Hướng dẫn báo giảm bhxh trên kbhxh

=> Vì vậy TT sẽ hướng dẫn những bạn tạo hồ sơ báo tăng lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên phần mềm KBHXH và nộp qua cổng thông tin điện tử BHXH như sau :
a. Thành phần hồ sơ :

1. Phiếu giao nhận hồ sơ (Mẫu 103)2. Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS)3. Tờ khai tham gia BHXH, BHYT đối với người tham gia BHXH lần đầu (mẫu TK1-TS, 01 bản/người) (trường hợp đã có sổ BHXH vẫn làm tờ khai này)4. Tờ khai thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT đối với người đã có sổ BHXH từ tỉnh khác chuyển về (mẫu TK2-TS, 01 bản/người)5. Văn bản giải trình của đơn vị (mẫu D01-TS) đối với trường hợp chậm báo tăng từ 3 tháng trở lên

b. Nơi nộp hồ sơ: Nộp qua Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội

c. Trình tự thực thi :
Ví dụ : Kế Toán làm thủ tục báo tăng lao động như sau :
tin tức của Bùi Tấn Hải
Bước 1 : Sau khi Truy cập vào KBHXH ta thêm mới lao động như sau : – Vào Menu Quản lý lao động -> Nhấn Thêm mới lao động -> Chương trình hiện ra tin tức người lao động
• Tại giao diện này, bạn nhập khá đầy đủ những thông tin của người lao động như : Họ và tên, Mã NLĐ, chọn thực trạng Lao động thêm mới chuyển từ nơi khác đến. Bạn sẽ dựa vào thực trạng này của người lao động để khai báo những nhiệm vụ tương ứng như báo tăng, báo giảm … Các chỉ tiêu thông tin này sẽ được chuyển tự động hóa sang những tờ khai khi bạn lập những bộ hồ sơ .
Bạn đang xem : Hướng dẫn báo giảm bhxh trên kbhxh
– Lưu ý : Các mục ghi lại * là những tiêu chuẩn bắt buộc phải nhập. – Nhập rất đầy đủ thông tin, màn hình hiển thị hiển thị như sau :
*– Tiếp theo, bạn chuyển sang tab tin tức tham gia BHXH, BHYT .
Trong phần này, bạn cần nhập khá đầy đủ những thông tin như : Số hợp đồng, Loại hợp đồng, Tiền lương, Các khoản phụ cấp, tin tức về nơi ĐK khám chữa bệnh … Đơn vị thuộc khối hành chính, sự nghiệp sẽ nhập vào mục Hệ số lương. Các thông tin này cũng sẽ được tự động hóa chuyển sang những tờ khai tương ứng với những nhiệm vụ khi kê khai bảo hiểm cho người lao động. Sau khi điền rất đầy đủ thông tin, màn hình hiển thị hiển thị như sau :
Đối với những lao động đã có thời hạn thao tác và đóng BHXH nhưng chưa được cấp sổ, bạn chuyển tiếp sang tab Diễn giải TK1-TS để nhập những thông tin về quy trình tham gia BHXH cho người lao động đó. Màn hình của phần thông tin này hiển thị như sau :
Sau khi nhập khá đầy đủ những thông tin của người lao động, chọn nút Ghi để ghi lại những thông tin vừa nhập -> Màn hình hiển thị Đã ghi xong -> Nhấn OK -> Đóng
Bước 2 : Lập hồ sơ báo tăng lao động
Để lập 1 bộ hồ sơ báo tăng lao động, bạn thực thi theo quá trình 4 bước như sau :
– Tại Menu chương trình, chọn Quản lý hồ sơ > Tạo mới hồ sơ
B1 : Chọn nhiệm vụ
Trong list những Nghiệp vụ, chọn Báo tăng lao động, kích nút Chọn .
– Màn hình hiển thị như sau :
B2 : Chọn người lao động
– Kích chọn vào nút B2. Chọn lao động để chọn lao động cần báo tăng từ list lao động .
– Danh sách người lao động hiển thị lên, bạn tích chọn những người lao động chưa báo tăng ( bôi màu xanh ) ( 1 ) -> Sau đó kích Chọn ( 2 ) như hình bên dưới
– Sau khi chọn lao động cần báo tăng màn hình hiển thị hiển thị như sau :
B3 : Lập hồ sơ
– Sau khi hoàn thành xong Bước 2, bạn tích chọn nút B3. Lập hồ sơ. Màn hình hiển thị giao diện Chọn kỳ kê khai như sau :
Bạn chọn Kỳ kê khai cần khai báo. Mặc định khi tạo lần tiên phong sẽ tích chọn Tạo mới, Lần nộp là 1 và là lần khai Chính thức, nếu đã tạo nhiều lần trước thì sẽ hiện lần 2, 3 …. -> Nhấn Chọn
-> Chương trình hiện ra Phiếu giao nhận hồ sơ được tích mặc định vào mục “ Trường hợp tăng lao động đóng BHXH, BHYT, hồ sơ bổ trợ : ” Danh sách người lao động vừa chọn được mặc định tải tự động hóa vào tờ D02-TS. Để xem lại list người lao động trên tờ D02-TS, bạn kích chọn vào tên tờ khai tương ứng bên cột Nội dung ( 1 ) hoặc kích chuột chọn tab tên tờ khai cần chuyển ( 2 ) .
– Màn hình tờ khai D02-TS hiển thị như sau :
– Nếu muốn bổ trợ thêm người lao động cần báo tăng, bạn ấn phím F10 để hiển thị Danh sách người lao động và thực thi như Bước 2 – Tương tự, so với những tờ khai TK1-TS, TK2-TS, tùy thuộc vào trường hợp của từng người lao động sẽ được tự động hóa chuyển sang những tờ khai tương ứng. Bạn có thể tích vào từng tờ khai để xem thông tin người lao động trên tờ khai .
– Tiếp theo, bạn quay lại màn hình hiển thị Phiếu giao nhận hồ sơ, tích vào mục Lấy số hồ sơ ( 1 ), chương trình sẽ tự độnglấy số hồ sơ cho bộ hồ sơ từ cơ quan BHXH và điền tên Người nộp ( 2 ) ở cuối trang vào -> nhấn nút Ghi ( 3 ) để ghi lại hàng loạt thông tin của bộ hồ sơ như hình bên dưới .
– Trường hợp bạn không kích chọn Lấy số hồ sơ thì khi ghi hồ sơ, chương trình sẽ tự động hóa lấy số hồ sơ và hiển thị thông tin số hồ sơ vừa lấy cho bạn .
Xem thêm : Cách Tạo Linh Kiện Trong Altium Designer, Hướng Dẫn Tạo Thư Viện Linh Kiện Trong Altium
Chú ý : Nếu máy của bạn không lấy được số hồ sơ mà báo lỗi không có liên kết internet thì những bạn thực thi kiểm soát và điều chỉnh như hình bên dưới thì sẽ lấy được số hồ sơ .
– Sau khi chương trình báo đã ghi thành công xuất sắc thì những bạn Nhấn Nộp hồ sơ -> Thực hiện Ký hồ sơ như B4
B4 : Ký và nộp hồ sơ

– Bạn cắm Token (chữ ký số đã đăng ký giao dịch bảo hiểm điện tử trên cổng thông tin BHXH vào máy), nếu máy bạn chưa cài chương trình cks thì pải cài vào

– Sau đó bạn tích chọn nút Ký hồ sơ để ký hàng loạt hồ sơ .
+ Chương trình sẽ hiện ra như hình bên dưới và nhấn OK
Sau đó chương trình hiện ra chữ ký số của bạn -> nhấn OK
– Bạn nhập mật khẩu chữ ký số ( mã PIN ) sau đó chọn nút Đăng nhập để thực thi ký. ( Mật khẩu của chữ ký số được cung ứng bởi đơn vị chức năng cung ứng chữ ký số ). Chương trình hiển thị thông tin Đã ký thành công xuất sắc như sau :
Chú ý : Nếu những bạn ký hồ sơ báo lỗi thì triển khai những cách sửa lỗi theo những hướng dẫn tại đường link sau : http://gddt.baohiemxahoi.gov.vn/tro-giup nếu vẫn khắc phục không được hãy gọi lên tổng đài 1900 55 55 64 để nhờ kỹ thuật viên tương hỗ nhé .
– Sau khi chương trình báo ký thành công xuất sắc, người sử dụng liên tục chọn Nộp hồ sơ màn hình hiển thị sẽ hiển thị thông tin như sau :
– Nhấn vào “ … ” -> dẫn tới file Baohiemdientu để nộp lên cổng thông tin điện tử như hình bên dưới
Bước 3 : Nộp hồ sơ lên cổng thông tin điện tử BHXH
Lưu ý : Khi ĐK thông tin tài khoản đăng nhập trên cổng thông tin điện tử thì bắt buộc phải sử dụng trình duyệt IE, nhưng khi ta nộp hồ sơ thì những bạn quan tâm là dùng trình duyệt khác chứ không dùng trình duyệt IE ( vì trình duyệt này không tương hỗ upload hồ sơ )
Các bước thực thi như sau :
Bước 3.1 : Bạn thực thi đăng nhập vào http://gddt.baohiemxahoi.gov.vn/ -> Nhấn Đăng nhập và gõ tên đăng nhập và mật khẩu đã được cấp vào
Bước 3.2 : Sau khi đăng nhập thành công xuất sắc -> Nhấn Nộp hồ sơ ( 1 ) -> Nhấn Tải lên file hồ sơ ( 2 ) -> Chọn file đến file Baohiemdientu ( 3 ) đã lưu -> Nhấn Open ( 4 )
Bước 3.3 : Sau khi tải file hồ sơ lên bạn nhấn Nộp hồ sơ như hình bên dưới
=> Màn hình hiển thị Nộp hồ sơ thành công xuất sắc như hình bên dưới
Hiện tại 1 số ít đơn vị chức năng khi khai báo hồ sơ gặp thông tin lỗi như sau :
=> Nguyên nhân sau khi đơn vị chức năng ký xong nhấn vào mục “ Xuất hồ sơ ” sau đó lấy file Baohiemdientu. xml trong đó để nộp nhưng tính năng “ Xuất hồ sơ ” chỉ để đơn vị chức năng xuất hồ sơ sau đó in ra quản trị nội bộ file đó sẽ không được ký chứ ký số. => Cách giải quyết và xử lý : đơn vị chức năng quay lại hồ sơ trên phần mềm KBHXH sửa lại 1 chút thông tin trên hồ sơ và ghi lại sau đó nhấp vào mục “ Nộp hồ sơ ” => ký lại hồ sơ, sau khi ký xong đơn vị chức năng nhấn vào nộp hồ sơ bên cạnh và làm theo hướng dẫn nộp sẽ thành công xuất sắc .
Bước 5 : Kiểm tra email, update hiệu quả và tra cứu hồ sơ
Bước 5.1 : Sau khi nộp thành công xuất sắc bạn kiểm tra email liên tục để nhận thông tin ; giấy hẹn và tác dụng do cơ quan BHXH trả về .
Đây là thông tin do cơ quan BHXH trả về sau khi những bạn nộp thành công xuất sắc
Bước 5.2 : Truy nhập vào http://gddt.baohiemxahoi.gov.vn/
+ Tra cứu hồ sơ như sau :
Chương trình hiện ra hồ sơ đã gửi đến cơ quan quản trị
+ Tra cứu nhận thông tin như sau :
Chương trình hiện ra giấy xác nhận đã gửi đến cơ quan BHXH thành công xuất sắc
Bước 5.3 : Cập nhật hiệu quả
– Sau khi hoàn thành xong những bước nộp hồ sơ qua website, bạn triển khai update trạng thái của bộ hồ sơ vào chương trình để thuận tiện cho quy trình quản trị .
Xem thêm : Cách Điều Trị Táo Bón Ở Người Lớn, 10 Cách Trị Táo Bón Tại Nhà Đơn Giản
Sau khi nhận được thông tin nộp hồ sơ thành công xuất sắc, bạn tích chọn vào mục Nộp thành công xuất sắc như sau :
– Sau đó, bạn kích chọn nút Ghi, chương trình hiển thị thông tin update trạng thái thành công xuất sắc như sau :
– Bạn chọn OK, bộ hồ sơ chuyển sang trạng thái đã nộp .
– Tiếp theo, để update hiệu quả cho bộ hồ sơ. Bạn kích chọn Kết quả, màn hình hiển thị hiển thị như sau :
– Trường hợp hồ sơ đã có giấy xác nhận của BHXH gửi về email, bạn tích chọn vào Giấy xác nhận của BHXH, màn hình hiển thị tiếp theo hiển thị như sau :
– Bạn chọn đến file xác nhận của cơ quan BHXH bạn đã tải về. Sau đó, chọn nút Open. Màn hình hiển thị như sau :

– Bạn có thể kích vào Giấy xác nhận của BHXH để xem lại file xác nhận vừa đính kèm.– Sau khi bộ hồ sơ có giấy hẹn của BHXH gửi về email ghi Hồ sơ hợp lệ

Bạn kích chọn vào Giấy hẹn của BHXH để liên tục update tác dụng cho bộ hồ sơ. Màn hình hiển thị như sau :
– Bạn tìm đến file giấy hẹn của BHXH bạn đã tải về. Sau đó nhấn nút Open, màn hình hiển thị hiển thị tiếp theo như sau :
Chuyên mục : kỹ năng và kiến thức

Bài viết liên quan