Đạo diễn điện ảnh – Wikipedia tiếng Việt

Đạo diễn là người chịu trách nhiệm chỉ đạo quá trình thực hiện một tác phẩm nghe nhìn, thường là điện ảnh hoặc truyền hình. Khi bắt đầu với một kịch bản, người đạo diễn sẽ định hướng những hiệu quả hình ảnh và nghệ thuật cho bộ phim. Lúc khởi quay, đạo diễn sẽ dàn cảnh, chỉ đạo diễn xuất và các phương tiện kỹ thuật. Tùy theo các điều khoản trong hợp đồng mà người đạo diễn có thể tham gia vào quá trình dựng phim hoặc không (thường là các đạo diễn ở châu Âu, ít hơn ở Mỹ). Đây là khâu cuối cùng sau khi quay xong một bộ phim, thường được gọi là “final-cut” (hiểu nôm na là khâu cắt bỏ các cảnh không ưng ý). Khi dự định cho ra lò một bộ phim, nhà sản xuất phim tìm đến các đạo diễn và người đạo diễn có trách nhiệm đảm bảo là tính ăn khách cho bộ phim. Người đạo diễn phải thực hiện quay đúng tiến độ và không được vượt quá ngân sách đã cho.

Ngày nay những đạo diễn hoạt động giải trí trong rất nhiều nghành nghề dịch vụ :

Đạo diễn điện ảnh[sửa|sửa mã nguồn]

Công việc của một đạo diễn

Công việc của một đạo diễn rất phức tạp. Tùy theo dự án, nó có thể bao gồm những nhiệm vụ khác nhau, nhưng cơ bản có những công việc như sau:

 • Chuẩn bị:
 1. Định hình khuynh hướng nghệ thuật cho bộ phim
 2. Thống nhất kịch bản
 3. Phân cảnh thành các lớp (dựng theo ảnh chụp và gióng khung)
 4. Tổ chức và chọn địa điểm quay
 • Quay phim
 1. Chỉ đạo diễn xuất (vị trí diễn viên, giọng, thể hiện cảm xúc, cử động)
 2. Chịu trách nhiệm chọn vị trí đặt máy quay, khung cảnh, cú máy…
 3. Chọn ánh sáng cho khung cảnh (cùng với đạo diễn hình ảnh)
 4. Đảm bảo thời gian quay và cân đối ngân sách đã chi.
 5. Tất cả những hoạt động khác như chỉ đạo nghệ thuật, kĩ thuật cho bộ phim và nhất là quản lý ê-kíp làm phim.
 • Hậu kỳ
 1. Giám sát dựng phim
 2. Âm nhạc cho phim

Trên trong thực tiễn, người đạo diễn giao cho những chuyên viên kỹ thuật trong ê-kíp làm phim sắp xếp những chi tiết cụ thể trong phim theo hướng đã định. Một đạo diễn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm thiết kế bộ phim, cũng như chỉ huy ê-kíp làm phim gồm có : đạo diễn hình ảnh, phong cách thiết kế mĩ thuật, quay phim, giải quyết và xử lý âm thanh, … Đạo diễn là người phối hợp những hiệu ứng từ nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau với sự trợ giúp của một hoặc nhiều trợ lý .Phương pháp đạo diễn : Đạo diễn có những quyền hạn nhiều ít tùy theo phim, và một số ít trong những quyền đó phải dưới sự tinh chỉnh và điều khiển của ê-kíp sản xuất. Nhưng càng ngày đạo diễn càng có nhiều quyền hơn trong việc quyết định hành động kinh phí đầu tư sản xuất phim. Điều này đặc biệt quan trọng được thấy rõ trong những năm 1930 đến những năm 1950 .Cũng có những đạo diễn có quyền rất lớn, đó là người chỉ huy thẩm mỹ và nghệ thuật của một bộ phim. Đây là chiêu thức của họ :
Đạo diễn cũng hoàn toàn có thể hợp tác ngặt nghèo với nhà phân phối, thường là trong những yếu tố không tương quan đến nghệ thuật và thẩm mỹ như kinh phí đầu tư tổ chức triển khai hay quảng cáo … Nhiều đạo diễn cũng tự mình góp vốn đầu tư cho những dự án Bất Động Sản phim để hoàn toàn có thể dữ thế chủ động với những nghĩa vụ và trách nhiệm lớn hơn. Orson Welles là một ví dụ, ông nổi tiếng với tư cách là một nhà biên kịch, một đạo diễn và là một nhà sản xuất. Những người khác như Alice Guy Blaché – cha đẻ của phim câm đồng thời cũng là nhà phân phối .

Cơ cấu

Ở Mỹ, hầu hết những đạo diễn đều tham gia vào ” Hội đạo diễn Hoa Kỳ “, một tổ chức triển khai bảo vệ quyền tác giả cho những đạo diễn. Ở Canada cũng có một tổ chức triển khai tựa như, gọi là ” Hội đạo diễn Canada “. Một đạo diễn mới cát-xê vào khoảng chừng 20 000 USD cho một phim, còn một đạo diễn thành danh thì được trả từ 500 000 USD cho tới hàng triệu đô mỗi phim .

Dựng cảnh, nhà làm phim

Trong tiếng Anh, thuật ngữ ” đạo diễn ” Open sớm để chỉ những người chỉ huy những diễn viên, lựa chọn toàn cảnh và khu vực đặt máy quay. Sau đó việc làm của người đạo diễn được phân hóa và chuyên biệt, nhường chỗ cho những chuyên viên kỹ thuật. Nhà sản xuất trở thành người có ảnh hưởng tác động lớn nhất đến dự án Bất Động Sản phim .

Hai nhiệm vụ

Sau năm 1945, một thế hệ mới trưởng thành …Điện ảnh trở nên ít hão huyền hơn và ngày càng đi sâu vào thực tiễn. Ban đầu, trong suốt thời kỳ điện ảnh cũ cho đến thập niên 1950, đạo diễn áp đặt quan điểm của mình cho người theo dõi nhưng ngày này, khi một tác phẩm điện ảnh chuẩn bị sẵn sàng ra lò gây rất nhiều chăm sóc của dư luận .

Đạo diễn truyền hình[sửa|sửa mã nguồn]

Công việc của một đạo diễn truyền hình khác hẳn với việc làm của một đạo diễn điện ảnh, họ phải chịu một lúc rất nhiều áp lực đè nén như kinh phí đầu tư hạn hẹp và thời lượng phát sóng ngắn ngủi, đồng thời vẫn phải bảo vệ chất lượng thẩm mỹ và nghệ thuật cho tác phẩm .Đối với những chương trình truyền hình như gameshow, thể thao, phóng sự, … họ không hề làm chủ trọn vẹn những hành vi của nhân vật, vai trò của người đạo diễn truyền hình đa phần là dựng hình, chỉnh sửa và biên tập nội dung hình ảnh làm thế nào cho người xem dễ hiểu và hài lòng nhất .

Công việc đạo diễn truyền hình (hay Đạo diễn các chương trình truyền hình) hiện nay đang dần trở thành một nghề nghiệp được công nhận và thậm chí còn trở nên phổ biến hơn cả đạo diễn điện ảnh (chủ yếu chỉ làm phim truyện nhựa và tài liệu nhựa)

Nghề đạo diễn những chương trình truyền hình gồm có một trình độ khá phong phú. Có thể là họ đạo diễn một talkshow, gameshow, hoặc phim phóng sự, tài liệu truyền hình, những chương trình tường thuật trực tiếp, những chương trình trình diễn nghệ thuật và thẩm mỹ hoặc những chương trình truyền hình thực tiễn khác …Nghề đạo diễn truyền hình gần như hoàn toàn có thể được coi là một nghề nghiệp đơn cử tại Nước Ta từ khoảng chừng những năm đầu thế kỷ 21 khi những chương trình truyền hình mở màn nở rộ trên những kênh truyền hình Nước Ta .
Ở Pháp, những trường cao đẳng công lập mở có những khóa đào tạo và giảng dạy về nghề đạo diễn. La Fémis – trường cao đẳng truyền thanh truyền hình, L’École Louis-Lumière cũng như vài trường khác giảng dạy đạo diễn bậc Bac + 5. Nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể học ngành này ở những trường ĐH, ví dụ điển hình bạn hoàn toàn có thể học bằng IUP de l’information et de la communication về loại sản phẩm nghe nhìn .+ Trường cao đẳng vương quốc truyền thanh truyền hình+ Trường cao đẳng vương quốc Louis-Lumière+ Đại học Toulouse+ ĐH Bordeux+ ĐH Poitiers+ ĐH Paris+ Trường Le FresnoyNhiều trường tư cũng đào tạo và giảng dạy ngành này nhưng học phí khá cao. Ngoài ra có những khóa học lấy bằng đạo diễn như bằng IUP, MST, DESS. Trường tư nổi tiếng nhất về nghe nhìn và điện ảnh là Học viện truyền thanh truyền hình quốc tế ( l’Institut international de l’image et du son ). Các trường khác là ESRA, EICAR, CLCF …

Yêu cầu

Trong suốt dự án Bất Động Sản, mỗi ngày, đạo diễn phải đương đầu với những nghĩa vụ và trách nhiệm rất là nặng nề trước những nhà phân phối. Điều đó buộc người đạo diễn phải trở nên khôn khéo, nhẫn nại và phải chịu đựng được sự căng thẳng mệt mỏi lê dài. Đặc biệt, người đạo diễn còn phải biết những chiêu thức âm thanh và hình ảnh, dựng cảnh và quản lý và điều hành. Khả năng nghiên cứu và phân tích là nhu yếu tiên phong khi bắt tay vào làm phim để hoàn toàn có thể lựa chọn diễn viên tương thích, cách quay hay phân bổ thời hạn .

Ở Việt Nam, trước đây, công việc đạo diễn nói chung (bao gồm cả đạo diễn điện ảnh và đạo diễn truyền hình) thường có nguồn đào tạo từ Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Gần đây, có Khoa Phát thanh Truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền hoặc Khoa Báo chí của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội và TPHCM đào tạo Cử nhân Báo chí, cũng có thể tham gia và công việc đạo diễn truyền hình. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn chưa có một trường đại học nào chuyên đào tạo về nghề Đạo diễn các chương trình truyền hình một cách chuyên nghiệp.

Các doanh nghiệp có nhu yếu sử dụng nguồn nhân lực loại này lúc bấy giờ vẫn phải gật đầu sử dụng nguồn nhân lực từ những nguồn giảng dạy khác nhau .
Các đạo diễn như Anthony Minghella, Paul Greengrass, Ken Loach, Sydney Lunet, hay Steven Spielberg đều khởi nghiệp là đạo diễn truyền hình trước khi rẽ sang điện ảnh .

Danh sách những đạo diễn nổi tiếng và những bộ phim của họ[sửa|sửa mã nguồn]

Bài viết liên quan