Lấy kí tự trong Excel cực dễ dàng, nhanh chóng bạn cần biết

Trong quá trình xử lí trang tính trong Excel, chúng ta thường sử dụng các hàm phổ biến như MID, LEFT, RIGHT,… Một cách độc lập, riêng lẻ. Cách làm như vậy không chỉ tốn công sức mà còn mất nhiều thời gian. Vậy nên, bangxephang.com đã tổng hợp những cách lấy kí tự trong Excel vừa dễ dàng lại nhanh chóng. Cùngxem nhé!

Cách lấy kí tự theo hàm

Dùng hàm MID để lấy ký tự trong Excel

MID là một trong những hàm lấy kí tự trong Excel xử lý văn bản rất cơ bản. Ở mức thuận tiện nhất, hàm này được sử dụng để trích xuất dữ liệu nằm ở phần giữa đoạn văn bản. Nói một cách rõ ràng hơn thì hàm MID sẽ trả về một số ít ký tự bất kể mà đã được chỉ định sẵn mở màn từ vị trí người sử dụng đã thiết lập .

Ví dụ

 về hàm MID tích lũy ký tự trong Excel

Dùng hàm MID để có năng lực lấy ra 2 ký tự đầu mã ngành của sinh viên trong phần VD phía dưới. Tương ứng là 2 ký tự khởi đầu từ ký tự thứ 5 trong mục tên lớp .
Hàm MID sẽ cắt ra n ký tự nằm trong chuỗi ký tự từ vị trí bắt đầu m .

Cú pháp để thực hiện câu lệnh: =MID(text,m,n)

Trong đó :

 • Text: Vị trí của chuỗi ký tự cần cắt hay chuỗi ký tự của tất cả chúng ta – Ở trong phần VD là ở ô C3.
 • m: Vị trí khởi đầu cần phải cắt của chuỗi ký tự – Trong ví dụ là vị trí thứ 5
 • n: Số ký tự cần cắt ra trong chuỗi ký tự – 2 Ký tự
 • Tại ô D3, bạn hãy vận dụng công thức =MID(C3,5,2) rồi nhấn phím Enter như hình.

cách thu thập kí tự trong excel
Hàm MID một khi lấy kí tự trong Excel thì sẽ trả về tác dụng CN – hiệu quả cần lấy như ở trên đầu bài đã nêu .
dò tim kí tự trong Excel
Để thực thi tuyệt kỹ với những ô còn lại thì chỉ phải kéo xuống những ô còn lại để cho ra hiệu quả tựa như .
dò tim kí tự trong Excel

Những chú ý quan tâm khi dùng hàm MID để lấy kí tự trong Excel

Khi dùng hàm MID trong ứng dụng Excel, bạn không hề hấp tấp vội vàng mà phải thật cẩn trọng và cần phải ghi nhớ một số ít điều để tránh việc gặp phải những lỗi sai thông dụng .

 • Hàm MID luôn trả về một chuỗi văn bản và ngay cả khi chuỗi văn bản đó chỉ chứa toàn các chữ số. việc này rất đáng quan tâm Nếu tất cả chúng ta muốn ứng dụng kết quả của phép tính đã sử dụng hàm MID trong các phép tính khác. Để chuyển đổi đầu ra của hàm MID là một vài thì bạn cần tích hợp hàm MID với hàm VALUE.
 • Nếu start_num lớn hơn số tổng chiều dài của văn bản gốc thì tuyệt kỹ tính theo hàm MID sẽ trả về một chuỗi rỗng (“”).
 • Nếu start_num nhỏ hơn 1 thì công thức tính của hàm MID trả về sẽ bị lỗi #VALUE.
 • Nếu như num_chars nhỏ hơn 0 (số âm) thì tuyệt kỹ MID trả về #VALUE! Còn nếu như num_chars bằng 0 thì sẽ trả về một chuỗi rỗng (ô rỗng).
 • Nếu như tổng của start_num và num_chars vượt quá số tổng chiều dài của chuối văn bản chính thì hàm Excel MID sẽ trả về một chuỗi ký tự bắt được đầu từ start_num cho đến ký tự cuối cùng nằm trong chuỗi văn bản chính đấy.

Lấy kí tự trong Excel dùng hàm LEFT

Hàm LEFT trong Excel hay được sử dụng để trả về số lượng ký tự nhất định từ mở bài của một chuỗi. Trong thực trạng người sử dụng muốn phân xuất một phần của chuỗi văn bản đứng trước một ký tự nhất định. VD, cần lấy họ ( first name ) trong cột tên rất khá đầy đủ ( full name ), hay lấy mã quốc tịch trừ cột số điện thoại thông minh … thì điều khó khăn vất vả là ở chỗ mỗi tên và mỗi mã lại có chứa số lượng ký tự không giống nhau, cho nên vì thế không đơn thuần gì mà có năng lực lấy được một vài xác lập trong num_chars bằng hàm LEFT .

Thực hiện dùng hàm LEFT lấy kí tự trong excel

Để dùng hàm LEFT lấy kí tự trong Excel để hoàn toàn có thể tích lũy 4 ký tự đầu của chuỗi ở cột C .

Cú pháp sẽ là : =LEFT(text,n)

Trong đó :

 • text: Vị trí chuỗi ký tự cần cắt hay chính là chuỗi ký tự của bạn – Ở Nó là C3
 • n: Số ký tự cần cắt ra từ chuỗi ký tự – Ở trong ví dụ này là 4 ký tự Ký tự

Theo đầu bài, bạn hãy làm theo = cú pháp lệnh = LEFT ( C3, 4 ). bạn điền vào ô D3 nhấn phím Enter để coi hiệu quả .
hàm find trong Excel
Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể mang lại được tác dụng sẽ như hình dưới đây .
hàm cắt bỏ kí tự trong Excel

Hàm Left kết hợp với len lấy kí tự trong Excel

Hàm LEN là hàm thường được dùng để link với những hàm lấy kí tự trong Excel. Khi tích hợp hàm Len với hàm Left ta có năng lực sử dụng để vô hiệu 1 số ít ký tự nhất định từ phần cuối của chuỗi .
Ta có cú pháp khi tích hợp như sau : = LEFT ( text, LEN ( text ) – n ) … Trong đó :
Text : là chuỗi ký tự muốn cắt .
n : Là số kí tự bạn mong ước cắt trên chuỗi .

 • Ví dụ: Trong bảng có danh sách họ tên, mong ước loại bỏ 5 ký tự của chuỗi ký tự trong ô B2 sẽ có cách thực hiện như sau:

Ta có công thức =LEFT(B2, LEN(B2)-5) .

Một khi nhập công thức -> nhấn Enter để xem hiệu quả .
tách ký tự trong excel
Lấy ký tự trong excel bằng hàm tích hợp Left và Len
Hàm LEN trong cú pháp này là để lấy tổng số ký tự trong một chuỗi rồi trừ đi lượng kí tự mong ước vô hiệu từ tổng độ dài của dãy. Hàm LEFT thì sẽ trả về số ký tự còn lại .
Chúng ta sẽ có tác dụng là đã loai 5 ký tự sau cuối trong dãy ký tự và gồm có dấu cách .
hàm search trong Excel
Kết quả lấy kí tự bằn hàm Left và Len

Chú ý về hàm LEFT khi lấy kí tự

Hàm LEFT dùng để cắt những ký tự bên trái của chuỗi ký tự và có cú pháp rất đơn thuần, dễ hiểu. Ngoài ra, hàm này còn vận dụng được hết cho những phiên bản Excel của Microsoft và đặc biệt quan trọng còn dùng được cho công cụ Excel của Google hay còn có tên gọi là Google Sheets .

Sử dụng hàm RIGHT lấy kí tự trong Excel

Hàm Right trong ứng dụng Excel không phải là một hàm phức tạp tuy nhiên cách sử dụng của nó thì lại không phải ai cũng biết. Về cơ bản thì hàm Right trong Excel được dùng để lấy ký tự bên phải trong một chuỗi nào đó .

Ví dụ về hàm RIGHT

Nếu như bạn cần tích lũy 5 ký tự cuối của mã lớp học thì hãy triển khai như sau :
Cú pháp : = RIGHT ( text, n )
Trong đó :

 • text: Vị trí chuỗi ký tự cần cắt hoặc chuỗi ký tự của bạn – Ở đây chính là C3
 • n: Số ký tự cần cắt ra từ chuỗi ký tự – Ở Đây là 5 ký tự Ký tự

Để lấy 5 ký tự trong mã ngành ở tên lớp. tuyệt kỹ nhập sẽ là = RIGHT ( C3, 5 ). Kết quả cũng sẽ cho ra như hình dưới đây .

Điều cần biết về hàm RIGHT khi tích lũy kí tự trong Excel

Hàm RIGHT khi lấy kí tự trong Excel luôn l trả về tác dụng là những ký tự ở dạng Text văn bản, những ký tự trả về hoàn toàn có thể là những số và sẽ dễ gây hiểu nhầm là những số. việc này trọn vẹn không đúng, mặc dầu những thành quả trả về gần giống với những số nhưng nó vẫn luôn là Text văn bản. tùy theo từng trường hợp rõ ràng khi link với nhiều hàm khác, bạn sẽ cần phải định dạng lại những tác dụng này để tương thích nhất khi giám sát và tra cứu .

Cách lấy kí tự trong Excel theo vị trí

Công thức lấy ký tự trong Excel ở đầu đoạn văn bản

VD tất cả chúng ta cần lọc bỏ những ký tự từ dấu chấm tiên phong quay trở lại trước ( số ký tự từ bên trái tới dấu chấm tiên phong ) để coi đuôi của những trang Website là gì :
hàm search trong Excel
Phần ký tự bên trái trước dấu chấm tiên phong không hề cố định và thắt chặt là gồm bao nhiêu ký tự phải không ? Vậy làm thế nào để thực thi nhu yếu trên ?
Công thức nằm ở dấu chấm thứ nhất. tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nắm rõ ràng được dấu chấm này bằng hàm SEARCH .

Phần kết quả cần lấy là số ký tự phía bên phải của đoạn text, sau vị trí dấu chấm trước tiên trở đi. Do đó:

 • sử dụng hàm SEARCH tìm vị trí dấu chấm tiên phong
 • dùng hàm RIGHT với số ký tự cần tích lũy là Tổng số ký tự đoạn text trừ đi Vị trí dấu chấm tiên phong

Hãy coi tác dụng nào :
hàm lấy kí tự ở giữa trong Excel

 • Thứ 1: Hàm SEARCH(“.”,A2) sử dụng để tìm vị trí dấu chấm tiên phong trong ô A2. Dấu chấm là 1 ký tự text nên cần đặt trong cặp dấu nháy kép. Kết quả của hàm SEARCH là số vị trí thứ mấy của dấu chấm thứ nhất tìm được trong đoạn text ở ô A2
 • Thứ 2: Hàm LEN(A2) để nắm rõ ràng tổng số ký tự có trong ô A2.
 • Thứ 3: LEN(A2)-SEARCH(“.”,A2) sẽ ra kết quả là số ký tự còn lại nằm ở bên phải dấu chấm thứ nhất, không còn tính những ký tự bên trái dấu chấm tiên phong nữa. Đây là số ký tự cần tách trong ô A2 bằng hàm RIGHT.

Do đó viết hàm RIGHT ( A2, LEN ( A2 ) – SEARCH ( “. ”, A2 ) ) sẽ cho con người tác dụng đúng .
Đây chính là 1 trong những công thức tách lọc phần ký tự năm bên phải đoạn text liên tục được sử dụng ( hay Theo một cách khác là xóa bỏ phần bên trái của đoạn text )
Ngoài những điều ấy ra những tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thay hàm SEARCH bằng một số lượng đơn cử trong thực trạng luôn luôn xóa bỏ bao nhiêu ký tự nằm bên trái đoạn text .

Cách lọc lấy ký tự ở bên phải của đoạn văn bản trong Excel

Cách này ngược lại với lọc ký tự bên trái, cũng là sự phối hợp của những hàm LEFT, LEN, SEARCH tuy nhiên phức tạp hơn 1 chút. Hãy coi VD sau đây nhé :
hàm lấy kí tự ở giữa trong Excel
VD tất cả chúng ta có những ID gồm nội dung Tên sản phẩm & hàng hóa và Năm và Tháng và Ngày và nội dung. yên cầu là cần tách lọc ra những tên loại sản phẩm trong từng ID .
hoàn toàn có thể thấy số ký tự cần tách không cố định và thắt chặt là 3 hay 4 ký tự, mà đổi khác theo từng ID. Căn cứ ở đây chính là đoạn ký tự lê dài tới trước số lượng 2018 ( hay số 2 thứ nhất trong chuỗi )
Độ dài đoạn text cần lọc = Phần phía trước vị trí số 2018 = SEARCH ( “ 2018 ”, A2 ) – 1
Kết quả thu được như sau :

Ket qua su dung ham tach ky tu ben phai 02

Cách lấy ký tự ở giữa của đoạn văn trong Excel

Nhắc đến ký tự ở giữa đoạn văn bản, con người thường nghĩ tới hàm MID. nhưng hàm này chỉ dễ hiểu là “ Xác định ký tự nằm giữa trong chuỗi text ”. Vậy nên việc lọc bỏ những ký tự này gồm có bạn phải cắt đoạn text gốc thành 3 phần, vô hiệu phần ở giữa đi, sau đấy nối đoạn đầu và đoạn cuối lại với nhau. yếu tố là phải nắm rõ ràng Đoạn đầu và Đoạn cuối như thế nào ?
Hãy coi VD sau :
thu thập kí tự trong Excel
Yêu cầu là tất cả chúng ta cần tích lũy thông tin ID nhưng bỏ đi những số lượng biểu lộ thời hạn ( năm + tháng + ngày ), tổng số là 8 ký tự .
Vậy trong thực trạng này, con người sẽ làm như sau :

 • Phần đoạn text cần bỏ đi: 8 ký tự. khởi đầu từ vị trí hàm SEARCH(“2018”,A2), kết thúc với vị trí SEARCH(“2018”,A2)+8-1
 • Phần bên trái: Từ ký từ thứ nhất bên trái tới trước vị trí SEARCH(“2018”,A2)
 • Phần bên phải: Từ ký tự tiên phong bên phải tới sau vị trí SEARCH(“2018”,A2)+8-1

Kết quả như sau:

hàm dò tìm kí tự trong Excel
Nếu không sử dụng 2 cột C và D, Bạn hoàn toàn có thể lồng ghép công thức tại những cột này vào trong công thức tại ô B2 như sau :
hàm dò tìm kí tự trong Excel

=>> Có thể bạn quan tâm: 

Tổng kết

Trên đây chính là tổng thể cách lấy ký tự trong Excel bạn cần biết để cải tổ trang tính của mình. Nếu thấy bài content hay và hữu dụng, đừng khi nào quên like, share và comment cho bangxephang.com có động lực viết thêm nhiều bài tổng hợp hơn bạn nhé. Chúc bạn thực hành thực tế những bước thành công xuất sắc !

Bài viết liên quan