Hải quân Mỹ bất ngờ đứng trước cơ hội nhận tới 13 tàu chiến mới

TPO – Quốc hội Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Joe Biden và đang thực hiện các thủ tục để bổ sung hàng tỷ đô la vào ngân sách đóng tàu chiến, đủ để mua 13 tàu chiến cho hải quân Mỹ trong năm tài chính tiếp theo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã làm các nhà quan sát hải quân ngạc nhiên và thất vọng hồi tháng 5 khi chính quyền của ông đưa ra đề xuất ngân sách cho năm 2022.

Bất chấp sự nhất trí lâu dài của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa rằng Hải quân Mỹ cần phải phát triển để theo kịp — chưa nói gì đến việc vượt lên trước — một hạm đội Trung Quốc đang phát triển, ngân sách 212 tỷ đô la của ông Biden cho Bộ Hải quân đã bao gồm tiền sắm 8 tàu ​​chiến tiền tuyến mới.

Về lâu dài, 8 tàu mới trong một năm là không đủ để phát triển hạm đội Mỹ từ 296 tàu tiền tuyến lên 355 tàu, con số mà nhiều nhà hoạch định chính sách Mỹ đã cố gắng đạt được.

Một tàu chiến thường tồn tại trong 30 hoặc 35 năm trước khi nó hao mòn hoặc trở nên lỗi thời. Để có được 355 tàu chiến trong một thập kỷ hoặc lâu hơn sẽ cần ít nhất một chục tàu mới mỗi năm, nếu không muốn nói là nhiều hơn.

Đúng như dự đoán của nhiều người, Quốc hội Mỹ đã bác bỏ đề xuất của tổng thống Biden. Các nhà lập pháp đang thực hiện các thủ tục để bổ sung hàng tỷ đô la vào ngân sách đóng tàu, đủ để mua 13 tàu chiến.

Đột nhiên, sự mở rộng của Hải quân Mỹ đã trở lại đúng hướng.

8 tàu ​​tiền tuyến mới mà Nhà Trắng đưa vào đề xuất ngân sách ban đầu bao gồm một tàu khu trục lớp Arleigh Burke, hai tàu ngầm lớp Virginia, một khinh hạm lớp Constellation, một tàu chở dầu lớp John Lewis, hai tàu kéo vượt đại dương lớp Navajo và một tàu giám sát mới.

Hạ nghị sĩ Elaine Luria, một đảng viên Dân chủ, phó chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, nói rõ Hạ viện sẽ bổ sung thêm tàu. Bà Luria nói: “Trung Quốc là một mối đe dọa, và chúng ta cần phải xem xét điều đó một cách nghiêm túc.

Một tiểu ban của Ủy ban Quân vụ Hạ viện hồi tháng 5 đã bổ sung 2 tỷ USD cho một tàu khu trục thứ hai. Sau đó vào tháng 7, Ủy ban Quân vụ Thượng viện đã phê chuẩn cho khu trục hạm thứ hai và cũng đề xuất tăng ngân sách quốc phòng tổng thể thêm 34 tỷ USD.

Anh Minh

Bài viết liên quan