Công nghệ Dolby Digital và DTS có những điểm khác biệt nào?

Dolby Digital là gì?

Dolby Digital là codec âm thanh đa kênh được phát triển bởi Dolby Labs với khả năng tái hiện âm thanh surround và được xem là tiêu chuẩn chung cho thị trường âm thanh (chủ yếu là do Dolby Labs tồn tại sớm hơn DTS). Codec này lần đầu tiên được sử dụng trong bộ phim Batman Returns (1992) và sau đó được phát triển thành Dolby Digital Plus hỗ trợ âm thanh HD với thiết lập tối đa 7.1 kênh. Tiếp đó là sự ra đời của Dolby TrueHD, định dạng lossless hứa hẹn cung cấp chất lượng âm thanh ngang với bản thu master trong phòng thu. Hiện nay được biết đến nhiều nhất là Dolby Atmos.

Vậy còn DTS là gì?

DTS (viết tắt của Digital Theater Systems) được phát triển vào năm 1993 để cạnh tranh với Dolby Digital. DTS bắt đầu được chú ý sau khi đạo diễn Steven Spielberg sử dụng nó trong bộ phim Jurassic Park (Công viên Khủng long). Từ năm 1996 DTS bắt đầu xuất hiện đại trà hơn trong các sản phẩm âm thanh tiêu dùng, và cũng được phát triển thành các định dạng tiên tiến hơn như DTS-HD High Resolution (hỗ trợ 7.1), DTS-HD Master

Giữa chúng có những khác biệt nào?DTS ( viết tắt của Digital Theater Systems ) được tăng trưởng vào năm 1993 để cạnh tranh đối đầu với Dolby Digital. DTS khởi đầu được chú ý quan tâm sau khi đạo diễn Steven Spielberg sử dụng nó trong bộ phim ). Từ năm 1996 DTS mở màn Open đại trà hơn trong những mẫu sản phẩm âm thanh tiêu dùng, và cũng được tăng trưởng thành những định dạng tiên tiến và phát triển hơn như DTS-HD High Resolution ( tương hỗ 7.1 ), DTS-HD Master Audio và lúc bấy giờ là DTS : X .

Một trong những khác biệt lớn nhất của Dolby Digital và DTS là mức bitrate. Dolby Digital nén tín hiệu âm thanh 5.1 ở bitrate 640kbits/s (Blu-ray) và 448kbits/s (DVD), trong khi đó DTS nén ở mức bitrate lên đến 1.5Mbits/s (Blu-ray) và 768kbits/s (DVD). Ở các định dạng âm thanh chất lượng cao, khác biệt này càng rộng hơn với Dolby Digital Plus tối đa 1.7Mbits/s còn DTS-HD High Resolution lên đến tận 6Mbits/s.

Về lý thuyết, mức nén càng thấp thì chất lượng âm thanh càng cao và dường như DTS đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên về công nghệ thì codec Dolby lại có khả năng xử lý hiệu quả hơn so với DTS nên nó không cần phải nén với bitrate quá cao mà vẫn có thể có được chất lượng âm thanh tương đồng. Ở đây chúng ta đã có một điểm hòa nhau giữa Dolby Digital và DTS.

tinhte_dolby_dts_3.jpg

Bài viết liên quan