Cách đổi dấu phẩy sang dấu chấm phẩy trong công thức Excel

Có lẽ trong một phút không để ý chúng ta sẽ để nhầm dấu phẩy (,) hoặc dấu chấm phẩy (;) để ngăn cách các thành phần trong Excel khiến cho công thức không thể hoàn thành. Có rất nhiều bạn hỏi chúng mình về cách đổi dấu chấm phẩy thành dấu phẩy trong công thức Excel. Hãy xem bài hướng dẫn chi tiết này ngay nhé.

Khi thao tác với Excel nếu bạn thử chạy công thức mà có Open thông tin như trong hình ảnh dưới đây thì có nghĩa là có một vị trí nào đó trong công thức cần sử dụng dấu phẩy nhưng bạn sử dụng nhầm thành dấu chấm phẩy .

image formula error

Đọc thêm: Hướng dẫn cách viết các hàm trong Excel chi tiết dễ hiểu nhất

Vấn đề về dấu phẩy và dấu chấm phẩy trong công thức Excel

Sẽ có lúc bạn để ý rằng cùng một phiên bản Excel trên cùng một bản Microsoft Office mà mỗi loại thiết bị lại sử dụng dấu phẩy hay chấm phẩy khác nhau. Ngay cả công thức trên mạng cũng có lúc để dấu khác người sử dụng. Qua đó thấy rằng hai cách sử dụng dấu chấm phẩy và dấu phẩy này sẽ mang hai tác dụng khác nhau.

Dấu chấm phẩy sẽ ngăn cách thành phần trong hàm hoặc công thức. Khi sử dụng VLOOKUP tích hợp hàm CHOOSE thì những tham số trong hàm sẽ là : CHOOSE ( { 1 \ 2 } ; … )

image HEO Dau ngan cach ham dau cham phay

Còn dấu phẩy để ngăn cách những thành phần trong công thức ( hàm ). Ví dụ như bạn dùng hàm VLOOKUP phối hợp hàm CHOOSE thì tham số hàm sẽ là CHOOSE ( { 1,2 }, … ) :

image HEO Dau ngan cach ham dau phay

Đọc thêm : Hướng dẫn viết hàm VLOOKUP trả về nhiều giá trị ngăn cách bởi dấu phẩy

Lí giải tại sao lại có hai loại dấu phẩy và chấm phẩy trong công thức Excel

Sử dụng phẩy hay chấm phẩy sẽ phụ thuộc vào quy ước biểu diễn dữ liệu mặc định trong mỗi máy tính.

Để kiểm tra xem quy ước biểu diễn trên máy tính chúng ta là gì, vào phần Control Panel -> chọn Region (Region and Language)

image Region 01

Tại hành lang cửa số Region, ta tìm Additional Settings … và nhấn vào đó .

image Region 02 1

Tới đây ta hãy chú ý phần List Separator, đây là phần then chốt để quyết định hành động đâu sẽ là ký tự ngăng cách giữa những thành thần trong công thức Excel .

Hướng dẫn thay đổi dấu ngăn cách trong công thức Excel

Để các tùy chọn thiết lập trong Region chỉ áp dụng khi sử dụng dấy phẩy hoặc chấm phẩy mà không gây ảnh hưởng tới Excel, ta sẽ phải thêm một bước thiết lập trong mục Excel Options thì việc đơn giản cần làm là bỏ tích ở dòng “Use system separators” rồi bạn thiết lập tùy chỉnh theo ý muốn của mình. Như vậy Excel sẽ không bị ảnh hưởng gì bởi những thay đổi hệ thống.

THVP

image Excel option dau ngan cach

Đọc thêm: CÁCH ẨN CÔNG THỨC VÀ ĐỔI DẤU PHẨY THÀNH DẤU CHẤM TRONG EXCEL 2021

Cách thay thế dấu phẩy trong công thức Excel

Cách thay thế dấu phẩy cuối cùng bằng chữ “và” trong các ô Excel

Giả sử có một ô chứa nội dung “ Thành viên nhóm dự án Bất Động Sản gồm có Nana, Linda, Natalia, Jim ”, bạn làm thế nào để thay thế sửa chữa dấu phẩy sau cuối bằng chữa “ và ” để đổi khác nội dung ô thành “ Thành viên nhóm dự án Bất Động Sản gồm có Nana, Linda, Natalia và Jim ” .Công thức sau hoàn toàn có thể giúp bạn thay thế sửa chữa dấu phẩy sau cuối bằng và trong những ô. Hãy làm như sau .

Bước 1: Chọn một ô trống để đặt kết quả. Sau đó nhập công thức như

= SUBSTITUTE (A2, ",", "và", LEN (A2) -LEN (SUBSTITUTE (A2, ",", "")))

vào Thanh công thức rồi nhấn phím Enter .

image cach doi dau phay sang dau cham phay trong cong thuc excel 7

Lưu ý: Trong công thức trên, A2 là ô chứa nội dung bạn cần thay thế dấu phẩy cuối cùng. Vui lòng thay đổi nó khi bạn cần.

Bước 2: Tiếp tục chọn ô kết quả, sau đó kéo công thức xuống các ô bên dưới.

Bạn hoàn toàn có thể thấy tổng thể dấu phẩy ở đầu cuối trong những ô được chỉ định được sửa chữa thay thế bằng từ “ và ” như hình minh họa bên dưới .

image cach doi dau phay sang dau cham phay trong cong thuc excel 8

Như ảnh chụp màn hình hiển thị bên trái được hiển thị, làm thế nào để sửa chữa thay thế dấu phẩy bằng dòng mới trong những ô trong Excel ? Các chiêu thức bên dưới hoàn toàn có thể giúp bạn .

image cach doi dau phay sang dau cham phay trong cong thuc excel 9

Xem thêm: Hướng dẫn cách sắp xếp hoặc lọc dữ liệu có định dạng dấu gạch ngang trong Excel

Thay dấu phẩy bằng dòng mới với chức năng tìm và thay thế

Bạn hoàn toàn có thể vận dụng tính năng Tìm và Thay thế để sửa chữa thay thế toàn bộ dấu phẩy trong những ô đã chọn bằng những dòng mới. Hãy làm như sau .1. Chọn những ô bạn sẽ thay thế sửa chữa toàn bộ những dấu phẩy bằng những dòng mới. Sau đó nhấp vào trang chủ > Find và Select > Replace. Xem ảnh chụp màn hình hiển thị :

image cach doi dau phay sang dau cham phay trong cong thuc excel 10

Lưu ý: Bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + H để mở hộp thoại Find and Replace.

2. Trong hộp thoại Find and Replace đang mở và trong tab Replace, bạn cần :2.1 Nhập dấu phẩy vào ô Find what ;2.2 Nhấp vào ô Replace with, sau đó nhấn đồng thời những phím Ctrl + Shift + J ;2.3 Nhấp vào nút Replace All. Xem ảnh chụp màn hình hiển thị :

image cach doi dau phay sang dau cham phay trong cong thuc excel 11

3. Sau đó, một hộp nhắc nhở Microsoft Excel bật lên, sung sướng nhấp vào nút OK

image cach doi dau phay sang dau cham phay trong cong thuc excel 12

4. Đóng hộp thoại Find and Replace .Bây giờ toàn bộ những dấu phẩy được thay thế sửa chữa bằng những dòng mới trong những ô đã chọn .

Xem thêm: Hướng dẫn bỏ dấu chấm trong dãy số điện thoại trên Excel

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đọc đã biết được cách đổi khác dấu phẩy thành dấu chấm phẩy bằng cách thiết lập setup vùng ( Region ) của Excel, cũng như biết được thêm cách phân biệt dấu phẩy và chấm phẩy cùng một số ít thông tin về cách thêm, bỏ bớt, phân tách ô, … bằng dấu phẩy trong ExcelĐây chỉ là thủ pháp Excel cực kỳ đơn thuần nhưng lại ” cứu ” được rất nhiều bạn sử dụng Excel mà chưa biết cách chuyển hai loại dấu. Nếu những bạn muốn được học tất tần tật kỹ năng và kiến thức thiết yếu để sử dụng Excel thành thạo thì hãy tham gia vào khóa học dưới đây :Tuyệt đỉnh Excel là khóa học dạy trọn bộ kỹ năng và kiến thức đi từ cơ bản đến nâng cao, học kim chỉ nan xen kẽ với thực hành thực tế được kiến thiết xây dựng bởi chuyên viên Excel có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề giảng dạy cho nhân viên cấp dưới những tập đoàn lớn lớn. Nhân viên của Vietinbank, VP Bank, FPT Software, Mobifone, … cũng đã từng sử dụng khóa học này để rèn luyện kỹ năng và kiến thức, nâng cao hiệu suất cao thao tác. Trong quy trình học, bạn sẽ được giảng viên tương hỗ nhiệt tình, giải đáp mọi vướng mắc trong vòng 24 h. Hãy tham gia ngay thời điểm ngày hôm nay để được nhận khuyến mại học phí nữa nhé !

Tài liệu kèm theo bài viết

Ebook Tuyet dinh Excel.pdfTải xuống

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *