Hướng dẫn giải phóng bộ nhớ Ram giúp laptop chạy nhanh hơn

Giải phóng Ram Laptop là giải phóng gì ?

Theo định nghĩa RAM ( Randon Access Memory) – Là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên,khác với các bộ nhớ truy cập tuần tự là CPU có thể truy cập vào một địa chỉ nhớ bất kỳ mà không cần phải truy cập một cách tuần tự, điều này cho phép CPU đọc và ghi vào RAM vớ tốc độ nhanh hơn.
Tóm lại, chúng ta chỉ cần biết đơn giản RAM là thiết bị lưu trữ dữ liệu, nhưng khi mất điện mọi dữ liệu trong đó sẽ bị mất. Bộ nhớ RAM không nhiều như bộ nhớ của ổ cứng (HDD) thường khoảng vài trăm MB đến vài Gb trên một thanh RAM. RAM là nơi mà CPU lấy dữ liệu để xử lý vì thế tốc độ đọc và ghi dữ liệu trong RAM là rất nhanh. Ví dụ khi ta chơi Game tất cả mọi tập tin cần thiết để chạy được game đó sẽ được đưa lên bộ nhớ RAM để chờ được xử lý. Đó là lý do nếu bạn chơi các game có cấu hình cao thường đòi hỏi RAM phải lớn.
Về chức năng là vậy nhưng RAM thật sự có rất nhiều loại, mỗi loại lại có vài đặc điểm khác nhau. Nhưng ở phần này chúng ta chỉ tìm hiểu về các loại RAM dành cho Laptop. RAM cho Laptop được thiết kế lại từ RAM cho máy tính để bàn. Vì được thiết kế lại cho máy tính xách tay có diện tích eo hẹp nên vì thế RAM này sẽ ngắn hơn nhưng lại có bề ngang to hơn so với RAM thường. Bên cạnh đó RAM Laptop cũng ít tốn năng lượng hơn.
Giải phóng Ram có nghĩa là giải phóng bớt, làm giảm bớt dung lượng bộ nhớ Ram đang dùng cho các ứng dụng của laptop đang chạy. Một khi mà ứng dụng chạy hết dung lượng của Ram ví dụ: 2gb – 4gb… thì lúc đó Ram không còn dung lượng để cho laptop hoạt động, chạy nên thường dẫn đến hiện tường treo máy, dum máy màn hình xanh là do tràn bộ nhớ đệm của Ram.

Máy tính sử dụng có vận tốc nhanh hay chậm, mở những ứng dụng hoặc game dù nặng nhưng không bị đơ phụ thuộc vào vào bộ vi giải quyết và xử lý CPU và bộ nhớ trong RAM. Bộ nhớ RAM lớn và nhanh thì sẽ giúp tăng vận tốc giải quyết và xử lý của máy tính và ngược lại, bộ nhớ RAM đầy sẽ khiến máy chậm, đơ. Do đó, việc giải phóng RAM là thiết yếu, nó sẽ giúp người dùng hoàn toàn có thể khắc phục được thực trạng chậm máy, tăng vận tốc máy tính, hoàn toàn có thể chạy nhiều chương trình cùng một lúc .
Dươi đây, chúng tôi sẽ hương dẫn những cách giải phóng bộ nhớ RAM laptop – giúp laptop chạy nhanh, mượt hơn .

1. Giải phóng Ram Laptop bằng cách Kiểm soát những chương trình khi khởi động

Gỡ bỏ chương trình chạy cùng Windows
Lưu ý, cách làm tương tự với các phiên bản hệ điều hành Windows.

Bước 1 :
Truy cập Start > All programs để gỡ bỏ bất kể ứng dụng nào không sử dụng .
Bước 2 :
Với Windows 10 nhập lệnh MSCONFIG để tìm kiếm, còn từ Windows 7 trở xuống bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm MSCONFIG.EXE trong hộp thoại Run hoặc Search .

msconfig

Nhấp vào thẻ Startup để xem ứng dụng nào được thông số kỹ thuật khởi động cùng Windows. Windows 7 trở xuống, những ứng dụng sẽ Open ngay trong bảng Startup. Còn Windows 10, bạn nhấn vào phần Open Task Manager để kiểm tra .
8 Cách để giải phóng RAM giúp máy tính chạy nhanh hơn
Bước 3 :
Tại đây, bạn hoàn toàn có thể trấn áp những ứng dụng nào không thiết yếu, hoặc thiết lập để không chạy cùng Windows khi khởi động bằng cách nhấn vào từng chương trình chọn Disabled .

2. Giải phóng bộ nhớ Ram – Quản lý những tiện ích Add-ons :

Ứng dụng Add-ons cho những trình duyệt cũng tiêu tốn khá nhiều dung tích RAM. Bạn cần kiểm tra từng Add-ons và vô hiệu chúng nếu như không sử dụng .
Bước 1 :
Tại Google Chrome, nhấn vào hình tượng 3 gạch trên cùng màn hình hiển thị, chọn Cài đặt và truy vấn Tiện ích để kiểm tra những Add-ons đã và đang sử dụng .
Bước 2 :
Nhấn vào hình tượng thùng rác để xóa những tiện ích không sử dụng đến .

3. Vô hiệu hóa dịch vụ không mong ước để giải phóng RAM

Một số dịch vụ Windows không thiết yếu cũng là nguyên do khiến máy tính của bạn chạy chậm, ví dụ điển hình như Windows Defender. Nó chiến khoảng chừng 20MB thậm chí còn nhiều hơn nếu như bạn chạy nền. Nếu đã có công cụ diệt virus cho máy tính nên tắt Defender để tăng cường máy tính. Đây là cách vô hiệu hóa Windows Defender cho những phiên bản Windows .
Nếu quyết định hành động vô hiệu những dịch vụ khác, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể thiết lập ngay trên máy tính .
Bước 1 :
Trong Start nhập services.msc để khởi chạy. Bạn sẽ thấy bảng list những dịch vụ đang chạy trong Windows .
8 cách thuận tiện để giải phóng RAM giúp máy chạy nhanh hơn
Bước 2 :
Để tắt trọn vẹn dịch vụ, kích chuột phải vào một ứng dụng và chọn Properties .
Bước 3 :
Bảng thiết lập Open. Tại phần Startup type, nhấn vào mũi tên và chọn Disabled rồi nhấn OK để hoàn thành xong .
Cách này sẽ vô hiệu chương trình ngay cả khi bạn có khởi động lại máy tính .

Nếu muốn vô hiệu hóa tạm thời, khi khởi động lại máy tính dịch vụ sẽ tự động khởi chạy, kích chuột trái vào dịch vụ và nhấn vào hình vuông trên màn hình để dừng chạy.
Một số dịch vụ bạn có thể xem xét và vô hiệu hóa hoàn toàn trên máy tính:

Apple Mobile Device: đi kèm iTunes, không cần thiết nếu như bạn không có một thiết bị của Apple để kết nối.
Distributed Link Tracking Client: duy trì các liên kết giữa các tập tin trên một mạng lưới tên miền, không phải là một tính năng mà chúng tôi sử dụng.
Nero BackItUp Scheduler 3: cung cấp với Nero Burning ROM, nhưng không cần thiết nếu bạn không sử dụng các công cụ back-up.
Offline Files: hữu ích nếu bạn đồng bộ hóa các tập tin giữa các máy tính, nhưng chúng tôi không cần.
Tablet PC Input Service: Đây không phải là một Tablet PC (máy tính bảng).
Quá trình này có lẽ giúp phục hồi 10MB bộ nhớ RAM. Bạn có thể đạt được nhiều hơn nếu lược bỏ thêm nhiều dịch vụ, nhưng cũng gặp những sự cố nguy hiểm nếu bạn loại bỏ những thứ gì đó mà thực sự cần.

4. Giảm bớt nhu yếu phần cứng

Nếu PC của bạn có bộ nhớ 4GB, rất hoàn toàn có thể bạn chỉ truy vấn từ 3 đến 3.5 GB RAM, chính bới BIOS đã cấp phần địa chỉ trống còn lại cho card màn hình hiển thị, card mạng và những phần cứng khác .

Để kiểm tra dung lượng cấp cho phần cứng trên PC, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1 :
Nhập devmgmt.msc tại Start để khởi chạy Device Manager .
Bước 2 :
Bấm View chọn Resources by type để lan rộng ra bộ nhớ .
Phần tài nguyên bị cắt mất phần nhiều do card màn hình hiển thị. Nếu có card đồ họa 512MB thì hoàn toàn có thể nó sẽ chiếm 512MB hoặc nhiều hơn ổ nhớ máy tính. Điều này có lẽ rằng sẽ không phải là yếu tố nếu bạn có 2GB RAM mà ở đó không có phần bộ nhớ nào bị khóa, nhưng nếu bạn có 4GB thì nó sẽ ngăn cản bạn sử dụng tối đa bộ nhớ .
Bạn không hề xử lý yếu tố này một cách trọn vẹn, nhưng cũng có những cách để giảm ảnh hưởng tác động của nó. Ví dụ, nếu setup một card lan rộng ra mà bạn không còn cần nữa, hãy tháo gỡ nó. Nếu bạn không tận dụng hết card màn hình hiển thị thì hãy xem xét hạ nó xuống với một mức RAM tối thiểu ( 128MB là đủ để chạy Vista ). Kiểm tra BIOS để tắt những tính năng không cần. Có một trình đơn thường được gọi là Onboard Device Configuration hoặc Integrated Periphrals, nơi bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hoá card đồ họa on-board, card âm thanh tích hợp, network adapters hay kênh IDE chưa sử dụng … v.v.. Dùng cách này để tắt những phần cứng dư thừa, BIOS sẽ không phân chia bộ nhớ cho chúng và phần dung tích ấy sẽ dành cho bạn .

5. Tắt tính năng không thiết yếu để tăng cường RAM

Đừng kích hoạt quá nhiều tính năng Windows, trừ khi bạn thực sự cần nó. Ví dụ để tăng cường Windows Vista, tắt những giao diện Aero nếu bạn hoàn toàn có thể thao tác mà không có nó ( click chuột phải vào màn hình hiển thị, chọn Personalize > Theme và chọn Windows Classic ). Máy tính sẽ nhìn không đẹp lắm, nhưng bù lại tiết kiệm chi phí gần 40MB bộ nhớ RAM. Nếu việc xem hình tượng mạng nhấp nháy khi chuyển giao tài liệu là không thiết yếu, click chuột phải vào hình tượng, chọn Turn Off Activity Animation và bạn sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được 1 đến 5MB bộ nhớ RAM .

6. Chạy Explorer hiệu suất cao để giải phóng bộ nhớ Ram Laptop

Windows Explorer hoàn toàn có thể chạy mỗi hành lang cửa số Explorer trong một quy trình riêng không liên quan gì đến nhau, vì thế, nếu một hành lang cửa số bị treo thì nó sẽ không ảnh hưởng tác động tới cái khác. Nghe thật hài hòa và hợp lý, nhưng trong thử nghiệm của chúng tôi, nó sử dụng tối thiểu thêm 10MB bộ nhớ RAM cho mỗi hành lang cửa số Explorer bạn mở. Nếu Windows vẫn bị treo nên tìm hiểu và khám phá nguyên do tại sao, tắt tính năng này đi và đòi lại phần bộ nhớ bị tiêu tốn lãng phí .

Trên Windows 10
Bước 1:

Bạn nhập lệnh Folder Options trên thanh tìm kiếm để truy vấn vào File Explorer Options .
8 cách thuận tiện để giải phóng RAM giúp máy chạy nhanh hơn
Bước 2 :
Tại giao diện File Explorer Options, trong phần View bỏ tích Launch thư mục windows in a separate process và nhấn OK .
8 cách thuận tiện để giải phóng RAM giúp máy chạy nhanh hơn

Trên Windows 7 trở xuống
Bước 1:

Bạn truy vấn vào Tools .
8 cách thuận tiện để giải phóng RAM giúp máy chạy nhanh hơn
Bước 2 :
Trong phần Folder Options chọn View và cũng bỏ tích Launch thư mục windows in a separate process, nhấn OK .
8 cách thuận tiện để giải phóng RAM giúp máy chạy nhanh hơn

7. Giảm thiểu những ứng dụng để giải phóng bộ nhớ Ram

Khi bạn đang sử dụng chương trình hđh của laptop, trong một lúc thì bạn chỉ target làm được 1 ứng dụng, không ai hoàn toàn có thể sử dụng một lúc 2 ứng dụng được. Nên lời khuyên dành cho những bạn là chỉ thật sự mở những tab, những ứng dụng nào thiết yếu, còn những ứng dụng nào dùng một lần xong, không thiết yếu nữa thì tắt bớt ứng dụng đi để cho laptop được giải phóng bộ nhớ Ram Laptop, tránh thực trạng máy hoạt động giải trí nhiều, tràn bộ nhớ. Ví dụ như bạn đang thao tác Photoshop hay lập trình, có những trang web bạn đang mở tìm kiếm xem phim, mua đồ … bạn nên tắt những trình duyệt web này để giải phóng bộ nhơ, tập trung chuyên sâu cho việc làm của bạn. Chứ bạn đầu thể vừa lập trình hoặc vừa chỉnh sửa photoshop mà bạn vừa mua đồ được, hoặc xem phim …
Hoặc khi hành khách thấy laptop của mình có bộ Ram mà thao tác tiếp tục không đủ để mở những ứng dụng thao tác, hay bị tràn bộ nhớ đệm Ram của máy. Quý khách hãy đến với Hiển Laptop – chúng tôi có đội ngũ nhân viên, sẵn tư vấn tương hỗ người mua trong nghành Ram laptop và linh phụ kiện laptop. Tùy vào từng hình, đội ngũ nhân viên sẽ cho lời khuyên có ích, đúng chuẩn và tốt nhất cho việc tăng cấp laptop của hành khách. Có thể là những bạn phải nâng dung tích của Ram, có những trường hợp hành khách không hề nâng dung tích của Ram mà phải đi kèm với Nâng cấp CPU hoặc Mainboard …

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch Vụ Thương Mại sửa laptop : Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, những quận huyện : Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh
– Linh kiện laptop chính hãng : Bản lề laptop, cáp màn hình hiển thị, quạt laptop, bàn phím laptop … khá đầy đủ mẫu mã, giá rẻ
Địa chỉ : 80/1 đường số 3, P. 9, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT : ( 028 ) 66 8485 14
Di động : 0906 7575 41 – 0903 045 64
Website : hienlaptop.com

Bài viết liên quan