Xoay xở với… đứt cáp

Lúc 7 h20 ngày 12-10, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG lại xảy ra sự cố làm mất nhiều lưu lượng liên kết Internet đi quốc tế của người dùng Nước Ta. Nguyên nhân khởi đầu được xác lập hoàn toàn có thể do đứt cáp quang biển gần Hong Kong .

Mỗi năm ít nhất 3 sự cố cáp quang

Trước đó, ngày 10-10, tuyến cáp quang biển SMW-3 cũng bị sự cố làm suy giảm lưu lượng liên kết Internet của người dùng. Theo một nhà mạng, hai sự cố này sẽ ảnh hưởng tác động tới chất lượng dịch vụ kênh quốc tế tại những tỉnh miền Nam và miền Trung .Còn với những doanh nghiệp, mỗi lần đứt cáp là rủi ro tiềm ẩn thiệt hại về kinh tế tài chính chứ không chỉ đơn thuần tác động ảnh hưởng liên lạc. ” Cứ mỗi lần nghe AAG đứt chúng tôi lại căng thẳng mệt mỏi. Bởi việc làm chúng tôi gần như bị đình trệ, liên kết cứ chập chờn lúc được lúc không. Công việc trao đổi với đối tác chiến lược quốc tế vô cùng khó khăn vất vả ” – chị Thiên Thư, nhân viên cấp dưới một công ty ứng dụng ở Q. 7, TP.Hồ Chí Minh, bức xúc .

Theo chị Thư, mạng yếu khiến các cuộc trao đổi, hội ý công việc qua mạng với các đối tác quốc tế lúc được lúc mất. Công việc bị chậm và nguy cơ bị phạt hợp đồng luôn treo lơ lửng trên đầu…

Bạn đang đọc: Xoay xở với… đứt cáp

Tiên tục từ năm năm trước, không năm nào AAG bị dưới ba sự cố. Riêng năm 2017 đây đã là lần thứ tư AAG gặp sự cố. Sự cố gần nhất xảy ra ngày 27-8 và chỉ được khắc phục trọn vẹn ngày 30-9. Không những AAG mà 1 số ít tuyến cáp khác như Liên Á, SMW3 cũng gặp sự cố vài lần trong vài năm trở lại đây .

Nguyên nhân do đâu?

Theo ông Trần Mạnh Hùng – quản trị hội đồng thành viên VNPT, nguyên do đứt cáp biển ( như sự cố xảy ra với cả ba tuyến cáp AAG, Liên Á, SMW3 từ cuối tháng 8-2017 ) không phải do phong cách thiết kế có yếu tố mà do tỷ lệ những tuyến cáp quang biển lúc bấy giờ khá xum xê, nhất là những khu vực đi vào những cảng Nước Singapore hay Hong Kong. Tuyến cáp đi vào những cảng này rất dễ bị ảnh hưởng tác động do tỷ lệ hoạt động giải trí mạnh của tàu thuyền, đặc biệt quan trọng là những tàu siêu trọng tải .Cũng theo ông Hùng, ở những vùng biển gần, cáp quang có hai lớp bọc thép nhưng ở vùng biển sâu chỉ có một lớp bọc thép, không ” thấm ” gì so với mỏ neo những tàu chở hàng. Đó là chưa kể đến tuyến cáp hoàn toàn có thể nằm trong khu vực nứt gãy địa chấn …Tuy nhiên, chỉ huy một nhà mạng ( ý kiến đề nghị không nêu tên ) khác lại bật mý với Tuổi Trẻ : ” Riêng tuyến cáp quang biển AAG phải thừa nhận trong quy trình thiết kế xây dựng, nhà phong cách thiết kế kỹ thuật đã làm chưa chuẩn, cho nên vì thế tần suất đứt mới trở nên khá rậm rạp như lúc bấy giờ. Phần khảo sát phong cách thiết kế tuyến AAG thực thi không được tốt hoàn toàn có thể do rủi ro đáng tiếc, cũng hoàn toàn có thể do năng lượng của nhà thầu tại thời gian thiết kế xây dựng ” .

Nhà mạng ra sức khắc phục

Qua những sự cố, những doanh nghiệp viễn thông trong nước đã có nhiều giải pháp giảm thiểu tác động ảnh hưởng. Chẳng hạn, đại diện thay mặt VNPT cho biết họ tổ chức triển khai định tuyến lưu lượng qua hướng ưu tiên, kiến thiết xây dựng giải pháp mở ứng cứu thêm lưu lượng trên những hướng cáp khác ( tuyến cáp APG, CSC ), tập trung chuyên sâu nguồn lực về nhân sự và công nghệ tiên tiến, tăng cường kiểm tra để những tuyến cáp đất liền hoạt động giải trí không thay đổi …Các nhà mạng khác cũng cho biết một số ít cách xử lý như : ưu tiên những người mua thuê kênh truyền ; những dịch vụ có lưu lượng người mua sử dụng nhiều nhất như Facebook, YouTube … Nhà mạng cũng ưu tiên chuyển hướng cho những người mua quan trọng, những quán game, doanh nghiệp …Về lâu bền hơn, những nhà mạng đều cho biết họ nhận thức được việc tăng trưởng thêm những tuyến cáp quang biển khác là giải pháp số 1 để vừa giảm thiểu phụ thuộc vào vào AAG, vừa tăng thêm lưu lượng liên kết theo nhu yếu ngày càng tăng của người dùng Nước Ta. Tuy nhiên thời hạn kiến thiết xây dựng một tuyến cáp quang biển không hề một sớm một chiều ( như tuyến cáp APG được lên kế hoạch từ năm 2009 và đến cuối năm nay mới đưa vào hoạt động giải trí ) .Hiện tại những doanh nghiệp viễn thông trong nước đều đã tham gia những liên minh góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng và khai thác những tuyến cáp quang biển mới để giảm nhờ vào vào AAG. Chẳng hạn tuyến cáp quang biển APG được đưa vào hoạt động giải trí cuối năm năm nay vừa mới qua, có chiều dài 10.400 km, đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, liên kết những điểm ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Nước Hàn, Malaysia, Nước Singapore, Xứ sở nụ cười Thái Lan và Nước Ta .

Với băng thông tối đa lên đến 54Tbps, APG là tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất hoạt động tại châu Á. Bên cạnh APG còn có thêm tuyến cáp quang AAE-1 (Asia Africa Euro 1) kết nối các nước châu Á đến châu Âu và châu Phi. Sự xuất hiện của các tuyến cáp mới đã giúp tốc độ kết nối Internet đi quốc tế của người dùng Việt ngày càng ít bị ảnh hưởng hơn mỗi khi có sự cố trên tuyến cáp AAG.

Và trong khi chờ những tuyến cáp quang mới này, người dùng Internet, đặc biệt quan trọng là doanh nghiệp vẫn … thót tim khi nghe sự cố đứt cáp .

Ông Huỳnh Thanh Phi (chuyên gia marketing):

Các nhà mạng không thể “bất khả kháng” mãi được

Tôi nghĩ chất lượng góp vốn đầu tư những tuyến cáp này có yếu tố, những nhà mạng không hề chỉ nói với người tiêu dùng rằng ” đứt cáp ” rồi chờ xử lý qua ngày này tháng nọ được .” Đứt cáp ” là một nguyên do ” bất khả kháng ” để những nhà mạng lý giải với người dùng về chất lượng và vận tốc lờ đờ quá mức. Là một người dùng, tôi không hề biết được đây có phải là một nguyên do chính đáng hay không khi thời hạn gần đây nguyên do này trở nên tiếp tục hơn .Các nhà mạng Nước Ta cần biểu lộ vai trò của một nhà đầu tư một cách can đảm và mạnh mẽ, hơn là một đơn vị chức năng chỉ biết chuyển tiếp những thông tin cho người dùng và phó thác nghĩa vụ và trách nhiệm này cho ” bất khả kháng ” !

Cáp quang biển chiếm 90 %

photo-1Cáp quang AAGMột nguyên chỉ huy ngành thông tin truyền thông online cho biết liên kết viễn thông Nước Ta đi quốc tế lúc bấy giờ có ba hướng gồm vệ tinh, cáp quang đất liền và cáp quang biển. Trong đó cáp quang biển chiếm khoảng chừng 90 %, còn lại là cáp đất liền .

“Vệ tinh gần như không đáng kể vì dung lượng đường truyền thấp, giá cả lại vô cùng đắt đỏ. Như hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, hệ thống cáp quang biển được xem là cầu nối các dịch vụ viễn thông, Internet của Việt Nam đến các nước, các châu lục khác trên thế giới.

Hiện tất cả chúng ta đang khai thác 1 số ít tuyến cáp quang biển như : AAG ( Asia America Gateway ), APG ( Asia Pacific Gateway ), Liên Á ( IA – Intra Asia ), SMW-3 … ” – vị này nói .

Bài viết liên quan