Hướng dẫn 3 cách sửa lỗi font chữ trong word đơn giản

Hướng dẫn 3 cách sửa lỗi font chữ trong word đơn giản

Microsoft Word là một phần mềm soạn thảo văn bản tốt nhất. Tuy nhiên đôi khi nó cũng gặp phải một số vấn đề trong quá trình sử dụng, chẳng hạn như lỗi font chữ trong word. Có nhiều bạn thường xuyên soạn thảo văn bản. Nhưng rất ít các bạn biết xử lí vấn đề về lỗi font. Trong bài viết này, cauvongviet.vn sẽ hướng dẫn 3 cách sửa lỗi font chữ trong word đơn giản và dễ dàng mà bất cứ ai cũng thực hiện được

Các nguyên nhân gây lỗi font chữ trong Word

Trong Microsoft Word, phần mềm chỉ cài đặt một số bộ font chữ. Mặc định tiếng Việt được như Times New Roman, Arial, Calibri. Bộ font chữ này được cài đặt sẵn trong máy tính từ lúc bạn mua hay sử dụng nó.

Nếu ai đó gởi cho bạn một tập tài liệu, một file word nào đó. Mà sử dụng một bộ Font chữ khác thuộc trong 3 bộ font chữ trên, thì sẽ gây ra lỗi font chữ. Vì máy tính của bạn không được cài đặt sẵn bộ font chữ giống trong tập tài liệu hoặc file word mà bạn nhận được.

Để khắc phục được điều đó, thì bạn chỉ có thể cài đặt bộ Font chữ đó trên máy tính của bạn giống với tập tài liệu đó. Tuy nhiên thì điều hơi phức tạp, ngoài cách tải font chữ giống với tập tài liệu. Thì chúng ta còn có những cách khác đơn giản hơn.

Thêm một nguyên nhân nữa, đó là khi các bạn tải một tệp tài liệu nào đó trên mạng internet về máy tính của mình. Mà font chữ trong tập tài liệu đó lại không giống với font chữ bạn cài đặt trên máy. Những tập tài liệu trên mạng thường hay sử dụng nhiều phông chữ khác nhau. Do nhu cầu mục đích của người dùng. Vì vậy, đây cũng là một trong số các nguyên nhân dẫn đến lỗi font chữ trong word mà bạn thường thấy.

Bên cạnh đó, có một nguyên nhân gây nên lỗi font chữ trong word nữa là sử dụng các phiên bản Microsoft Word khác nhau. Trường hợp mà bạn gặp phải ở đây là tập tài liệu được soạn thảo trên phiên bản word 2010. Tuy nhiên gởi khi tập tài liệu qua một máy tính khác. Mà máy tính này chỉ sử dụng phiên bản word thấp hơn là 2003.

nguyên nhân gây lỗi font chữ trong Word

Nguyên nhân gây lỗi font chữ trong Word

Những nguyên nhân mà mucindaitin.com đã nêu ở trên, không phải là không có cách khắc phục. Khi các bạn bị lỗi font chữ trong word. Các bạn hãy xem xét có phải những nguyên nhân ở trên gây ra không nhé. Tìm hiểu được nguyên nhân gốc rễ, thì chúng ta có thể dễ dàng xử lí mọi vấn đề.

Sau đây là 3 cách khắc phục lỗi font chữ trong word, các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Cách sửa lỗi Font chữ trong Word bằng trình gõ tiếng Việt Unikey

Trình gõ tiếng Việt Unikey, thường được cài đặt sẵn trên hầu hết các máy tính tại Việt Nam. Là phần mềm được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Cách sửa lỗi font chữ này đơn giản hơn các cách còn lại. Tuy nhiên nó cũng có một số ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm: Đơn giản, có sẵn trên máy, dễ thực hiện, tiết kiệm được thời gian. Các bạn không cần phải xác định phông chữ gốc của tài liệu.

Nhược điểm: Khi không có đúng phông chữ phù hợp, thì phần mềm Unikey sẽ không hỗ trợ chuyển đổi.

Lưu ý: Đầu tiên bạn phải xác định được bảng mã phù hợp với dữ liệu của bạn đang dùng. Để tiến hành thực hiện các bước sửa lỗi.

Trong đó:

Bảng mã VNI Windows: Là một bảng mã, trong đó bao gồm các font chữ có tên bắt đầu là VNI-. Ví dụ như tên VNI-Atima, VNI-Viettay, …

Bảng mã Unicode: Đây là bảng mã được sử dụng hầu hết trong các phiên bản wor. Các font chữ như: Arial, Times New Roman, …Nó không có phần tiền tố đứng trước tên như bảng VNI Windows. Hiện nay Unicode được xem là bảng mã chuẩn quốc tế.

Bảng mã TCVN3 (ABC): Bảng mã TCVN3 có tên bắt đầu bằng .Vn, chẳng hạn như:.VnArial, .Vn Time, .VnAristote, ….

Thực hiện sửa lỗi font chữ trong word theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần mở file tài liệu bị lỗi Font chữ lên.

Bước 2: Thực hiện bôi đen các đoạn văn bản bị lỗi Font chữ, hoặc sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + A để bôi đen toàn bộ nội dung tài liệu trong Word. Sau đó, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để sao chép nội dungtài liệu vào bộ nhớ tạm.

Thực hiện sửa lỗi font chữ trong word

Thực hiện sửa lỗi font chữ trong word

Bước 3: Dưới thanh Taskbar trên máy tính. Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng chữ (tiếng Việt) hoặc (English), sau đó nhấn chọn Chuyển mã nhanh.

Cách sửa lỗi Font chữ trong Word

Cách sửa lỗi Font chữ trong Word

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Chuyển mã… để đảo chuyển mã Font chữ tiếng Việt. Tick chuột vào mục Tự tìm bảng mã nguồn (chậm hơn). Sau đó, các bạn nhấn vào nút Tìm bảng mã nguồn của văn bản trong Clipboard. Để phần mềm Unikey tự động tìm kiếm bảng mã phông chữ mà tài liệu lỗi đang sử dụng.

Tại mục Đích, các bạn nhấn chuyển đổi thành Unicode. Đây là bảng mã được hệ điều hành Windows hỗ trợ sẵn phông tiếng Việt.

Sau đó, nhấn nút Chuyển mã để chuyển đổi định dạng mã Font chữ để lưu nó vào bộ nhớ tạm.

5 28

Bước 4: Bây giờ bạn quay trở lại file word, nhấn Ctrl + A để xóa tất cả văn bản bị lỗi. Tiếp tục nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + V để dán đoạn văn bản đã được chuyển đổi mã font chữ sang dạng mã Unicode.

Như vậy, bạn sẽ thấy văn bản của bạn lúc nãy đã hết bị lỗi. Tham khảo như hình bên dưới.

6 27

Hãy thử cách sửa lỗi font chữ trong word tiếp theo sau đây. Nếu như cách trên vẫn không giải quyết được lỗi font chữ trong mà bạn đang gặp phải.

Hướng dẫn cách cài đặt font tiếng Việt đầy đủ

Đây cũng được xem là một cách khắc phục lỗi font chữ trong word hữu ích và thuận tiện nhất. Cách này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều font chữ, để chắc chắn việc chuyển đổi font chữ được thành công.

Khi bạn cài nhiều bộ font chữ tiếng Việt. Nó sẽ đem lại lợi ích cho bạn như có thể sử dụng nhiều font chữ trong tài liệu của mình hoặc khi đọc tại liệu của người khác. Download tài liệu trên mạng về máy tính sẽ không bị lỗi font trong word. Nếu không sử dụng cách này thì quả là một thiếu sót. Khi bạn thường xuyên sử dụng word để soạn thảo văn bản.

Ưu điểm: Dễ thực hiện, đơn giản, hiệu quả mang lại rất tốt. Các bạn không cần thực hiện chuyển đổi mã font cho những lần sau.

Nhược điểm: Bạn cần phải xác định được phông chữ nguyên thể đầu tiên trong văn bản, nếu muốn sử dụng cách này.

Cách cài đặt font tiếng Việt đầy đủ theo các bước như sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy truy cập vào Google. Sau đó gõ vào đường dẫn Google Fonts như hình dưới đây. Để tải về bộ Font chữ tiếng Việt đầy đủ về máy tính của bạn.

Các bước cài đặt font tiếng Việt

Các bước cài đặt font tiếng Việt

Bước 2: Khi đã tải bộ font chữ về máy tính của bạn thành công. Tập tin nén sẽ có tên là Font tieng Viet day du.rar, bạn nhấn chuột phải file nén. Sau đó nhấn chọn Extract here để giải nén tập tin.

8 11

Bước 3: Sau khi giải nén xong, các bạn mở thư mục mới vừa được giải nén. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả font chữ. Tiếp theo bạn nhấn chuột phải chọn Install để cài đặt. Hệ thống sẽ tự động cập nhật hết Font chữ này lên máy tính của bạn.

9 11

Bước 4: Bạn chờ một lúc để máy tự cài đặt chương trình. Tất cả phông chữ này sẽ được cập nhật lên máy tính của bạn. Cuối cùng, mở lại tập tài liệu bị lỗi font chữ trong word của bạn để xem kết quả nhé.

10 8

Các bước khắc phục lỗi font chữ trong word bằng font chữ full

Bước 1: Bạn mở file word có chứa văn bản bị lỗi, sau đó copy đoạn văn bản bị lỗi font.

Các bước khắc phục lỗi font chữ trong word bằng font chữ full

Các bước khắc phục lỗi font chữ trong word bằng font chữ full

Bước 2: Các bạn nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + F6. Xuất hiện hộp thoại Unikey Toolkit.

11 7

Bước 3: Nhấn chuột vào mục Đảo bảng mã, để chuyển đổi phông chữ nguồn là TCVN3 (ABC) và phông chữ Đích là Unicode.

TCVN3 (ABC) và Unicode được xem là 2 font chữ phổ biến nhất, cũng hay sử dụng để sửa lỗi nhiều nhất.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể chọn những font chữ khác, nếu bạn nắm rõ được nguyên nhân font chữ bị lỗi do đâu.

12 8

Bước 4: Tiếp tục nhấn Chuyển mã để sửa lỗi font chữ trong Word như hình bên dưới.

13 5

Bước 5: Bảng mã Unikey sẽ hiển thị thông báo là đã chuyển đổi thành công. Bạn chỉ cần nhấn OK để hoàn thành chuyển đổi là xong.

14 3

Nếu có xuất hiện bảng thông báo lỗi “Cannot read clipboard“, thì có nghĩa là do bạn chưa copy thành công đoạn văn bản ở bước 1. Lúc này, bạn chỉ cần thực hiện lại thao tác của các bước trên thôi nhé.

Bước 6: Bây giờ, các bạn vào file word, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán đoạn văn bản mà bạn vừa sửa lỗi font chữ.

Cuối cùng bạn đã chỉnh được lỗi font chữ trong word

Cuối cùng bạn đã chỉnh được lỗi font chữ trong word

Như vậy, cauvongviet.vn đã hướng dẫn 3 cách khắc phục lỗi font chữ trong Word đơn giản.  Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên, sẽ giúp bạn giải quyết lỗi font chữ trong word mà không còn phải đau đầu nữa, đồng thời có thêm kiến thức để sử dụng máy tính hiệu quả hơn

Quay trở lại

Bài viết liên quan