CPU sẽ giúp nhiệt độ điều hoà tốt hơn, FPS chơi game không thay đổi và thưởng thức toàn diện và tổng thể được tăng lên đáng kể .
2. Vệ sinh máy thì hoàn toàn có thể làm tiếp tục hơn, khoảng chừng 1-2 tuần một lần .
3. Tiến hành quét virus và cài lại Win, bạn cũng nên làm hai chiêu thức này nếu vệ sinh máy và tra keo tản nhiêt không xử lý được hết.

Biện pháp sửa lỗi triệt để

Đóng ứng dụng trong Task Manager

Bước 1: nhấn tổ hợp phím CTRL + ALT + DELETE, sau đó chọn vào dòng Task Manager.

Bước 2: Lúc này một cửa sổ mới hiện ra, nhấn vào tab Processes,

Bước 3: Xem chương trình nào chiếm nhiều tài nguyên CPU nhất, ấn vào đó rồi chọn vào nút End Task.

Đóng ứng dụng trong Task Manager

Tắt các thông báo trên Windows 10

 • Bước 1: Truy cập vào Settings.
 • Bước 2 :Nhấn vào System.
 • Bước 3 :Chọn vào Notifications & Actions và bỏ tick V ở dòng Get tips, trick, and suggestions as use Windows.

Tắt các thông báo trên Windows 10

Sử dụng chế độ tự động sửa lỗi của Windows 10

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + S.
 • Bước 2 :Nhập lệnh msconfig > nhấn Enter để chọn dòng System Configuration.
 • Bước 3 :Tick chọn dòng Diagnostic startup.
 • Bước 4 :Nhấn Apply

   > 

  OK.

 • Bước 5 :Nhấn Restart.
 • Bước 6 :Sau khi máy khởi động xong, nếu các driver không hoạt động thì hãy làm lại theo đúng hướng dẫn trên nhưng chọn vào dòng Normal startup.

Sử dụng chế độ tự động sửa lỗi của Windows 10

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *