Điểm chết màn hình máy tính là gì? Có lan rộng ra hay không?

Khuyên Phạm18/05

4 bình luận

Bạn thường nghe nhắc đến khái niệm “điểm chết”, “điểm chết màn hình”, nhưng liệu chúng có đáng lo ngại như tên gọi không? Bài viết sau đây sẽ giú bạn hiểu rõ điểm chết màn hình là gì, nguyên nhân từ đâu và làm thế nào để phát hiện cũng như khắc phục điểm chết trên màn hình máy tính. Cùng theo dõi nhé!

1. Điểm chết màn hình (Dead Pixel) là gì?

Khái niệm

Điểm chết màn hình (Dead Pixel) là khái niệm chỉ một hoặc nhiều điểm trên màn hình mà khi máy tính, laptop hoạt động, nó không hiển thị đúng màu sắc giống như các điểm khác đang hoạt động trên màn hình.

Biểu hiện

Điểm chết trên màn hình hoàn toàn có thể là điểm luôn hiển thị màu đen hoặc là màu trắng. Bên cạnh đó, điểm chết màn hình cũng hoàn toàn có thể bị đơ, trơ sắc tố. Tại điểm đó chỉ còn biểu lộ một màu mà không phải toàn bộ trạng thái sắc tố như những đểm khác trên màn hình .

Điểm chết màn hình (Dead Pixel)

Điểm chết màn hình ( Dead Pixel )

2. Tại sao có điểm chết trên màn hình máy tính, laptop?

Nguyên nhân có điểm chết màn hình là do :- Mỗi màn hình máy tính phải cần hàng triệu px để hoàn toàn có thể hiển thị ảnh, phân giải sắc tố. Trong quy trình sản xuất hoàn toàn có thể có 1 hay vài px bị lỗi, tạo nên điểm chết .- Màn hình bị xuống cấp trầm trọng do việc sử dụng máy tính, máy tính quá lâu .

Nguyên nhân xuất hiện điểm chết màn hình

Nguyên nhân Open điểm chết màn hình

3. Các loại điểm chết màn hình

Điểm chết màn hình (Dead Pixel)

Là điểm mà tại đó, px không hề hiển thị được sắc tố của nội dung .

Điểm đơ màn hình (Stuck Pixel)

Đây là tên gọi chỉ 1 hay nhiều điểm mà tại đó px chỉ hoàn toàn có thể hiển thị được một sắc tố duy nhất, ví dụ như px chỉ hiển thị được màu đỏ mà không hề hiển thị những màu khác như xanh, vàng, đen, …

Điểm nhạy sáng (Hot Pixel)

Là điểm mà px tại đó sẽ hiển thị rất rõ dưới nền màu đen .

Điểm chết màn hình có 3 loại: Dead Pixel, Stuck Pixel và Hot Pixel

Điểm chết màn hình có 3 loại : Dead Pixel, Stuck Pixel và Hot Pixel

4. Cách phát hiện điểm chết màn hình máy tính

Bước 1: Dọn dẹp màn hình desktop cho gọn gàng. Tốt hơn hết, bạn nên để desktop trống hoàn toàn.

Bước 2: Click chuột phải tại khoảng trống trên màn hình desktop > Chọn Personalize.

Click phải chuột tại màn hình desktop và chọn Personalize

Click phải chuột tại màn hình desktop và chọn Personalize

Bước 3: Click chọn Background ở bên trái hộp thoại > Tại mục Background bên phải, click vào mũi tên trỏ xuống > Chọn Solid Color > Chọn một màu để hiển thị ra desktop.

Đặt hình nền thành một màu để phát hiện điểm chết màn hình máy tính

Đặt hình nền thành một màu để phát hiện điểm chết màn hình máy tính

Màn hình desktop lúc này sẽ chỉ hiển thị một màu, bạn quan sát thật kỹ trên màn hình xem có điểm chết nào không. Sau khi thực hiện, hãy đổi desktop sang màu khác nữa để kiểm tra một cách chắc chắn.

Ngoài ra, để kiểm tra điểm chết bạn còn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng, website để tương hỗ test điểm chết như Dead Pixel Locator, Dead px buddy, InjuredPixels, LCD Dead Pixel Test, …

 Phần mềm hỗ trợ kiểm tra điểm chết màn hình

Phần mềm tương hỗ kiểm tra điểm chết màn hình

5. Điểm chết màn hình có lan rộng ra hay không?

Điểm chết trên màn hình máy tính sẽ không bị lan rộng. Nếu màn hình máy tính của bạn chỉ Open 1 – 2 điểm chết rất nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng .Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn đã sử dụng lâu năm thì màn hình đã bị xuống cấp trầm trọng, lúc này số lượng điểm chết sẽ Open nhiều hơn. Nói cách khác, điểm chết màn hình không lan rộng nhưng số lượng điểm chết hoàn toàn có thể tăng lên .

Điểm chết màn hình không lan rộng

Điểm chết màn hình không lan rộng

6. Cách khắc phục điểm chết màn hình laptop

Điểm chết màn hình máy tính rất khó khắc phục nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể vận dụng thử 1 số ít cách sau :- Sử dụng ngón tay ấn nhẹ vào màn hình, khu vực xung quanh điểm chết .

– Sử dụng phần mềm UDPixel hoặc truy cập vào trang web JScreenFix.com để sửa lỗi điểm chết trên màn hình máy tính.

– Nếu màn hình của bạn đã Open nhiều điểm chết thì nên thay module mới. Bạn không nên tự ý thay mà hãy đến shop uy tín để được tương hỗ .- Trường hợp nếu là màn hình LED, hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách đến shop uy tín để hàn lại chip LED thích hợp vào tấm module có điểm ảnh bị mất .

Khắc phục điểm chết màn hình laptop

Khắc phục điểm chết màn hình máy tính

7. Quy định của nhà sản xuất về chế độ bảo hành màn hình có điểm chết

Điểm chết màn hình Open nguyên do hầu hết là từ đơn vị sản xuất. Chính vì thế mà hầu hết những hãng máy tính đều có một lao lý về chính sách bh cho màn hình bị điểm chết .

Ví dụ như hãng Dell quy định số lượng điểm chết cho phép là từ 5 – 6 điểm. Điều này có nghĩa là, nếu trên màn hình laptop Dell có nhiều điểm chết hơn số lượng cho phép này, thì bạn sẽ được yêu cầu bảo hành màn hình. Còn với hãng Fujitsu thì giới hạn số điểm chết cho phép là 3.

Bạn hãy khám phá thật kỹ những lao lý về bh của những hãng trước khi mua máy tính để tránh những rủi ro đáng tiếc về sau nhé !

Các hãng laptop có quy định về chế độ bảo hành cho máy tính bị điểm chết màn hình

Các hãng máy tính có lao lý về chính sách bh cho máy tính bị điểm chết màn hìnhTham khảo một số mẫu màn hình máy tính tại Thế Giới Di Động:

Vừa rồi là những thoogn tin về điểm chết màn hình, nguyên nhân cũng như cách khắc phục màn hình bị điểm chết. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ có ích cho bạn!

2.382 lượt xem

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *