Nhìn lại lịch sử của thiết kế icon trên Windows từ 1 đến 11

Lần đầu tiên Windows XP hỗ trợ các icon 32 bit (16,7 triệu màu và một phần nào đó thử nghiệm style trong suốt). Điều này cho phép tạo ra các hiệu ứng bóng mờ và thuỷ tinh cũng như các cạnh icon mượt mà hơn nhờ vào tính năng khử răng cưa được cải thiện. Cũng như Windows 2000, hầu hết các icon hệ thống trên XP đều có kích thước 32×32 hoặc 48×48 pixel.

Về mặt thiết kế, các icon của XP đã mang đến một khởi đầu mới: với các góc tròn, độ sâu màu hơn và độ chuyển màu mượt mà hơn. Đặc biệt đây cũng là lần đầu tiên Windows dịch chuyển khỏi phong cách icon Windows 3.0 của Kare. Mặc dù vậy, nhiều icon của các ứng dụng và tiện ích ít được sử dụng vẫn giữ nguyên từ các phiên bản Windows trước đó.

Windows Vista (2007)

7.Windows_Vista.jpg

Trong Windows Vista, Microsoft đã đưa vào giao diện Aero mới nhấn mạnh vào các hiệu ứng bóng mờ và bóng đổ. Lần đầu tiên Windows đi kèm với một bộ icon hệ thống với kích thước 256×256 pixel. Tuy nhiên bộ icon vẫn chưa hoàn chỉnh với các icon nhỏ hơn có thể được tự động điều chỉnh kích thước để phù hợp với tổng thể. Theo đó thì Windows Explorer trên Vista cũng có phép các icon thay đổi kích thước linh hoạt tuỳ theo sở thích cá nhân của người dùng.

Cũng như XP, nhiều icon ứng dụng và tiện ích chính của Vista cũng được thiết kế lại theo phong cách Aero bóng bẩy để tiệm cận với giao diện hiện đại, không phụ thuộc vào độ phân giải của Mac OS X.

8.Windows_7.jpg

Windows 7 chủ yếu sử dụng bộ icon giống như Vista nhưng đã thay đổi một số icon chính cho các chương trình như Control Panel và Microsoft Paint. Một số icon được sửa đổi để có giao diện phẳng hơn, bắt đầu đưa Windows rời xa các icon bóng bẩy trên Vista.

Windows 8 (2012) và Windows 8.1 (2013)

8.Windows_8.jpg

Windows 8 đã nhận được một thiết kế giao diện người dùng mới có tên là Metro. Metro bao gồm một loại icon mới gọi là Live Tile cho phép cập nhật thông tin động trên chính các ô Tile (tương tự như widget) trên màn hình Start Screen.

Trên Windows 8, nhiều icon ứng dụng đã trở thành các bóng trắng đơn giản của các đối tượng hoặc hình dạng mô phỏng trên nền màu đồng nhất. Ngoài ra Windows 8 cũng bao gồm các icon desktop thông thường với hầu hết trong số đó có mặt từ Windows 7 trở về trước.

9.Windows_10.jpg

Khi ra mắt, Windows 10 ban đầu mang giao diện của các icon

Ngày nay thì bộ icon của Windows 10 vẫn là một “đống lộn xộn” khổng lồ của ít nhất 3 hoặc 4 kiểu icon kế thừa khác nhau từ các bản Windows trước đó.

Khi ra mắt, Windows 10 ban đầu mang giao diện của các icon Live Tiles của Windows 8 trong khi vẫn sử dụng các icon desktop có từ cả Windows 8 và 7. Windows 10 cũng bao gồm một số icon desktop được thiết kế lại với kiểu dáng góc cạnh hơn và độ chuyển màu mềm mại hơn. Vào năm 2020 Windows bắt đầu tung ra các icon ứng dụng mới trong Microsoft Store.Ngày nay thì bộ icon của Windows 10 vẫn là một “đống lộn xộn” khổng lồ của ít nhất 3 hoặc 4 kiểu icon kế thừa khác nhau từ các bản Windows trước đó.

Windows 11 trở lên (2021)

10.Windows_11.jpg

Trong vài năm qua thì Microsoft đã dần hé lộ về một bộ icon thống nhất hoàn toàn mới cho Windows 10. Đầu tiên là mang chúng đến Windows 10X và sau đó dự định phát hành trong bản cập nhật Sun Valley sắp tới nhưng hiện tại những icon mới này có thể sẽ được ra mắt với Windows 11.

Windows 11 có vẻ sẽ từ bỏ hoàn toàn khái niệm Metro/Live Tile của Windows 8 và 10, các icon có thể có chiều sâu và màu sắc hơn. Microsoft đang hướng tới một giao diện hoạt hoạ phẳng với độ chi tiết thấp và độ chuyển màu nhẹ nhàng. Đó là một thay đổi đáng hoan nghênh với nhiều người dùng, đặc biệt nếu Microsoft cuối cùng có thể vượt qua đống hỗn độn các icon của nhiều thế hệ Windows đang có trên Windows 10.

Windows 11 đang đến, hãy cùng chờ xem!

Nguồn: HowToGeekTrong vài năm qua thì Microsoft đã dần hé lộ về một bộ icon thống nhất trọn vẹn mới cho Windows 10. Đầu tiên là mang chúng đến Windows 10X và sau đó dự tính phát hành trong bản update Sun Valley sắp tới nhưng hiện tại những icon mới này hoàn toàn có thể sẽ được ra đời với Windows 11. Windows 11 có vẻ như sẽ từ bỏ trọn vẹn khái niệm Metro / Live Tile của Windows 8 và 10, những icon hoàn toàn có thể có chiều sâu và sắc tố hơn. Microsoft đang hướng tới một giao diện hoạt hoạ phẳng với độ chi tiết cụ thể thấp và độ chuyển màu nhẹ nhàng. Đó là một biến hóa đáng hoan nghênh với nhiều người dùng, đặc biệt quan trọng nếu Microsoft ở đầu cuối hoàn toàn có thể vượt qua đống hỗn độn những icon của nhiều thế hệ Windows đang có trên Windows 10. Windows 11 đang đến, hãy cùng chờ xem !Lần tiên phong Windows XP tương hỗ những icon 32 bit ( 16,7 triệu màu và một phần nào đó thử nghiệm style trong suốt ). Điều này được cho phép tạo ra những hiệu ứng bóng mờ và thuỷ tinh cũng như những cạnh icon thướt tha hơn nhờ vào tính năng khử răng cưa được cải tổ. Cũng như Windows 2000, hầu hết những icon mạng lưới hệ thống trên XP đều có kích cỡ 32×32 hoặc 48×48 px. Về mặt phong cách thiết kế, những icon của XP đã mang đến một khởi đầu mới : với những góc tròn, độ sâu màu hơn và độ chuyển màu mềm mịn và mượt mà hơn. Đặc biệt đây cũng là lần tiên phong Windows di dời khỏi phong thái icon Windows 3.0 của Kare. Mặc dù vậy, nhiều icon của những ứng dụng và tiện ích ít được sử dụng vẫn giữ nguyên từ những phiên bản Windows trước đó .

Bài viết liên quan