Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ

Sự cố trên phân đoạn S1H. 4 của tuyến cáp AAE-1 đã khắc phục xong, liên kết Internet đi quốc tế trên tuyến Phục hồi trọn vẹn, trở lại hoạt động giải trí thông thường. Trong khi đó, cáp APG đang được sửa, còn AAG dự kiến đến 15/12 mới sửa xong .Cập nhật về quy trình tiến độ khắc phục sự cố xảy ra những tháng gần đây trên những tuyến cáp quang biển quốc tế mà Nước Ta có sử dụng, đại diện thay mặt một doanh nghiệp phân phối dịch vụ Internet ( ISP ) tại Nước Ta cho biết thêm : Tuyến cáp Asia Africa Europe 1 ( AAE-1 ) đã hoạt động giải trí không thay đổi trở lại, sau khi lỗi trên phân đoạn S1H. 4 được sửa xong .

Trước đó, vào ngày 20/11, đơn vị quản lý tuyến cáp đã điều tàu cáp và sửa chữa xong lỗi trên phân đoạn S1H.3 của cáp AAE-1, tạm thời khôi phục dịch vụ trên tuyến này.

Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụSơ đồ tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 (Ảnh: Internet)Đi vào hoạt động giải trí từ tháng 7/2017, tuyến cáp biển AAE-1 đóng vai trò nâng cao chất lượng liên kết hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung ứng bổ trợ thêm dung tích và dự trữ tới hướng liên kết đi Hong Kong ( Trung Quốc ), Nước Singapore .Tuyến cáp quang biển AAE-1 đã bị lỗi trên 2 đoạn cùng trên nhánh cáp S1H – đoạn trục giữa Campuchia và Vương Quốc của nụ cười, gây mất hàng loạt dung tích liên kết Internet từ Nước Ta đi quốc tế trên tuyến .Việc cáp AAE-1 Phục hồi trọn vẹn lưu lượng trên tuyến cũng phần nào giảm áp lực đè nén cho những nhà mạng trong bảo vệ chất lượng dịch vụ Internet quốc tế cho người dùng. Bởi lẽ, những ngày vừa mới qua, không riêng gì AAE-1 bị gián đoạn dịch vụ mà 2 tuyến cáp quang biển khác là Asia Pacific Gateway ( APG ) và Asia America Gateway ( AAG ) cũng gặp sự cố .Trong đó, cáp AAG xảy ra sự cố trên nhánh S1I liên kết từ Nước Ta đi HongKong ( Trung Quốc ) vào từ tối ngày 22/10 gây mất hàng loạt lưu lượng từ Nước Ta đi quốc tế trên cáp AAG. Hệ thống đã được lên lịch thay thế sửa chữa, dự kiến thời gian khắc phục xong là vào ngày 15/12 .Còn cáp APG – được đưa vào quản lý và vận hành từ cuối năm năm nay và có sự tham gia của những nhà mạng Nước Ta, vào ngày 29/10, đã xảy ra lỗi cáp trên phân đoạn S3, gây mất 250G liên kết Nước Ta – Nhật, Mỹ trên tuyến .

 

Trong san sẻ với ICTnews, đại diện thay mặt một nhà mạng cho hay, do APG gặp lỗi nên đơn vị chức năng quản trị tuyến cáp quyết định hành động bảo dưỡng luôn mạng lưới hệ thống. Hiện nay, mạng lưới hệ thống đang được tắt nguồn trạm cập bờ HKG ( HongKong, Trung Quốc ) để bảo dưỡng, phối hợp khắc phục lỗi xảy ra ngày 29/10. Dự kiến, công tác làm việc sửa chữa thay thế được hoàn tất, Phục hồi hàng loạt lưu lượng trên cáp APG vào ngày 29/11 .Lý giải về trường hợp những tuyến cáp quang biển liên tục gặp sự cố trong thời hạn qua, đại diện thay mặt Trung tâm Internet Nước Ta ( VNNIC ) cho hay, cáp quang đi dưới biển nên chịu nhiều ảnh hưởng tác động khách quan. Có thể kể đến những nguyên do khiến những tuyến cáp biển bị đứt gãy, gặp sự cố như : Thiên tai ( động đất, sóng thần … ) ; Các hoạt động giải trí của con người như tàu đánh bắt cá cá, thả neo, tàu ngầm, đặc biệt quan trọng ở khu vực có những hoạt động giải trí hàng hải sinh động ; Sinh vật biển tiến công cáp … Ngoài ra, thiết bị hoàn toàn có thể tự hỏng, tuy nhiên điều này rất hiếm gặp vì những doanh nghiệp đều giám sát, bảo dưỡng tiếp tục .“ Đứt cáp quang là trường hợp thông dụng, trung bình hàng trăm sự vụ mỗi năm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tất cả chúng ta ít nghe về việc này vì hầu hết những nhà mạng đều có những giải pháp để bảo vệ liên kết đa hướng trên nhiều tuyến cáp nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro đáng tiếc khi mất liên kết 1 trong những hướng ”, đại diện thay mặt VNNIC thông tin thêm .Bàn về tác động ảnh hưởng của những sự cố cáp biển đến vận tốc truy vấn Internet từ Nước Ta đi quốc tế, những chuyên viên cho hay, những doanh nghiệp Nước Ta đang tham gia khai thác 1 số ít tuyến cáp quang biển quốc tế : AAG, SMW3 ( còn gọi là SEA – ME – WE3 ), Liên Á ( IA – Intra Asia ), APG và AAE-1. Băng thông liên kết Internet quốc tế ở Nước Ta phần đông trải qua những tuyến cáp quang biển này, do đó việc 1-2 tuyến cáp gặp sự cố sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến vận tốc truy vấn Internet quốc tế của người dùng Internet Nước Ta .

Để giảm thiểu ảnh hưởng sự cố cáp biển đến người dùng dịch vụ, mỗi lần có tuyến cáp gặp sự cố, các ISP đều triển khai phương án tăng lưu lượng các tuyến khác, điều tiết và ưu tiên lưu lượng nhằm đảm bảo dịch vụ được thông suốt, đúng với cam kết cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Song song với đó, những ISP cũng thực thi đấu nối ứng cứu khẩn đến những hướng nhà sản xuất dịch ưu tiên ; lên kế hoạch đấu nối tăng cường lan rộng ra cáp biển hoặc lan rộng ra những kênh liên kết trên đất liền, vệ tinh … theo nhiều hướng khác nhau .Vân AnhThêm tuyến cáp quang biển quốc tế APG đang gặp sự cố

Thêm tuyến cáp quang biển quốc tế APG đang gặp sự cố

Trong khi 2 tuyến cáp biển AAE-1 và AAG đều chưa được Phục hồi, cáp quang biển quốc tế APG đang gặp sự cố phân đoạn S3, gây mất 250G dung tích liên kết Internet từ Nước Ta đi Nhật, Mỹ trên tuyến này .

Bài viết liên quan