Những bộ phim hoạt hình khiến người lớn cũng ám ảnh

Cửa hàng tự sát – The Suicide shop

Dựa trên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng quốc tế của Jean Teulé và được nhào nặn dưới bàn tay của nhà làm phim khét tiếng người Pháp Patrice Leconte, bộ phim hoạt hình ly kỳ vui nhộn này kể về đời sống trong một cửa hiệu nhỏ chuyên kinh doanh những thiết bị dùng cho những người muốn tìm đến cái chết .
Là tác phẩm mang đậm dấu ấn Pháp : đơn thuần nhưng thâm thúy, tuy nhiên tạo hình một số ít nhân vật rất đáng sợ, không tương thích với đối tượng người dùng người theo dõi trẻ nhỏ .

Mở đầu với phần hình ảnh u tối và đầy ám ảnh. Cuộc sống trong phim, u ám, trì trệ và thiếu vắng tiếng cười, dù là phim hoạt hình nhưng nhiều đoạn trong phim có âm thanh như thể được cắt ra từ một tác phẩm trinh thám pha kinh dị, một người phụ nữ trở dạ sinh con ngay sau khi giúp một người đàn ông tìm đến cái chết, một ông bố không bao giờ muốn con mình cười, một người đàn ông tự sát nhưng không ai quan tâm ngoài một tờ giấy phạt cắm vào miệng vì đã phạm tội chết giữa phố…..cái ám ảnh người xem chính là tiếng cười mỉa mai, hình ảnh người ta tìm đến tự sát vì thói vô tâm của con người, vì cuộc sống không tìm thấy niềm vui và ý nghĩa, những cái chết rất vô lý dường như trở nên phổ biến và tạo thành “Mốt”.

cuahangtusatthesuicideshop2 IHHCPhim khép lại với ánh sáng tươi mới về tương lai, người con của chính chủ tiệm sau những nỗ lực và quyết tâm phá vỡ cái nghề kiếm ra tiền của mái ấm gia đình đã đem một bầu không khí khác tràn ngập tiếng cười .
The Suicide Shop là một bộ phim đậm tính nhân văn, bộ phim đã truyền tải một thông điệp đầy ý nghĩa : cái chết khi nào cũng thuận tiện, nhưng chẳng khi nào là vui tươi. Cuộc sống mới đáng giá và đáng được trân trọng .

Đại dịch Medusa – King of Thorn

Thế giới đang bị tiến công bởi một loại virus vô cùng nguy hại hoàn toàn có thể khiến con người biến thành đá, mang tên ” Medusa “. Trong thực trạng loại virus này lan toàn thế giới với vận tốc một đại dịch chưa từng có, một nhóm người đã được chọn để ngủ đông, với kỳ vọng về một loại kháng thể trong tương lai. Nhưng khi tỉnh lại, toàn bộ chỉ là một sự sắp xếp, hàng trăm con quái vật sẵn sàng chuẩn bị chực chờ món ăn thương mến là thịt và máu người .
kingofthorn1 PEKCPhim có nhiều cảnh với những con quái vật kinh khủng hoàn toàn có thể ăn hàng trăm người một lúc, sau những niềm tin đặt vào loại kháng thể, cái giờ đây con người phải trả là bằng chính tính mạng con người của họ .
Thay vì họp sức tìm cách thoát ra khỏi TT này, người ta chen lấn và giẫm đạp lên nhau để tìm đường thoát thân, sẵn sàng chuẩn bị giết người khác để giữ cho mình vũ khí .
Phim như phản ánh hiện thực đời sống con người, sẵn sàng chuẩn bị làm mọi cách chỉ để giữ tính mạng con người của mình, dù phải đánh đổi bởi hàng trăm tính mạng con người của người khác .
kingofthorn2 TMORLâu đài gai đầy quái vật này mê hoặc người xem từ đầu đến lúc kết thúc phim, người xem cơ hồ như không thở được vì mạch phim diễn ra dồn dập và nhiều huyền bí, những nút thắt phim từ từ được mở ra với bao nhiêu giật mình, toàn bộ như một cơn ác mộng. Phim có nhiều cảnh kinh dị, khoảng trống u ám và đen tối không dành cho những em nhỏ .

Đứa con của quỷ – Asura

Từng thước phim đều xoay quanh đứa bé Asura, được sinh ra giữa thời kì đói kém nhất của Nhật Bản, người mẹ sau thời hạn đấu tranh bảo vệ con mình cũng không thắng nổi lí trí, đứa bé bị chính mẹ của mình nướng thịt, cơn mưa mang cậu đến quốc tế một lần nữa, với một diện mạo là đứa con của quỉ .
ausraaconcaqu PRYAĐứa con của quỉ giết người không tâm lý, với chiếc rìu trên tay, để sống sót cậu ăn cả thịt người. Rồi khi cậu được cảm hóa, cậu muốn được làm người thì dân làng lại xua đuổi cậu, cậu đổi khác nhưng không một ai tin cậy, xã hội phủ nhận quyền làm người của cậu và truy sát Asura đến cùng .
Hình ảnh cuối phim với lời kết của nhà sư để lại cho người ta nhiều tâm lý : ” Con người vẫn luôn luôn sống sót dù có gặp vận hạn đến thế nào đi nữa. Dù đã cướp đi sinh mạng của một con người, hay cướp đi sinh mạng nhiều con người. Thì những kẻ đó vẫn phải sống. Sống để trả giá cho tội lỗi của mình ” .
ausraaconcaqu2 ULZCCuộc đời cậu như hình ảnh Chí Phèo của Nước Ta, đứa trẻ muốn ép chế phần “ con ” để trở thành “ người ”, nhưng xã hội đã chặn đi ánh sáng vừa le lói, người xem đau vì lòng tham của con người làm mờ đi cả mặt trời, thương cho những số phận đã không có thời cơ được sống như người thông thường .

Mộ đom đóm – Grave of the fireflies

“ Ngày 21 tháng 9 năm 1945. Đó là ngày mà tôi chết ” – Đó là lời mở màn của bộ phim vén mở viễn cảnh u ám và đen tối xuyên suốt bộ phim. Nhanh chóng được trình diện bởi toàn cảnh nước Nhật với những hình ảnh hoang tàn, đổ nát, chết chóc, bom đạn bao trùm, máy bay rền rĩ, tiếng đạn pháo xé nát trời, là toàn cảnh mà 2 nhân vật chính đang sống – bạn bè Seita và Setsuko .
Mẹ của 2 bạn bè bị bỏng nặng gây ám ảnh với băng trắng quấn body toàn thân kín kẽ, thấm đỏ máu tươi. Sau khi bà chết, từ xác rơi ra nhung nhúc giòi bọ .
Hình ảnh người anh ôm trọn chiếc bình đựng tro cốt của người mẹ làm nặng trĩu lòng người theo dõi. Nhưng cao trào nhất có lẽ rằng là cảnh người em Setstuko chết dần chết mòn vì đói, hình ảnh đó trở thành cảnh phim bi thương nhất lịch sử dân tộc Nhật Bản .
graveofthefireflies1 GDJNgraveofthefireflies2 GRUU

Bộ phim không những lên án chiến tranh cướp đi cuộc sống của hàng triệu người, làm đất nước tan hoang, mà sâu hơn nữa là những tâm hồn của trẻ nhỏ bị tổn thương. 

Giữa cuộc chiến tranh người ta phải đấu tranh giữa đời sống và tự trọng của lí trí, khi cái đó ập đến, người ta sẵn sàng chuẩn bị đi trộm cắp, đi ngược lại với những giá trị mà người ta từng giữ gìn .
Dù là những bộ phim có sắc tố u ám và đen tối, đôi lúc xen lẫn kinh dị và làm người ta phải rơi nước mắt nhiều lần, nhưng những giá trị mà những bộ phim hoạt hình này mang lại là vô giá .
Dù bằng hình thức nào, nội dung nào, nhà phân phối muốn gửi đến người xem những giá trị thực của đời sống, những vẻ đẹp đáng quí cùng sự cảm thông với những số phận xấu số .

Bài viết liên quan