GCafe của VNG đang làm chủ quán net Việt phát sốt chỉ là phiên bản “chắp vá”?

Trong ngày hôm nay, cộng đồng các chủ phòng máy chơi game tại Việt Nam đã phát sốt theo đúng nghĩa đen với thông tin VNG đã mua được bản quyền phát hành Gcafe, một trong số những phần mềm quản lý phòng máy chơi game được đánh giá rất cao và được ưa chuộng tại làng game Việt vài năm trở lại đây.

Trước đây phần mềm quản lý phòng máy GCafe là sản phẩm do Garena hay còn có tên khác là VED phát hành tại Việt Nam cho các quán game net, cyber để kiểm soát, tính tiền dịch vụ khá tiện lợi và có thu phí hàng tháng. Tuy nhiên mới đây thì một số nguồn tin đã khẳng định rằng VNG sẽ hỗ trợ cài đặt GCafe bản quyền hoàn toàn miễn phí cho tất cả các cơ sở trên địa bàn Việt Nam.

1 gcafe cua vng dang lam chu quan net viet phat sot chi la phien ban chap va

Tuy nhiên theo nguồn tin mà chúng tôi mới có được ít phút trước, thì “Gcafe của VNG” kỳ thực không phải cả gói dịch vụ hoàn chỉnh như các chủ phòng máy chơi game thường sử dụng, mà thay vào đó, VNG đã đạt được thỏa thuận sử dụng và kinh doanh 1 trong số 3 mảng của phần mềm quản lý phòng máy này.

Để game thủ dễ hiểu hơn, Các ứng dụng quản trị phòng máy luôn được chia thành ba phần : Hệ thống Boot ROM để chạy ứng dụng cũng như hệ quản lý và điều hành trên những máy trạm vốn không sử dụng ổ cứng riêng không liên quan gì đến nhau trên từng máy mà hầu hết mọi thao tác đều được giải quyết và xử lý trải qua sever .

Thứ hai là phần mềm tính tiền, đóng vai trò quản lý cơ sở dữ liệu tài khoản của game thủ đến chơi tại quán. Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là phần mềm cho phép server của các phòng máy cập nhât những bản update mới của các game online trên thị trường.

Lấy ví dụ với CSM và Gcafe hiện tại. CSM bao gồm 3 phần: CSM Boot (Khởi động máy trạm), CSM Billing (quản lý CSDL người dùng) va CSM Click (Cập nhật bản update game trên server của quán net). Tương tự như vậy với Gcafe, tuy nhiên Gcafe sử dụng nền tảng của phần mềm iCafe 8 ở hai phần boot máy và cập nhật game, còn phần mềm tính tiền được Garena Singapore viết.


Phần cập nhật game

Phần cập nhật game


Cài đặt phần Boot ROM
Cài đặt phần Boot ROM
Quay trở lại với VNG, thì theo thông tin chúng tôi có được thì VNG sẽ tái cấu trúc lại CSM, đưa hai phần update game và tính tiền vào phần boot ROM đã được mua bản quyền từ iCafe 8. Lý do là hai phần này lập trình dễ hơn so với mảng boot ROM, còn phần boot máy, hiện tại cơ bản công nghệ tiên tiến của VN chưa đủ để viết được một ứng dụng đủ năng lực quản trị cả một phòng máy lớn. Nói một cách đơn thuần và ngắn gọn, thì GCafe của VNG trong thời hạn tới đây sẽ là một phiên bản ” chắp vá ” .

Điều đáng nói là hiện tại chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào cả từ phía VNG lẫn Garena xung quanh vụ việc phát hành phần mềm quản lý GCafe tại Việt Nam. Các chủ quán net hiện tại hoàn toàn chỉ tiếp nhận thông tin không chính thống từ các đơn vị lắp đặt lẻ bên ngoài chứ không phải trực tiếp từ phía VNG nên chưa thể khẳng định được điều gì.

3 gcafe cua vng dang lam chu quan net viet phat sot chi la phien ban chap va
Tuy nhiên với những chủ phòng máy chơi game đã hiểu được chính sách của ứng dụng này, thì họ tỏ ra không mấy lo ngại, vì theo kinh nghiệm tay nghề sử dụng, CSM Billing và CSM Click có năng lực hoạt động giải trí khá tốt, đáng an toàn và đáng tin cậy. Chính cho nên vì thế cộng với ứng dụng Boot ROM, hoàn toàn có thể VNG sẽ khiến cho ứng dụng quản trị phòng máy tại Nước Ta của họ tốt lên rất nhiều so với trước .

Bài viết liên quan