Format ổ cứng là gì? Cách Format ổ cứng chứa hệ điều hành

Formats ổ cứng là gì? cách format ổ cứng chứa hệ điều hành

Format ổ cứng là gì?

Format ổ cứng ( hay còn gọi là định dạng ổ cứng ) là quy trình đưa ổ cứng của bạn về dạng nguyên thủy nhất tức là xóa hàng loạt thông tin trên ổ cứng bạn mà không Phục hồi lại được. Sau đó, ổ cứng của bạn sẽ được định dạng lại theo NTFS hoặc Fat … tùy theo nhu yếu của bạn .

Còn nếu bạn muốn khôi phục chúng thì phải nhờ đến phần mềm chuyên dụng (Unformat) hoặc đơn giản là trước khi format bạn sao chép các dữ liệu cần thiết vào USB.

Tại sao phải Format ổ cứng?

Chắc hẳn có nhiều bạn vướng mắc tại sao phải format ổ cứng ? Sau đây là một số ít nguyên do :

  • Khởi tạo ổ cứng:Trước khi sử dụng một ổ cứng mới, bạn phải format ổ cứng đó .
  • Diệt virus:Có thể trong quy trình sử dụng máy tính, bạn vô tình nhấn vào một website không rõ nguồn gốc hay tải về ứng dụng ô nhiễm dẫn đến máy tính của bạn bị virus tiến công. Do đó, ngoài việc sử dụng ứng dụng diệt virus bạn còn hoàn toàn có thể format hàng loạt cứng để diệt sạch virus .
  • Thay đổi kích thước tập tin hệ thống/ổ cứng:Mỗi một tập tin mạng lưới hệ thống / ổ cứng đều được xác lập khi chúng khởi động. Vậy nên nếu bạn muốn biến hóa size của chúng thì bạn phải format ổ cứng bằng cách sử dụngMiniTool Partition Wizard.
  • Không sử dụng được ổ cứng:Trong trường hợp bạn mở một ổ đĩa nhưng lại không hề truy vấn được những tài liệu trong ổ đĩa đó, cách khắc phục đơn thuần lỗi này là định dạng lại ổ cứng .

Lưu ý : Một khi format ổ cứng được triển khai thì đồng nghĩa tương quan với việc toàn bộ những tập tin đã bị xóa và hoàn toàn có thể có một vài tập tin còn có năng lực bị không lấy lại được. Cho nên bạn cần tâm lý thật kỹ càng trước khi thực thi để tránh hối hận sau này. Tất nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể Phục hồi những tập tin sau khi thực thi format ổ cứng nhưng cũng chúng cũng có rủi ro đáng tiếc nhất định .

Hướng dẫn cách Format ổ cứng

Format lại ổ cứng

Bước 1: Click vào biểu tượng “Computer” trên Desktop

Bước 2: Click chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn fomat

Bước 3: Chọn “Format…” và một cửa sổ sẽ mở ra.

Trên hành lang cửa số này được cho phép bạn hoàn toàn có thể thiết lập mạng lưới hệ thống tập tin mới theo sở trường thích nghi của mình cho ổ đĩa cần định dạng. Không những thế, bạn cũng hoàn toàn có thể đổi khác kích cỡ đơn vị chức năng phân chia ( nếu cần ). Tiếp theo là phần chọn nhãn cho ổ cứng. Bạn hoàn toàn có thể điền hoặc bỏ lỡ phần này. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn chọn “ Start ” để khởi đầu thực thi format ổ cứng .

Bước 4: Lúc này, một cửa sổ sẽ hiện ra để cảnh báo cho bạn rằng hoạt động format ổ cứng sẽ xóa hết mọi dữ liệu có trong ổ đĩa đó. Bạn bấm vào nút “OK” là xong.

Quản lý format ổ cứng trong Windows

Mở Disk Management

Disk managementDisk Management là trình quản trị ổ đĩa cứng được tích hợp cho tổng thể những phiên bản của Windows .
Để mở Disk Management bạn click vào nút “ Start ” ở góc bên trái của màn hình hiển thị, tìm và chọn “ Computer Management “ và chọn “ Disk Management ” là xong .

Lưu ý : Với những máy sử dụng Windows 10 và Windows 8 đều được Power User Menu tương hỗ cho bạn lối tắt truy vấn nhanh nhất vào Disk Management. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể mở Disk Management từ Command Prompt ở bất kể phiên bản Windows nào nhưng cách này lại khá phức tạp với những bạn không rành những lệnh Cmd. Cho nên cách thuận tiện nhất là mở nó trải qua Computer Management .

Tìm ổ đĩa bạn muốn định dạng

Bạn hoàn toàn có thể tìm ổ đĩa mà mình muốn định dạng từ list ở trên cùng .
Nếu ổ đĩa bạn muốn định dạng không nằm trong list trên, hoặc Open những thông tin Initialize Disk hay Initialize and Convert Disk Wizard thì có nghĩa là bạn cần phân vùng ổ đĩa. Để khắc phục điều này bạn chỉ cần phân vùng ổ đĩa rồi chuyển sang bước tiếp theo .

Lưu ý : Bất kỳ ổ đĩa nào chứa hệ điều hành quản lý Windows đều không hề format được từ Disk Management hoặc từ bất kể nơi nào khác trong Windows .

Chọn ổ đĩa cần format

Nhấn chuột phải và nhấn và giữ ổ đĩa đó, click vào Format và sau đó sẽ Open hành lang cửa số “ Format [ ký tự ổ đĩa ] : ” .

Cảnh báo: Một khi đã bắt đầu quá trình format ổ cứng thì sẽ không thể dừng lại được. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra chính xác ổ đĩa cần định dạng để tránh nhầm lẫn.

Đặt thiết lập ổ cứng

Volume label

Bạn hoàn toàn có thể đặt tên mới cho ổ đĩa hoặc giữ nguyên tên cũ. Nếu đây là một ổ đĩa mới, Windows sẽ gán nhãn volume label mới .

File System

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn NTFS ( trừ khi bạn có nhu yếu đặc biệt quan trọng muốn chọn một File System khác ). Thế nhưng bạn phải biết rằng NTFS luôn là lựa chọn File System tốt nhất trong Windows. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể chọn FAT32 .

Lưu ý : Các File System FAT khác chỉ có sẵn dưới dạng tùy chọn trên ổ đĩa 2 GB trở xuống .

Allocation unit size

Thông thường Allocation unit size đều được đặt là Default hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể tùy chỉnh nó theo ý thích nếu muốn .

Perform a quick format

Đối với Windows 10, 8, 7, Vista và Windows XP tốt hơn hết là nên để định dạng rất đầy đủ ( Full format ) .

Định dạng nhanh có năng lực định dạng ổ cứng nhanh hơn hẳn so với định dạng chuẩn nhưng thay vào đó lại đi kèm với khuyết điểm là hoàn toàn có thể bỏ lỡ những sector xấu. Chính thế cho nên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rõ ràng quyền lợi mà định dạng rất đầy đủ lớn hơn rất nhiều so với định dạng nhanh .

Enable file and thư mục compression

Enable file and thư mục compression được bỏ chọn theo mặc định. Do đó, bạn hoàn toàn có thể bật lên nếu muốn bởi tính năng này không mang lại nhiều giá trị .

Hoàn tất thiết lập và mở màn format

  • Nhấp vào OK nằm ở phía cuối hành lang cửa số .
  • Sau đó Open thông tin “ Formatting this volume will erase all data on it. Back up any data you want to to keep before formatting. Do you want to continue ? ” và nhấn vào “ OK ” là đã mở màn quy trình format ổ cứng .
  • Khi đó, bạn hoàn toàn có thể theo dõi tiến trình định dạng ổ đĩa trải qua Formatting : xx % trong Status .

Chú ý : Thời gian cho việc định dạng ổ cứng hoàn toàn có thể khá lâu tùy thuộc vào kích cỡ của ổ đĩa .

Hoàn thành format ổ cứng

Sau khi format counter đạt 100 % và Open một thông tin rằng việc định dạng ổ đĩa đã hoàn tất thì chứng tỏ bạn đã thành công xuất sắc và Status sẽ được đổi khác thành Healthy .

Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể mở màn sử dụng ổ đĩa như thông thường .

Làm thế nào để xóa hoàn toàn dữ liệu trên máy tính?

Sau khi bạn kết thúc quy trình định dạng ổ cứng trong Windows, hoàn toàn có thể còn tồn dư những tài liệu chưa thực sự bị xóa mà chúng bị ẩn khỏi Windows và những hệ điều hành quản lý khác. Cho nên những tài liệu đó vẫn năng lực truy vấn vào trong một số ít trường hợp nhất định .

Thế nhưng bạn lại muốn xóa chúng thật sạch và không khi nào muốn tái sử dụng lần nữa thì bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ định dạng ổ cứng và thay vào đó là tàn phá vật lý hoặc từ tính .

Một số thông tin thêm về định dạng ổ cứng trong Windows

Bạn hoàn toàn có thể tự động hóa định dạng ổ cứng của mình như một phần của quy trình thiết lập lại Windows. Ngoài ra, bằng cách sử dụng lệnh format bạn cũng hoàn toàn có thể định dạng một ổ cứng trải qua Command Prompt .

Còn nếu bạn có bất kỳ sự không hài lòng với ký tự ổ đĩa mà Windows đã mặc định thiết lập trong quy trình phân vùng thì bạn trọn vẹn có quyền biến hóa nó bất kể lúc nào bạn muốn !

Hi vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

Bài viết liên quan