Tư vấn sử dụng bộ gõ Tiếng Việt cho android

Bởi vì đây là một bài tư vấn sử dụng, mình sẽ cố gắng đi sâu vào tư vấn những ứng dụng tốt nhất, phù hợp nhất, chứ không đi sâu vào hướng dẫn sử dụng từng phần mềm.

3. So sánh các phần mềm gõ tiếng Việt thông dụng

3.1. Labankey

Đây là một phần mềm rất tốt, dù cái tên không gợi nhắc lắm tới một ứng dụng bàn phím. Labankey có cả ở trên iOS (ngay sau khi Apple cho phép bàn phím bên thứ 3 được cài lên iOS). Đây là phiên bản phát triển tiếp theo của phần mềm go tieng viet do tác giả Trần Kỳ Nam viết ra từng làm mưa làm gió hồi android 2.3, có lẽ tác giả đã về đầu quân cho VNG hoặc được VNG mua lại.

Phần mềm có lượt tải khá lớn, tới 5 triệu lượt trên Google Play. Con số này ấn tượng bởi phần mềm hầu như chỉ có người Việt tải, với đánh giá 4,4 sao.

Labankey tỏ ra xứng đáng là phần mềm gõ tiếng Việt cài đặt mặc định trên máy.

Ưu điểm :

– Trải nghiệm gõ phím tuyệt vời. Thừa hưởng điều này từ

– Bố trí bàn phím hợp lý, cho phép tùy chỉnh độ cao bàn phím, khoảng cách giữa các phím…khiến cho bạn gõ phím không bị nhầm lẫn.

– Các tính năng cần thiết khá đầy đủ đối với 1 bàn phím: hỗ trợ bộ gõ Telex và VNI, tùy chỉnh các hiệu ứng gõ phím, sao lưu cài đặt lên đám mây, gợi ý sửa từ, tùy chỉnh cách bỏ dấu, kiểm tra chính tả…

– Kho giao diện có nhiều giao diện đẹp, có thể tải về cài đặt thêm các gói giao diện và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên mình khuyên các bạn nên sử dụng những giao diện có viền các phím rõ ràng, sẽ dễ gõ hơn.

Nhược điểm :– Trải nghiệm gõ phím tuyệt vời. Thừa hưởng điều này từ Go Tieng Viet ( Trần Kỳ Nam ). Cách gõ phím, bỏ dấu, sửa lỗi từ … giống hệt Unikey trên Windows, mang lại cảm xúc quen thuộc. – Bố trí bàn phím hài hòa và hợp lý, được cho phép tùy chỉnh độ cao bàn phím, khoảng cách giữa những phím … khiến cho bạn gõ phím không bị nhầm lẫn. – Các tính năng thiết yếu khá không thiếu so với 1 bàn phím : tương hỗ bộ gõ Telex và VNI, tùy chỉnh những hiệu ứng gõ phím, sao lưu setup lên đám mây, gợi ý sửa từ, tùy chỉnh cách bỏ dấu, kiểm tra chính tả … – Kho giao diện có nhiều giao diện đẹp, hoàn toàn có thể tải về thiết lập thêm những gói giao diện và trọn vẹn không tính tiền. Tuy nhiên mình khuyên những bạn nên sử dụng những giao diện có viền những phím rõ ràng, sẽ dễ gõ hơn .

Khó mà tìm ra được nhược điểm gì ở phần mềm này, ngoài việc nó chạy chiếm khoảng 65MB RAM trên máy mình. Đây không hẳn là vấn đề với máy Android hiện nay, thường có RAM trên 2GB. Quá trình từ một ứng dụng cá nhân (

3.2. Bkav Gõ tiếng ViệtKhó mà tìm ra được điểm yếu kém gì ở ứng dụng này, ngoài việc nó chạy chiếm khoảng chừng 65MB RAM trên máy mình. Đây không hẳn là yếu tố với máy Android lúc bấy giờ, thường có RAM trên 2GB. Quá trình từ một ứng dụng cá thể ( Go tieng viet ) tới 1 ứng dụng do 1 công ty lớn tăng trưởng, Labankey đã biết rút kinh nghiệm tay nghề và vô hiệu những điểm yếu kém, khiến cho ứng dụng có số lượng tải rất lớn và nhiều người sử dụng nhất ở Nước Ta .

Một phần mềm gõ tiếng Việt do công ty Bkav phát triển, được sử dụng trên Bphone. Phần mềm hướng tới sự đơn giản, tiện dụng, nhẹ nhàng. Vì mới phát hành chưa lâu, phần mềm chỉ có khoảng 100.000 lượt tải, với đánh giá khá cao 4,2 sao.

Ưu điểm :

– Gọn, nhẹ, chỉ nặng 2,73MB. Khi chạy chỉ chiếm 23MB RAM. Gõ phím khá thoải mái, nếu quen sử dụng. Nếu máy bạn chỉ có 1GB RAM thì dùng Bkav gõ tiếng Việt sẽ thấy nhẹ nhàng hơn hẳn các ứng dụng khác.

– Hỗ trợ các tính năng cơ bản: hỗ trợ Telex và VNI, gõ tắt, dự đoán từ.

Nhược điểm :

– Quá ít tính năng, không có tính năng tùy chỉnh kích thước bàn phím, lại bố trí bàn phím hơi thấp, khiến cho nhiều người không quen khi chuyển từ các ứng dụng gõ phím khác sang

– Còn một vài lỗi không đáng có khi gõ phím: Ví dụ khi gõ thật nhanh thì phía sau dấu “.” không tự viết hoa được. Nếu gõ chậm thì lại được. Hoặc một số cách sửa từ chưa hợp lý (VD Trư > Trưo > Trưòng)

3.3. Swiftkey keyboard– Quá ít tính năng, không có tính năng tùy chỉnh kích cỡ bàn phím, lại sắp xếp bàn phím hơi thấp, khiến cho nhiều người không quen khi chuyển từ những ứng dụng gõ phím khác sang Bkav GTV – Còn một vài lỗi không đáng có khi gõ phím : Ví dụ khi gõ thật nhanh thì phía sau dấu “. ” không tự viết hoa được. Nếu gõ chậm thì lại được. Hoặc một số ít cách sửa từ chưa hài hòa và hợp lý ( VD Trư > Trưo > Trưòng )

Đây là một phần mềm nước ngoài, tuy nhiên lại làm khá tốt bộ gõ tiếng Việt, đặc biệt là khoản tiên đoán từ tuyệt vời. Swiftkey được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đã có 50 triệu lượt tải xuống phần mềm trên Google Play, và đánh giá từ người dùng là 4,5 sao đủ cho thấy sức hút từ phần mềm này.

Ưu điểm :

– Trải nghiệm gõ phím tuyệt vời, không thua kém gì Labankey và Bkav GTV.

– Giao diện cài đặt phần mềm dễ dùng. Tính năng đầy đủ, có đồng bộ cài đặt lên đám mây và tùy chỉnh kích thước bàn phím (2 tính năng mình đánh giá rất cao ở một phần mềm gõ tiếng Việt)

– Kho giao diện cực lớn, có thể mua thêm giao diện với giá khoảng hơn 20 nghìn đồng/giao diện. Đội ngũ support cho kho giao diện này cũng rất mạnh, cập nhật liên tục.

– Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ gõ. Nếu bạn là người sử dụng nhiều thứ tiếng thì đây là một điểm vô cùng đáng giá.

Nhược điểm

– Tính năng sửa từ hơi “nhiệt tình” quá mức. Bạn nên tắt bỏ nó nếu không muốn gõ nhầm vì tính năng này.

Ví dụ về lỗi khi sửa từ của Swiftkey:

– Phần mềm khá nặng, chiếm gần 100MB RAM khi chạy, gấp nhiều lần so với Labankey hay Bkav GTV. Mình thấy không đáng hi sinh nhiều RAM như vậy chỉ cho bộ gõ.

3.4. Đánh giá, kết luận

Từ những so sánh trên, cá nhân mình đưa ra tư vấn tới các bạn như sau:

Phần mềm thích hợp nhất với đa số mọi người là Labankey. Nó thực sự là bộ gõ tuyệt vời nhất. Với những ai sử dụng máy cấu hình yếu có thể sử dụng Bkav GTV. Còn bạn nào cần một phần mềm với kho giao diện đồ sộ, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ thì tất nhiên Swiftkey là lựa chọn hoàn hảo.

4. Cài đặt và hướng dẫn sử dụngNó thực sự là bộ gõ tuyệt vời nhất. Với những ai sử dụng máy thông số kỹ thuật yếu hoàn toàn có thể sử dụng Bkav GTV. Còn bạn nào cần một ứng dụng với kho giao diện đồ sộ, tương hỗ nhiều ngôn từ thì tất yếu Swiftkey là lựa chọn hoàn hảo nhất .

4.1. Labankey

a ) Cài đặt :

Trên Google Play, tìm kiếm từ khóa “Labankey”, hoặc tải tại địa chỉ:

https://play.google.com/store/apps/d…ethod.labankey Trên Google Play, tìm kiếm từ khóa ” Labankey “, hoặc tải tại địa chỉ :​

Sau khi cài đặt xong, bạn bấm Mở để bắt đầu sử dụng bộ gõ. Quá trình ban đầu, bạn phải cài đặt bật bộ gõ của Labankey, cũng như chọn Labankey là bộ gõ mặc định.

b ) Sử dụng :

Trong cài đặt của Labankey, mọi thông tin được viết bằng tiếng Việt rất dễ hiểu, bạn chỉ cần vào đó và chỉnh các cài đặt theo ý mình. Cụ thể:

 • Ngôn ngữ thể hiện: là ngôn ngữ của mục cài đặt, hỗ trợ tiếng Anh và tiếng Việt.
 • Ngôn ngữ và kiểu gõ: hỗ trợ gõ tiếng Việt, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Séc, Nga. Với tiếng Việt, hỗ trợ 2 kiểu gõ Telex và VNI. Khá đầy đủ những ngôn ngữ cơ bản thường dùng trên thế giới. Ngoài ra, trong mục này cũng cho phép cài đặt nhiều thứ để phù hợp với thói quen gõ từ của người dùng như gõ Telex đầy đủ (w = ư) bỏ dấu kiểu oà, uý, gõ nhanh phụ âm đầu, cuối…
 • Chủ đề bàn phím: là các themes (giao diện) cho bàn phím với nhiều màu sắc, hình thức bắt mắt, có thể tải thêm trên Google play một số giao diện nữa và hoàn toàn miễn phí:


 • Tùy chọn hiệu ứng: các hiệu ứng như rung, âm thanh khi nhấn phím…
 • Tùy chọn bố cục: cho phép chỉnh kích cỡ bàn phím, khoảng cách giữa hàng và các phím, và nhiều tùy chỉnh hay ho khác đang chờ bạn khám phá.
 • Gợi ý sửa từ, văn bản: giúp bạn gõ chuẩn hơn, tuy nhiên nên để mặc định.
 • Cài đặt nâng cao: trong mục này có 1 tính năng đáng giá nhất, đó là lưu trữ và phục hồi. Nó giúp đồng bộ cài đặt, thói quen gõ phím (phục vụ tính năng sửa từ, gợi ý từ) của bạn lên đám mây. Bấm Kết nối với tài khoản Google để đồng bộ:

c ) Một vài kinh nghiệm tay nghề sử dụng :

 • Vuốt từ trên xuống dưới trong phạm vi bàn phím để ẩn bàn phím đi.
 • Vuốt ngang phím dấu cách để chuyển đổi ngôn ngữ (nếu bạn cài đặt nhiều hơn 1 ngôn ngữ.
 • Giữ phím Enter một lúc để mở bảng emoji. Lưu ý khi sử dụng tin nhắn SMS bạn không nên dùng Emoji này vì có thể bị tính thêm tiền do quá ký tự nhắn tin.
 • Khi gõ url trên trình duyệt web, giữ phím “.” để chọn nhanh các đuôi tên miền .info, .edu, net, .com, .org và .vn
 • Giữ hàng phím ở trên cùng để gõ số. VD giữ phím q để gõ số 1, phím w để gõ số 2…
 • Giữ phím “/” để mở nhanh bảng cài đặt hoặc 4 phím điều hướng.

Nhập liệu bằng giọng nói: Tính năng này trên Labankey thực ra là phương thức nhập liệu mà Google đã cài sẵn trong Android. Nó nhận diện cực tốt và chuẩn xác, chỉ cần bạn nói rõ ràng, rành mạch và càng ít tạp âm xung quanh càng tốt.

Video hướng dẫn sử dụng Labankey:

4.2. Bkav Gõ tiếng Việt

a) Cài đặt

Trên Google Play, tìm kiếm từ khóa “Bkav Gõ tiếng Việt”, hoặc tải tại địa chỉ:

https://play.google.com/store/apps/d…nputmethod.gtv Trên Google Play, tìm kiếm từ khóa ” Bkav Gõ tiếng Việt “, hoặc tải tại địa chỉ :

Giao diện bàn phím Bkav Gõ Tiếng Việt

b) Sử dụng

Sử dụng và Setting của Bkav gõ tiếng Việt rất đơn giản. Mình xin giới thiệu trong video sau đây:

Nhập liệu bằng giọng nói: Bkav Gõ tiếng Việt sử dụng tính năng nhập liệu riêng (có lẽ dựa trên engine của Google Voice), nhận diện giọng nói tiếng Việt rất tốt và chuẩn, tuy nhiên có 1 nhược điểm, đó là sau khi bạn dừng nói, đoạn văn bản mới hiện lên. Điều này khiến người dùng không kiểm soát được có sai ở đâu hay không.

4.3. Swiftkey Keyboard

a) Cài đặt

Trên Google Play, tìm kiếm từ khóa “Swiftkey”, hoặc tải tại địa chỉ:

https://play.google.com/store/apps/d…htype.swiftkeyTrên Google Play, tìm kiếm từ khóa ” Swiftkey “, hoặc tải tại địa chỉ :

Lưu ý tránh nhầm với các ứng dụng khác như Swiftkey Beta (phiên bản thử nghiệm) hay Swiftkey Neutra Alpha (phiên bản thử nghiệm dùng mạng Neuron tiên đoán từ.Giao diện bàn phím của Swiftkey

Thiết lập Swiftkey và chọn ngôn ngữ tiếng Việt:

b) Sử dụng

Swiftkey có mục cài đặt khá thoáng và dễ hiểu, cách sử dụng khá tương đồng với các phần mềm gõ tiếng Việt khác. Mình xin giới thiệu trong Video dưới đây:

Nhập liệu bằng giọng nói: Tính năng này trên Swiftkey cũng giống như trên Labankey, đó là phương thức nhập liệu mà Google đã cài sẵn trong Android. Nó nhận diện cực tốt và chuẩn xác, chỉ cần bạn nói rõ ràng, rành mạch và càng ít tạp âm xung quanh càng tốt.

Bài viết liên quan