Giải đáp thắc mắc bệnh ung thư máu sống được bao lâu? • Hello Bacsi


Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính

Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính thường phổ biến hơn ở người trưởng thành. Vậy người trưởng thành mắc bệnh ung thư máu sống được bao lâu? Theo thống kê, nếu được phát hiện sớm, khoảng 20-40% người bệnh có tiếp nhận điều trị sẽ sống khoảng 5 năm. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán bệnh muộn, thời gian sống của người bệnh sẽ không cao.

Bệnh bạch cầu lympho mạn tính

Nếu ung thư chỉ ảnh hưởng đến tế bào lympho B, người bệnh có thể sống từ 10-20 năm. Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh bạch cầu lympho T mạn tính, thời gian sống rất thấp.

[external_link_head] [external_link offset=1]

Bệnh ung thư bạch cầu lympho cấp tính sống được bao lâu?

Đối với bạch cầu lympho cấp tính, bệnh tiến triển rất nhanh và khó kiểm soát. Do vậy, người bệnh thường không sống được lâu, chỉ khoảng 4 tháng. Tuy nhiên, khoảng 80% trẻ em mắc bệnh này có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Ở người lớn, tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn chỉ khoảng 40%. Đặc biệt, trẻ từ 3-7 tuổi sẽ có khả năng tiếp nhận điều trị và phục hồi sức khỏe nhanh hơn so với người lớn.

Bệnh đa u tủy xương do ung thư máu sống được bao lâu?

Các chuyên gia vẫn chưa xác định thời gian sống trung bình của người mắc bệnh đa u tủy xương giai đoạn đầu. Ở giai đoạn hai, thời gian sống là khoảng 7 năm. Đối với người mắc bệnh đa u tủy ở giai đoạn cuối, thời gian sống là khoảng 3,5 năm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?

Thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh ung thư máu, chẳng hạn như:

[external_link offset=2]

 • Tuổi tác. Người càng trẻ tuổi sẽ có tiên lượng sống tốt hơn, nghĩa là kết quả điều trị và kéo dài thời gian sống cao hơn.
 • Loại tế bào bạch cầu cụ thể mà bệnh ung thư ảnh hưởng. Ngoài ra, những thay đổi trong nhiễm sắc thể và gene cũng có thể ảnh hưởng đến tiên lượng sống của người bệnh. Một số bất thường di truyền cụ thể trong các tế bào ung thư bạch cầu có thể khiến bệnh khó được điều trị thành công hơn.
 • Thời gian chẩn đoán bệnh. Thông thường, việc phát hiện càng sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị càng hiệu quả. Trong các trường hợp phát hiện bệnh trễ, như khi quá nhiều tế bào bạch cầu bất thường có trong máu, tế bào bạch cầu đi vào não hoặc dịch tủy, thời gian sống sẽ không còn cao.
 • Khả năng đáp ứng với điều trị và thời gian để thuyên giảm bệnh. Nếu bệnh quay trở lại sau khi điều trị, bạn có thể cần làm hóa trị.
 • Bệnh sử các bệnh về máu và bệnh bạch cầu
 • Mức độ tổn thương xương
 • Tiếp xúc với một số hóa chất, chẳng hạn như benzen
 • Tiếp xúc với một số loại hóa trị và xạ trị
 • Đột biến nhiễm sắc thể
 • Phản ứng của cơ thể với điều trị
 • Số lượng tế bào máu
 • Có hút thuốc lá hay không

Ung thư máu có chữa được không?

Bên cạnh vấn đề “bệnh ung thư máu sống được bao lâu” thì “ung thư máu có chữa được không” cũng được nhiều người quan tâm. Hiện nay, cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư máu khá cao. Nếu bạn được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, bạn có thể yên tâm sống mà không lo bệnh tái phát. Dù vậy, tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư máu trên thế giới không cao, chỉ khoảng 10% do bệnh thường phát hiện trễ. Theo các chuyên gia, cho dù bạn khỏe mạnh hay có tiền sử các bệnh về máu, có người thân mắc bệnh ung thư máu… hãy làm tầm soát ung thư 6 tháng/ lần để phát hiện bệnh kịp thời.[external_footer]

Bài viết liên quan