Thủ thuật – Hướng dẫn Sử dụng keo tản nhiệt đúng cách –

Có bao giờ bạn tự hỏi :” Sao không ốp luôn quạt tản nhiệt vào CPU cho nó mát, mà phải chát một bãi trắng trắng ở giữa làm gì?”. Thì mình xin thưa, đó là lớp keo tản nhiệt. Công dụng và cách dùng ra sao mời các bạn cùng Phong Vũ tìm hiểu trong bài viết này!

Keo tản nhiệt? Nhiệm vụ của keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt là một hợp chất bao gồm keo và các thành phần thuộc tính khác có tác dụng truyền nhiệt tốt như kim loại, gốm, sillicon. Mắt thường sẽ thấy rằng mặt tiếp giáp của CPU và phiến quạt tản nhiệt rất nhẵn và phẳng, nhưng trên thực tế vẫn tồn tại những không gian siêu nhỏ tác động tới hiệu suất chiếc CPU luôn đòi hỏi môi trường làm việc lý tưởng này. Keo tản nhiệt có khả năng lấp đi phần không khí dẫn nhiệt kém nằm giữa 2 bề mặt. Nói cách đơn giản khi 2 bề mặt của CPU và phiến tản nhiệt tiếp xúc với nhau, toàn bộ khí tỏa ra sẽ được chuyển từ CPU sang hết phiến tản nhiệt thông qua keo.keo tản nhiệt

Quy trình bôi keo tản nhiệt

Làm sạch bề mặt tiếp xúc

Đây là một bước quan trọng trước khi gắn tản nhiệt mới lên CPU hoặc GPU mà rất nhiều người quên hoặc bỏ qua. Lớp keo cũ sau một thời gian sử dụng sẽ bị khô và tạo thành các mảng bám trên bề mặt chip. Nếu tiếp tục tra keo mới lên thì diện tích tiếp xúc của keo với tản nhiệt sẽ giảm đi (do bề mặt không bằng phẳng của lớp keo) và dẫn tới việc tản nhiệt kém hiệu quả.keo tản nhiệt

Để thực thi việc làm sạch mặt phẳng chip bạn cần sử dụng một tấm vải mềm hoặc một vài cây tăm bông cùng với dung dịch tẩy rửa như cồn hoặc axeton. Chú ý không sử dụng những loại chất tẩy rửa có chứa dầu vì lớp dầu trên mặt phẳng chip sẽ cản trở việc dẫn nhiệt ra ngoài .

Sau khi chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, bạn hãy tiến hành làm sạch bằng cách nhúng vải hoặc tăm bông vào dung dịch sau đó nhẹ nhàng lau sạch lớp keo trên bề mặt chip. Sau khi làm sạch bề mặt tiếp xúc, các bạn hạn chế tối đa tiếp xúc bề mặt đã làm sạch với các thứ khác ( vô tình gây bẩn hoặc tạo khuyết điểm trên bề mặt).

Tương tự như mặt phẳng chip, phần đáy tiếp xúc của những phiến tản nhiệt cũng cần được làm sạch. Nếu keo cũ còn sót lại nhiều bạn phải lau nhiều lần cho tới khi mặt phẳng tiếp xúc của tản nhiệt sáng bóng loáng trở lại .

Bôi keo mới

keo tản nhiệtCông đoạn này đơn giản nhưng đòi hỏi bạn khi thực hiện phải cẩn thận và tỉ mỉ. Cái mà chúng ta cần là tạo một lớp keo tản nhiệt mỏng và đều trên bề mặt chip chứ không phải cứ thật nhiều keo là tốt. Đầu tiên hãy nhỏ 1 giọt keo vào chính giữa bề mặt chip.keo tản nhiệt

Sau đó dùng một tấm bìa hoặc nhựa mỏng dính ( như những loại thẻ game, card visit, .. ) dàn đều keo ra 4 phía của chip. Tuyệt đối không sử dụng những vật sắt kẽm kim loại vì hoàn toàn có thể làm xước bể mặt tiếp xúc .
Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *