Đối thoại cùng Unai Emery: Hành trình quan trọng hơn đích đến (Phần cuối)

football-club-soccer-uefa-europa-league-soccer-tournament-unai-emery-europa_3141783

 Emery thành công với Sevilla

Phần 1; Người hùng xứ Andalusia 

Phần 2: Không chỉ là “Vua đấu cúp”

Phần 3: Đây, tinh thần chiến thắng

Phần 4: Đối thoại cùng Emery: Hành trình quan trọng hơn đích đến 

Và đó có lẽ là thứ đã làm nên thành công của Emery ở đấu trường châu Âu. Sự thực dụng trong cách nhìn nhận trận đấu, cách chuyển hóa chiến thuật để phù hợp với từng đối thủ khác nhau. Cùng thế hệ, nhưng Emery và Pep Guardiola có vẻ rất khác. HLV hiện tại của Manchester City vẫn xuyên suốt một triết lý duy nhất trong sự nghiệp. Emery thì ngược lại.

Emery thừa nhận ông cũng đã từ chối lời mời từ nhiều câu lạc bộ ở Ngoại hạng Anh. HLV này là một người nghiện “phân tích chiến thuật”, thông qua các video trận đấu. Những cầu thủ từng làm việc với Emery quả quyết rằng thầy cũ của mình bị ám ảnh với việc phân tích các video trận đấu (của chính mình và đối thủ), làm việc không ngơi nghỉ để phân tích chi tiết cách thi đấu của bất kỳ đội bóng nào tại châu Âu. Sao chép hoặc ngăn chặn nó.

So sánh phương pháp huấn luyện của Unai Emery và Pep Guardiola:

Có những tin đồn cho rằng Emery từng xem tới 15 lần video một trận đấu do chính CLB mình đang dẫn dắt. “Tôi có 3 trợ lý làm việc cùng, họ là những tai mắt của tôi,” Emery cười tinh quái. “Họ xem đi xem lại các trận đấu nhiều lần và rồi chúng tôi phân tích cùng nhau. Có lẽ là khoảng 12 lần.”

Dù thế nào, việc em đi xem lại một trận đấu mà chính mình đã chứng kiến 12 lần vẫn là quá nhiều. Emery còn nhiều công việc phải làm hơn thế, trong tư cách một HLV trưởng.

Các cầu thủ bóng đá phải gánh trách nhiệm và áp lực cực lớn,” Emery phân tích. “Họ không thể sống thiếu lòng tự trọng và tự tin. Trong một thế giới mà người ta luôn yêu cầu và đặt áp lực rất cao cho cầu thủ, họ cần nhiều bản lĩnh. Nhưng nó cũng phải đi kèm với việc tập luyện chăm chỉ. Đây là vấn đề thuộc về tâm lý học. Họ phải mạnh mẽ về mặt cá nhân, nhưng cũng phải hòa mình vào tập thể.”

Một ví dụ điển hình cho phương pháp của Emery, có lẽ là Edinson Cavani. Tiền đạo người Uruguay dường như không còn cần đến một chuyên gia tâm lý, sau khi bị chỉ trích vì bỏ lỡ hàng tá cơ hội ở trận gặp Arsenal hồi đầu mùa. Anh đã trở lại mạnh mẽ, ghi bàn liên tục và đáp trả mọi chỉ trích.

Video bàn thắng của Cavani vào lưới Arsenal mới đây:

“Sự tự tin là điều bạn cần làm mỗi ngày. Bạn cần chuẩn bị và giúp cho cầu thủ ở trạng thái tốt nhất. Thể lực, kỹ thuật, chiến thuật và tâm lý, mọi thứ đều cần ở trạng thái tốt nhất. Lời khuyên tốt nhất của tôi đó là bạn cần kiên định. Khi người ta chỉ trích hay ngợi khen bạn, bạn cần có sự kiên định và tự tin vào chính bản thân mình.”

Trận hòa 2-2 trước Arsenal ngay tại Emirates mới đây tiếp tục là chỉ dấu tuyệt vời cho sự lột xác của PSG tại Champions League mùa này. PSG sẽ bước vào vòng 16 đội với tư cách nhất bảng. Mùa xuân 2017 sẽ là những trận đấu knock-out nảy lửa. Nhưng với Emery, hạnh phúc luôn nằm trên hành trình, không phải đích đến.

unai-emery-sevilla-liverpool-europa-league_3469303

 Với Emery, hạnh phúc luôn nằm trên hành trình, không phải đích đến

“Thật tình tôi không nghĩ quá nhiều đến nó (các trận knock-out sắp tới),” Emery nói. “Khi tôi nhìn lại quá trình vô địch Europa League, những áp lực và thành công trên hành trình chính là thứ đã dẫn chúng tôi đến chức vô địch. Những công việc như tổ chức đội bóng, vượt qua những thời điểm khó khăn, nhìn thấy đội bóng tiến bộ từng ngày. Đó là điều đẹp đẽ nhất.

Làm việc từng ngày khiến tôi hạnh phúc. Dĩ nhiên bạn có thể vui sướng vào ngày nâng cúp, nhưng nó rất phù du. Vẻ đẹp thật sự nằm ở hành trình đem bạn đến chiến thắng cuối cùng.”

Video bộ phim tài liệu về hành trình thành công của Emery tại Sevilla:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.