Deadpool – Wikipedia tiếng Việt

Deadpool (tên thật là Wade Winston Wilson) là một nhân vật phản anh hùng xuất hiện trong bộ truyện tranh Mỹ được xuất bản bởi Marvel Comics. Được sáng tác bởi họa sĩ/nhà văn Rob Liefeld và nhà văn Fabian Nicieza, nhân vật xuất hiện lần đầu tiên trong The New Mutants #98 (tháng 2 năm 1991). Ban đầu Deadpool được miêu tả là một nhân vật phản diện khi xuất hiện lần đầu trong The New Mutants và X-Force, nhưng sau đó được phát triển thành một nhân vật phản anh hùng. Deadpool một lính đánh thuê có cơ thể bị biến dạng, tâm thần không ổn định với những khả năng siêu phàm như khả năng hồi phục nhanh và sức mạnh thể chất vượt trội. Anh ta được biết tới với “cái miệng” nói không ngừng, và khả năng phá vỡ bức tường thứ 4, được sử dụng bởi tác giả để tăng tính hài hước cho nhân vật.

Sự nổi tiếng của nhân vật này đã giúp anh ta xuất hiện trong nhiều bộ phim như X-Men Origins: Wolverine (2009) Deadpool (phim 2016) và Deadpool 2 (2018) được diễn xuất bởi Ryan Reynolds

Tuổi thơ của Deadpool không được bật mý nhiều, người ta chỉ biết Wade Winston Wilson ( tên thật của Deadpool ) sinh ra trong 1 mái ấm gia đình có người cha là một viên tướng quân đội đã nghỉ việc, bà mẹ anh ta mắc bệnh nan y khó chữa. Sau khi bà chết, ông Wilson ( cha của Wade ) trở nên nghiện rượu nặng và luôn đánh đập Wade mỗi khi say rượu quay trở lại. Khi Wade lên 17 tuổi, cha anh ta bị đánh cho gần chết trong 1 vụ ẩu đả với người bạn rượu của mình .

Sau đó, Wade bỏ học và ghi danh vào Lực lượng Quân đội quốc gia Hoa Kỳ. Được một thời gian ngắn thì anh ta bị đuổi khỏi quân đội và chuyển sang làm lính đánh thuê. Sau đó, Wade tới Nhật Bản và làm tay sai cho ông trùm xã hội đen của Nhật là Boss. Boss đã thuê Wade thâm nhập vào tổ chức Oyakata (1 kẻ thù luôn đối đầu với Boss) thông qua 1 giải đấu sumo do Oyakata tổ chức. Trong thời gian này, Wade đem lòng yêu con gái của thầy dạy sumo của mình là Sazae. Khi Boss ra lệnh cho Wade giết người của Oyakata, anh đã từ chối nhiệm vụ và bị đuổi khỏi Nhật.

Trở về Mỹ, Wade đem lòng yêu một cô gái tuổi vị thành niên tên là Vanessa Carlysle ( một dị nhân có năng lực bắt chước năng lượng của bất kể ai với bí danh là Copycat ). Sau đó, Wade lại được thuê đến khu vực Trung Đông để ám sát một nữ đặc vụ của cơ quan chính phủ Anh có mật danh là Blind Al. Nhưng khi đến nơi Blind Al đóng quân, Wade đã giết tổng thể mọi người nhưng lại không giết cô ta .Về sau, khi gây ra cái chết của một người phụ nữ vô tội, Wade đã trở nên mất trí. Khi đó, Wade được lệnh đi giết một người có bí danh là Wade T, nhưng không biết ngớ ngẩn thế nào mà đã giết nhầm vợ của Wade T là Mercedes. Sau đó, Wade T bỏ đi và sau này trở thành T-Ray, còn Wade vì muốn tôn trọng quân địch của mình nên đã lấy bí danh là “ Wade T. Wilson ” và không khi nào biến hóa tên này. Sau đó, Wade bị chẩn đoán là ung thư não và không hề chữa khỏi nên Wade đã phải chia tay Vanessa, sau đó anh ta chấp thuận đồng ý tình nguyện làm vật thí nghiệm cho 1 chương trình điều tra và nghiên cứu khoa học của tổ chức triển khai Weapon X .

Gia nhập Weapon X[sửa|sửa mã nguồn]

Kể từ khi là Wade T. Wilson, anh chính thức có quốc tịch là Canada. Điều này được cho phép anh gia nhập tổ chức triển khai Weapon X một cách thuận tiện mà không gặp bất kỳ yếu tố gì về lí lịch của bản thân. Nhưng những nhà khoa học đã đặt cược tên Deadpool vào Wade nếu thí nghiệm trên khung hình anh gặp thất bại. Khi thí nghiệm thành công xuất sắc, Wade trở nên mất trí và tinh thân luôn trong trạng thái không không thay đổi .Trong một trách nhiệm, Wilson đã giết chết Slayback ( đồng đội của mình ). Kết quả, Wade bị đuổi khỏi Weapon X và bị đưa đến Hospice để điều trị. Tại đây, bác sĩ Dr. Killebrew và trợ lí của ông ta đã triển khai những giải pháp điều trị điên rồ của mình so với những bệnh nhân, trong đó có cả Wade. Trong lúc bị giam thì Wade đã lần tiên phong được gặp Death và cả hai đã yêu nhau. Một sự kiện đã xảy ra, Wade đã trốn thoát khỏi căn phòng giam giữ mình và tự bắn chết mình với 2 khẩu súng trường. Sống lại, Wade lấy nghệ danh là Deadpool và cùng những bệnh nhân khác trốn thoát .Sau khi trốn thoát khỏi Hospice thì Deadpool gặp lại Death và cả hai đã có một chuyện tình khá lãng mạn .

Quay trở lại làm lính đánh thuê[sửa|sửa mã nguồn]

Khoảng thời hạn sau, Deadpool quay trở lại nghề lính đánh thuê quen thuộc của mình, mặc một bộ phục trang tương thích với mình hơn. Tiết lộ rằng Wade đã từng làm tay sai cho ông trùm tội phạm The Kingpin ( Wilson Fisk ). Anh cũng đã từng đương đầu với Wolverine ( khi đó đang là điệp viên của cơ quan chính phủ Canada ). Trong một số ít thời gian khác, Wade đã bắt được Blind Al và giam giữ cô ta như tù binh trong nhà của mình. Nhiều người đã bị Wade giết chết khi muốn cứu cô .Một vài năm sau, Deadpool được Wizard thuê để mạo danh Hobgoblin. Sau đó, Wade cùng Taskmaster ( Tony Masters ) và Constrictor ( Frank Schlichting ) xây dựng nhóm liên minh, đây là bản sao của Frightful Four. Tuy nhiên khi lien minh này thất bại, Deadpool quay lại tìm cách đòi vị trí của mình là tay sai của The Kingpin, sau khi được Bullseye thử thách .Deadpool liên tục lui tới Hellhouse, ở đó, anh đụng độ với T-ray rất lâu rồi. Anh còn tìm được việc làm là kinh doanh vũ khí với Tolliver, có thời cơ sum vầy với Copycat. Deadpool cũng tuyển dụng một người đàn ông tên là Weasel trở thành phụ tá cho mình, hai người trở thành bạn thân .Sau một thời hạn, Deadpool được cử đi giết Cable, nhưng anh đã gặp thất bại dưới sức mạnh của The New Mutants. Từ đây, anh trở thành quân địch của The New Mutants. Khi Cable tổ chức triển khai lại The New Mutants, xây dựng X-Force, Tolliver có vẻ như đã bị giết trong trận chiến với họ. Deadpool tham gia vào đội X-Force. Có lần, Copycat bị thương nghiêm trọng và Deadpool quyết tử một phần năng lực chữa bệnh của mình để cứu mạng sống của cô .Deadpool sau đó đã giúp Siryn ( thành viên của X-Force ) chống lại Juggernaut. Liên minh Genesis thuê Deadpool để theo dõi Silver Sable. Deadpool chiến đấu dưới mạng lưới hệ thống cống rãnh, nơi anh hoàn toàn có thể chuyển giao nội dung nhiêm vụ của mình mà không sợ ai biết, để được hưởng “ hoa hồng ”. Tuy nhiên, Không chắc như đinh về sự xứng danh của mình, Deadpool tìm kiếm Copycat, thấy cô ấy hẹn hò Kane. Máu ghen nổi lên, Deadpool đã chiến đấu với Kane và Wolverine ( được gửi đến theo dõi Kane ). Deadpool sau đó đã bị bắt cóc bởi những nhà môi giới thông tin về Virus Legacy nhưng đã được cứu thoát bởi Wolverine và Maverick .Sau thời kì này, Deadpool hợp tác với quân địch cũ, Cable. Hai người trong khi tìm hiểu loại virus lạ tên “ Facade Virus ” thì bị nhiễm phải và mất năng lực khống chế năng lượng. Nhờ năng lực hồi sinh, Deadpool tự phục sinh cho mình và phục sinh cho cả Cable. Nhưng mặt anh ta từ đó bị biến dạng và phải đeo mặt nạ .Cable sau này bị năng lượng của mình khống chế khiến anh ta trở nên rất nguy khốn. những X-men hợp lại ngăn anh ta nhưng bị Deadpool ngăn cản. Cable muốn Deadpool giết mình nhưng khi đó anh ta bị Silver Surfer tiến công. Deapool lại ra tay cứu Cable khi chuyển não của Cable vào một khung hình sắt kẽm kim loại mới .

Gặp rắc rối bởi các sự kiện gần đây, Deadpool đến tìm lời khuyên của bác sĩ tâm thần Doctor Bong. Cuộc chiến với Wolverine đã lẫy đi hết tâm trí của Wade, nhưng sự kiện Mercedes Wilson sống lại đã giáng 1 đòn mạnh vào tâm trí Wade khi anh vẫn tin đó là vợ cũ của mình. T-Ray chính là người đã phục hồi sự sống cho cô. Mercedes tuyên bố rằng cô sẽ không bao giờ tha thứ cho Deadpool.

Tìm được nơi ở mới cho mình, Deadpool san sẻ căn hộ cao cấp với đồng nghiệp lính đánh thuê Titania và những Constrictor. Tuy nhiên, Titania chính là Copycat đóng giả, và căn hộ cao cấp đã bị Wizard và Tony Master hủy hoại, cả hai tìm kiếm Deadpool để trả thù. Sau đó Wade xây dựng một địa thế căn cứ bí hiểm, tuy nhiên đã mất đi một đồ đệ trẻ tên là Chris Cassera. Đáng buồn là mọi người cũng đã tìm cách chống lại Deadpool vì cái chết của Cassera và hủy hoại địa thế căn cứ này .

Nỗ lực trở thành người hùng[sửa|sửa mã nguồn]

Có được tiền thì Pool đã thuê một con tàu và làm cướp biển để kiếm ăn qua ngày. Sau khi chán chường với công việc làm cướp biển thì Deadpool quyết định hành động lên dường tới Utopia ( vùng đất của X-Men ) để xin gia ngập vào X-Men. Deadpool đương nhiên là bị phủ nhận thằng thừng nhưng Deadpool vẫn nỗ lực chứng tỏ cho những X-Men thấy lòng trung thành với chủ của mình bằng cách giết chết Mark Kincai, người đã vu cho những X-Men bắt cóc con gái của mình ( Norman Osborn đã cố ý dàn dựng để hạ nhục danh dự của X-Men ). Sau vấn đề đó thì sau cuối Deadpool cũng được gia nhập vào hàng ngũ X-Men .Deadpool cũng được gia nhập vào biệt đội X-Force cùng với Wolverine, Archangel, Fatomex, Psylocke .Trong sự kiện Fear Itself thì Deadpool đã đánh cắp một cây búa thần của một cặp thợ săn người sói và bán nó cho Walrus. Nhưng sau đó những người thợ săn đã thông tin với Deadpool là cây búa đó là một vật rất linh để ngăn ngừa bọn người sói tiến công vào làng. Deadpool lên kế hoạch lấy lại cây búa và sau một trận đánh nhau với Walrus thì Deadpool lấy lại được cây búa và trả lại cho những người thợ săn .Deadpool sau đó có tham gia vào một cuộc du hành khoảng trống và gây ra một vài rắc rối với một vài người ngoài hành tinh khác. Trở về Trái Đất thì Deadpool bị nhóm bạn cũ là Blind Al, Weasel, Taskmaster, Big Bertha và Sluggo trả thù. Một trận đánh đã xảy ra và Deadpool đã giết chết Sluggo, Wade dừng lại và hỏi những người còn lại : “ Đây là những gì những người muốn ? ”. Sau đó họ đã bắn Deadpool ngất xỉu. Tỉnh dậy và tâm sự với Bob, Deadpool nhận ra rằng đã đến lúc mình phải chết và đi tự sát. Sau khi tự sát không thành công xuất sắc thì Deadpool bị gửi đến một nhà tù ở Anh, anh ta gặp được bác sĩ Ellen Whitby ( Người rất hâm mộ Deadpool ). Ellen đã bí hiểm gải cứu Deadpool khỏi nhà tù đó. Đến căn hộ cao cấp của Ellen thì Pool nhận ra rằng cô ta đã cất giữ rất nhiều bộ phận khung hình của mình ướp đông nhiều năm qua. Pool tức giận, vứt tổng thể những bộ phận đó đi và bỏ đi. Ngay sau đó Ellen Whitby đau buồn rồi tự sát. Các bộ phận mà bị Pool vứt đi mở màn tự tái tạo lại và ghép lại với nhau tạo thành một phiên bản Evil Deadpool .

Chạm trán Evil Deadpool[sửa|sửa mã nguồn]

Evil Deadpool đã bí hiểm theo Pool đến New Jersey. Wade gặp được Evil Deadpool và một trận đánh đã xảy ra nhưng không may là Evil Deadpool đã trốn thoát được và Deadpool thật thì lại bị Captain America truy đuổi. Evil Deadpool đã bắt cóc một đứa con của một cảnh sát trưởng để vu cho Deadpool thật. Deadpool sau đó đã gải cứu được thành công xuất sắc đứa bé đó và đánh nhau với Evil Deadpool. Trong lúc đánh nhau thì Evil Deadpool đã kể lại cho Deadpool nghe rằng có một cách để vô hiệu được năng lực phục sinh của mình thì Deadpool đã chôm thiết bị di dời tức thời của Evil Deadpool và trốn thoát trước khi Captain America đến. Trên đường đi tìm kiếm thứ huyết thanh hoàn toàn có thể giúp Deadpool tự sát được mà Evil Deadpool đã kể lại thì Deadpool gặp phải một đại chiến với Kingpin, X-Force và nhóm ninja The Hand. Nhưng rốt cuộc thì Deadpool cũng lấy được phương thuốc đó và tự chích vào mình. Quyền năng siêu phục sinh của Deadpool cũng biến mất. Wade giờ đây cho rằng mình “ tràn ngập sức sống hơn khi nào hết ” sau khi năng lực phục sinh biến mất. Nhưng không may là phương thuốc đó không có công dụng vĩnh viễn và năng lực siêu hồi sinh của Deadpool sau đó cũng trở lại. Deadpool đành liên tục cuộc phiêu lưu của mình. Về phần Evil Deadpool thì sau này cũng bị chính Deadpool thật vượt mặt và giết chết .

 • Khả năng tái tạo siêu tốc: Deadpool sỡ hữu một yếu tố chữa bệnh siêu phàm nhờ vào chương trình Weapon X đã cấy gen của Wolverine vào nên Deadpoool có phục hồi, tái tạo lại các mô bị mất, ghép lại các bộ phận cơ thể bị đứt lìa trong khoảng thời gian cực nhanh, thậm chí khả năng ấy còn tuyệt vời hơn cả Wolverine và Hulk, Deadpool có thể đứt đầu mà không chết, thậm chí nát luôn đầu vẫn mọc lại đầu khác như thường, có lần Deadpool phục hồi toàn bộ cơ thể chỉ từ một bàn tay, khả năng này còn giúp cho Deadpool hầu như không bị đau đớn gì, Deadpool là một trong những nhân vật có khả năng chịu đòn tốt nhất của Marvel.
 • Kháng hóa chất: Nhờ vào khả năng tái tạo nên cơ thể Deadpool kháng được hầu hết các loại hóa chất, chất độc, thuốc ngủ, v.v… Tuy nhiên thì một số chất như thuốc an thần với liều lượng lớn có thể tác động đến anh ta.
 • Miễn dịch bệnh: Cơ thể Deadpool gần như miễn dịch với tất cả loại bệnh, virut, vi khuẩn trên Trái Đất.

* Tuổi thọ : Khả năng phục sinh của Deadpool còn làm cho khung hình Pool chậm lão hóa, trẻ mãi không già. Thậm chí Deadpool hoàn toàn có thể sống đến 800 năm nữa. Deadpool đã từng có mối quan hệ say đắm với Death và tác dụng là bị Thanos nổi máu ghen đã nguyền rủa cho Deadpool bất tử để không khi nào được gặp Death nữa .* Miễn dịch với thần giao cách cảm : do những tế bào não của Deadpool có năng lực tái tạo rất nhanh nên hầu hết Pool không chịu ảnh hưởng tác động của những nhà siêu tâm linh như Prof X và Emma Frost. Nhưng gần đây năng lực này của Deadpool đã không còn, Psylocke và Shadow King đã hoàn toàn có thể đọc được tâm lý của Pool .

 • Siêu sức mạnh: Deadpool có thể nâng ít nhất 200 kg, tối đa thì lắm thì 350 kg. Sức mạnh của Deadpool có thể ngang với 1 vận động viên Olympic.

* Sức khỏe siêu bền : Deadpool hoàn toàn có thể chiến đấu liên tục trong vòng nhiều ngày ..* Khả năng chiến đấu siêu phàm : Deadpool có kiến thức và kỹ năng chiến đấu, sự nhanh gọn, phản xạ, vận tốc thuộc vào hàng top của Marvel. Sự nhanh gọn, phản xạ của Deadpool hoàn toàn có thể ngang ngửa với cả Spider-Man ( Pool lúc đánh nhau với Juggernaut từng tự nhận là mình đồng đội sinh đôi của Spider-Man ). Deadpool được coi là một tay đánh cận chiến thuộc vào hàng đẳng cấp và sang trọng nhất Marvel .

 • Nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau: Deadpool có thể nói rất nhiều thứ tiếng như: Anh, Tây Ban Nha, Ý,….

Vật dụng cá thể[sửa|sửa mã nguồn]

 • Dây lưng dịch chuyển tức thời: Chiếc dây lưng có logo của Deadpool luôn được anh đeo bên người phòng trường hợp xấu nhất xảy ra
 • Nhiều vũ khí: Deadpool luôn được cung cấp đầy đủ vũ khí từ bạn thân của anh
 • Hai cây kiếm: Deadpool lúc nào cũng mang bên mình 2 thanh kiếm phòng khi hết đạn và nó xử lí người rất nhanh, gọn.
 • Điện thoại di động: Deadpool đã dùng nó khi để quên túi vũ khí trên xe Taxi
 • Túi xách và Balo: Dùng để cất giữ đồ đạc của anh.
 • Dễ bị kích động: Deadpool có điểm yếu đó là rất dễ bị kích động bởi những khiêu khích nhỏ mà lao vào đánh nhau.
 • Thần kinh không ổn định: Sau khi bị thí nghiệm và có khuôn mặt ghê rợn, Deadpool còn bị mắc chứng thần kinh, lúc đó anh không thể kiểm soát bản thân và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như trong Deadpool Kills The Marvel Universe.
 • Sợ cô đơn: Deadpool rất sợ phải làm việc một mình, một phần là do anh muốn có người để anh chọc ghẹo.

Lịch sử xuất bản[sửa|sửa mã nguồn]

Những năm 1990[sửa|sửa mã nguồn]

Được sáng tác bởi Rob Liefeld và Fabian Nicieza,[4][5][6] Deadpool xuất hiện lần đầu trong tập The New Mutants #98, tháng 2 năm 1991.[7] Theo lời Nicieza, Liefeld đảm nhiệm vai trò thiết kế, đặt tên cho nhân vật, và Nicieza tạo nên tính cách của nhân vật.[8] Liefeld là một fan của bộ truyện tranh Teen Titans, sau đó ông đề xuất ý tưởng về một nhân vật mới của mình cho Fabian Nicieza. Sau đó Nicieza liên lạc với Liefeld cho rằng “nhân vật này giống hệt Deathstroke của Teen titans”. Nicieza đặt cho Deadpool tên thật là “Wade Wilson” gần giống với “Slade Wilson” – Deathstroke.[9]

220px 2.9.16RobLiefeldByLuigiNovi1 New Mutants #98, là lần đầu tiên xuất hiện của Deadpool.

Đồng tác giả Rob Liefeld, đang cầm trên tay một bản sao của#98, là lần đầu tiên xuất hiện của Deadpool.

Trong lần đầu tiên xuất hiện của mình, Deadpool được thuê bởi Tolliver nhằm tấn công Cable và nhóm New Mutants. Sau khi xuất hiện trong X-Force, Deadpool bắt đầu xuất hiện trong một số tập truyện khác như The Avengers, Daredevil và Heroes for Hire. Năm 1993, Deadpool lần đầu có riêng một tập truyên riêng mang tên The Circle Chase, sáng tác bởi Fabian Nicieza và được vẽ bởi Joe Madureira. Tập truyện tiếp theo được viết vào năm 1994 bởi Mark Waid, được vẽ bởi Ian Churchill, Jason Temujin Minor và Bud LaRosa.[10][11]

Sự kiện Deadpool giết cả ngoài hành tinh Marvel[sửa|sửa mã nguồn]

Deadpool kills the Marvel Universe là một bộ truyện gồm 4 phần ra đời năm 2011 – 2012. Đây chính là câu truyện bộc lộ rõ nhất độ điên và mức độ bá đạo của Deadpool. Khởi đầu cho hàng loạt những chuỗi sự kiện điên rồ này đó là khi X-Men gửi Deadpool đến bệnh viện tinh thần để điều trị. Bác sĩ điều trị cho anh ta thực sự là Psycho Man trong ngụy trang, người nỗ lực tra tấn và tẩy não Deadpool trở thành tay sai cá thể của mình. Thủ tục không thành công xuất sắc, Deadpool thậm chí còn còn trở nên điên cuồng hơn. Anh đã tăng trưởng một quan điểm quốc tế hư vô hơn, và sau khi giết chết Psycho-Man bằng cách liên tục đập hắn vào bàn thao tác, anh mở màn ám sát mọi siêu anh hùng và siêu nhân trên Trái Đất, khởi đầu bằng Fantastic 4, trong một nỗ lực nhằm mục đích phản đối người phát minh sáng tạo ra Wade. Cuốn sách kết thúc bằng việc anh đột nhập vào quốc tế ” thực ” và đương đầu với những nhà văn và nghệ sĩ của Marvel đang viết cuốn sách. Wade nói với người đọc rằng : ” Này, tao thấy mày đang ngoài đó, đừng lo, tao sẽ tìm thấy mày sớm thôi. ”

Những điều mê hoặc về Deadpool[sửa|sửa mã nguồn]

Ban đầu, Deadpool được coi là phiên bản giễu nhại siêu ác nhân Deathstroke thuộc thương hiệu truyện tranh DC. Nếu như tên thật của Deathstroke là Slade Wilson, thì Deadpool lại là Wade Wilson. Dù cùng làm phận lính đánh thuê, Deadpool rất khác khi là một kẻ ưa pha trò, thích kể chuyện cười và thường xuyên có những pha hành động ngớ ngẩn khi đang thực thi nhiệm vụ. Deadpool là một trong những nhân vật siêu anh hùng đặc sắc nhất mà đội ngũ Marvel từng sản sinh ra. Quyền chuyển thể nhân vật lên màn bạc thuộc về 20th Century Fox. Song, năng lực ấn tượng nhất của Deadpool lại là khả năng “phá vỡ bức tường thứ tư”, tức gã tự nhận thức rằng mình chỉ là một nhân vật truyện tranh, nói chuyện với tác giả… Khả năng này khiến Deadpool là một trong những nhân vật hài hước nhất comic. Trong nhiều lần xuất hiện, Deadpool thường xuyên nhại lại những thương hiệu văn hóa nổi tiếng như Star Wars, Terminator, Gundam… Thậm chí, gã còn có lần lên tiếng chê bai tạo hình của bản thân trong bộ phim X-Men Origins: Wolverine (2009) và tự nhận mình “giống tài tử Ryan Reynolds, chỉ có điều nhiều sẹo hơn”. 

Bài viết liên quan