Mỗi năm thất thu 85% số thuế phải thu từ Google và Facebook

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tài chính, tính chung từ năm 2018 đến hết tháng 4/2022, số thuế những tổ chức triển khai tại Nước Ta nộp thay nhà thầu quốc tế đạt hơn 5.111 tỷ đồng, tính riêng 4 tháng đầu năm 2022 đạt 437 tỷ đồng. Trong đó, một số ít tập đoàn lớn lớn như Facebook nộp 1.965 tỷ đồng ; Google nộp 1.902 tỷ đồng ; Microsoft là 651 tỷ đồng .

SỐ THUẾ ĐÃ NỘP CHƯA TƯƠNG XỨNG VỚI DOANH THU “KHỦNG” 

Cũng theo Bộ Tài chính, tại Nước Ta hiện 139 đơn vị chức năng chủ sở hữu sàn thanh toán giao dịch thương mại điện tử ( gồm 41 sàn thương mại điện tử bán hàng, 98 sàn thương mại điện tử cung cấp dịch vụ ) và 3 công ty đối tác chiến lược được thay nhà cung ứng quốc tế trả tiền cho những tổ chức triển khai, cá thể có quan hệ thanh toán giao dịch với những nhà sản xuất quốc tế. Số lượng người mua trung bình truy vấn những sàn khoảng chừng 3,5 triệu lượt khách / ngày .Về quản trị thu thuế so với sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới, theo pháp luật hiện hành, số thu thuế trải qua những tổ chức triển khai tại Nước Ta ( thuế nộp thay nhà thầu quốc tế ) trung bình trên 1.100 tỷ đồng / năm .

“Về quản lý thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam có thu nhập từ cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, đến ngày 23/5, cơ quan thuế thu được số thu từ xử lý vi phạm, chống thất thu khoảng 735 tỷ đồng, tính riêng số thu 4 tháng đầu năm 2022 đạt 176 tỷ đồng”.

(Báo cáo Bộ Tài chính).

Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng, việc quản trị thu thuế so với những tổ chức triển khai, cá thể từ cung ứng dịch vụ số xuyên biên giới, hoạt động giải trí kinh doanh thương mại điện tử dù có sự chuyển biến nhưng số thu này chưa tương ứng với lệch giá khủng của những nền tảng kinh doanh thương mại xuyên biên giới ở Nước Ta như Google, Facebook hay Netflix. Thực tế này không chỉ gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, nguy cơ tiềm ẩn hơn, còn tạo thực trạng bất bình đẳng giữa những người kinh doanh thương mại .Bên cạnh đó, nhiều tổ chức triển khai, cá nhân gian lận trong kê khai, nộp thuế, cố ý giấu lệch giá, trốn thuế trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trên nền tảng số, bán hàng trực tuyến vẫn xảy ra nhiều .Tại phiên phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa mới qua, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cho rằng, yếu tố chống thất thu thuế trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại trên nền tảng số không mới, tuy nhiên, những giải pháp mà Bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra vẫn chung chung dưới những cụm từ ” nỗ lực “, ” cố gắng nỗ lực “. Bởi vậy, mỗi năm, ngành thuế vẫn thất thu khoảng chừng 85 % số thuế phải thu từ Google, Facebook .

BẤT ĐỒNG VỚI ĐỀ XUẤT THU THUẾ QUA SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ 

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, đây là một lĩnh vực rất mới và khó, bởi máy chủ đặt ở nước ngoài và người mua thanh toán nhiều bằng tiền mặt. Vì vậy, hiện nay chúng ta đang thất thu rất lớn đối với sàn thương mại điện tử và kinh doanh công nghệ.

Cũng theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính vừa thiết lập Cổng tin tức điện tử dành cho nhà cung ứng quốc tế, lao lý mức thu đơn cử. Đồng thời, thông tin, hoạt động, lý giải để những sàn thương mại điện tử, những doanh nghiệp xuyên biên giới hoàn toàn có thể ĐK để nộp thuế .Theo đó, so với những tập đoàn lớn công nghệ tiên tiến có tên thương hiệu như You Tube, Google, Microsoft … hoàn toàn có thể ĐK nộp thuế khá đầy đủ theo đúng pháp luật .Còn lại thanh toán giao dịch riêng không liên quan gì đến nhau trên Facebook hoặc trên Zalo thanh toán giao dịch bằng tiền mặt … vẫn gây thất thu rất lớn. Bởi vậy, Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ tin tức và Truyền thông, những bộ, ngành khác để đấu tranh trong nghành nghề dịch vụ này .Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, những người tham gia trên sàn thương mại điện tử hoàn toàn có thể là người quốc tế, doanh nghiệp quốc tế, không biết họ ở vương quốc nào, sử dụng sever như thế nào nên rất khó quản trị .Vì vậy, gần đây, Bộ Tài chính phát hành Thông tư số 40/2021 / TT-BTC ngày 1/6/2021 hướng dẫn thuế giá trị ngày càng tăng, thuế thu nhập cá thể và quản trị thuế so với hộ kinh doanh thương mại, cá thể kinh doanh thương mại ; đồng thời, công bố dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 126 / 2020 / NĐ-CP ngày 19/20/2020 hướng dẫn Luật Quản lý thuế với mong ước sàn thương mại điện tử kê khai thuế thay người bán ; tuy nhiên, những hướng đi nêu trên đều vấp phải sự phản ứng từ thị trường và những bên tương quan .

Theo đó, để khắc chế gian lận trong nền tảng số, Bộ Tài chínhđưa ra đề xuất sàn thương mại điện tử được ủy quyền để nộp thuế thay cho những người tham gia sàn, có như vậy mới cấp phép để sàn thương mại điện tử hoạt động; đồng thời, cần sự phối hợp giữa Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành trong việc quản lý sàn thương mại điện tử. Nếu được ủng hộ theo phương án này, biện pháp để thu thuế trên sàn thương mại điện tử sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng sàn thương mại điện tử giống như ” chợ “, là trung gian liên kết nên không hề bắt chủ ” chợ ” nộp thay người bán .Trước những quan điểm trái chiều, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, đang ” điều tra và nghiên cứu lại ” và tìm giải pháp tối ưu nhất để triển khai được yếu tố thu thuế trên sàn thương mại điện tử .Theo tư lệnh ngành kinh tế tài chính, trong tương lai, cần kiến thiết xây dựng một mạng lưới hệ thống công nghệ tiên tiến để trấn áp và tự động hóa thu tiền trải qua mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước xuyên biên giới. Tuy nhiên, yếu tố này mới dừng ở ý tưởng sáng tạo.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *