Giải Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất – Wikipedia tiếng Việt

Giải Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhấtAcademy Award trophy.jpgChiếc tượng vàng trao cho người thắng lợi giải OscarTrao choVai diễn chính xuất sắc nhất do nam diễn viên thể hiệnQuốc gia23px Flag of the United States.svg Hoa KỳĐược trao bởiAMPASLần đầu tiên1929Trang chủwww.oscars.org

Giải Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất (tiếng Anh: Academy Award for Best Actor) là một hạng mục trong hệ thống giải Oscar do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS) trao tặng hàng năm cho diễn viên nam có vai diễn chính xuất sắc nhất trong năm đó của ngành công nghiệp điện ảnh. Lễ trao giải Oscar lần thứ nhất được tổ chức vào năm 1929; Emil Jannings là chủ nhân đầu tiên của giải thưởng nhờ diễn xuất của ông trong các phim The Last CommandThe Way of All Flesh.[1] Ngày nay việc bầu chọn và trao đổi phiếu (do hội nam diễn viên trong Viện Hàn lâm thực hiện) có thể quyết định danh sách các ứng cử viên; còn số đông lá phiếu từ toàn bộ các thành viên có quyền biểu quyết hợp lệ của Viện Hàn lâm sẽ chọn ra những người chiến thắng.[2]

Trong ba năm đầu trao giải, những nam diễn viên giành đề cử cho màn bộc lộ xuất sắc nhất trong những khuôn khổ của họ. Vào thời gian đó hàng loạt tác phẩm của họ trong suốt tiến trình vòng sơ loại ( trong một số ít trường hợp có tới ba phim ) đều được đính tên trên phần thưởng. [ 3 ] Tuy nhiên trong lễ trao giải lần thứ 3 tổ chức triển khai năm 1930, chỉ có một trong số những bộ phim đó được xướng tên trong phần thưởng sau cuối của người thắng cử, mặc dầu diễn xuất của mỗi người thắng cử có tới hai bộ phim đính tên họ trên những lá phiếu. [ 4 ] Trong năm sau đó mạng lưới hệ thống lúc bấy giờ đã sửa chữa thay thế mạng lưới hệ thống phức tạp và khó sử dụng này, trong đó nam diễn viên đề cử cho một vai diễn đơn cử trong một bộ phim duy nhất. [ 3 ] Kể từ lễ trao giải lần thứ 9, khuôn khổ được chính thức số lượng giới hạn năm đề cử mỗi năm. [ 3 ] Kể từ khi xây dựng, phần thưởng đã được trao cho 80 nam diễn viên. Daniel Day-Lewis giành nhiều giải nhất ở khuôn khổ này với ba tượng vàng. Spencer Tracy và Laurence Olivier đều nhận tới chín đề cử, nhiều hơn bất kỳ nam diễn viên nào khác .

Danh sách đơn cử[sửa|sửa mã nguồn]

Trong bảng dưới đây, các năm được liệt kê theo quy ước của Viện hàn lâm, thường tương ứng với năm công chiếu phim tại quận Los Angeles; các lễ trao giải luôn tổ chức vào năm kế tiếp.[5] Đối với năm lễ trao giải đầu tiên, thời gian đủ điều kiện đề cử kéo dài 12 tháng từ 1 tháng 8 đến 31 tháng 7.[6] Đối với lễ trao giải lần thứ 6 tổ chức năm 1934, thời gian ứng cử kéo dài từ 1 tháng 8 năm 1932 đến 31 tháng 12 năm 1933.[6] Kể từ lễ trao giải thứ 7 diễn ra năm 1935, thời gian ứng cử kéo dài tròn một năm dương lịch từ 1 tháng 1 đến 31 tháng 12.[6]

Chú dẫn bảng

Award winner

Chỉ người thắng giải

§

Chỉ người thắng giải nhưng từ chối nhận giải

^

Chỉ người thắng giải sau khi chết

*

Chỉ người đề cử sau khi chết
120px Spencer Tracy Captains CourageousBoys Town cùng với bảy đề cử khác.Spencer Tracy là diễn viên đầu tiên đoạt giải trong hai năm liên tiếp, vào cả năm 1937 và 1938 cho những vai diễn trongvàcùng với bảy đề cử khác.

Thập niên 1940[sửa|sửa mã nguồn]

Thập niên 1950[sửa|sửa mã nguồn]

Thập niên 1960[sửa|sửa mã nguồn]

120px Poitier cropped Lilies of the Field, qua đó trở thành diễn viên da màu đầu tiên nhận tượng vàng Oscar.[41]Sidney Poitier thắng cử năm 1963 cho diễn xuất trong, qua đó trở thành diễn viên da màu đầu tiên nhận tượng vàng Oscar.

Thập niên 1970[sửa|sửa mã nguồn]

120px Peter Finch 2 Network.Peter Finch trở thành người đầu tiên thắng giải sau khi chết, nhờ diễn xuất trong

Thập niên 1980[sửa|sửa mã nguồn]

Thập niên 1990[sửa|sửa mã nguồn]

120px Benigni2 Life Is Beautiful, [19].Nhờ thắng cử năm 1998 cho Roberto Benigni trở thành nam diễn viên thứ hai đoạt giải trong bộ phim do chính ông đạo diễn .

Thập niên 2000[sửa|sửa mã nguồn]

120px Adrien Brody Cannes 2014 The Pianist năm 2002.Ở tuổi 29, Adrien Brody trở thành người trẻ nhất đoạt giải Oscar vai nam chính trongnăm 2002 .

Thập niên 2010[sửa|sửa mã nguồn]

Nhiều thắng lợi và đề cử nhất[sửa|sửa mã nguồn]

Những cá nhân dưới đây nhận từ hai giải Oscar cho nam chính trở lên

Đoạt giải

Diễn viên

3

Daniel Day-Lewis

2

Marlon Brando

Gary Cooper

Tom Hanks

Dustin Hoffman

Fredric March

Jack Nicholson

Sean Penn

Spencer Tracy

Những cá nhân dưới đây nhận được từ bốn đề cử Oscar cho nam chính trở lên

Số đề cử

Diễn viên

9

Laurence Olivier

Spencer Tracy

8

Paul Newman

Jack Nicholson

Peter O’Toole

7

Marlon Brando

Dustin Hoffman

Jack Lemmon

6

Richard Burton

Daniel Day-Lewis

Denzel Washington

5

Gary Cooper

Robert De Niro

Tom Hanks

Fredric March

Paul Muni

Al Pacino

Gregory Peck

Sean Penn

James Stewart

4

Warren Beatty

Charles Boyer

Michael Caine

Leonardo DiCaprio

Albert Finney

Burt Lancaster

Kỷ lục về tuổi[sửa|sửa mã nguồn]

Chú giải

Chú thích

Tài liệu đọc thêm[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

  • Oscars.org (trang chủ chính thức của Viện Hàn lâm)
  • Dữ liệu của Viện Hàn lâm (trang chính thức)
  • Oscar.com (trang chính thức quảng bá lễ trao giải)

Bài viết liên quan